เราจะได้เห็นอะไรใน Windows 8.1 บ้าง

Print Friendly

Snap แบบที่มี Start Button

Snap แบบใหม่ ที่มี Start Button ด้วย (ภาพจาก ZDNet)

 

ตามกำหนดการแล้ว ประมาณปลายๆ เดือนมิถุนายน Microsoft ก็น่าจะปล่อยตัวพรีวิวของ Major update สำหรับ Windows 8 ที่ได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows 8.1 มาให้ผู้ใช้งานได้ลองกันแล้วครับ และแม้ว่าจะเป็นแค่ .1 เพิ่มเข้ามา แต่ Ed Bott นักข่าวของ ZDNet ที่ได้ไปเห็นของจริงมาแล้วจากเครื่องของทีมงานของ Microsoft ซึ่งเขาได้เอามาเขียนให้อ่านกันแล้วว่าเราจะได้เห็นอะไรบ้างในบทความ Windows 8.1 unveiled: will it change your mind about Windows 8? ครับ … ปกติผมไม่ค่อยชอบเขียนบล็อกเล่าข่าวนัก แต่อันนี้ผมว่ามันน่าสนใจ เลยขอเก็บมาฝาก

ใครอยากอ่านเต็มๆ ก็ไปตามลิงก์ที่ผมทำไว้นั่นแหละ แต่จากนี้ จะเอามาให้อ่านเฉพาะสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 8.1 ครับ

 • อันดับแรก ปุ่ม Start button กลับมาแล้ว แต่ว่าไม่ได้หมายความว่าเราจะเรียก Start menu ขึ้นมาได้นะ แต่ดูแล้วมันน่าจะเป็นปุ่มที่นำเราเข้าไปสู่ Start screen มากกว่า
 • Start screen ก็จะสามารถปรับแต่งได้มากขึ้น มาขนาดของ Tile แบบใหม่เพิ่มให้เลือกอีก 2 แบบ, มีวิธีใช้หน้า All Apps screen ใหม่, ทั้ง Start layout และ app ที่ติดตั้งไว้ ก็สามารถ Sync ไปกับเครื่องที่ใช้ Windows 8 ที่เชื่อมต่อกับ Microsoft account เดียวกันได้ … ขนาดของ Tile ที่เพิ่มขึ้น มันทำให้เราจัดแต่งหน้าจอ Start screen ได้สวยงามขึ้น

 

Tile แบบใหม่ บนหน้า Start screen

Tile แบบใหม่ บนหน้า Start screen

ภาพจาก ZDNet

 

 • Lock screen ก็จะได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นกรอบรูปที่ขับเคลื่อนด้วย Cloud … แทนที่จะต้องทนกับหน้าจอ Lock screen ที่มีรูปเดียว เราสามารถเลือกรูปเป็นชุดจากโฟลเดอร์ Pictures หรือจาก SkyDrive มาใช้ได้
 • PC Settings ใน Metro UI ก็เพิ่มให้ครอบคลุม Windows settings เกือบทั้งหมดแล้ว จากเดิมที่บางส่วนมันไปอยู่ใน Control Panel (อันนี้เป็นอะไรที่ผมเคยบ่นเอาไว้ว่ามันคือเครื่องชี้ว่า Microsoft ยังทำ Windows 8 ไม่เสร็จ)
 • Windows Store ก็ถูกออกแบบใหม่หมดจด (ผมหวังว่ามันจะทำงานเร็วขึ้น มีเสถียรภาพมากขึ้นกว่าของเดิมนะ)
 • Search charm กลายมาเป็น Unified search box แล้วครับ ค้นที่นี่ หาได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น apps, files, settings หรือ content ต่างๆ หรือแม้แต่จาก app ที่ install เอาไว้ เช่น Wikipedia
 • Touch keyboard เองก็ได้รับการปรับปรุงการแนะนำคำศัพท์ รองรับ Gestures ใหม่ๆ ทำให้สามารถใส่พวกตัวเลขหรือสัญลักษณ์ต่างๆ เข้าไปได้โดยไม่ต้องไปเปลี่ยน Keyboard layout
 • การอัพเดต Windows Store apps กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ maintenance ของ Windows 8.1 ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังโดยอัตโนมัติ จากเดิมที่ต้องกดอัพเดตเอง
 • ฟีเจอร์ Snap ของ Metro UI เนี่ย จากเดิมที่ทำได้แค่เปิดที 2 app พร้อมๆ กัน แล้วแบ่งหน้าจออันเล็กกว้าง 320 พิกเซล (อีก app ก็จะได้ใช้พื้นที่ที่เหลือไป) คราวนี้สามารถเรียกใช้ได้ 4 app พร้อมๆ กันเลย โดยสามารถปรับขนาดได้หลากหลายตามใจ … อย่างไรก็ดี ขนาดของหน้าจอ และความละเอียดของหน้าจอ จะเป็นตัวกำหนดว่าจะทำได้มากแค่ไหน
 • สามารถเปิด Windows Store app เดียวกันหลายๆ อันพร้อมๆ กันได้
 • มี Window Store app ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา และมีการปรับปรุง app เก่าๆ ด้วย โดยเฉพาะ Xbox Music
 • การ Sync กับ SkyDrive บน Windows 8.1 นี่จะฝังมากับตัวระบบปฏิบัติการเลย จะเลือกว่าจะ Sync กับไฟล์ไหน หรือกับโฟลเดอรฺ์อะไรก็ได้ (บน Windows 8 นั้น ต้องติดตั้ง App ต่างหาก) … อย่างไรก็ดี ค่าเริ่มต้นนั้นจะไม่ตั้งไว้ให้เอาไฟล์ทั้งหมดบน SkyDrive มาใส่บนเครื่องนะครับ เพราะไม่งั้นพวกเครื่องที่ HDD น้อยๆ (เช่นของผม ที่มีแค่ 128GB อาจจะ HDD เต็มได้ หากมีข้อมูลอยู่บน SkyDrive เยอะ)
 • และแน่นอนครับ งวดนี้สามารถบูตแล้วเข้ามาที่ Desktop ได้เลย ไม่ต้องมาแหง็กที่ Start screen แล้วค่อยกดเข้า Desktop แล้ว และเรายังสามารถตั้งให้รูปแบ็กกราวด์ของ Start screen กับ Desktop เป็นรูปเดียวกันได้ด้วย
 • File Explorer เองก็ได้รับการปรับปรุงขนาดใหญ่อีก

ที่เหลือก็รอดูกันตอนปลายๆ เดือนมิถุนายนนะครับ ว่ามีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาที่น่าสนใจ

ที่มาของข้อมูล: ZDNet

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: