Get the most out of your Note … ส่งไฟล์กันง่ายๆ ด้วย Wi-Fi Direct

Samsung Galaxy Note II

หนึ่งในฟีเจอร์นึงที่ Samsung Galaxy Note 2 มี และผมว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเลยก็คือ Wi-Fi Direct ครับ เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ ได้ ผ่านทางเครือข่าย WiFi แล้วส่งไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ เพลง หรือแม้แต่วิดีโอคลิป ได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกสบายมากๆ … Android Smartphone และ Tablet ของ Samsung แทบทุกรุ่น (ผมจำไม่ได้ว่ามีรุ่นที่ไม่รองรับไหม เพราะแทบทุกรุ่นที่ใช้มันรองรับหมด) และยี่ห้ออื่นบางยี่ห้อ ก็รองรับฟีเจอร์นี้ด้วยนะ

 

เราใช้ Wi-Fi Direct ในกรณีอะไรบ้าง?!?

เผื่อท่านผู้อ่านท่านใดยังนึกไม่ออกว่าเราจะใช้ฟีเจอร์ Wi-Fi Direct นี่เพื่ออะไรได้บ้าง ผมจะลองยกตัวอย่างให้อ่านกันซักหน่อยนะครับ

  • ผมได้ดาวน์โหลดคลิปวิดีโอมาดูกับเพื่อน แล้วเพื่อนอยากได้บ้าง การจะเอาสาย Micro USB มาเสียบเพื่อโอนไฟล์ลงคอมฯ แล้วเอามือถือของเพื่อนมาต่อเพื่อดาวน์โหลดจากคอมฯ ไปไว้บนมือถือมันวุ่นวาย (บางทีก็ไม่มีคอมฯ ไว้ช่วยโอนด้วย) ถ้าเกิดรองรับ Wi-Fi Direct ผมก็แค่เชื่อมต่อ Samsung Galaxy Note 2 ของผม กับมือถือของเพื่อน แล้วส่งไฟล์กันตรงๆ ได้เลย
  • ผมกับเพื่อนๆ ไป #triptwt (หมายถึง กลุ่มท่องเที่ยวของเพื่อนๆ ชาวทวิตเตอร์ กับผม ซึ่งเราจะเที่ยวกันไป ทวีตกันไป) ถ่ายรูปกันแบบเครื่องใครเครื่องมัน ผลัดกันถ่ายให้กันบ้าง พอเที่ยวกันเสร็จ ก็ถึงเวลาแลกรูปที่ถ่ายกันไว้ผ่าน Wi-Fi Direct
  • ผมกับเพื่อนไปช่วยงาน Live tweet ในงานอีเว้นต์ ผมรับหน้าที่ตากล้อง ส่วนเพื่อนรับหน้าที่ทวีต ผมถ่ายรูปเสร็จผมก็ส่งรูปไปให้มือถือของเพื่อนผ่าน Wi-Fi Direct เพื่อให้เพื่อนทำการทวีต

และอื่นๆ อีกมากมาย แล้วแต่จะคิดกันได้ครับ …​ แต่หลักๆ มันก็คือการส่งไฟล์ข้อมูลต่างๆ ผ่าน WiFi นั่นแหละ และที่สำคัญคือ มันส่งทีหลายๆ เครื่องพร้อมกันได้ ขอแค่เชื่อมต่อกันไว้แล้ว

 

การใช้ Wi-Fi Direct เพื่อส่งข้อมูล

ก่อนอื่น ไปที่ Settings > Wi-Fi เพื่อเปิดใช้ WiFi ก่อนครับ … จากนั้น แตะที่ตรง Wi-Fi นั่นแหละ มันจะแสดง Wi-Fi networks ที่เราสามารถเชื่อมต่อได้ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ … ให้ดูด้านล่างขวามือ จะเห็นปุ่ม Wi-Fi Direct แตะที่ปุ่มนั้นเลย … และทำแบบนี้กับอุปกรณ์อีกตัวที่ต้องการเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct

 

แตะปุ่ม Wi-Fi Direct

แตะปุ่ม Wi-Fi Direct

 

ตรงหัวข้อ My device name เราจะเห็นชื่อของอุปกรณ์ของเรา เราสามารถเปลี่ยนชื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ โดยการแตะที่ปุ่ม Menu บนตัวเครื่อง แล้วเลือก Rename device แล้วเราก็เปลี่ยนชื่อได้เลย

ในหัวข้อ Available devices เราจะเห็นรายชื่อของอุปกรณ์ที่เปิด Wi-Fi Direct อยู่

 

แสดงรายชื่อของ Device ที่ต่อ Wi-Fi Direct ได้

แสดงรายชื่อของ Device ที่ต่อ Wi-Fi Direct ได้

 

ทีนี้ก็แค่แตะชื่ออุปกรณ์นั้น เพื่อเริ่มการเชื่อมต่อ มันก็จะส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์อีกฝ่ายว่า จะขอทำการเชื่อมต่อนะ จะยอมไหม แบบนี้ (ในที่นี้ ผมใช้ Samsung Galaxy Camera เป็นอีกเครื่องที่ต้องการเชื่อมต่อด้วย) ซึ่งหากไม่ทำอะไรภายในเวลาที่กำหนด ก็จะเท่ากับยกเลิกนะครับ แต่ถ้า OK ยอมเชื่อมต่อได้ ก็แตะที่ Accept เลย

 

เมื่อมีการร้องขอเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct อุปกรณ์ปลายทางก็แค่แตะ Accept ยอมรับการเชื่อมต่อ

เมื่อมีการร้องขอเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct อุปกรณ์ปลายทางก็แค่แตะ Accept ยอมรับการเชื่อมต่อ

 

ทีนี้เราก็จะเห็นแล้วว่า อุปกรณ์ทั้งสองเชื่อมต่อกัน แบบนี้

 

เชื่อมต่อกับ Galaxy Camera เรียบร้อย

เชื่อมต่อกับ Galaxy Camera เรียบร้อย

 

จากนั้น อยากจะแชร์อะไรผ่าน Wi-Fi Direct ก็แค่ไปที่เจ้าสิ่งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูป หรือ วิดีโอคลิป หรือไฟล์อะไรก็ตาม แล้วเลือกแชร์ (อาจจะเป็นไอคอนแชร์ หรือต้องแตะเมนูแล้วเลือก Share ก็ตามแต่) แล้วเลือกไปที่ไอคอน Wi-Fi Direct แล้วก็เลือกอุปกรณ์ที่เราต้องการจะแชร์ไฟล์ไปให้ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

 

 

ความเร็วในการแชร์ด้วย Wi-Fi Direct ก็เทียบเท่ากับการต่อ WiFi เลยครับ ก็ระดับร้อยเมกะบิตกันเลยทีเดียว เร็วกว่า และสะดวกกว่าไปหาสาย Micro USB กับเครื่องคอมพิวเตอร์ มาถ่ายโอนไฟล์ไปมาแน่นอน แถมสะดวกด้วย เพราะอย่างที่บอก ส่งไฟล์ไปยังหลายๆ เครื่องพร้อมกันก็ได้ … ลองคิดนะ สมมติไปถ่ายรูปกับเพื่อนๆ อีก 5-6 คน เราคนเดียวก็สามารถถ่ายรูปแล้วส่งรูปให้เพื่อนทั้ง 5-6 คนนั้นได้เลยนะเออ

ทีนี้อยากจะยกเลิกการเชื่อมต่อ ก็ไม่ยากครับ ก็แค่กลับไปที่หน้าจอ Wi-Fi Direct ใน Settings > Wi-Fi นั่นแหละ จากนั้นก็แตะที่ End connection ครับ

 

ใน Settings > Wi-Fi > Wi-Fi Direct แตะที่ End connection

ใน Settings > Wi-Fi > Wi-Fi Direct แตะที่ End connection

 

เสร็จแล้วเราก็จะถูกถามว่า “เครือข่ายในขณะนี้จะถูกตัดการเชื่อมต่อ” เราก็แค่แตะปุ่ม OK เพื่อตัดการเชื่อมต่อครับ

 

จากนั้นยืนยันว่าจะยกเลิกการเชื่อมต่อในปัจจุบัน แตะ OK

จากนั้นยืนยันว่าจะยกเลิกการเชื่อมต่อในปัจจุบัน แตะ OK

 

แค่นี้ก็ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct กับเครื่องอื่นๆ ที่เราเชื่อมต่ออยู่เรียบร้อยครับ

เห็นไหมล่ะ ง่ายนิดเดียวเลย และอย่างที่บอกครับ มันไม่ได้จำกัดแค่ว่าเพื่อนของเราจะต้องใช้ Android Smartphone/Tablet ยี่ห้อ Samsung ซะที่ไหนล่ะ จะใช้ LG หรือ Sony หรืออะไรก็ได้ ขอให้มันมีคุณสมบัติ Wi-Fi Direct นี่ก็พอครับ แค่นี้ก็บอกลาการส่งไฟล์ผ่านวิธีเดิมๆ อย่างการโอนเข้าคอมฯ ก่อน แล้วค่อยโอนต่อ หรือส่งผ่าน Bluetooth ไปได้แล้ว มันช้าเกินไปแล้ววววว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: