รีวิว Oppo Find Clover ระดับ Quad-core ราคาไม่ถึงหมื่น ตอนที่ 3

Oppo Find Clover

หลังจากนอกเรื่องนอกราวไปร่วมสัปดาห์ ก็ได้เวลาที่เราจะมาลุยรีวิว Oppo Find Clover ให้จบๆ กันแล้วนะครับ ใครที่ลืมไปแล้วว่าก่อนหน้านี้ผมรีวิวเอาไว้ยังไง ก็กลับไปอ่าน รีวิว Oppo Find Clover ระดับ Quad-core ราคาไม่ถึงหมื่น ได้ครับ …​ แต่ในตอนนี้ เช่นเคย เราจะมาดูความสามารถในการใช้งานด้านมัลติมีเดียกันครับว่าเป็นยังไงบ้าง โดยจะเน้นไปที่การดูหนังฟังเพลง เล่นเกม และถ่ายรูปกันเช่นเคย … ออกตัวก่อนว่า ข้อจำกัดหลักของเจ้านี่เลย คือการที่มีเนื้อที่เก็บข้อมูลมาให้แค่ 4GB เท่านั้นแหละครับ

 

การใช้งานดูหนังฟังเพลงด้วย Oppo Find Clover

เนื้อที่เก็บข้อมูลแค่ 4GB แถมเหลือใช้จริงไม่ถึง 2GB ด้วยซ้ำ ทำให้หากคุณคิดจะใช้งานเพื่อดูหนังฟังเพลง ก็ควรจะต้องใส่ MicroSD Card เสริมเอานะครับ เอาซัก 8GB-16GB ก็ได้ แต่อย่างน้อยๆ ขอ Class 4 ขึ้นไปนะครับ อย่าไปซื้อพวก Class ต่ำกว่านี้มา ความเร็วมันต่ำไป

โปรแกรมฟังเพลงของ Oppo Find Clover ก็เป็นแบบทั่วๆ ไปครับ มีลูกเล่นพื้นฐานที่ควรมี ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข้อมูลของเพลง ชื่อเพลง ศิลปิน ปกอัลบั้ม สามารถสร้าง Playlist ได้ อะไรทำนองนั้น

 

แม้จะเป็น Quad-core CPU แต่ดูหนังได้แบบไม่กระตุกก็แค่ระดับ 720p นะครับ

แม้จะเป็น Quad-core CPU แต่ดูหนังได้แบบไม่กระตุกก็แค่ระดับ 720p นะครับ

 

มาลองดูหนังกันบ้าง … แม้ว่าเจ้านี่จะใช้ CPU ระดับ Quad-core แต่ว่าดูไฟล์ 1080p นี่กระตุกกึกๆๆๆ เลยนะครับพี่น้อง จึงแนะนำว่าดูแค่ 720p เถอะครับ ลื่นไหล ไม่กระตุก ก็จะเอาอะไรมากกับ Android smartphone สนนราคาไม่ถึงหมื่นนี่นะ … อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดหน้าจอและความละเอียดของหน้าจอ 720p ก็ชัดเหลือๆ แล้วครับ มาดูเรื่องคุณภาพเสียงกันต่อดีกว่า ให้ @mrkui รีวิวกันอีกเช่นเคย

เสียงลำโพงของ Clover แสดงรายละเอียดได้ครบถ้วนดี ได้อรรถรสจากเสียงต่ำของเบส เสียงกระแทกของกลอง พวกรายละเอียดย่านสูงก็แสดงออกมาชัดเจน ถือว่าแสดงเสียงออกมาได้ค่อนดีเลยทีเดียว แม้ปลายเสียงจะออกกระด้างไปเสียหน่อย แต่โดยรวมนั้นฟังดูดี รองรับได้ทุกแนวเพลง

ลองใช้หูฟัง เสียงออกเบลอเพราะเน้นเบสจนรู้สึกล้นๆ แถมย่านเสียงก็ปนกันไปหน่อย ลองกด setting ดูพบว่า Dolby mobile effect ถูกเปิดใช้งานไว้ จึงกดปิดทิ้งไป เสียงกลับมามีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ย่านเสียงยังคงปนๆกันอยู่เหมือนเดิม มิติเสียงฟังดูแบนอีกต่างหาก ถือว่าไม่ประทับใจเท่าไร

นี่แสดงให้เห็นว่า คุณภาพเสียงของ Oppo Find Clover นี่ถือว่าพอไหวนะครับ ในเรื่องของลำโพงของตัวเครื่อง เพียงแต่พอเอามาใช้กับชุดหูฟัง มันอาจจะไม่ได้แหล่มอะไรมากมายเท่านั้นเอง

 

ลองเอามาเล่นเกมดูบ้าง

เช่นเคย … ด้วยเนื้อที่เก็บข้อมูลจำกัด การเล่นเกมก็จะไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ เว้นแต่คุณจะหา MicroSD Card ดีๆ มาใส่ เกม 3D สมัยนี้ขนาดมันเล็กๆ ซะเมื่อไหร่กันล่ะ

ลองเล่นเกม Asphalt 7: Heat ดูครับ … กราฟิกที่ได้ ได้ทั้งเอฟเฟ็กต์ต่างๆ มาครบถ้วนดี ทั้งเงาสะท้อนบนตัวรถแบบ Real-time และพวกสะเก็ดไฟ ควัน อะไรพวกนี้ เพียงแต่เท่าที่ลองเล่นดู พบว่าแม้ภาพมันจะไม่ได้กระตุกจนน่ารำคาญ แต่รู้สึกได้เลยครับว่า Frame rate ต่ำพอสมควร รู้สึกได้ถึง Frame ที่ถูกข้ามไปเลยทีเดียว

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Oppo Find Clover

เกม Asphalt 7: Heat บน Oppo Find Clover

 

Accelerometer ของตัวเครื่องก็ทำได้โอเคสมราคาครับ แต่เมื่อเจอกับ Frame rate ในการเล่นเกมระดับนี้ อาจทำให้การเล่นเกม Asphalt 7: Heat (หรือเกมอื่นๆ ในแนวเดียวกัน)​ ด้วย Accelerometer แอบยากไปหน่อย การบังคับทำได้ไม่สะดวก … แต่หากมองในภาพรวมแล้ว ก็ต้องยอมรับว่า เกม 3D ทั่วไป ก็น่าจะสามารถเล่นบน Oppo Find Clover ได้สบายๆ ละครับ

 

ถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Oppo Find Clover

ลูกเล่นสำคัญของเจ้า Oppo Find Clover นี่คือฟังก์ชั่น Beaty Plus ครับ โหมดที่ถ่ายรูปบุคคลแล้วออกมาดูดี เนียนเลยทีเดียว เรียกว่าเข้าทำนอง รูปโปรไฟล์คือมายา รูปที่เพื่อนแท็กมาคือของจริง … ลองดูรูปด้านล่างนี่ได้ครับ

 

 

User Interface กล้องของ Oppo Find Clover ก็ใช้ง่ายครับ สบายๆ … มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ของภาพ และสามารถใช้ได้ทั้งในโหมดถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีครับ มันช่วยให้การถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอทำได้สะดวกขึ้น แต่กล้องหน้าไม่มี Tap-to-Focus นะครับ แต่ว่ามันมี Face detection ที่ทำให้เราสามารถถ่ายภาพตัวเองได้สะดวกอยู่

 

User Interface ของ Camera app ชอง Oppo Find Clover

User Interface ของ Camera app ชอง Oppo Find Clover

 

ดูคุณภาพของภาพถ่ายที่นี่ครับ … คุณภาพของภาพถ่ายนั้น ถ้าถ่ายในสภาพแสดงเหมาะสม ก็ออกมาคมชัดดีครับ เท่าที่ลอง มันเหมือนจะมีข้อจำกัดเรื่องการจับตำแหน่งโฟกัสอยู่ เพราะลองถ่ายมาแล้วขยายภาพดู ผมพบว่าภาพมันไม่ได้โฟกัสตามที่ผมแตะบนหน้าจอไป แต่เวลาดูบนหน้าจอเล็กๆ ภาพมันก็ดูชัดอยู่ มาเห็นว่าไม่ชัดก็ตอนดูบนคอมฯ แล้วขยายภาพดู … สีสันของภาพที่ได้ ไม่สดมาก ออกแนวจืดๆ หน่อยด้วยซ้ำ

 

 

เมื่อ Quad-core ไม่ได้แรงพอสำหรับดูวิดีโอ 1080p … การถ่ายวิดีโอด้วย Oppo Find Clover ก็เช่นกันครับ ถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 1280×720 พิกเซล หรือ  720p เท่านั้นเอง ภาพที่ได้ ดูจะมืดกว่าความเป็นจริงรอบๆ ตัวเท่านั้นเอง แต่ถ้าถ่ายในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ก็สามารถถ่ายวิดีโอได้ดูดีเลยละครับ

 

บทสรุปของ Oppo Find Clover

สำหรับผู้ที่ต้องการ Android smartphone ที่มีสเปกดูแรงดี ในขณะที่มีงบไม่มากเท่าไหร่ Oppo Find Clover นี่ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีตัวนึงครับ แต่จุดเด่นของ Oppo Find Clover นี่คงจะอยู่ที่ 2 เรื่องครับ อย่างแรกก็คือ การที่รองรับ SIM Card สองแบบ คือ แบบธรรมดา และแบบ Micro SIM Card ทำให้ไม่ต้องวุ่นวายเปลี่ยน SIM … จุดเด่นที่สอง ก็คือโหมดถ่ายรูปแบบ Beauty นี่แหละครับ Oppo ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ทำโหมดนี้ออกมาได้ดีทีเดียว ตั้งแต่สมัย Beauty คราวก่อนแล้ว จนคราวนี้เป็น Beauty Plus

จุดที่ต้องปรับปรุงของ Oppo Find ผมว่าน่าจะเป็นเรื่องเนื้อที่เก็บข้อมูล ที่ให้มาแค่ 4GB ซึ่งผมคิดว่ามันน้อยไปหน่อยครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: