รีวิว Sony Xperia L สวยน่าใช้ ราคามิตรภาพ ตอนที่ 2

Sony Xperia L

 

ลุยกันต่อกับตอนที่สองของการรีวิว Sony Xperia L กันครับ ในตอนนี้ก็อย่างที่เราทำกันทุกที คือ รีวิวประสบการณ์ในการใช้งานว่าเป็นยังไงบ้าง … ก่อนอื่น ขอสรุปประสบการณ์ใช้งานในภาพรวมก่อนว่า แม้สเปกมันจะแค่ Dual-core CPU แต่ว่าการใช้งานก็ลื่นไหลพอสมควร แต่ใครตาดีๆ ช่างสังเกต จะรู้สึกได้ว่าอเนิเมชั่นของมันมีแอบกระตุกให้เห็นบ้างในบางจังหวะ แต่ก็ไม่ได้ขัดขวางการใช้งานแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี Sony ไม่ได้ยัดเยียดลูกเล่นอะไรมาให้มากมายนักเหมือนพวกแบรนด์เกาหลี ใครที่ชอบอะไรที่ เรียบง่าย อาจจะชอบแนวนี้

 

Lock screen, Home screen และ App tray

User Interface ของ Sony ตระกูล Xperia นี่ เหมือนกันหมดครับ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะการออกแบบให้ UI ของมือถือแต่ละรุ่นมันเหมือนกันมีมานานแล้ว เพราะนั่นทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องปรับตัวมาก เวลาที่ซื้อเครื่องใหม่ รุ่นใหม่ จากแบรนด์เดิม โดยเฉพาะในยุคที่ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ออกมาถี่ซะ บางคนเปลี่ยนมือถือใหม่แทบจะทุก 6 เดือน

การออกแบบปุ่มเปิดปิดหน้าจอของ Sony Xperia รุ่นหลังๆ นี่ จะออกแบบมาเป็นปุ่มกลมๆ อยู่ตรงบริเวณกลางเครื่องด้านขวา ใครที่คุ้นกับการกดปุ่มตรงส่วนบนของด้านขวา จะทำให้เผลอกดเป็นปรับระดับเสียงบ่อยๆ แต่พอเริ่มชิน ก็จะปรับตัวได้ไม่ยาก … ว่ากันด้วยหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) แล้ว ปุ่มวางไว้ตรงนี้ ก็ไม่ได้กดยากลำบากแต่อย่างใด

 

หน้าจอ Lock screen ของ Sony Xperia L

หน้าจอ Lock screen ของ Sony Xperia L

 

Lock screen ของ Sony Xperia L เรียบง่าย ออกแนวลากนิ้วจากด้านล่างขึ้นบน หรือบนลงล่าง ก็จะเป็นการปลดล็อกหน้าจอเพื่อเข้า Home screen แต่หากแตะไอคอนรูปโน้ตดนตรีแล้วลากไปด้านขวา ก็จะเปิดตัวควบคุมการเล่นเพลงของ WALKMAN app และหากแตะไอคอนรูปกล้องถ่ายรูปแล้วลากไปทางซ้าย ก็จะเป็นการเข้าสู่โหมดถ่ายภาพครับ

 

 

Home screen นี่อารมณ์ Android smartphone ทั่วๆ ไปเลยครับ ใส่ได้สูงสุด 7 หน้าจอ และแตะหน้าจอค้างเพื่อใส่ Widget, App shortcut หรือจะเปลี่ยน Wallpaper หรือเปลี่ยน Theme ก็ได้

 

App tray ของ Sony Xperia L

App tray ของ Sony Xperia L

 

App tray ของ Sony Xperia L ดูแล้วก็คล้ายๆ กับ Android smartphone ทั่วๆ ไป แต่ความใช้ง่ายของมันมีอยู่ด้วยกัน 3 จุด คือ

  • สามารถเลือกการเรียงลำดับได้ 4 แบบ คือ จัดเรียงเอง, เรียงตามชื่อ, เรียงตามความถี่ในการใช้ และ เรียงตามการติดตั้งล่าสุด
  • มีปุ่ม Search ให้ช่วยหา App ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว
  • Uninstall app ได้ง่ายๆ จากหน้า Home screen เลย

 

App ต่างๆ ที่ Sony Xperia L เขามีมาให้

ในฐานะแบรนด์ใหญ่ ก็มักจะมีพวก App บางตัวติดตั้งมาให้ใช้งาน เพื่อสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับผู้ใช้งานบ้าง มาดูกันว่า Sony เขามีอะไรมาให้บ้าง

 

FM Radio

ดูเหมือนว่าจะเป็นฟังก์ชั่นที่มาพร้อมกับ Sony Xperia เกือบทุกรุ่นเลยนะครับ … ในฐานะที่ Sony วางตำแหน่งของ Android smartphone ไว้ว่าเป็น Personal multimedia device แล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะมีฟังก์ชั่นนี้ครับ เพราะเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ในยุคที่เราสามารถฟังวิทยุออนไลน์กันได้แล้ว แต่การฟังแบบอนาล็อกมันประหยัดเงินกว่า และมันคลาสสิกดีนะเออ

 

FM Radio ของ Sony Xperia L

FM Radio ของ Sony Xperia L

 

Sony Select

คล้ายๆ กับ App Store ของ Sony แต่จะออกแนวการคัดเลือก App ที่น่าสนใจมานำเสนอให้ผู้ใช้งาน และสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook เพื่อดูได้ว่าเพื่อนแนะนำ App อะไรให้เราบ้าง … อันนี้ในความเห็นส่วนตัวของผม ถ้าเป็นเมืองนอก ผมว่าคงได้ประโยชน์เยอะทีเดียว แต่สำหรับเมืองไทยแล้ว ผมเดาว่าคงจะไม่ได้อะไรมากนัก เพราะคงไม่มีเพื่อนมา Recommend app มากซักเท่าไหร่

 

Sony Select

Sony Select

 

Note

โปรแกรมจดบันทึกของ Sony ครับ จะพิมพ์บันทึก หรือจะจดบันทึกด้วยลายมือก็ได้ สามารถเปลี่ยนหัวปากกาได้หลายแบบ และเลือกสีสันได้หลากหลายเช่นกัน จะเลือกขนาดหัวปากกาก็ได้ สามารถแทรกข้อมูลต่างๆ เข้าไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการอัดเสียง การแทรกรูปภาพ หรือการใส่แผนที่ แต่มีข้อจำกัดตรงที่ขนาดของหน้ากระดาษจดมันเล็กไปหน่อย และด้วยเหตุนี้ การจะจดด้วยลายมือก็ทำได้ยาก และแนะนำว่าควรหา Capacitive stylus ซักด้ามดีกว่า

 

โปรแกรมจด Note ของ Sony Xperia L

โปรแกรมจด Note ของ Sony Xperia L

 

TrackID

โปรแกรมที่ช่วยค้นหาข้อมูลให้เราได้ว่า เรากำลังฟังเพลงอะไรอยู่ คล้ายๆ กับ SoundHound ครับ เหมาะสำหรับคนชอบฟังเพลง เพราะแค่เปิดเพลงให้มันฟัง มันก็ค้นหาจากอินเทอร์เน็ตแล้วบอกเราได้ว่ามันคือเพลงอะไร … ข่าวดีคือมันค้นหาได้แม้กระทั่งเพลงไทยครับ แต่มันมีข้อจำกัดว่า มันต้องเป็นเพลง Original เท่านั้นนะ จะไปให้มันฟังเพลงที่คนอื่นเขาเล่น Cover มาแล้วค้นหาเจอเนี่ย ไม่ได้ครับ (นี่จึงทำให้สมองคนเรานี่น่าทึ่งครับ เพราะว่าเราฟังทำนองออกด้วย แม้จะใช้เครื่องดนตรีอื่น เราก็ยังรู้ว่านี่คือเพลงเดียวกัน)

 

 

Smart Connect

หลักการทำงานก็คือ การตั้ง Profile สำหรับเครื่อง ว่าจะมีเซ็ตติ้งแบบไหน และเปิด App อะไร เพื่อมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อะไร (หูฟัง, ชาร์จเจอร์) ในเวลาไหน เพื่อให้มันปรับการตั้งค่าอัตโนมัติ เมื่อมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หรือเมื่อถึงเวลาที่กำหนด … ฟังก์ชั่นนี้น่าจะเป็นประโยชน์มาก สำหรับคนที่ใช้ชีวิตแบบกึ่งๆ Routine และต้องการความสะดวกสบาย และความเป็นอัตโนมัติ

 

Smart Connect ช่วยปรับการตั้งค่าอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่กำหนด

Smart Connect ช่วยปรับการตั้งค่าอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่กำหนด

 

Xperia Link

อารมณ์ประมาณ App ที่ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับ Tablet หรือ PC ของ Sony ได้ง่าย เพื่อให้เราสามารถใช้ Tablet หรือ PC เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ผ่านทาง Sony Xperia L นี่ได้ … มันดูสะดวกดีครับ แต่ในความเห็นของผม การใช้งานแบบที่ต้องเปิด App ขึ้นมา แล้วเราต้องสแกน QR Code มันยุ่งยากเกินไป ถ้าเกิดเปิด App บน Sony Xperia L แล้วเปิด App บน Tablet หรือ PC แล้วมันสามารถสแกนหากันเองได้ แล้วจากนั้นก็แค่แตะปุ่มเพื่อเชื่อมต่อกัน มันสะดวกกว่าครับ

 

Xperia Link ช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่าง Tablet/PC กับ Sony Xperia L สะดวกขึ้น(?!?)

Xperia Link ช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่าง Tablet/PC กับ Sony Xperia L สะดวกขึ้น(?!?)

 

ไม่อย่างนั้น เปิด WiFi Tethering แล้วทำตัวเป็น WiFi Hotspot เลย มันทำได้เร็วกว่ามานั่งสแกน Barcode ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: