รีวิว Oppo Find Clover ระดับ Quad-core ราคาไม่ถึงหมื่น ตอนที่ 1

Oppo Find Clover

 

Oppo เขาส่งรุ่นใหม่ล่าสุดมาให้ ตัวนี้แม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นท็อปสุดยอด แต่มันก็มีความน่าสนใจในตัวของมันเองอยู่ครับ หลักๆ เลย (ตามที่ได้ข้อมูลมาจาก Oppo) ก็ตรงที่มันเป็น Quad-core CPU ในราคาที่เขาว่าไม่ถึงหมื่น (แต่เขายังไม่บอกว่าเท่าไหร่อ่ะ) แล้วก็มีกล้องดิจิตอลด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับโหมด Beauty Plus ที่ช่วยปรับแต่งภาพถ่ายบุคคลให้ดูดีขึ้นผิดหูผิดตาเลย (ผมเคยอึ้งมาแล้ว กับ Beauty Mode ของ Oppo รุ่นก่อนหน้า) และลำโพงคู่ พร้อมระบบเสียง Dirac และ Dolby และที่เจ๋งสุดคือ มันเป็นมือถือสองซิมที่ใส่ได้ทั้งซิมธรรมดา และ ไมโครซิม

แต่ของจริงจะเป็นยังไง ต้องพิสูจน์กันในการรีวิวนี่แหละครับ

 

มาดูรูปลักษณ์ภายนอกของ Oppo Find Clover กันก่อน

งวดนี้ Oppo มาแปลก เพราะให้ผมมาแค่ตัวเครื่อง เขาว่าเป็นเพราะเจ้านี่ยังไม่ได้วางจำหน่ายจริง และซอฟต์แวร์ก็ยังไม่สมบูรณ์ซะทีเดียวนัก (ตัวที่ผมได้มาลอง พอเอาคีย์บอร์ด ManMan ลงไปปุ๊บ มันก็หมั่นแสดงหน้าจอ Error ตลอดเลย นี่ก็ยังกังวลอยู่ว่าแล้วเวลาจะเก็บ Screenshot เพื่อรีวิวจะเป็นยังไงบ้าง เหอๆ

 

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว IPS LCD ความละเอียด 800×480 พิกเซล (216.97ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน สูงสุด 5 จุด มีกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลด้วย

ด้านหลัง มีแค่กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash และมีลำโพง ซึ่งดูเผินๆ เหมือนจะเป็นลำโพงเดียว แต่จริงๆ แล้ว มันเป็นลำโพงคู่ครับ

ด้านบน มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ส่วนด้านล่างก็มีพอร์ต Micro USB แล้วก็มีรูไมโครโฟนสำหรับการสนทนาโทรศัพท์ และมีร่องไว้สำหรับแกะฝาหลัง

ด้านซ้าย เป็นแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ส่วนด้านขวาก็มีแค่ปุ่มปรับระดับเสียงของตัวเครื่อง

ถ้าแกะฝาหลังของตัวเครื่องออกมา ก็จะเห็นสล็อตใส่ SIM Card 2 ชุด … ใช่เลย นี่เป็นมือถือสองซิม แต่สามารถใส่ได้ทั้ง SIM ธรรมดา และ Micro SIM เลยครับ … และเราจะเห็นว่าลำโพงของตัวเครื่องมันเป็นลำโพงคู่

แต่ในแง่รวมแล้ว การดีไซน์ เจ้านี่ถือว่าธรรมดาๆ ครับ ไม่ได้มีรูปลักษณ์สวยงามโดดเด่นอะไร อารมณ์ก็คือตระกูล Find ราคาประหยัดอื่นๆ ที่ Oppo เคยออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งต่างจากพวกตระกูล Find ระดับไฮเอนด์ที่เคยออกมาอย่าง Find 3, Finder หรือ Find 5 ที่ดีไซน์จะมีความโดดเด่นของตัวเองอยู่

 

มาดูที่สเปกของ Oppo Find Clover กันบ้าง

 • CPU: MediaTek MT6589 Quad-core 1.2GHz
 • GPU: PowerVR SGX 544MP
 • Display: IPS LCD 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล (216.97ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 5 จุด
 • RAM: 1GB
 • ROM: 4GB
 • Camera: ด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/2100MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: มี (ไม่ระบุเวอร์ชัน)
 • Battery: 1,700mAh
 • Dimensions: 129.6 มม. x 66.7 มม. x 9.8 มม.
 • Weight: 141.5 กรัม

ก็อย่างที่เห็นครับ สเปกถือว่าค่อนข้างแรง เมื่อเทียบกับสนนราคาที่ Oppo ว่าจะขาย คือ ต่ำกว่าหมื่น … แต่มันก็ไม่ใช่สเปกระดับเทพสุดยอดอะไรมากมายนะครับ … ผมมองว่านี่มันเหมาะสำหรับใครที่อยากได้สเปกแรงๆ แต่ไม่พร้อมจะจ่ายเงินราคาแพงๆ มากกว่า … ที่ผมห่วงจริงๆ เกี่ยวกับเจ้านี่ก็คือ ROM ให้มาค่อนข้างน้อยมากๆ ขนาดที่ว่าผมลงพวก Benchmark Apps ต่างๆ เสร็จ เนื้อที่มันก็เต็มแล้วอ่ะ

แต่ตอนนี้เรามาดูผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark กันก่อนดีกว่า ว่าเป็นยังไงบ้าง

 

ผลการทดสอบด้วย Benchmark

ผลการทดสอบด้วย Benchmark

 

ดูจากคะแนนแล้ว คะแนน Quadrant Advanced แอบไม่น่าเชื่อถือไปหน่อย คงเพราะเจ้านี่ใช้ CPU ที่ Quadrant Advanced ไม่รองรับ (ละมั้ง) คะแนนเลยแอบต่ำมากไปหน่อย ทั้งๆ ที่เจ้านี่เป็น Quad-core CPU/GPU แท้ๆ แต่คะแนนในส่วนของ AnTuTu Benchmark กลับออกมาได้สมน้ำสมเนื้อหน่อยนะครับ … ถ้าจะให้ผมสรุปผลการทดสอบ ผมคงต้องบอกว่า มันก็ถือว่าแรงดีสำหรับ Android Smartphone สนนราคาระดับนี้ และมีความสามารถด้าน 3D ในระดับหนึ่ง เพียงแต่น่าเสียดายที่เจ้านี่รัน Mobile GPU Mark ไม่ได้ แถมเนื้อที่ Storage ที่ให้มาก็น้อยเกินจะเอา 3DMark มาติดตั้งอีก เลยไม่ได้ทดสอบอย่างหนักเลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: