หิ่งห้อยไดอารี่ (16) … ชาวสวน

Print Friendly

กราฟหุ้น SET

 

ผมไม่ได้เขียนอะไรเกี่ยวกับ ตำนานหิ่งห้อย หรือ หิ่งห้อยไดอารี่ มานานมาก ต้องขออภัยจริงๆ ครับ … ด้วยความที่เวลาจำกัด และของอื่นๆ มาให้เขียนเป็นพวกรีวิวก็เยอะแยะซะเหลือเกิน … จริงๆ ผมว่าอย่างน้อยๆ ผมควรจะเขียนซักสัปดาห์ละตอนนะ จะได้เอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันอ่านบ้าง … ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ช่วงนี้พอร์ตไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ด้วยความที่งานเยอะ เลยไม่ได้มานั่งใส่ใจพอร์ต และตัดสินใจผิดพลาดหลายหน เลยทำให้ตอนนี้ พอร์ตติดแดงอยู่จางๆ (ฮา) ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะดัชนี SET มันร่วงจาก 16xx ลงมาเหลือ 149x เมื่อวันก่อน และเพิ่งเด้งกลับมา 1516.24 ในวันนี้นี่นา

แต่ช่วงนี้อยากจะฝากเอาไว้ว่า อย่าเพิ่งวิตกกังวลอะไรมากนะครับ การที่ดัชนีมันร่วงระเนระนาดลงมาแบบนี้ เพราะความวิตกกังวลหลายๆ อย่างครับ ตอนนี้แค่มีข่าวลือๆ กันมา ก็ทำเอาแรงเทขายเพียบแล้ว พอเห็นมีแรงเทขาย แมงเม่าทั้งหลายก็กลัวแล้วก็ร่วมวงขายกันอีก ช่วงนี้ใครที่วิเคราะห์ธุรกิจเก่งๆ จะรู้ว่ามีหุ้นหลายตัวที่ราคาร่วงลงมาต่ำกว่าพื้นฐาน แล้วก็ได้เวลาที่จะสอยมันมาเก็บเอาไว้ในราคาที่ไม่แพง เราเรียกคนพวกนี้ว่า “ชาวสวน” ครับ เพราะในขณะที่ใครต่อใครเขาขายกัน พวกนี้จะสวนช้อนซื้อ เพราะจะได้หุ้นดีราคาถูกไปไม่น้อยเลย

ช่วงตลาดซบเซาแบบนี้ อยากฝากเอาไว้ว่า

  • ติดตามข่าวกันให้ดี อย่าแต่ตระหนกกับข่าวจนเกินไป … ตระหนักเอาไว้เสมอว่า หากเราวิเคราะห์ธุรกิจมาได้ดีพอ ราคาที่ร่วงช่วงนี้ คือจังหวะที่เราจะช้อนซื้อหุ้นที่เรามองว่าดี อนาคตไกล มาเพิ่มพอร์ตได้ในราคาไม่แพง
  • ช่วงที่ตลาดขาลง แถมแอบมีไซด์เวย์ (Sideway) แบบนี้ อย่าทุ่มลงทุนซะหมดตัวนะครับ เผื่อเงินติดพอร์ตเอาไว้บ้าง จะได้ไว้ซื้อในกรณีมีจังหวะร่วงลงมาอีก
  • ผมยังยืนกรานอยู่เช่นเคยที่ไม่แนะนำให้มือใหม่ (หมายความรวมถึงตัวผมเองด้วย) ไปเล่นแบบ Credit balance เพราะเดี๋ยวจะเผลอซื้อแบบเกินตัว ถ้าเกิดเจอจังหวะไม่ดี จะซวยเอา การเล่นแบบ Cash balance จะช่วยสร้างวินัย ไม่ให้เล่นอะไรแบบเกินตัว (แต่ก็อย่าถึงกับขนาดกู้เงินมาเติมบัญชี Cash balance ล่ะ)

และสุดท้าย ย้ำอีกที ช่วงนี้หากพอร์ตมันแดงๆ ไปบ้าง อย่าเพิ่งตกใจ หากยังมั่นใจในพื้นฐานของหุ้นของคุณอยู่นะครับ … ขอให้พอร์ตของทุกท่านที่แดง กลับมาเขียวกันในเร็ววัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. Amy says:

    ขอบคุณค่ะ 🙂

Leave a Reply

%d bloggers like this: