Get the most out of your Note … รู้จัก Air view

Print Friendly

Samsung Galaxy Note II

 

หายหน้าหายตาไปสองสัปดาห์ ด้วยติดภารกิจหลายอย่าง ผลคือต้องไปเขียนอย่างอื่นมาโพสต์แทน แต่ตอนนี้ กลับมาต่อกับซีรี่ส์ Get the most out of your Note ได้แล้วครับ ซีรี่ส์ที่จะทำให้ทุกท่านได้เรียนรู้การใช้งานกับเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับ Samsung Galaxy Note II เพื่อให้ได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มกับค่าตัวที่อุตส่าห์ซื้อมาตั้งแพง (ใครซื้อมา 21,900 บ้าง ยกมือขึ้น … แล้วใครซื้อมา 19,900 บ้าง ยกมือขึ้น) … ในตอนนี้เราจะมาทำความรู้จักกับความสามารถ Air view กันครับ

 

เป้าหมายของ Air view

แม้ทาง Samsung จะไม่ได้บอกกล่าวอย่างเป็นทางการออกมา แต่ผมก็พอจะคาดเดาได้ว่า วัตถุประสงค์ของการมีฟีเจอร์ Air view ใน Samsung Galaxy Note 2 (และจริงๆ ก็รวมถึง Galaxy Note ตัวแรกด้วย) นั้นก็คือ การชดเชยสิ่งที่ขาดหายไปจากการที่ไม่มีอุปกรณ์จำพวกเมาส์ครับ … คือปกติบนคอมพิวเตอร์เวลาที่โปรแกรมเขาออกแบบ  User Interface มาในแบบปุ่มภาพ นักพัฒนาเขามักจะเพิ่ม Tool tip เข้ามา เวลาที่เอาเคอร์เซอร์ของเมาส​์ไปวางไว้เหนือตรงนั้น (ฝรั่งเขาเรียก Hover) มันก็จะแสดงข้อความอธิบายว่า ปุ่มนี้เอาไว้ทำอะไร

 

Tool tip ที่แสดงเวลาเอาเคอร์เซอร์ของเมาส์ไปวางเหนือปุ่ม

Tool tip ที่แสดงเวลาเอาเคอร์เซอร์ของเมาส์ไปวางเหนือปุ่ม

 

บนอุปกรณ์พกพาอย่าง Smartphone หรือ Tablet เนี่ย User Interface ก็มักจะออกมาในลักษณะของปุ่มภาพกันเยอะเช่นกัน เพราะว่าพื้นที่มันจำกัด แต่ปัญหามันก็ตามมา เพราะบางทีออกแบบหน้าตาปุ่มในแบบที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Not intuitive หรือก็คือ ดูๆ แล้วเดาไม่ออกว่าปุ่มนี้มันเอาไว้ทำอะไร ทำให้ผู้ใช้งานต้องลองผิดลองถูก มันก็ดูไม่ดี … Samsung เขาก็เลยมองว่าไหนๆ Galaxy Note มันก็มี S Pen แล้ว ทำไมไม่ใช้ให้มันเป็นประโยชน์ล่ะ ใช้ชดเชยเมาส์ที่ขาดหายไปซะเลย

และผมว่า นั่นแหละ ที่มาของ Air view (ซึ่งภายหลัง ใน Samsung Galaxy S4 มันก็จะกลายเป็นฟีเจอร์ที่สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องพึ่ง S Pen ด้วยนะ)

 

เปิดใช้ Air view

การเปิดใช้ Air view ก็ไม่ยากเช่นเคย ไปที่ Settings > S Pen แล้วก็ไปที่หัวข้อ Air View แล้วเปิดใช้งาน

 

เปิดใช้ Air View

เปิดใช้ Air View

 

จากนั้น แตะไปที่ตัวหัวข้อ Air view เพื่อเรียกตัวตั้งค่าของ Air view ขึ้นมา แล้วก็เลือกว่าจะเปิดฟังก์ชั่นไหนบ้าง

 

เลือกว่าจะเปิดใช้ฟีเจอร์  Air view อะไรบ้าง

เลือกว่าจะเปิดใช้ฟีเจอร์ Air view อะไรบ้าง

 

Pointer เมื่อเปิดใช้แล้ว จะแสดงให้เห็นว่าตอนนี้ S Pen จ่ออยู่แถวๆ ไหน ด้วยเคอร์เซอร์รูปวงกลมเล็กๆ บนหน้าจอครับ … อันนี้เป็นฟีเจอร์ Air view ที่ผมว่าเปิดทิ้งไว้ก็ดีครับ มันช่วยได้เยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่เราจะใช้มันขีดๆ เขียนๆ หรือวาดรูป

 

เมื่อเปิดใช้ Pointer เราจะเห็นเคอร์เซอร์กลมๆ บอกตำแหน่งที่ S Pen จ่ออยู่

เมื่อเปิดใช้ Pointer เราจะเห็นเคอร์เซอร์กลมๆ บอกตำแหน่งที่ S Pen จ่ออยู่

 

Information preview เป็นฟีเจอร์ที่เมื่อเปิดใช้แล้ว เวลาเราเอา S Pen ไปจ่อในบางตำแหน่ง เราจะได้เห็นข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ใน Video เวลาที่เราเอา S Pen ไปจ่อตรง Timeline ของวิดีโอ ก็จะเป็นการเรียก Thumbnail ของวิดีโอ ณ เวลาที่เราจ่อ S Pen ไปดู จะช่วยให้เราเลื่อนเวลาในวิดีโอเดินหน้าหรือถอยหลังได้สะดวกดี, หรือถ้าเป็นใน Gallery ก็จะเป็นการแสดงรูปที่อยู่ในโฟลเดอร์ออกมาให้ดูเป็น Thumbnail เพื่อจะได้รู้ว่าในโฟลเดอร์นั้นมีรูปอะไรอยู่บ้าง เป็นต้น … ฟีเจอร์นี้ของ Air view ก็น่าจะเปิดใช้เหมือนกัน

 

Information preview ช่วยให้เราดูข้อมูลต่างๆ ได้หลากหลาย ในหลายๆ App

Information preview ช่วยให้เราดูข้อมูลต่างๆ ได้หลากหลาย ในหลายๆ App

 

Icon labels เมื่อเปิดใช้งานแล้ว มันก็จะทำหน้าที่แสดง Tool tip ของไอคอนที่เราใช้ S Pen ไปจ่ออยู่ขึ้นมาได้ อารมณ์เดียวกับการเอาเคอร์เซอร์ของเมาส์ไปวางไว้เหนือไอคอน แล้วเราก็เห็น Tool tip นั่นแหละครับ … เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ของ Air view ที่ผมว่าน่าจะเปิดทิ้งไว้

 

Icon labels แสดง Tool tip บนไอคอน

Icon labels แสดง Tool tip บนไอคอน

 

ฟีเจอร์สุดท้ายคือ List scrolling ที่ใช้เลื่อนหน้าจอขึ้นลงซ้ายขวาโดยใช้แค่ S Pen ไปจ่อตรงขอบหน้าจอด้านบนล่างซ้ายขวา ประมาณนั้น …  แต่ฟีเจอร์นี้ ผมไม่ค่อยอยากแนะนำให้เปิดใช้ เพราะถ้าไม่ชินกับมัน มันแอบป่วนเหมือนกันครับ เพราะบางทีเราจะติดนิสัยเอา S Pen จ่อไว้บนหน้าจอเพื่อทำอะไรบางอย่าง แล้วมันดันกลายเป็นเลื่อนหน้าจอให้เราเฉยเลย (โดยเฉพาะตอนที่เราอยากจะ Capture หน้าจอด้วย S Pen)

 

และนั่นก็คือ ฟีเจอร์ Air view บน Samsung Galaxy Note 2 ครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: