Western Digital Red Series ฮาร์ดดิสก์สำหรับ NAS โดยเฉพาะ

Western Digital Red

 

ในยุคสมัยที่อุปกรณ์จำพวก Network Attached Storage (NAS) เป็นอะไรที่ใครต่อใครก็พอจะซื้อหาไปใช้ตามบ้านเองได้แล้ว แต่ปัญหาถัดมาสำหรับผู้ที่ซื้อหา NAS ไปใช้ก็คือ ถ้าจะให้มันเวิร์คก็ต้องหาฮาร์ดดิสก์ดีๆ ให้กับมันด้วย และส่วนใหญ่แล้วราคามันก็ใช่ย่อยซะที่ไหนล่ะ หากซื้อพวกราคาถูกๆ มา บางทีก็เอาไปใช้งานกับ NAS ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพซักเท่าไหร่ หรืออาจจะใช้ไม่ได้เลย … แบรนด์หนึ่งที่ผมไว้วางใจ เวลาที่จะซื้อฮาร์ดดิสก์มาใช้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะ Internal หรือ External ก็คือ Western Digital ครับ และแบรนด์นี้เขาก็มีฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ NAS แล้วในซีรี่ส์ Red ซึ่งผมจะพูดถึงให้ฟังกัน

จริงๆ ก่อนหน้านี้ผมได้ทดสอบเจ้า Western Digital Red Series นี่ไปแล้ว ตอนใช้รีวิว Synology DS213 ไปแล้ว แต่ในตอนนี้ ผมจะขอพูดถึงตัวฮาร์ดดิสก์แบบเน้นๆ กันครับ

 

ความคุ้มค่าของฮาร์ดดิสก์ Western Digital Red Series

ซีรี่ส์นี้มีด้วยกัน 3 ขนาด คือ 1TB, 2TB และ 3TB ครับ สนนราคาก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งขอเอาราคามาหารด้วยความจุ (หน่วยเป็น GB และ 1024GB = 1TB) แล้วจะได้ค่าตัวต่อหน่วยความจุของแต่ละรุ่นมาแบบนี้

  • Western Digital Red 3TB WD30EFRX 5,350 บาท คิดเป็น 1.74 บาท/GB
  • Western Digital Red 2TB WD20EFRX 3,970 บาท คิดเป็น 1.94 บาท/GB
  • Western Digital Red 1TB WD10EFRX 2,740 บาท คิดเป็น 2.68 บาท/GB

แน่นอนว่ารุ่นความจุเยอะๆ ย่อมคุ้มค่าต่อหน่วยความจุมากกว่า แต่จากตัวเลขข้างบนนี่ รุ่น 3TB เรียกว่าคุ้มกว่าแบบเต็มๆ เลยนะครับ (แต่ถ้าไม่สะดวกจ่ายระดับ 3TB ละก็ 2TB ก็ถือว่า OK อยู่)

 

สเปกของ Western Digital Red Series

มาดูกันที่สเปกคร่าวก่อนนะครับ … หลักๆ เลย จุดเด่นของ Red series นี่คือการออกแบบให้รองรับการทำงานแบบ 24/7 หรือพูดง่ายๆ ไม่มีหยุดพัก ซึ่งเป็นสภาวะการทำงานส่วนใหญ่ของพวก NAS เลยครับ (พูดง่ายๆ คือ ซื้อ NAS มาเนี่ย เขากะจะเปิดทิ้งไว้ตลอด ไม่มีปิดอยู่แล้ว) ดังนั้นจะเห็นว่าเมื่อเทียบกับซีรี่ส์อื่นๆ ของฮาร์ดดิสก์ของ Western Digital แล้ว Red series นี่จึงมี Load/unload cycles สูงกว่ามาก

 

Spec ของ Western Digital Red series แต่ละตัว

Spec ของ Western Digital Red series แต่ละตัว

 

ลองทดสอบประสิทธิภาพของ Western Digital Red series

ทีนี้มาลองทดสอบกันดูนะครับว่าประสิทธิภาพของเจ้านี่เป็นยังไงกันบ้าง โดยการทดสอบของผมก็จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การใส่เข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วก็ใช้โปรแกรม HD Tune Pro 5.0 ในการทดสอบประสิทธิภาพการเขียน การอ่าน และ Random Access ว่ามีความเร็วเฉลี่ยเท่าไหร่ และการทดสอบอีกส่วน ก็คือการลองอัพโหลดไฟล์ขนาด 9GB ผ่านทาง Gigabit LAN ไปยัง NAS ที่ใส่เจ้า Western Digital Red series นี่ต่อแบบ RAID 0 อยู่ เพื่อดูประสิทธิภาพ

ผลการทดสอบด้วย HD Tune Pro 5.0 นั้น ออกมาเป็นแบบนี้ครับ จะเห็นว่าความเร็วสูงสุดของการอ่านและเขียนข้อมูล ก็พอๆ กับที่ระบุในสเปก (145MB/s) เลย … แต่จากการทดสอบการก็อปปี้ไฟล์ด้วยไฟล์ขนาด 9GB ในเครื่องคอมพิวเตอร์เอง ก็ได้ความเร็วราวๆ 140MB/s ครับ ก็ถือว่าโอเคดี แต่พอลดขนาดไฟล์ลงมาแค่ซักหลักร้อยกว่าเมกะไบต์ ความเร็วมันลงมาเหลือแถวๆ 60MB/s ครับ … ดูๆ แล้ว เจ้านี่เหมาะสำหรับการอ่านและเขียนไฟล์ที่ขนาดใหญ่ๆ ซึ่งก็น่าจะเหมาะกับคนที่อยากได้เอาไปใส่ NAS เพื่อเก็บไฟล์มัลติมีเดียใหญ่ๆ เลย

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune Pro 5.0

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune Pro 5.0

 

ทีนี้ลองเอาใส่ Synology DS213 แล้วต่อกับ Gigabit LAN แล้วลองอัพโหลดไฟล์ระดับ 9GB เช่นเคย ซึ่งผลที่ได้ ก็มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 400Mbps ความเร็วก็อยู่ในช่วงเฉี่ยวๆ 50MB/s อย่างที่เห็นในรูปด้านล่างนี่ครับ …​ แต่ผลการทดสอบนี้ยังไม่อาจฟันธงชัดๆ ได้นัก เพราะมันมีปัจจัยอื่นมามีผลกระทบต่อประสิทธิภาพด้วยน่ะ เช่น ตัว NAS เองมีประสิทธิภาพแค่ไหน, ตัวเครือข่ายเองมีประสิทธิภาพแค่ไหน อะไรแบบเนี้ย

 

วัดประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลของ Synology DS213 บน Gigabit LAN

วัดประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลของ Synology DS213 บน Gigabit LAN

 

บทสรุปการรีวิว Western Digital Red series

เจ้านี่เป็นฮาร์ดดิสก์ความเร็ว 5,400rpm ที่ประสิทธิภาพค่อนข้างดีเลยนะครับ แต่จุดเด่นของมันจริงๆ ก็คือการที่มีอายุการใช้งานยาวนาน และถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้ในสภาพแวดล้อมที่ต้องทำงานต่อเนื่องไม่มีวันหยุดเลย อันนี้ เป็นอานิสงส์จากการที่ Western Digital Red series นี่ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อย เลยทำให้อายุการใช้งานยืนยาวนี่แหละ

หลายๆ คนที่เล็งๆ ว่าจะเอา Green series มาใช้กับอุปกรณ์จำพวก NAS อยู่ ก็อาจจะ OK เพราะราคามันต่ำกว่า Red series สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ผมก็ว่าอาจจะพอไปกันได้ครับ แต่ในกรณีของธุรกิจ SMEs ที่อยากหาฮาร์ดดิสก์มาใช้กับ NAS ในองค์กร ผมว่า เพิ่มเงินอีกหน่อย แล้วจัด Red series นี่ไปใช้ น่าจะคุ้มกว่าครับทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพและอายุการใช้งานครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: