Synology DS213 2-bay อุปกรณ์ NAS สำหรับบ้านและออฟฟิศของคุณ

Synology DS213 2-bay NAS

Synology DS213 2-bay NAS

 

เมื่อก่อนนั้น อุปกรณ์อย่างพวก NAS (Network Attached Storage) นี่มีราคาเรียกว่าเกินเอื้อมสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน และ ผู้ใช้งานระดับองค์กรแบบ SMEs มากเลย แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันเปลี่ยนไปเยอะแล้ว เงินแค่ไม่ถึงหมื่น หรือ หมื่นต้นๆ ก็สามารถหาซื้อไปใช้ในบ้านได้แล้วละครับ … เผื่อใครที่ยังงงๆ ว่า แล้ว NAS มันดีกว่าการซื้อฮาร์ดดิสก์เฉยๆ ไปใช้ยังไง ต้องขอตอบว่า มันอยู่ที่ความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่าย และ ความสามารถในการทำงานด้านอื่นๆ อีกมากมายที่มาพร้อมกับตัวซอฟต์แวร์ของ NAS … วันนี้เลยขอเอา Synology DS213 มารีวิวให้ได้อ่านกันครับ

 

แกะกล่อง Synology DS213

ขนาดของ Synology DS213 ไม่ใหญ่อะไรมากมายนักครับ น้ำหนักก็ไม่มากด้วย … ตัวที่ผมได้มารีวิวนี้ เขาให้มาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ Western Digital Red ขนาด 3 TB ด้วยอีก 4 ลูก แต่ใช้จริงๆ แค่ 2 ลูกเท่านั้นแหละนะครับ

 

 

การติดตั้งไม่ยากเย็นนักครับ แค่แกะฝาหน้าออกมา แล้วก็ถอดถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ออกมา เอาฮาร์ดดิสก์ยึดไว้กับถาด ตรงนี้แนะนำว่าให้หาน็อตมายึดซะหน่อยก็จะดีครับ … เสียบกลับเข้าไป เสียบปลั๊ก เสียบสาย LAN ก็พร้อมดำเนินการแล้ว

 

 

สเปกคร่าวๆ ของ Synology DS213

 • CPU: 2.0GHz
 • RAM: DDR3 512MB
 • การสนับสนุนฮาร์ดดิสก์: 2.5 นิ้ว หรือ 3.5 นิ้ว SATA(II) สูงสุด 2 ลูก … รองรับความจุสูงสุด 4TB ต่อลูก
 • External interfaces: USB 3.0 2 พอร์ต, USB 2.0 1 พอร์ต, SD Card Slot 1 พอร์ต
 • Network: Gigabit LAN, หากเสียบ USB Wireless Dongle ก็จะเพิ่มขีดความสามารถ WiFi ได้
 • Dimensions: 165 มม. x 108 มม. x 233.2 มม.
 • Weight: 1.25kg

 

อะไรเป็นอะไรใน Synology DS213

มาดูกันแบบละเอียดๆ ครับว่า ด้านหน้าและด้านหลังของ Synology DS213 มีอะไรบ้าง เราจะได้เห็นกันคร่าวๆ เลย ว่ามันทำอะไรได้บ้าง

ด้านหน้าเราจะเห็นไฟ LED แสดงสถานะ และมีสล็อตไว้ใส่ SD Card และมีพอร์ต USB 2.0 เพื่อใส่พวกสื่อบันทึกข้อมูล เพื่อความสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูลไปมาระหว่าง Synology DS213 กับสื่อบันทึกข้อมูลนั้นๆ … มีปุ่ม Copy ที่ช่วยให้สามารถสำเนาข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์สู่ฮาร์ดดิสก์ได้ง่ายๆ ด้วย

 

 

ด้านหลังก็มีพัดลมขนาดใหญ่ ช่วยระบายความร้อน มีพอร์ต USB 3.0 ให้อีก 2 พอร์ต เอาไว้เสียบพวกฮาร์ดดิสก์แบบ External ได้ และถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว มีพอร์ต Gigabit LAN ไว้ให้เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายด้วย หมดห่วงเรื่องความเร็วไปได้ (แต่ก็ต้องไปใช้กับ Gigabit switch นะครับ)

 

ลองเล่น Synology DS213 ดู

พอเสียบเสร็จแล้ว วิธีการใช้งานก็ไม่ยากครับ แค่ติดตั้ง Synology Assistant ที่มาพร้อมกับแผ่น CD ที่มีมาให้ เจ้าโปรแกรมนี้จะทำการสแกนเครือข่ายของเราเพื่อหาเจ้า Synology DS213 นี่ … มีกี่ตัว เห็นผมเลยครับ … เมื่อสแกนเสร็จแล้ว เราก็จะเห็น Server name ชื่อ DisStation ครับ

 

Synology Assistant ช่วยให้เชื่อมต่อกับ Synology DS213 ได้ง่ายๆ

Synology Assistant ช่วยให้เชื่อมต่อกับ Synology DS213 ได้ง่ายๆ

 

ก่อนจะใช้งาน ก็ต้องติดตั้งโปรแกรมชื่อ DSM ก่อน เพื่อให้สามารถบริหารจัดการ Synology DS213 นี่ผ่านหน้าเว็บได้ แต่ตัวที่ผมได้มารีวิวนั้น เหมือนจะใช้อะไรซักอย่างที่เวอร์ชันใหม่กว่า ก็เลยทำให้ตัวไฟล์ติดตั้ง DSM ที่แถมมากับแผ่น CD มันใช้ไม่ได้ แต่ไม่ใช่ปัญหาครับ สามารถไปดาวน์โหลดได้จากหน้าเว็บของ Synology เท่านั้นเอง ก็แค่ค้นหารุ่นที่ต้องการ แล้วเลือกดาวน์โหลดเท่านั้นแหละครับ

 

ก่อนใช้งาน ใช้ Synology Assistant ติดตั้ง DSM ก่อน

ก่อนใช้งาน ใช้ Synology Assistant ติดตั้ง DSM ก่อน

 

การติดตั้ง DSM หรือ DiskStation Management เนี่ย ไม่ยุ่งยากครับ ไฟล์เป็น .pat และตัว Synology Assistant ก็มีคำสั่ง Install ที่แค่เลือกไฟล์ แล้วก็ติดตั้ง ก็เรียบร้อยแล้ว

 

แค่เลือกไฟล์ติดตั้ง DSM แล้วก็ติดตั้งแบบง่ายๆ

แค่เลือกไฟล์ติดตั้ง DSM แล้วก็ติดตั้งแบบง่ายๆ

 

เมื่อติดตั้งเรียบร้อย

 

จากนั้น ที่ต้องทำก็คือตั้งรหัสผ่าน ตั้งชื่อ Server และจะทำ RAID ตอนนี้เลยก็ได้

จากนั้น ที่ต้องทำก็คือตั้งรหัสผ่าน ตั้งชื่อ Server และจะทำ RAID ตอนนี้เลยก็ได้

 

และสุดท้าย ก็คือการตั้งค่าเครือข่ายครับ เผื่อเราต้องการให้ล็อก IP Address ไว้เลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะจะได้มี IP Address ชัวร์ๆ ไว้ให้พิมพ์เข้ามาเลย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะเราสามารถใช้ Synology Assistant เพื่อค้นหาได้ หรือจะพิมพ์ http:// ตามด้วยชื่อ Server name ก็ได้เหมือนกัน

 

ขั้นตอนสุดท้าย ก็คือการตั้ง IP Address

ขั้นตอนสุดท้าย ก็คือการตั้ง IP Address

 

เอาล่ะ ทีนี้ก็ได้เวลาใช้กันแล้ว โดยส่วนตัว ผมว่า User interface นั้นดูไม่ยากเท่าไหร่ เพราะว่ามันทำออกมาในแบบที่เราคุ้นเคยดี เหมือนพวกระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Linux อะไรแบบนั้นเลยครับ ดังนั้น เวลาใช้งานก็คิดซะว่าใช้ Windows อยู่ก็แล้วกันนะ

 

หน้าจอบริหารจัดการ Synology DS213

หน้าจอบริหารจัดการ Synology DS213

 

หากยังคิดอะไรไม่ออก บอกไม่ถูก แนะนำว่าให้อ่าน DSM Help ดูก่อนครับ มันสอนเอาไว้ค่อนข้างละเอียด ว่าถ้าอยากจะทำอะไร จะต้องทำอย่างไร และ Synology DS213 ทำอะไรได้บ้าง ศึกษาเอาจากตรงนี้เลย

 

DSM Help ช่วยให้เราเรียนรู้การใช้งานได้เยอะขึ้น

DSM Help ช่วยให้เราเรียนรู้การใช้งานได้เยอะขึ้น

 

คุณสมบัติของ Synology DS213

ทีนี้มาดูกันแบบคร่าวๆ ว่า Synology DS213 ทำอะไรได้บ้างครับ … หลักๆ เลย ก็เป็นไฟล์เซิร์ฟเวอร์แน่ๆ สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางโปรแกรมอย่าง Windows Expolorer เลย เหมือนกับพวก File server ทั่วๆ ไป แต่ถ้าต้องการทำอะไรให้ได้มากกว่านั้น ต้องไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่ม ผ่านทาง Package Center

 

 

แพ็กเกจโปรแกรมพวกนี้ ช่วยทำให้ Synology DS213 สามารถเป็นอะไรได้หลายๆ อย่างเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

 • File Server เก็บข้อมูล แบ่งปันข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ทั้งหมดในเครือข่ายได้
 • Media Server แชร์พวกไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้ โดยสนับสนุนโปรแกรม Meder Server ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น iTunes Server หรือ Plex Server
 • Backup Server เนื่องจากรองรับฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุดถึง 8TB เลยทีเดียว (ใส่ฮาร์ดดิสก์ลูกละ 4TB จำนวน 2 ลูก) ดังนั้น สามารถใช้มันทำตัวเป็น Backup Server สำหรับอุปกรณ์ทั้งหลายภายในบ้านได้เลย และหากจำเป็น ก็สามารถแบ็กอัพตัวมันเองได้อีก (แต่หากทำแบบนั้น ก็คือความจุของฮาร์ดดิสก์สูงสุดจะลงไปเหลือ 4TB ครับ)
 • Web Server ทำตัวเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ขนาดย่อมๆ ได้ สำหรับใช้ในองค์กรเบาๆ สบายๆ ด้วย CPU ระดับ 2GHz แรม 512MB พร้อมมีแพ็กเกจอย่าง WordPress ไว้ทำเป็นเขียนบล็อกได้เลย
 • Mail Server เป็นเมล์เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว สำหรับองค์กร ใช้เป็น Intranet email server ก็สะดวกดี และประหยัดครับ
 • LDAP Server สำหรับองค์กรขนาดเล็กที่ไม่สามารถจ่ายค่าไลเซ่นส์ระบบปฏิบัติการ Windows Server ไหวทุกปีๆ ก็ใช้แพ็กเกจนี้ในการแปลง Synology DS213 ให้กลายเป็นศูนย์รวมสำหรับเก็บพวก Account ต่างๆ ได้
 • และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ Synology DS213 ก็สนับสนุนการทำงานร่วมกับ Windows Active Directory ด้วย ดังนั้นถ้าใช้เชื่อมต่อกับ Domain ขององค์กรที่มีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปวุ่นวายสร้างบัญชีผู้ใช้งานอีกชุดขึ้นมาเพื่อบริหารและใช้งาน Synology DS213 เลยครับ สามารถใช้ Active Directory ที่มีอยู่แล้วได้เลย … อันนี้เป็นคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ในระดับองค์กร คนทั่วๆ ไป อาจจะไม่ได้ใช้หรอก หุหุ

 

ประสิทธิภาพการอ่านและเขียนดิสก์ของ Synology DS213

เอาล่ะ ลองวัดประสิทธิภาพแบบง่ายๆ เลยครับ ด้วยวิธีดั้งเดิมที่สุด นั่นคือ การลองวัดความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล … อันนี้ต้องบอกว่าก่อนว่า จริงๆ มันมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อย่างแรกเลย ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้ ถ้าจะให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุดก็ต้องเลือกใช้แบบที่ดีที่สุดเช่นกัน ตรงนี้ในการทดสอบของผม ผมได้ Western Digital WD30EFRX ซึ่งเป็นซีรี่ส์ Red ที่ถูกออกแบบมาใช้กับอุปกรณ์จำพวก NAS โดยเฉพาะ

 

วัดประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลของ Synology DS213 บน Gigabit LAN

วัดประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลของ Synology DS213 บน Gigabit LAN

 

ลองโอนย้ายไฟล์ขนาด 9.52GB จากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึง ไปยัง Synology DS213 นี่ดู ผลคือความเร็วที่ได้อยู่ที่ระดับ 40 กว่าเมกะไบต์เลยทีเดียวครับ หรือพูดง่ายๆ กันบน Gigabit LAN อยู่แถวๆ 400-450Mbps กันเลย

 

บทสรุปของการรีวิว Synology DS213

บอกได้คำเดียวว่า “ชอบ” ครับ ขนาดไม่ใหญ่โตจนรู้สึกว่าเกะกะ น้ำหนักไม่มากจนเกินไป ซึ่งนั่นหมายความว่าสามารถจัดเก็บได้สะดวก ในหลากหลายสถานที่ ต่อให้จะต้องต่อหิ้งไปวางไว้เหมือนพวก Wireless Router ก็ตาม (แต่ไม่รู้จะทำไปทำไมอ่ะนะ) สนนราคาขายแบบ Retail ก็อยู่ที่ 10,600 บาท รวม VAT แล้ว และฮาร์ดดิสก์ WD Red ที่ผมใช้ (3TB) ก็อยู่ที่ลูกละ 5,350 บาท รวม VAT เช่นกัน (ถ้าซื้อ 3TB ไม่ไหว ลองดูที่ 2TB ที่ 3,970 บาท หรือ 1TB ที่ 2,740 บาท ดูก็ได้)

ข้อดีที่เห็นได้ชัดของ Synology DS213 นี่ก็คือการเพิ่มขีดความสามารถของมันด้วยพวกโปรแกรมต่างๆ ที่ดาวน์โหลดมาได้จาก Package Center ซึ่งสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ คล้ายๆ กับการดาวน์โหลด App มาจาก App Store ของพวกอุปกรณ์พกพาเลย และมีให้เลือกหลากหลายมาก สามารถเอาไปทำอะไรต่อมิอะไรได้ตามที่ต้องการทีเดียว

อย่างไรก็ดี คุณสมบัติอย่าง Web server และโปรแกรมอย่างพวก WordPress นั้น เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในลักษณะของ Intranet ภายในองค์กรที่มีความหนาแน่นของการใช้งานน้อยกว่า อันนี้ก็เพราะสเปกของเครื่องมันอยู่อยู่ในระดับ 2GHz แรม 512MB นี่แหละ

ถ้าใครสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้านี่ ลองแวะไปเยี่ยมชมที่ http://www.synology.com/products/product.php?product_name=DS213 ได้นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

12 Responses

 1. bovornkiat says:

  สามารถ Upgrade Ram ได้มั้ย ถ้าเอามาโหลด bit + Plex server จะ work มั้ย

  • kafaak says:

   Upgrade RAM ไมไ่ด้ครับ แต่เอามาทำเป็น Plex Server พอได้อยู่ครับ แต่ออกแนวต้องแปลงไฟล์มาเรียบร้อยแล้วนะ แปลงไฟล์แบบ on the fly ไม่ไหวครับ

 2. pakpoomy says:

  สามารถใช้งานโดยใช้เน็ตจากข้างนอกได้มั้ยครับ

  เปิด server อยู่ที่ออฟฟิส แต่ไปใช้งานที่บ้าน ประมาณนี้อ่ะครับ

  • kafaak says:

   ได้ครับ มีซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ ไม่ต้องง้อ Port forwarding ด้วย

 3. boat says:

  ประสิทธิภาพการอ่านและเขียนดิสก์ ทำไมของผมวิ่งไม่เกิน 15 MB/s (ใช้ Lan 5e , HDD – WD Red 3TB)

  • boat says:

   Nas ที่ใช้เป็น Synology DS413

   • kafaak says:

    ผมแนะนำให้ถามคนขายนะครับ ผมแค่รีวิว ของไม่ได้อยู่กับผมครับ ปัญหาของคุณอาจจะเกิดจากสาเหตุได้หลากหลายอย่าง

 4. lee says:

  อยากซื้อมาใช้
  1 .เก็บ/แชร์ file รูป+ movie ผ่าน LAN
  2. download bittorent

  มันจะคุ้มไหมครับ?

  ขอบคุณครับ

  • kafaak says:

   ไม่คุ้มครับ ซื้อแค่ระดับ NAS ธรรมดา ประหยัดกว่ามากมาย

   • Waravuz Ackraseranee says:

    ผมก็ไว้เก็บไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไว้เล่นผ่านมือถือ แทปเล็ต แต่ล่อ ds916+ มาเลย กลัวว่าซื้อรุ่นต่ำๆ มาแล้วขาดนู่นนี่ทีหลัง กำ -*-

 5. iSystem says:

  ขออนุญาติแจ้งข่าว ประชาสัมพันธ์ค่ะ

  NAS Synology มีตัวแทนจำหน่ายที่ นนทบุรี แล้วนะคะ
  http://www.isystemonline.com/product_1069198.1069200_th

  http://www.isystem.co.th
  สินค้าหลากหลาย คัดสรรค์คุณภาพ
  T.086 336-9988, 02 526-2919
  FB : facebook.com/isystemshop
  Line : isystemonline
  หรือ add line id กดลิงค์
  http://line.me/ti/p/~isystemonline

Leave a Reply

%d bloggers like this: