รีวิว Sony Xperia ZL แฝดน้องของ Xperia Z ตอนที่ 3

Print Friendly

Sony Xperia ZL

มาปิดฉากการรีวิว Sony Xperia ZL กันครับ แน่นอนว่าในงวดนี้เรามาคุยกันเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปของมันกันครับ แน่นอนว่าผมเองก็คาดหวังในเรื่องความสามารถในด้านมัลติมีเดียของเจ้านี่เช่นเคย เพราะว่ามันคือ Android Smartphone ของ Sony นี่นะ และด้วยความที่แฝดผู้พี่ Sony Xperia Z ทำได้ดีในเรื่องมัลติมีเดีย (ซึ่งจริงๆ แล้วต้องบอกว่าตระกูล Xperia นั้น ทำคะแนนได้ดีในเรื่องนี้ ในกรณีที่เสียบหูฟังอ่ะนะ) ผมก็เลยคาดว่าผู้น้องก็จะทำได้ดีเช่นกัน

 

FM Radio และ Universal Remote Control

หลังๆ ไม่ค่อยได้เห็น Android Smartphone รุ่นไฮเอนด์ที่มาพร้อมกับโปรแกรมนี้เท่าไหร่ ส่วนหนึ่งเพราะหลังๆ อินเทอร์เน็ตบนมือถือมันเฟื่องฟู พวกสถานีวิทยุส่วนใหญ่ก็กระจายเสียงกันผ่านอินเทอร์เน็ตกัน คนเราก็หันไปฟังวิทยุกันบนนั้นกันหมด เพราะมันชัดแจ่มแจ๋วกว่าเยอะ แต่ Sony Xperia ZL นี่ก็ยังมีฟังก์ชั่น FM Radio ให้อยู่ แน่นอนว่าจะใช้งาน ต้องเสียบหูฟังครับ เพราะต้องใช้หูฟังทำหน้าที่เป็นเสาอากาศ

 

 

คุณภาพของเสียงที่ได้ ก็โอเคดีครับ มีคลื่นแทรกบ้างอะไรบ้าง ก็มันเป็นวิทยุนี่นา User Interface ใช้งานง่าย แต่ที่ผมชอบยิ่งกว่าคือ มันสามารถเปิดให้เสียงออกลำโพงได้ครับ (แต่ยังต้องเสียบหูฟังอยู่นะ) เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบเสียบหูฟังตลอดเวลา

 

 

อีกฟีเจอร์นึงที่ Sony ให้มา คือ ความเป็น Universal Remote Control ครับ เจ้านี่มันมีพอร์ต Infrared มาให้ด้วยน่ะ พอเปิดมาปุ๊บ มันจะปรับตำแหน่งของ App เข้าไปในตำแหน่งที่จะหันพอร์ต Infrared ไปด้านหน้าเลย เราต้องใช้งานในแนวนอนครับ ได้รีโมตแนวกว้างมาใช้อันนึงแฮะ … สามารถใช้ควบคุมอุปกรณ์มัลติมีเดียได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์, Set top box, เครื่องเสียง และอื่นๆ

 

WALKMAN

โปรแกรมเล่นเพลงของ Sony Xperia ZL ที่ทดแทนโปรแกรม Music ของ Android … เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องมากของ Sony เพราะพวกเขามีประสบการณ์ด้านนี้เยอะกว่า … หลักๆ ก็เป็นโปรแกรมเล่นเพลงที่มีฟีเจอร์เหมือนโปรแกรมเล่นเพลงทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Playlist, การสร้างอัลบั้ม, ใส่ปกอัลบั้ม ฯลฯ แต่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือความสามารถด้าน Social networking อย่าง Friend’s music ที่เชื่อมต่อกับ Facebook ได้, Throw ที่จริงๆ แล้วก็คือ การ Streaming เพลงไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ และที่เจ๋งสุดก็คือ ClearAudio+ และ Sound enhancements ครับ

 

 

ทีนี้มารีวิวคุณภาพเสียงกันบ้าง แน่นอน เป็นหน้าที่ของ @mrkui เช่นเคยครับ … โดยรวมแล้ว ก็ต้องบอกว่าสมกับเป็นแฝดผู้น้องของ Sony Xperia Z เลย เพราะมันให้คุณภาพเสียงพอๆ กันเลยครับ มีทั้งจุดเด่น และ จุดด้อย เหมือนๆ กันเลย นั่นคือ

  • ลำโพงของตัวเครื่อง ไม่ได้ให้คุณภาพเสียงที่ดีเท่าไหร่นัก แต่ที่ดีกว่า Sony Xperia Z ก็คือ ตำแหน่งของลำโพงอยู่ด้านหลัง อยู่ในตำแหน่งที่มั่นใจได้เลยว่าอุ้งมือเราจะไม่ไปอุดลำโพง … ถือว่าแฝดน้องทำได้ดีกว่าแฝดพี่ในตรงนี้
  • คุณภาพเสียงของ Sony Xperia ZL นั้น จะเห็นศักยภาพได้ดีที่สุดตอนใส่ชุดหูฟังครับ เพราะให้มิติเสียงที่ดี ย่านเสียงต่างก็มีความสมดุล ไม่ทับกัน เวลาขยายเสียงดังๆ แล้วไม่แตกเบลอ
  • พวก App ด้านมัลติมีเดียของ Sony Xperia ZL ก็มีฟังก์ชั่นอย่างพวก Clear Bass กับ EQ ที่ Boost เสียงย่านเบส และเฉพาะย่านนี้จริงๆ โดยไม่ไปกระทบย่านอื่นๆ เลย หรือ ClearAudio+ ที่จะ Boost เสียงให้มีความคมชัดมากขึ้น มีพลังขึ้นด้วย เพียงแต่เมื่อเปิดใช้ ClearAudio+ แล้ว ก็จะใช้งานพวก EQ หรือ Clear Bass ไม่ได้นะครับ

 

การเล่นไฟล์หนังบน Sony Xperia ZL

 

ดูคลิป 1080p บน Sony Xperia ZL

ดูคลิป 1080p บน Sony Xperia ZL

 

ด้วยสเปก คงไม่ต้องให้บอกแล้วนะครับว่าการดูไฟล์ภาพยนตร์ระดับ 1080p นี่ ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใดบน Sony Xperia ZL เลย สีสันของภาพที่ได้บนนี้ก็ค่อนข้างสมจริงครับ อันนี้น่าจะเป็นผลมาจาก Mobile BRAVIA Engine 2 ของ Sony เขา แต่สีสันจะไม่สดเท่าไหร่หรอกนะครับ … จุดเด่นของโปรแกรม Movie ของ Sony น่าจะเป็นเรื่องของความสามารถในการปรับแต่งเสียงมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Surround sound (VPT), Clear stereo, Clear Phase, xLOUD, Dynamic normalizer อะไรพวกนี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นฟีเจอร์ด้านเสียงที่เหนือกว่าคู่แข่งในปัจจุบัน

 

การเล่นเกมบน Sony Xperia ZL

 

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia ZL

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia ZL

 

เล่นแน่นอน สเปกระดับ Quad-core CPU/GPU นี่ การเล่นเกมในปัจจุบันที่กราฟิกจัดหนักจัดเต็มอย่าง Asphalt 7: Heat ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ กราฟิกสวย เอฟเฟ็กต์ต่างๆ มาครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นแสง ควัน เงาสะท้อนบนรถ ฯลฯ และการเล่นก็ไหลลื่นดี การตอบสนองต่อ Accelerometer ก็ทำได้ดีครับ ควบคุมรถไม่ยากเลย

 

 

ลองทดสอบแบบหนักๆ ด้วยการใช้ Mobile GPU Mark เปิดซอมบี้มาซัก 100 ตัว พร้อมแสงเงา แล้วเทียบแบบที่เปิด Yebis 2.0 engine กับไม่เปิด แล้วดู Frame rate ครับ ก็ชัดเจนแหละ จัดหนักจัดเต็มแบบนี้ Frame rate ลงมาเหลือ 12fps เท่านั้นเอง ตอนเปิด Yebis 2.0 engine แต่ก็เป็นเพราะเปิดซอมบี้ตั้ง 100 ตัว ซึ่งถือว่าเยอะมากนะครับ เกมในปัจจุบันเขาไม่ได้มีตัวละครโผล่มาทีเยอะๆ แบบนี้ซักเท่าไหร่ แต่ผมแค่ทดสอบเผื่อว่าเกมในอนาคตเขาจะเพิ่มความละเอียดของกราฟิก และ เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ให้สมจริงมากขึ้น มันจะยังพอเล่นได้ไหมน่ะ … ผลก็คือ พอเล่นได้นะ แต่ว่าคงได้เห็นกระตุกแน่ๆ แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เกมบนมือถือมันจะไปถึงจุดนั้นได้ และเมื่อไปถึงแล้วผมว่าเราก็คงใช้รุ่นใหม่กว่านี้ สเปกแรงกว่านี้แล้วล่ะ

 

ลองเอา Sony Xperia ZL มาถ่ายรูปกันบ้างดีกว่า

ตรงนี้ต้องขอชมก่อนว่า User Interface ของ Camera app ของ Sony Xperia ZL ทำออกมาได้โอเค ใช้งานไม่ยาก ก็คล้ายๆ กับแบรนด์อื่นๆ ครับ เพียงแต่ผมว่าไอคอนบางตัวมันทำมาเกินความจำเป็น เช่น โหมด Video Camera ที่ให้เราถ่ายภาพนิ่ง (1 ล้านพิกเซล) ในระหว่างที่ถ่ายวิดีโอได้ ซึ่งผมว่าไม่มีความจำเป็น เพราะแม้จะอยู่ใน Normal mode แล้วเรากดถ่ายวิดีโอ มันก็จะมีปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอให้เราถ่ายภาพนิ่งได้อยู่ดี … การมีไอคอนเยอะเกินไป ทำให้ผู้ใช้งานสับสนโดยไม่จำเป็นซะเปล่าๆ

 

UI ของ Camera app บน Sony Xperia ZL

UI ของ Camera app บน Sony Xperia ZL

 

Tap-to-Focus ของ Sony Xperia ZL ก็ยังทำได้แค่ปรับโฟกัสเท่านั้น ยังไม่สามารถปรับ Exposure ของภาพได้ และจำเป็นต้องไปเปิดใช้ Focus mode เป็น Touch focus ด้วย แต่โดยความเห็นส่วนตัวของผม เปิดโหมดนี้ทิ้งไว้ แล้วไม่ต้องไปใช้โหมดอื่น มันก็โอเคแล้ว เพราะมันเท่ากับเป็น Auto focus และพร้อมรับ Tap-to-Focus ไปโดยปริยาย

ทีนี้ลองเอามาถ่ายรูปดูบ้างว่าเป็นยังไงครับ … แต่เนื่องจากถ้าผมจัดไฟล์ 13 ล้านพิกเซลเต็มๆ ไฟล์มันจะใหญ่มาก (เปลืองเนื้อที่โฮสต์ … ฮา) ผมเลยขอจัดแค่ 9 ล้านพิกเซลพอนะครับ

 

 

เท่าที่ลองดู คุณภาพของภาพถ่ายก็อยู่ในเกณฑ์ OK ครับ ไม่ถึงกับคมกริ๊บสุดยอดสุดติ่ง แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในฐานะของกล้องมือถือ ความยุ่งยากจะอยู่ที่เราไม่สามารถปรับ Exposure ได้ด้วยคุณสมบัติ Tap-to-Focus ทำให้ต้องเสียเวลาไปปรับ Exposure แบบ Manual แล้วอาจทำให้เสียเวลาในการถ่ายรูปไปบ้าง … แต่การมีปุ่มชัตเตอร์อยู่ด้วย และอยู่ในตำแหน่งเดียวกับพวกกล้อง Compact ก็เลยทำให้ใครๆ ก็น่าจะใช้ได้สะดวกอยู่

 

ภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Sony Xperia ZL

ภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Sony Xperia ZL

 

กล้องหน้าเป็นความละเอียด Full HD ครับ ถ่ายภาพความละเอียด 1920×1080 พิกเซลได้ (2 ล้านพิกเซล) คุณสมบัติ Tap-to-Focus จะใช้ไม่ได้ในโหมดกล้องหน้านะครับ … ความละเอียดระดับ 2 ล้านพิกเซลนี้ ชัดเจนเลยว่าไม่เหมาะสำหรับถ่ายภาพวิวทิวทัศน์แน่ๆ แต่เท่าที่ผมลองใช้งาน การเอามาใช้ถ่ายภาพหน้าตัวเอง แบบนี้โอเค ชัดเจนดีอยู่ครับ แต่ที่ผมว่ามันมาพลาดตรงที่เอากล้องหน้ามาอยู่ตรงด้านล่างขวามือ ซึ่งพวกปุ่มชัตเตอร์มันจะอยู่แถวๆ นั้น แล้วทำให้มือเราไปบังเอาได้ แต่ถ้าฝึกซักหน่อย แล้วใช้ปุ่มชัตเตอร์ให้เป็นประโยชน์ก็น่าจะพอไหว

ลองเอามาใช้ถ่ายวิดีโอดูบ้าง พบว่า ความละเอียดก็คมชัดดี แต่ฟังก์ชั่น Tap-to-Focus จะใช้ไม่ได้นะครับ ต้องพึ่งพา Auto Focus สถานเดียวเลย แม้ว่าความเร็วในการปรับโฟกัส และ Exposure แบบ Auto นั้นจะไม่ช้าเท่าไหร่ (ราวๆ 0.5 – 1 วินาที) แต่มันก็ทำให้ไม่ค่อยเหมาะสำหรับการถ่ายแบบเปลี่ยนโฟกัสของภาพไปมานะครับ ผมยังมองว่าฟีเจอร์อย่าง Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure นี่ยังสำคัญอยู่ และเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ iPhone มันทำได้ดีกว่า Android Smartphone แทบทุกค่ายในตอนนี้

 

ภาพรวมของการรีวิว Sony Xperia ZL

เป็นสเปกระดับไฮเอนด์ ที่ราคาอยู่ในระดับต่ำกว่า 2 หมื่นบาท แต่ได้ครบ ไม่ว่าจะเป็น Quad-core CPU/GPU จอ 5 นิ้ว Full HD แถมมีกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล และ กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลอีก และได้ชื่อแบรนด์ Sony อีกด้วย ที่หายไปจากแฝดผู้พี่คือความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นเท่านั้นแหละครับ แต่ได้รับการออกแบบใหม่ ปรับปรุงซะหลายๆ จุดที่ Sony Xperia Z ทำได้ไม่ดี (เช่น ลำโพง หรือ การไม่มีปุ่มชัตเตอร์ ซึ่งทำให้การถ่ายภาพใต้น้ำไม่สะดวก) ไป แต่มาพลาดนิดหน่อยตรงที่กล้องหน้าดันมาอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ค่อยจะเหมาะสมซักเท่าไหร่ก็เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี ในภาพรวม ก็ถือว่าเป็น Android Smartphone ระดับไฮเอนด์ที่น่าสนใจตัวนึงครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: