รีวิว Sony Xperia ZL แฝดน้องของ Xperia Z ตอนที่ 1

Print Friendly

Sony Xperia ZL

ก่อนหน้านี้ผมรีวิว Sony Xperia Z ไปแล้ว เผอิญว่าทาง Sony เขาส่งแฝดผู้น้องมาให้ลองอีก นั่นก็คือ Sony Xperia ZL ครับ ซึ่งบอกตรงๆ ว่า ดูจากชื่อแล้ว เหมือนกับว่าเจ้านี่มันน่าจะมีอะไรพิเศษกว่า Xperia Z สิ ก็มี L เพิ่มมาอีกตัวนี่นา แต่เอาเข้าจริงๆ เจ้านี่เป็นแฝดผู้น้อง ที่ตัดฟีเจอร์เรื่องกันน้ำออกไป แล้วเพิ่มปุ่ม Shutter เข้ามา ที่เหลือ สเปกก็ตัวเดียวกับ Xperia Z นั่นแหละ และด้วยความที่ไม่ต้องกังวลเรื่องกันน้ำ ก็เลยทำให้เจ้านี่สนนราคาแค่ 18,990 บาท และมีดีไซน์ที่แปลกไปจาก Xperia Z นิดหน่อย

 

พิจารณารูปลักษณ์ของ Sony Xperia ZL ก่อน

โดยส่วนตัว ผมมองว่าดีไซน์ของ Sony Xperia Z มันสวยดีครับ กระจกหน้าหลัง ดูไฮโซ แต่เจ้า Sony Xperia ZL นี่ แม้ด้านหน้ากับด้านข้างจะคล้ายๆ กับ Xperia Z แต่ถ้ามองในภาพรวมแล้ว ดูก็จะรู้เลยว่าเป็นคนละรุ่นกันครับ

 

Sony Xperia ZL ด้านหน้า

Sony Xperia ZL ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Sony Xperia ZL เป็นหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล (441ppi) ตามมาตรฐาน Android Smartphone ระดับไฮเอนด์ในปัจจุบัน เดี๋ยวนี้ต่ำกว่านี้ถือว่าน้อยหน้า (ฮา) … เช่นเคย Sony ก็ใส่ Mobile BRAVIA Engine 2 มาให้ด้วยตามระเบียบ สามารถแสดงผลสีได้ 16.9 ล้านสี และรองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 10 จุด มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล … แต่ที่น่าแปลกใจคือ เจ้านี่มันดันเอากล้องดิจิตอลด้านหน้าไปอยู่ตรงมุมล่างด้านขวาของตัวเครื่องซะงั้น (ปกติแบรนด์อื่น ถ้าไม่เอาไว้มุมบนด้านซ้าย ก็มุมบนด้านขวา ไม่ก็ตรงกลางด้านบนไปเลย) เออแปลกดีอ่ะ

 

 

ด้านหลังของ Sony Xperia ZL แตกต่างจาก Xperia Z ตรงที่มันไม่ใช่กระจกครับ แต่เป็นพลาสติกที่ทำลวดลายให้จับแล้วรู้สึกสากๆ มือ รู้สึกจับแล้วมันกระชับมือ ไม่ลื่นง่าย มีไมโครโฟนไว้ทำ Active Noise Cancellation, มีกล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และตรงด้านล่าง เป็นฝาปิดที่แกะออกมาเพื่อใส่ MicroSD Card และ Micro SIM ได้

 

 

ด้านบนมีแค่ช่องใส่หูฟัง 3.5 มม. ส่วนด้านล่างก็มีแค่ร่องเอาไว้ร้อยสายคล้องมือครับ และด้านซ้ายก็มีแค่พอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และ เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Sony Xperia ZL ด้านขวา

Sony Xperia ZL ด้านขวา

 

ด้านขวามีเยอะหน่อย มีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่ม Shutter ของกล้อง …​ ซึ่งตรงนี้ผมต้องขอบอกว่าเป็นปุ่มที่ Xperia Z ควรมีเป็นอย่างยิ่ง แต่ดันไม่มี

อาจต้องทำใจซักหน่อยครับ ว่า Sony Xperia ZL นั้น ดีไซน์ไม่ได้สวยงามมากมายเท่า Sony Xperia Z แต่ว่า ถ้าเราไม่ติดใจเรื่องนี้มาก (โดยตัวมันเองก็สวยอยู่ในระดับหนึ่ง) และไม่ได้ต้องการฟีเจอร์กันน้ำซะขนาดนั้น ก็เท่ากับเราได้สเปกระดับ Sony Xperia Z ในสนนราคาถูกกว่ากัน 2 พันบาทนะเออ

 

มาดูที่สเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia ZL กันบ้าง

 • CPU: Qualcomm APQ8064 Snapdragon S4 Quad-core 1.5GHz
 • GPU: Adreno 320
 • Display: Full HD 5 นิ้ว 1920×1080 พิกเซล (441ppi) รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุด แสดงผลสี 16 ล้านสี
 • Internal Storage: 16GB
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 64GB
 • RAM: 2GB
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1700/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
  • NFC
 • Camera: ด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: 2,370mAh
 • Dimensions: 131.6 มม. x 69.3 มม. x 9.8 มม.
 • Weight: 151  กรัม

ดูๆ แล้ว เจ้านี่จะเล็กกว่า Xperia Z อยู่นิดหน่อย แต่หนากว่า และ หนักกว่าเล็กน้อยเช่นกันนะครับ … ทีนี้มาดูที่ประสิทธิภาพกันบ้างดีกว่าว่าเป็นยังไง

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ของ Sony Xperia ZL

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ของ Sony Xperia ZL

 

ผมลองเอาคะแนนไปเทียบกับ Sony Xperia Z ดูแล้ว พบว่า คะแนนของ Sony Xperia ZL นี่สูงกว่านิดหน่อยครับ ก็แอบแปลกใจนิดๆ  ล่ะ แถมบางการทดสอบ เช่น 3DMark นี่ก็คะแนนแตกต่างกันเยอะมากมายทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: