ปีนี้อินพุตใหม่มาแรงจาก Tech Start-up ทั้งหลาย

Print Friendly

Myo (อ่านว่า มาย-โอ) อินพุตไร้สายแบบปลอกแขน

โลกเราอยู่กับอุปกรณ์อินพุตแบบเดิมๆ อย่างคีย์บอร์ด และ เมาส์ มานานมากครับ … แต่เมื่อเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไป อุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้งาน ก็มีการเปลี่ยนแปลงตาม และนวัตกรรมด้านอินพุตก็เริ่มมีให้เห็นมากขึ้น และอินพุตที่เราน่าจะได้เห็นพัฒนาการไปอย่างมากในปีนี้ น่าจะเป็นสิ่งที่มาทดแทนเมาส์ครับ ซึ่งบางอย่างเราก็ได้เห็นมาแล้ว เช่น Microsoft Kinect ที่ใช้กล้องดิจิตอลในการจัดภาพการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานเพื่อป้อนเป็นอินพุต แต่นั่นก็เป็นอะไรที่มาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ซึ่งกว่าจะออกผลิตภัณฑ์อะไรมาได้แต่ละชิ้น มันต้องใช้เวลาวิจัยและพัฒนามาค่อนข้างนาน แถมยังต้องศึกษาตลาดอีก

ช่วงนี้ Tech Start-up ได้กลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง ส่วนหนึ่งก็ได้อานิสงส์มาจาก Social Media ในการระดมทุน อย่างเช่น Kickstarter.com แต่อีกส่วนก็ได้จากเหล่านักลงทุนอื่นๆ และความสามารถในการนำเสนอเพื่อระดมทุนเอง

ปีนี้มีเทคโนโลยีอินพุตใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ที่จะมาให้เราได้เห็นได้สัมผัสกัน 3 อย่างด้วยกันเลย นั่นคือ Leap Motion, Myo (อ่านว่า มาย-โอ) และ Mycestro ครับ … โดยส่วนตัว ผมสั่งพรีออร์เดอร์ไปหมดทุกชิ้นเลย ไว้ได้ของแล้วจะเอามาเขียนรีวิวให้ได้อ่านกันอีกที แต่ตอนนี้ อยากจะขอเขียนแนะนำให้รู้จักกันไว้ก่อน เผื่อใครที่สนใจ อยากจะซื้อหามาลองใช้ดูบ้าง ก็จะได้แคะกระปุกเสียเงินกัน หุหุ

 

Leap Motion

ณ ตอนนี้ เจ้านี่คือเทคโนโลยีที่ใกล้จะวางจำหน่ายจริงที่สุดแล้ว อุปกรณ์ Leap Motion จำนวน 12,000 ชุด ถูกส่งไปยังนักพัฒนาเพื่อทดสอบใช้งาน และเตรียมแอปพลิเคชั่น ผู้ที่พรีออร์เดอร์ไว้ ก็เตรียมจะได้ของกันในเดือนกรกฎาคมนี้ (ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น … รออยู่นะเนี่ย)

Leap Motion เป็นอุปกรณ์อินพุตที่รับข้อมูลจากการเคลื่อนไหวของมือ โดยสามารถตรวจจับได้แบบ 3 มิติ เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ … จากนั้นก็บอกลาเมาส์ของเราไปได้เลย

 

Airspace เป็นเหมือน App Store ของเหล่า App สำหรับ Leap Motion

Airspace เป็นเหมือน App Store ของเหล่า App สำหรับ Leap Motion

 

ลองดูวิดีโอแนะนำตัว Leap Motion ได้ด้านล่างนี่ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=_d6KuiuteIA[/tube]

 

ถ้าเกิดสนใจ อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อ ไปดูที่เว็บ https://www.leapmotion.com ได้ครับ สนนราคา $79.99 ค่าจัดส่งต่างหากเน้อ

 

Myo (อ่านว่า มาย-โอ)

Myo นี่แตกต่างจาก Leap Motion ครับ เพราะ Leap Motion มีข้อจำกัดที่การใช้งานต้องไปขยับเขยื้อนมืออยู่เหนือเจ้าอุปกรณ์ Leap Motion ซึ่งมีระยะใช้งานจำกัด เพราะมันต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านทางพอร์ต Micro USB

เจ้า Myo นี่ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย มาในรูปแบบของปลอกแขนครับ ผู้ใช้งานสวมใส่อยู่กับตัวเลย แล้วมันจะทำการอ่านการเปลี่ยนแปลงทางไฟฟ้าของกล้ามเนื้อแขน เวลาที่เคลื่อนไหวในท่วงท่าต่างๆ แล้วแปลงเป็นอินพุตเข้ามาได้

 

Myo จะอ่านการเปลี่ยนแปลงทางไฟฟ้าของแขน

Myo จะอ่านการเปลี่ยนแปลงทางไฟฟ้าของแขน

 

มองในแง่ของความหลากหลายในการเชื่อมต่อ ก็เลยทำให้ Myo ดูจะมีช่องทางในการนำไปใช้มากกว่าครับ ขอเพียงแต่มีนักพัฒนาออกผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันได้กับเจ้านี่ขึ้นมา … ลองดูวิดีโอแนะนำ Myo ด้านล่างนี่แล้วจะเข้าใจครับ

 

[tube]https://www.youtube.com/watch?v=oWu9TFJjHaM#![/tube]

 

จุดที่เจ้านี่ด้อยกว่า Leap Motion ก็คือ มันเป็นอินพุตแบบมือข้างเดียวครับ ไม่รู้ว่าถ้าเกิดใส่มันทีสองอัน มันจะทำงานได้ไหม (ฮา)

ใครสนใจรายละเอียดของเจ้านี่ และอยากซื้อหาไว้ลองเล่น แวะมาได้ที่เว็บ https://getmyo.com/ ครับ Pre-order ล็อตแรกหมดไปแล้ว (คาดว่าจะได้ของปลายปีนี้) ต้องรอล็อตใหม่แล้วล่ะ (ส่งมอบต้นปีหน้า) สนนราคาเจ้านี่แพงกว่า Leap Motion อยู่พอสมควร คือ $149 ครับ แน่นอน ค่าจัดส่งต่างหาก

 

Mycestro (อ่านว่า มาย-สโตร)

 

Mycestro อารมณ์ประมาณ เมาส์ ที่สามารถสวมใส่บนนิ้วได้

Mycestro อารมณ์ประมาณ เมาส์ ที่สามารถสวมใส่บนนิ้วได้

 

Mycestro นี่เป็นอินพุตแบบใหม่ ที่ใกล้เคียงกับคำว่าเมาส์ที่สุดแล้วครับ มันไม่ออกแนวเทคโนโลยีใหม่อย่าง Leap Motion หรือ Myo ครับ แต่จะออกแนวรูปแบบใหม่ของเมาส์ ที่จากเดิมจะมีรูปร่างเหมือนหนู แต่งวดนี้มาในแบบของปลอกสวมนิ้วแทน แล้วจับการเคลื่อนไหวของนิ้วเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ของคอมพิวเตอร์ อะไรประมาณนั้น

 

[tube]https://www.youtube.com/watch?v=vya7rWrkjs0[/tube]

 

Mycestro นี่จะออกแนว เมาส์ที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น และสะดวกขึ้น และถ้าจะให้พูดในแง่ของการยศาสตร์ (Ergonomics) ก็ดูจะมีความเหมาะสมด้านการยศาสตร์ดีขึ้นด้วยเช่นกัน คือแทนที่จะต้องเอามือข้างนึงไปจับเมาส์เลื่อนไปเลื่อนมา ก็สวมเจ้านี่เอาไว้ จะใช้งานเมื่อไหร่ก็แค่กวาดนิ้วไปมานั่นแหละ … การเชื่อมต่อของ Mycestro กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำได้ผ่านทาง Bluetooth ครับ

สนใจก็สามารถไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม และสั่งจองได้ที่เว็บไซต์ https://www.mycestro.com/ สนนราคา $89 ครับ แต่ค่าส่งแพงเอาเรื่อง คือ นอกสหรัฐ $29.95 เลยทีเดียว

 

ใครที่ชอบลองของกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อยากแนะนำว่าให้ไปลองสั่งมาเล่นดูครับ แต่หากใครยังไม่กล้าเป็น Early adopter ละก็ รอผมได้ของที่สั่งไว้มาก่อน แล้วจะมารีวิวให้ได้อ่านกันอย่างแน่นอนครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

  1. Fr13ay says:

    ผมมองว่า เทคโนโลยีพวกนี้ จะเหมือน touch screen น่ะครับ คือเป็น เทคโนโลยีทางเลือก
    เพราะว่า ความแม่นยำยังสู้เมาส์ไม่ได้ ต้องการความคุ้นเคยสูงมาก

Leave a Reply

%d bloggers like this: