สมุดจดโน้ตเล่มล่าสุด Samsung Galaxy Note 8.0 ตอนที่ 3

Samsung Galaxy Note 8.0

 

เอาล่ะ มาต่อกันจบๆ เกี่ยวกับการรีวิว Samsung Galaxy Note 8.0 ดีกว่าครับ มาดูกันว่า ถ้ามาคุยกันเรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ มันจะทำได้ดีแค่ไหน? ก่อนอื่น ขอพูดถึงความคาดหวังของผมที่มีต่อเจ้านี่กันก่อนนะครับ … ผมมองว่า ในฐานะที่เป็น Android Tablet ขนาดเหมาะมือ 8 นิ้วเนี่ย มันควรจะให้ประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดียได้ดีหน่อยนะ เพราะมันเหมาะกับการพกพาไปใช้ในฐานะอุปกรณ์บันเทิงส่วนตัวจริงๆ ส่วนด้านการเล่นเกมนั้น ก็น่าจะทำได้ดีทีเดียว แม้โดยส่วนตัวผมก็ยังมองว่าขนาดหน้าจอมันยังใหญ่เกินไปที่จะควบคุมอะไรต่อมิอะไรสะดวกๆ

แต่ในแง่ของการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ แม้ว่ามันจะมีกล้องดิจิตอลด้านหน้าระดับ 1.3 ล้านพิกเซล และ กล้องหลังระดับ 5 ล้านพิกเซล แต่ด้วยความที่มันเป็น Android Tablet ผมก็เลยไม่อยากจะคาดหวังอะไรกับมันมาก … แม้ว่าตรงนี้เราจะเห็นว่า Samsung ออกแบบเจ้านี่มาในเชิงของ Smartphone ก็ตามที … แต่ถึงจะพูดแบบนั้นก็เหอะ เอามายกหูโทรศัพท์ใช้นี่ มัน …​ แอบฮา จริงๆ นะ ไม่เชื่อดู

 

เอา Samsung Galaxy Note 8.0 มาโทรศัพท์แบบยกหู

เอา Samsung Galaxy Note 8.0 มาโทรศัพท์แบบยกหู

 

โอเค ทีนี้มาดูเรื่องการรับชมไฟล์มัลติมีเดียกันดีกว่า

โดยส่วนตัว ถ้าพิจารณากันที่ความลื่นไหลในการเล่นวิดีโอ ต่อให้เป็น Full HD 1080p ก็เหอะ Samsung Galaxy Note 8.0 มันไม่มีปัญหาอยู่แล้ว สามารถทำออกมาได้ดีเลย … แต่ที่แอบรู้สึกผิดหวังอยู่ก็คือ หน้าจอแสดงผลครับ เพราะเป็นแค่ TFT LCD ธรรมดาๆ เท่านั้นเอง ก็เลยทำให้ไม่ได้อารมณ์สะใจเท่ากับจอ Super AMOLED ครับ (ผมขอบอกว่าผมเป็นแฟนจอ Super AMOLED เอิ๊กซ์)

ส่วนเรื่องคุณภาพของเสียงนั้น ลำโพงของ Samsung ก็ยังออกแนวเดิมครับ คือให้เสียงที่ครบถ้วน แต่เน้นเสียงแหลมไปหน่อย เปิดดังๆ เต็มที่แล้วแอบแสบแก้วหู ไม่แนะนำให้เปิดเสียงดังสุดๆ โดยไม่จำเป็น … Samsung Galaxy Note 8.0 ให้ลำโพงแบบสเตริโอมา แต่ด้วยความที่มันถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแบบ Smartphone ลำโพงมันเลยไปรวมอยู่ที่เดียวกันซะงั้นเวลาใช้งานในแบบแนวนอน ผลก็คือ มิติของเสียงก็ไม่ได้ดูดีขึ้นมาแต่อย่างใด ผมชอบการแยกลำโพงซ้ายขวาในแนวนอนแบบ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 หรือ Samsung Galaxy Note 10.1 มากกว่า

เอาหูฟังมาเสียบ (Samsung เขาก็ไม่ได้ให้หูฟังสำหรับ Galaxy Note 8.0 มาให้เช่นเคย ต้องเอาของตัวเองมาใส่) ผลก็คือ เสียงออกมาดีขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่คุณภาพของหูฟังอีกเช่นกัน แต่ที่แน่ๆ เสียงเบสมันรู้สึกได้มากขึ้นเลยแหละ ฉะนั้น ความยุ่งยากของ Samsung Galaxy Note 8.0 ก็คือ อยากได้อรรถรสเรื่องเสียงให้ดีๆ คงต้องเสียบชุดหูฟังอยู่ดี

 

ลองเอา Samsung Galaxy Note 8.0 มาเล่นเกมดู

ในแง่ของการเล่นเกม จริงๆ แล้ว คะแนนการทดสอบด้วย 3DMark และ Mobile GPU Mark ก็ตอบคำถามได้หมดแล้ว ว่า Samsung Galaxy Note 8.0 สามารถทำได้ดีแค่ไหน …​ แต่เพื่อความชัวร์ ผมก็เลยขอเล่นเกม Asphalt 7: Heat เพื่อทดสอบให้แน่ใจอีกที และก็ได้ผลออกมาว่า เป็นไปตามคาดครับ สำหรับเกม 3D กราฟิกจัดหนักจัดเต็มในปัจจุบันนี้ Samsung Galaxy Note 8.0 ถือว่าเหลือเฟือจริงๆ สามารถเล่นได้เนียนๆ ลื่นไหลๆ … แต่ผมเพิ่งสังเกตตอนที่เอามาลองเล่นเทียบกับ iPad Mini ว่า Samsung Galaxy Note 8.0 นี่แอบให้ภาพครึ้มๆ กว่าของ iPad Mini อยู่หน่อย ซึ่งไม่ใช่ผลมาจากจอครับ แต่เป็นผลมาจากตัวเกมเอง (ที่มองว่าเป็นแบบนั้น เพราะผมเปรียบเทียบตอนที่เก็บ Screenshot แล้ว)

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Note 8.0

เกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Note 8.0

 

ในระยะยาว คะแนน 3D Mark ของ Samsung Galaxy Note 8.0 และ Frame rate ที่ผมเห็นตอนทดสอบ มันแสดงให้เห็นว่า ในอนาคต หากมีเกม 3D ใหม่ๆ ที่กราฟิกจัดโคตรหนักโคตรเต็มแล้วละก็ ฮาร์ดแวร์ของ Samsung Galaxy Note 8.0 (รวมถึง Samsung Galaxy S3/Note 2) มันอาจจะเล่นได้ไม่เนียนเท่าไหร่แล้ว … แต่กว่าจะมีเกมแบบนั้นออกมา ก็ยังตอบยากแฮะว่าเมื่อไหร่ เพราะหลังๆ ไม่ค่อยได้เห็นเกมที่ดึงความสามารถของฮาร์ดแวร์แบบเต็มๆ ออกมาซะนานแล้ว

 

ลองของ กล้อง Samsung Galaxy Note 8.0

User Interface ของกล้องของ Samsung Galaxy Note 8.0 ยังคงเดิมๆ ครับ ดังนั้นหากเป็นสาวกของ Samsung ก็คงจะไม่รู้สึกลำบากอะไร … แต่แอบเห็นว่าทาง Samsung เขายังไม่ใช้ User Interface แบบใหม่ที่ใช้บน Samsung Galaxy Camera และ Samsung Galaxy S4 บนนี้ครับ … เช่นเคย ลูกเล่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโหมดการถ่ายภาพต่างๆ การเลือก Scene ในการถ่ายภาพ ก็ยังมีให้เลือกหลากหลายอยู่

แต่ที่ไม่ปรับปรุงซักที (และผมจะขอเขียนบ่นถึงทุกครั้งที่รีวิว) คือ Tap-to-Focus ที่จนป่านนี้ Samsung ก็ยังทำให้ใช้ได้แค่ปรับโฟกัส ไม่สามารถปรับ Exposure ได้

 

User Interface ของ Camera App ของ Samsung Galaxy Note 8.0

User Interface ของ Camera App ของ Samsung Galaxy Note 8.0

 

เอาล่ะ ทีนี้มาดูคุณภาพของกล้องถ่ายรูปกันบ้างครับ … งวดนี้ทดสอบจริงจังหน่อย​ เลยมีภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังด้วย ซึ่งขอวิพากษ์วิจารณ์แบบนี้แล้วกัน

กล้องหน้าของ Samsung Galaxy Note 8.0 ภาพที่ถ่ายออกมา แอบสีซีดหน่อยๆ แต่ปัญหาใหญ่มันไม่ใช่ตรงนั้น มันอยู่ตรงที่ฟีเจอร์ Tap-to-Focus มันใช้ไม่ได้ ผลก็คือ เวลาถ่ายด้วยกล้องหน้า มันโฟกัสภาพยากมากมายครับ เจ้า T-Rex แมวของผมก็เลยออกมาเบลอๆ แบบนี้อ่ะ (แต่ยังน่ารักอยู่นา) เลยไม่สามารถใช้ประโยชน์จากจำนวนพิกเซล 1.3 ล้านพิกเซลนี่ได้ซักเท่าไหร่

 

ถ่าย T-Rex ด้วยกล้องหน้าของ Samsung Galaxy Note 8.0

ถ่าย T-Rex ด้วยกล้องหน้าของ Samsung Galaxy Note 8.0

 

กล้องด้านหลังนั้น ถ้าสภาพแสงเอื้ออำนวย คุณภาพของภาพที่ได้ ออกมาดูดีพอใช้ได้เลยครับ เพียงแต่สีสันจะแอบจืดไปหน่อย (หรืออาจจะมากเลยด้วยซ้ำ ในบางสถานการณ์) แต่คุณภาพก็สมน้ำสมเนื้อกับ 5 ล้านพิกเซลอยู่ …​ แต่ถ้าสภาพแสงมันน้อย จะเริ่มเห็นเลยว่าภาพที่ได้จะออกมืดและ Noise ค่อนข้างเยอะ … แต่ในภาพรวมก็ต้องบอกว่า มัน OK อยู่ สำหรับการใช้ถ่ายรูปทั่วๆ ไป เพื่อแชร์บน Social Media หรือจะเอาไปอัดเป็นรูปเก็บลงอัลบั้ม

 

 

ทีนี้มาคุยกันเรื่องถ่ายวิดีโอบ้าง … แม้ว่าสเปกฮาร์ดแวร์จะเป็นระดับ Quad-core และมีกล้องดิจิอตอลความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่เจ้านี่ถ่ายวิดีโอได้แค่ระดับ HD 720p เท่านั้นนะครับ แต่ก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว จะมีข้อจำกัดก็อยู่ตรงที่ฟีเจอร์ Tap-to-Focus มันปรับ Focus ได้อย่างเดียว ปรับ Exposure ไม่ได้ เลยทำให้เวลาถ่ายวิดีโอในสภาพแวดล้อมที่เดี๋ยวสว่าง เดี๋ยวมืด มันต้องรอจังหวะการปรับ Auto Exposure เป็นหลัก แทนที่จะสามารถเลือกเอาเองได้ง่ายๆ จากการแตะตำแหน่งที่ต้องการปรับบนหน้าจอ

 

ภาพรวมของ Samsung Galaxy Note 8.0

เช่นเคย Samsung Galaxy Note 8.0 มันมีจุดเด่นที่ชัดเจนอยู่ที่ S Pen และการใช้งานในฐานะสมุดจดโน้ตและสมุดวาดรูปดิจิตอลครับ ถ้าใครคิดว่าจะหา Tablet ซักตัวที่เอามาใช้ทำ Digital Art แจ่มๆ ผมว่าเจ้านี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะ … มันพกพาสะดวกกว่าตอนเป็น Galaxy Note 10.1 อีกด้วยซ้ำ (จากการที่ผมลองมาหมดแล้ว ตั้งกะ Galaxy Note 1, Galaxy Note 2, Galaxy Note 10.1 และ เจ้านี่ … ผมว่าเจ้านี่มันเหมาะมือสุดๆ แล้ว​ …​ นั่งเล่นชิลๆ วาดรูปสบายๆ)

 

 

ส่วนความสามารถอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วๆ ไปในฐานะ Tablet, การดูหนังฟังเพลง การเล่นเกม การถ่ายรูป เจ้านี่ก็ทำได้ในระดับธรรมดาๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษมากนัก

ผมจึงมองว่า ปัจจัยในการเลือกซื้อเจ้านี่ หลักๆ น่าจะมาจากความต้องการในการใช้งาน S Pen และ ความต้องการที่จะได้ Tablet ขนาดกระชับมือมาใช้งาน ในราคาที่ไม่แพงมหาโหดมากไปนัก แถมยังใช้โทรศัพท์ได้อีก … ถ้าไม่มองว่าเป็นหน้าจอ TFT LCD ธรรมดา และฟีเจอร์พวก Motion ก็หายไปหลายส่วน (แต่หายไปเฉพาะไอ้ส่วนที่ใช้งานในฐานะ Tablet ไม่สะดวก) และกล้องสเปกด้อยกว่า​ ก็ต้องมองว่าเจ้านี่คุ้มกว่า Samsung Galaxy Note 2 นะ (ฮา) เพราะจอใหญ่กว่า ใช้เป็นโทรศัพท์ก็ได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. kon says:

  ใช้มาอาทิตย์นึงปุ่มกลางจมเฉยเบย เซ็ง

  • kafaak says:

   ถ้ายังอยู่ใน 7 วัน น่าจะเปลี่ยนเครื่องได้ จงรีบเปลี่ยน ถ้าเกินแล้ว ค่อยเซ็ง เหอๆ

 2. ออย says:

  เสียบหูฟังแล้วเสียงไม่ออกทางหูฟังทำไง

  • kafaak says:

   ถ้ามั่นใจว่าไม่ได้ปิดเสียงไว้ ไม่ได้เปิดโหมดสั่นไว้เฉยๆ
   คาดว่าควรจะเอาเข้าศูนย์นะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: