เพิ่งรู้ว่าโลกเรามี OS แค่ 3 ตัว คือ Windows, ISO และ Android จาก รมต. ICT ไทย

ระบบปฏิบัติการทั้ง 3 ของ รมต.ICT

 

เป็นเรื่องละครับ เมื่อท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ICT ของประเทศสาระขัน (ขอสะกดแบบนี้จริงๆ เพราะทำเรื่อง สาระ ให้กลายเป็นเรื่อง ขัน ได้แบบนี้) มาให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ต่อสื่อเกี่ยวกับกรณีที่ช่วงนี้เว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาลโดนแฮกกันเป็นว่าเล่น ซึ่งท่านก็ได้พยายามอธิบายว่า ในโลกเราใบนี้ มีระบบปฏิบัติการอะไรบ้าง เพียงแต่ท่านดันปล่อยไก่ตัวโต (โคตรๆ) ว่า โลกเราใบนี้ มีระบบปฏิบัติการ 3 ตัว คือ Windows ของ Microsoft, ISO ของ Macintosh และระบบปฏิบัติการแบบ Open Source อย่าง Android … เรียกเสียงฮือฮาจาก Social Media ได้มากทีเดียวเลยครับ

อยากดูคลิปสัมภาษณ์ ดูได้ที่ https://www.facebook.com/photo.php?v=663900393636390 นะครับ ดูตั้งแต่นาทีที่ 2:20 เป็นต้นไปกำลังดี แต่หากต้องการเฉพาะตอนเด็ดๆ จริงๆ ผมแกะเทปมาให้คร่าวๆ แบบนี้

“ในปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการในโลกนี้มีแค่ 3 ระบบเท่านั้นเองครับ ก็จะเป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าระบบ Windows ของบริษัทไมโครซอฟต์อะนะครับ แล้วก็ในส่วนของ ISO ของแมคอินทอช แล้วก็รวมไปถึงระบบโอเพ่นซอร์สที่เป็นระบบปฏิบัติการแบบ Android ครับ…”

จบกันครับ ท่าน รมต. เพราะว่า …

 • โลกเราใบนี้กว้างใหญ่กว่าที่ท่านคิดเยอะนะครับ เฉพาะระบบปฏิบัติการ ก็มีเยอะแยะมากมายแล้ว เอาแค่ในปัจจุบัน เฉพาะบน PC ตัวหลักๆ ก็มี Windows (ซึ่งก็แยกย่อยออกไปอีกหลายเวอร์ชันนะ), Linux (ซึ่งก็แยกย่อยไปอีกหลาย Distribution อีกเช่นกัน), Mac OS (ซึ่งก็มีอีกหลายเวอร์ชัน) … นี่ยังไม่นับ UNIX, FreeBSD และอื่นๆ อีกมากมายนะครับ
 • ในกรณีที่ท่านกำลังจะพูดถึงกรณีที่แฮกเว็บ และท่านอยากให้ ICT เข้าไปเป็นพี่เลี้ยงให้หน่วยงานต่างๆ เพื่อเตรียมการป้องกัน … แต่ท่านเล่นยัด Android ที่เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาเข้ามาด้วย … อันนี้ทำให้ผมเพิ่งรู้ว่า หน่วยงานรัฐบาลของเรา อาจมีบางคนเอา Android Smartphone หรือ Android Tablet ไปทำเว็บเซิร์ฟเวอร์ด้วยสินะ
 • ระบบปฏิบัติการ ISO … แม่เจ้า ผมใช้คอมพิวเตอร์มาตั้งแต่อยู่ ป.6 ผ่านระบบปฏิบัติการมาก็มาก แต่เพิ่งเคยได้ยินนี่แหละครับ ระบบปฏิบัติการ ISO
 • ท่านยังเรียก Macintosh อยู่เลยนะ ทั้งๆ ที่ ชื่อนี้มันหมดไปตั้งนานแล้ว ตั้งแต่ Apple เขาแตกไลน์ผลิตออกมาเป็น iMac กับ MacBook อ่ะ
 • และที่ท่านอยากเรียก คงจะหมายถึงระบบปฏิบัติการ iOS รึเปล่าครับ?!? ถ้าใช่ นั่นก็ทำนองเดียวกับ Android อีกเช่นกัน … ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา หน่วยงานรัฐเอาไว้ทำเว็บเซิร์ฟเวอร์ด้วยเหรอครับ?!?

ได้ยินแบบนี้แล้วก็อึ้ง พูดไม่ออกครับ … รู้สึกไม่แปลกใจที่ อะไรๆ มันเป็นอยู่อย่างที่มันเป็นในตอนนี้จริงๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

10 Responses

 1. Technews says:

  อาจฟังแล้วเป็นเรื่องตลกนะครับ แต่ผมว่าน่ากลัวทีเดียวถ้าประเทศไทยมีบุคคลากรที่ไม่เชี่ยวชาญในสายงานนั้นๆ แต่ต้องมารับผิดชอบองค์กรใหญ่ๆ ไม่พูดถึงแต่กระทรวง ICT นะครับ

 2. Black Magician says:

  เห็นด้วยครับพอๆ กับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ที่เวลาคุยกับต่างชาติ ต้องใช้ล่ามแปลภาษาเลยครับ

  • kafaak says:

   โดยส่วนตัว ผมไม่ซีเรียสเรื่องต้องใช้ล่ามครับ แต่คนที่จะมาเป็น รมต. กระทรวงต่างประเทศ ต้องมีทักษะด้านการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศครับ เรื่องภาษาล่ามมีเยอะแยะ

   แต่กรณีของ ICT นี่ อย่างน้อยๆ ก็ต้องรู้จักเทคโนโลยีบ้าง เพราะต้องเข้าใจ ต้องรู้จัก จึงจะบริหารได้ ตัดสินใจได้ … และที่สำคัญที่สุด ข้อมูลอย่ามั่วตอนให้สัมภาษณ์

 3. meomeo says:

  เรื่องนี้ถ้าคนส่วนใหญ่ยอมรับได้ ผมคงมือก่ายหน้าผากไห้กับอนาคตประเทศไทย
  ถ้าคนพูด เป้น รมต จากกระทรวงอื่นๆ ผมคงไม่รู้สึกอะไรมากมาย
  แต่นี่ รมต ไอซีที

 4. Mirror says:

  Android มันสามารถใช้บน Pc ได้นะครับ และ Mac os ก้ทำนองเดียวกัน
  ข้อ 2 , 5 นี่ผมว่ามันไม่น่าจะใช่แบบที่เจ้าของเว็บนี้แปะเอาไว้นะครับ

  ปล.รมต ก้ปล่อยไก่ตัวโตจิงๆ

  • kafaak says:

   เข้าใจว่า Android มันลงบน PC ได้ครับ มีแบรนด์ทำ dual boot ไว้ … แต่ผมมองที่วัตถุประสงค์ดั้งเดิมของตัวผู้พัฒนานะครับ เขาแยกแยะชัดเจน อันไหนของ Smartphone อันไหนของ Tablet การที่ไปลงที่อื่นได้ มันเป็นผลจากการนำไปต่อยอดครับ Google เองมอง Chrome OS สำหรับ PC มากกว่า

   ส่วน Mac OS ที่คุณว่าก็เช่นกัน มันเป็นผลจากการนำไปต่อยอดโดยกลุ่มผู้พัฒนา ที่เป็นคนละเรื่องกับความตั้งใจของคนทำ (Apple)

   ส่วนข้อ 2 กับ 5 เป็นแค่ความเห็นของผม … หากคุณดูคลิปจะรู้ว่าคำตอบเรื่องิOS เป็นการตอบคำถามเรื่องการเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงให้หน่วยงานต่างๆ เพื่อกันโดนแฮกเว็บ ซึ่งนั่นก็น่าจะหมายถึงเรื่องเว็บเซิร์ฟเวอร์นั่นเองครับ

 5. pako says:

  ก็ไม่แปลกนะครับ..เพราะกระทรวงไหนๆ..เค้าก็เป็นกันแบบนี้..
  ถ้าให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้เป็น รมต.ก็จะเป็นน้ำตาลวังขนาย…
  ถูกมองว่าเป็นตัวประหลาด

 6. lekolus says:

  คราวนี้ท่านพลาดจริงครับ
  แต่ถ้าพูดถึงการบริหารผมว่ามันก็คล้ายๆแบบนี้แหละครับเพราะท่านคงไม่ลงมาทำเองหรอกมั้ง
  เหมือนผู้บริหารทั่วไปที่ไม่รู้เท่าผู้ปฏิบัติ เพราะมาจากการแต่งตั้ง
  แต่อันนี้…..ก็นะ…ไม่พูดซะดีกว่า

 7. Dark mind of someone says:

  ผมว่าหากมีใครจะโจมตีทางไซเบอร์ใส่ไทย เห็นทีจะไม่รอด

 8. ทาส says:

  ขอบคุนครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: