10 ข้อพึงรู้สำหรับการเล่น Twitter

Print Friendly

twitter-01

 

เดี๋ยวนี้เห็นคนไทยหันมาเล่น Twitter กันเยอะขึ้น แต่ก็ยังมีหลายๆ คนยังงงๆ กันอยู่ว่า แล้วจะเล่น Twitter ยังไงดี … จริงๆ บอกตรงๆ ว่า Twitter หรือ Social media อะไรก็ตาม มันเล่นไม่ยากหรอกครับ เพราะหลักๆ ก็คือ ลงทะเบียนเปิดบัญชีผู้ใช้งานไว้ แล้วจากนั้นก็แค่ไปพิมพ์ข้อความให้ถูกช่อง แล้วกดโพสต์ข้อความนั้น ก็เท่านั้นเองแหละ การใช้งานให้ได้น่ะมันไม่ยาก แต่ที่ยากจริงๆ คือการใช้งานให้เป็นต่างหากล่ะ … ไม่ต้องเอาอะไรมากหรอก แค่เรื่องจะ Retweet หรือการโพสต์ซ้ำข้อความที่คนอื่นเขาโพสต์ ก็เถียงกันจนผมต้องมาเขียนบล็อกตอนนึงเลยว่า แล้วจะ Retweet แบบเก่าหรือใหม่ดี

Twitter เนี่ย ถ้าใช้ให้เป็นประโยชน์ มันจะเป็นอะไรที่ทำได้มากกว่าแค่เอาไว้ติดตามดารา ติดตามข่าวจากนักข่าวสำนักต่างๆ นะครับ … ด้วยความที่มันเป็น Social media แบบนึง มันก็สามารถทำประโยชน์ให้เราได้อีกเยอะแยะไปหมด เราสามารถใช้พื้นที่สาธารณะนี้ในการแสดงความรู้ความสามารถของเราก็ได้ จะแชร์ความรู้แบ่งปันให้คนอื่นก็ได้เช่นเดียวกัน

 

#engtwt แท็กสำหรับมาแบ่งปันความรู้ภาษาอังกฤษ

#engtwt แท็กสำหรับมาแบ่งปันความรู้ภาษาอังกฤษ

 

ทีนี้เผอิญว่าผมไปอ่านเจอบทความนึง น่าสนใจ เขาตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า The 10 Commandments of Twitter หรือ บัญญัติ 10 ประการแห่ง Twitter เลยอยากเอามาเรียบเรียงให้ได้อ่านกัน แต่ผมมองว่า จะเรียกมันว่า “บัญญัติ 10 ประการ” เลยจะดูแบบ มันต้องทำกันยังงี้เหรอถึงจะถูกต้อง … ผมว่ามันไม่ใช่อ่ะ … โดยส่วนตัว ผมชอบให้ใช้งาน Social media กันแบบอิสระเสรีกันมากกว่า และ 10 ข้อต่อไปนี้ มันแค่เป็น “คำแนะนำ” ที่หากคุณอยากจะใช้งาน Twitter ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจริงๆ ก็ควรจะทำตามนี้ … แต่แน่นอนว่า ผมไม่ได้แปลของเขามาทั้งดุ้น ผมแค่เอาหัวข้อของเขา ที่ผมคิดว่าน่าสนใจมาใช้เป็นแนวทาง แล้วก็เขียนเนื้อหาของผมเพิ่มเติมลงไปด้วยน่ะครับ

 

ข้อที่ 1 … จงเขียน Bio ให้มีความหมาย

หลายๆ คน ขี้เกียจเขียน Bio ของตัวเองครับ … บางคนก็เขียนแบบ เกรียนๆ ไปตามประสา เพราะมันไม่รู้จะเขียนอะไร บางคนหนักกว่า เขียนไปสั้นๆ เลยด้วยซ้ำ … แต่เวลาที่ใครซักคนจะมาตาม Follow เรานั้น นอกจากเขาจะดูว่าเราทวีตอะไรแล้ว บางทีเขาก็ดูด้วยนะว่า Bio ของเราเป็นยังไง ฉะนั้น จงพยายามบอกเล่าความเป็นตัวเองออกไปครับ คิดซะว่ามันคือพื้นที่โฆษณาตัวเอง บรรยายสรรพคุณไปซะให้หมด

 

ตัวอย่าง Bio ของ @tanaiwirat

ตัวอย่าง Bio ของ @tanaiwirat

 

ดูตัวอย่าง @tanaiwirat ได้ครับ บอกเลย ทำอาชีพอะไร และมีผลงานอะไรบ้าง ถ้าจะติดต่อจะติดต่อได้ทางไหน (เบอร์โทรศัพท์, เว็บไซต์) … แต่ถ้าใครมองว่าพื้นที่มันจำกัด (Twitter เขาบอกให้บรรยายภายใน 160 ตัวอักษร หรือน้อยกว่า) ก็ลองทำแบบผมดู … ใช้การอ้างอิงไปยังหน้าเว็บไซต์เพื่อไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติม เพราะมันอาจจะยาว และเยอะเกินไป จนยัดลง Bio ไม่หมดครับ

 

ทำลิงก์ไปยังเว็บไซต์ ให้ไปอ่านข้อมูลต่อ ถ้ายัดลง Bio ไม่หมด

ทำลิงก์ไปยังเว็บไซต์ ให้ไปอ่านข้อมูลต่อ ถ้ายัดลง Bio ไม่หมด

 

ข้อที่ 2 … มีลิงก์อีกซักหน่อย

เมื่อกี้ผมก็บอกแล้ว ว่าใส่ลิงก์ไปยังเว็บอื่นด้วย เผื่อกรณี Bio มันยาวเกินกว่าที่จะยัดลงไปหมดใน 160 ตัวอักษร … แต่จริงๆ แล้ว Twitter เขาก็มีฟิลด์นึงชื่อ Website ไว้ให้เราใส่ลิงก์ไปยังเว็บอะไรก็ได้ของเราด้วยนะ ถ้าเรามี Facebook มี LinkedIn หรือมีบล็อกของเราเอง ก็ใส่ URL ของเว็บไปไว้ในนี้แหละ ใครที่อยากรู้จักเราเพิ่ม ก็จะได้สามารถคลิกที่นี่ได้สะดวกๆ เช่นกัน

 

ใส่ URL ของเว็บไซต์ ลิงก์ให้เขารู้จักเรามากขึ้น

ใส่ URL ของเว็บไซต์ ลิงก์ให้เขารู้จักเรามากขึ้น

 

ข้อที่ 3 … ต้องรู้จักโฟกัสเฉพาะกลุ่ม

อย่าหว่านแหครับ … ในระยะแรก ควรจะพยายามสร้างสัมพันธ์กับคนที่มีความสนอกสนใจอะไรที่ใกล้เคียงกัน สร้างความสนิทสนมก่อน … ต้องไม่ลืมว่าเวลาใครมาตาม Follow เรา เขาย่อมคาดหวังว่าจะได้อ่านข้อมูลที่เขาอยากอ่าน ถ้าเขาไม่สนิทกับเรา แล้วเราไปทวีตนอกเรื่อง มีโอกาสสูงที่เขาจะ Unfollow คุณได้นะเออ

เอาไว้ปีกกล้าขาแข็ง สนิทสนมกันดีแล้ว ค่อยทวีตนอกเรื่อง ไปโฟกัสเรื่องอื่นบ้าง เผื่อจะได้ผู้ตามใหม่ๆ ที่สนใจในเรื่องอื่นๆ … แต่จำเอาไว้ หากคุณเลือกที่จะโฟกัสหลายๆ หัวข้อแล้วละก็ บริหารจัดการให้ข้อความที่คุณทวีตมันสมดุลล่ะ อย่าไปเน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากจนเกินไป จน Follower ของคุณเขารำคาญ และจำเอาไว้อีกอย่างว่า Follower ของคุณก็ไม่ได้ติดตามแค่เนื้อหาเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น Follower ของผมจำนวนไม่น้อยที่ติดตามผมทั้งในเรื่องเทคโนโลยี, ภาษาอังกฤษ และาการ์ตูนญี่ปุ่น พร้อมๆ กัน

 

ข้อที่ 4 จะทวีตแบบออโต้ก็ทำได้ แต่ต้องรู้จักกาลเทศะ

บางคนไม่อยากให้ Timeline ดูโหวงเหวง เดี๋ยวคนเขาจะหาว่าเรามี Twitter account แล้วไม่เล่น ก็เลยเอาไปผูกกับพวกบริการต่างๆ เพื่อให้มันโพสต์ข้อความแบบอัตโนมัติ เช่นพวกข่าวที่มาจาก RSS feed ทั้งหลาย เป็นต้น … มันไม่ใช่สิ่งที่ห้ามทำนะ แต่ต้องรู้จักเวล่ำเวลาด้วย และต้องบริหารจัดการให้สมดุลกับทวีตที่เราทวีตด้วยตนเอง เพราะอย่างไรเสีย Social media มันก็คือเครื่องมือที่ให้คนได้มาเชื่อมโยงถึงกัน

คนเขามาใช้ Social media เพราะต้องการคุยกับคน ไม่ใช่หุ่นยนต์

 

ข้อที่ 5 … อย่าทิ้ง Twitter account ของคุณให้ร้างเป็นป่าช้า

มี Twitter account แล้ว หัดทวีตซะบ้าง ไม่ได้หมายความว่าต้องทวีตเยอะๆ นะครับ ระดับวันละ 100-300 ข้อความนี่ก็เยอะเกิ๊น (แต่จริงๆ ผมเองวันนึงๆ ก็ทวีตในปริมาณระดับนี้นะ) … จริงๆ ผมบอกไม่ได้ว่า ทวีตวันละกี่ข้อความจึงจะเหมาะสม ผมมองว่าต้องดูใจพวก Follower ของเรามากกว่าครับ น้อยเกินไป มันก็เหมือนป่าช้า ก็ไม่มีใครเขาอยากจะติดตามเรา เพราะมันไม่ได้อะไรเลย แต่มากเกินไป บางทีมันก็ไปล้น Timeline คนอื่นเขา จนเขาไม่ได้อ่านข้อความจากคนอื่นๆ ที่เขา Follow กันพอดี

จริงๆ ข้อนี้เนี่ย สำหรับบุคคลธรรมดาว่าสำคัญแล้ว สำหรับพวก Twitter account ของแบรนด์ยิ่งสำคัญเข้าไปใหญ่นะครับ

 

ข้อที่ 6 … หัดใช้ Hashtag ซะบ้าง

บ้านเราเรียกสั้นๆ ว่า แท็ก … มันไม่ใช่อะไรยากเลย มันก็แค่ใส่เครื่องหมาย # ไว้ข้างหน้าคำ หรือกลุ่มคำ หรือทั้งประโยคก็ตามแต่ เพื่อเป็นการบอกว่า ที่ทวีตอยู่นี่ มันเกี่ยวกับเรื่องอะไร เหมือนที่ผมใช้ #engtwt ในการทวีตเรียนรู้ภาษาอังกฤษ, #HRtwt ในเรื่องที่เกี่ยวกับทรัพยากรบุคคล, #ittwt เมื่อทวีตข่าวไอที และ #kafaakBlog เพื่อสื่อให้รู้ว่านี่เป็นเรื่องของบล็อกของผม หรือเรื่องของผมเอง

แต่ขอให้รู้ไว้หน่อยนะครับ Hashtag มันใช้กับพวกตัวอักษรกับตัวเลขได้ แต่พวกตัวอักขระพิเศษอย่าง Hyphen ( – ), Underscroll ( _ ), Dollar sign ( $ ) ฯลฯ อะไรพวกเนี้ย มันใช้ไม่ได้นะ (แน่นอน ตัวอักษรในภาษาไทยอย่าง ไม้ยมก หรือ ไปยาลน้อย ก็ไม่นับเช่นกัน)

ใช้ Hashtag จะทำให้คนเขามาติดตามทวีตของเราเป็นเรื่องๆ ได้ง่ายขึ้น และใครที่ไม่ใช่ Follower ของเรา (อาจจะเพราะยังไม่เคย Follow หรือ ไม่คิดจะ Follow แต่อยากจะอ่านข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้) ก็จะได้สามารถติดตามอ่านได้ง่ายขึ้น

 

ข้อที่ 7 … เก๋าแล้ว ใช้เครื่องมือช่วยเสริมด้วย

ถ้าเก๋าขึ้นมาแล้ว การตามแต่บน Timeline อย่างเดียวอาจไม่พอ เราอาจจะสร้าง List ของกลุ่มคนที่เราติดตามอ่านในเรื่องต่างๆ เฉพาะทาง แต่การกลับไปกลับมาระหว่าง Timeline กับ List บนหน้าจอเดียวมันยุ่งยาก ก็อาจจะใช้เครื่องมืออย่าง Hootsuite หรือ TweetDeck เข้ามาช่วย เครื่องมือพวกนี้ ช่วยให้การบริหารจัดการทั้งการทวีต และการติดตามทวีตมันทำได้ง่ายขึ้นมาก

 

Hootsuite ช่วยให้การติดตาม Twitter เป็นเรื่องง่ายขึ้น

Hootsuite ช่วยให้การติดตาม Twitter เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

ข้อที่ 8 … ลองทำ Twitter account ของคุณให้เป็นแบรนด์

ถ้าอยากให้ใครจดจำคุณ ก็ต้องสร้างแบรนด์ครับ และจะให้ดี ควรตั้งชื่อ Twitter account ของคุณให้สอดคล้องกับ Social media อื่นๆ ที่คุณใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google+, YouTube, Instagram หรือ Blog ของคุณเองก็ตาม

อย่างเช่นผม ผมก็ใช้ kafaak นี่แหละครับ ยกเว้น Facebook ที่ผมใช้ kafaak สำหรับ Profile ส่วนตัว และ kafaakBlog สำหรับ Facebook Page … ส่วน Instagram นี่ ผมต้องใช้ kafaakBlog เพราะดันมีคนมาแย่งชื่อ kafaak ไปซะก่อน (ผมยังแปลกใจเลยว่ามีคนเลือกใช้ชื่อนี้ด้วย)

การสร้างแบรนด์ขึ้นมาได้ มันสามารถนำไปต่อยอดได้อีกเยอะ

 

ข้อที่ 9 … ถ้ามีบล็อกแล้ว และมีคนอ่านด้วย ก็จงใส่ปุ่ม Share, Follow ลงไปซะ

บางทีคนเขารู้จักคนบนบล็อก แต่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามี Twitter ด้วย … จะช้าอยู่ไยล่ะ ใส่ปุ่ม Follow ลงไปในบล็อก ให้เขาได้กด Follow คุณ หากติดใจในผลงานการเขียนบล็อกของคุณด้วยสิ และอย่าหยุดแค่นั้น ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ใส่ปุ่ม Share ลงไปด้วย เผื่อคนอ่านเขาเล่น Twitter อยู่ ก็ให้เขาสามารถกดปุ่มนี้ เพื่อแชร์บล็อกตอนที่เขาอ่านแล้วชอบให้ Follower ของพวกเขาได้อ่าน

พูดง่ายๆ ใช้บล็อกหา Follower เพิ่ม และใช้ Twitter เป็นช่องทางการเผยแพร่ให้คนได้รู้จักบล็อกของคุณนั่นเอง

 

ข้อที่ 10 … ฝึกเขียนหัวข้อข่าว ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ข้อจำกัดของ Twitter คือ ทวีตทีนึงได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ดังนั้นจะทวีตอะไรก็คิดให้ดีๆ ซักหน่อย … มันคือศาสตร์และศิลป์เลยทีเดียว ที่จะต้องพยายามทวีตสื่อในสิ่งที่เราต้องการจะบอกให้จบภายใน 140 ตัวอักษร … ผมไม่ได้หมายความว่าจำเป็นต้องทำให้ทุกอย่างจบใน 140 ตัวอักษรนะ นั่นมันเวอร์ไป แต่ผมหมายถึง อย่างน้อยๆ ทุกประโยคที่เราจะสื่อ มันควรจะจบใน 140 ตัวอักษร อย่างเช่น 10 ข้อแนะนำที่ผมเขียนเนี่ย เวลาเราทวีต ก็ทวีตทีละข้อได้ แต่ในแต่ละข้อมันควรจะจบใน 140 ตัวอักษรครับ

ถ้าสิ่งที่เราต้องการจะสื่อมันเป็นเรื่องที่ยาวมากๆ ก็ควรจะพยายามซอยให้กลายเป็นประโยคสั้นๆ ที่ค่อยๆ ทวีตไปได้เรื่อยๆ ครับ

 

จริงๆ มันยังมีอีกเยอะ ที่ควรทำ เวลาที่เราอยากจะใช้ Twitter ให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่เอา 10 ข้อนี้ให้รอดก่อนก็แล้วกันล่ะนะ ท้ายสุดนี้คลิปวิดีโอด้านล่างไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษเกี่ยวกับเรื่องที่ผมเขียนหรอก แต่ผมแค่ชอบวิดีโอนี้อ่ะ เลยอยากให้ดู (ฮา)

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=FNf9_0w5qzw[/tube]

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. มีประโยชน์ดีครับผม…ขอขอบคุณยิ่ง

 2. Runlikarn says:

  ตอนแรกเล่นtwitterคนเดียวเหงามากๆ พอเพื่อนเริ่มเล่นแล้วไม่เหงาแล้วล่ะแต่ดันไม่followกลับซะงั้ย

 3. มีประโยชน์ค่ะ ขอบคุณ

 4. Choosak says:

  มีประโยชน์มากครับ

 5. pk says:

  Thank you so much.

Leave a Reply

%d bloggers like this: