สมุดจดโน้ตเล่มล่าสุด Samsung Galaxy Note 8.0 ตอนที่ 2

Samsung Galaxy Note 8.0

 

มาถึงการรีวิว Samsung Galaxy Note 8.0 ตอนที่สองแล้วครับ เราจะมาพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งาน Samsung Galaxy Note 8.0 กันบ้าง และมาดูกันว่ามันมีฟีเจอร์อะไรให้ใช้งานกันบ้าง … หากถามผมว่ามีความคาดหวังอะไรกับเจ้านี่ไหม ผมคงต้องบอกว่า อยากลองเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy Note 2 ครับ ว่ามันจะมีอะไรที่ทำให้รู้สึกว่า ควรจะย้ายจากหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ไปเป็นหน้าจอขนาด 8 นิ้วบ้าง … และที่หลายๆ คนอยากรู้อีกอย่าง คงเป็นเรื่องของการใช้งานในฐานะโทรศัพท์ ว่ามันจะโอเคไหม

 

ก่อนอื่นเลย ดู User Interface กับฟีเจอร์พื้นฐานของ Samsung Galaxy Note 8.0 กันก่อน

ถ้าดู  User Interface ของ Samsung Galaxy Note 8.0 แล้ว จะรู้ได้เลยครับ ว่างวดนี้มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็น Tablet ซะทีเดียว … พูดให้ถูกๆ คือ มันออกแนว Smartphone มากกว่าครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Lock screen, Home screen, App tray หรือ Notification bar มันมาแนวเดียวกับ Galaxy ตระกูล Smartphone มากกว่าครับ

 

 

ความรู้สึกที่ผมได้ในการใช้งานคือ ย้อนกลับไปสมัย Samsung Galaxy Tab 7.0 ยุคแรก ที่เอาระบบปฏิบัติการ Android สำหรับ Smartphone (จริงๆ ต้องบอกว่ายุคนั้นระบบปฏิบัติการ Android มันยังไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้เป็น Tablet นี่นา) หรือพูดง่ายๆ นี่คือ Samsung Galaxy Note 2 ร่างยักษ์​ (ฮา)

 

[ภาพตอนกำลังถือ Galaxy Note 8.0]

 

ดูจากการออกแบบ การจัดวางพวกปุ่มต่างๆ บอกได้เลยนะครับว่าเจ้านี่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแนวตั้งเป็นหลัก แบบเดียวกับ Smartphone นั่นแหละ ลักษณะของการใช้งานคือ ถือด้วยมือข้างนึง (ซึ่งขนาด 8 นิ้ว กำลังเหมาะมือทีเดียว) แล้วใช้มืออีกข้างในการแตะ ลาก เลือก​ ฯลฯ … จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Samsung Galaxy Note 8.0 ก็คือ เราสามารถใช้ S Pen แทนนิ้วได้เกือบจะสมบูรณ์เลย ปุ่ม Menu หรือปุ่ม Back บนตัวเครื่อง ก็ยังสามารถใช้ S Pen แตะเลือกได้เลย (สมัยเป็น Note 1 หรือ Note 2 นี่ทำไม่ได้นะ) แต่ถ้าจะกดปุ่ม Home ก็ต้องใช้ S Pen จิ้มหนักๆ หน่อย

Samsung Galaxy Note 8.0 ก็เลยมาพร้อมกับฟีเจอร์พื้นฐานคล้ายๆ กับ Samsung Galaxy Note 2 ครับ เพียงแต่ไม่ได้มาครบทั้งหมดนะครับ หลักๆ ที่มาด้วยก็มี

 • Motion … มีแค่การเอามือปาดหน้าจอจากซ้ายไปขวา หรือจากขวาไปซ้าย เพื่อเก็บภาพหน้าจอ (Palm swipe to capture) กับ การเอามือวางบนหน้าจอเพื่อหยุดเล่นวิดีโอหรือปิดเสียง (Palm touch to mute/pause) … พวกฟีเจอร์อื่นๆ เช่น Smart alert, Direct call ฯลฯ พวกนี้ไม่มีบน Galaxy Note 8.0 ครับ คงเพราะขนาดของมันใหญ่ ฟีเจอร์พวกนี้มีก็เหมือนไม่มีซะเปล่าๆ
 • S Pen … มีฟีเจอร์อยู่ราวๆ 75% ของฟีเจอร์ทั้งหมดที่ Samsung Galaxy Note 2 เขามี และเช่นเคย ไอ้พวกที่หายไป มันเป็นพวกที่มีบน Note 2 เพราะขนาดของตัวเครื่องที่เล็กกว่านั่นแหละ เช่น ไม่มีให้เลือก Dominant hand (ตรงนี้ผมไม่เข้าใจว่า ถ้าเป็น Galaxy Note 8.0 แล้ว การใช้งานด้วยมือซ้ายมันจะเหมือนการใช้งานด้วยมือขวาเลยเหรอ) และก็ไม่มี S Pen keeper (แต่โดยความเห็นส่วนตัว เสียงเตือนของฟีเจอร์นี้ มันเบาเกินกว่าจะได้ยินอยู่แล้ว …​ ผมเองก็ไม่ได้เปิดใช้ฟีเจอร์นี้บน Note 2) … แต่ฟีเจอร์ต่อไปนี้ มีบน Galaxy Note 8.0 ครับ
  • Pen attach/detach sound เลือกเสียงเวลาดึง S Pen ออกมา หรือใส่กลับเข้าไป
  • Open Popup Note เปิด S Note แบบย่อขึ้นมาเวลาที่ดึง S Pen ออกมาใช้งาน (มีประโยชน์สำหรับคนชอบจดโน้ต และเน้นว่าดึง S Pen ออกมาใช้เพื่อจดโน้ตโดยเฉพาะ … แต่ถ้านานๆ จะจดโน้ตที เปิดฟีเจอร์นี้ไว้ จะทำให้รำคาญได้ เพราะ S Note มันโผล่มาตลอด)
  • Air view … ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ Galaxy Note แสดงข้อมูลเพิ่มขึ้นมาได้ โดยใช้ S Pen จ่อไปที่บริเวณต่างๆ ซึ่งจะแบ่งเป็น
   • Pointer แสดงจุดบนหน้าจอ ตรงบริเวณที่ S Pen จ่ออยู่
   • Information preview แสดงข้อมูลพรีวิวตรงบริเวณที่ S Pen จ่ออยู่
   • Icon labels (by pen nib) แสดงชื่อของไอคอนขึ้นมา (ชอบฟีเจอร์นี้ เพราะบางทีมันงงครับ ว่าไอคอนนี้มันคืออะไร)
   • List scrolling แค่จอ S Pen ไปบนหน้าจอ ก็จะเป็นการ Scroll แล้ว … ฟีเจอร์นี้มันอาจรบกวนเรา เวลาที่เราใช้ S Pen เพื่อจับภาพบางส่วนของหน้าจอ โดยเฉพาะเวลาต้องการจับภาพแบบที่ต้องลากเส้นติดขอบหน้าจอ แล้วเราอยากเริ่มจากขอบหน้าจอก่อน มันกะกลายเป็น Scroll หน้าจอไปซะงั้น (เพราะก่อนเราจะไปจับภาพหน้าจอ เราจะเอา S Pen ไปจ่อเล็งไว้ก่อนไง)
 • Smart Stay …​ ฟีเจอร์ที่ตรวจจับดวงตาเรา เพื่อให้หน้าจอแสดงผลยังคงติดอยู่ ตราบใดที่เรายังมองหน้าจอ …​ เช่นเคย ฟีเจอร์นี้ไอเดียดี แต่ในการใช้งานจริงข้อจำกัดมีเยอะอยู่ และสุดท้าย ผมก็ไม่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้อ่ะ เหอๆ
 • Multi Window … ช่วยให้เปิด App 2 ตัวมาใช้งานได้พร้อมๆ กันเลย

 

S Pen ของ Samsung Galaxy Note 8.0

S Pen ยังคงเป็นไม้เด็ดของ Samsung Galaxy Note อยู่ดีครับ ก็ Samsung เขาเล่น Exclusive กับ Wacom มาเลยนี่นา ยี่ห้ออื่นอดใช้ … อย่างไรก็ดี ออกตัวก่อนว่า ถ้าไม่ใช่คนที่ชอบจดโน้ต ชอบขีดๆ เขียนๆ ละก็ S Pen นี่แทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยนะ … มันจะกลายเป็นว่าคุณซื้อมาเพื่อเสียบมันไว้กับตัวเครื่องแบบนั้น

แต่ถ้าเกิดชอบวาดรูป หรืออยากหัดวาดรูปแล้วละก็ ผมว่าเจ้านี่เหมาะครับ … กล้าบอกได้ในฐานะคนที่ลองมาหมดแล้ว ทั้ง Samsung Galaxy Note 1, Note 2, Note 10.1 และ Note 8.0 เลยแหละ เพราะขนาดตัวเครื่องของเจ้านี่ มันเหมาะมือที่สุดแล้ว … Note 1 และ Note 2 แม้จะเหมาะมือ แต่ก็แอบเล็กไปนิดสำหรับการจะวาดรูปแบบจริงๆ จังๆ ส่วน Note 10.1 ก็แอบใหญ่เกินไป จะพกพาไปไหนมาไหนวาดเล่นๆ ก็ลำบาก แต่ Note 8.0 นี่ กำลังดีครับ นั่งๆ นอนๆ วาดรูปชิลๆ ได้ มือนึงถือเครื่อง อีกมือจับ S Pen วาดรูป

 

ใช้ S Pen วาดรูปด้วย Autodesk SketchBook

ใช้ S Pen วาดรูปด้วย Autodesk SketchBook

 

รูปด้านบน วาดเล่นๆ ชิลๆ ครับ … ผมบอกกับทุกคนที่ถามเรื่องการใช้งานเพื่อวาดรูปว่า การใช้โปรแกรมอย่าง SketchBook ของ Autodesk เนี่ย แม้จะไม่เก่งศิลปะ เราก็สามารถวาดรูปสวยๆ ออกมาได้ครับ เพราะมันเป็นกระดาษดิจิตอล ผิดก็ยังลบแก้ไขใหม่ได้เสมอ แถมการทำงานของ App ยังรองรับระบบ Layer อีก จะวาดรูป จะลงสี ทำได้ง่ายกว่าเยอะมากมาย

ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอะไร เลยไม่อาจจับผิด หรือเปรียบเทียบ S Pen ของ Galaxy Note 8.0 กับ Galaxy Note 2 ได้ครับ … โดยส่วนตัว ผมมองว่าทั้งคู่ก็ลื่นดี และไม่เกิดอาการดีเลย์แบบเห็นได้ชัดแต่อย่างใด แต่เผอิญว่ามีคนทักผมมาว่า S Pen ของ Note 2 มันก็ยังเพี้ยนๆ อยู่ (ผมเข้าใจว่า หมายถึง ลากเส้นได้ไม่ตรงจุดซะทีเดียว)​ ผมเลยขอสรุปว่า หากใครอยากเอา Galaxy Note 8.0 ไปทำ Digital Art ผมแนะนำว่า ลองไปเล่นที่ Samsung Shop เลยดีกว่าครับ เอาแบบวาดรูปโชว์ไปเลย ถ้าคุณวาดได้สวย ผมว่าร้านคงไม่ว่าอะไร เพราะคนคงมาดูคุณวาดกันเพียบ และเผลอๆ ร้านอาจจะขอเซฟรูปเก็บไว้เพื่อใช้เป็นตัวอย่างให้ลูกค้าท่านอื่นๆ ดู (ฮา)

 

เผอิญมีคนทักมาว่า S Pen ของ Note 2 มันยังเพี้ยนๆ

เผอิญมีคนทักมาว่า S Pen ของ Note 2 มันยังเพี้ยนๆ

 

S Note บน Samsung Galaxy Note 8.0

สมุดโน้ตคู่ใจของ Samsung Galaxy Note 8.0 ก็ยังหนีไม่พ้น S Note ครับ ในเวอร์ชันนี้มีการพัฒนาไปอีกขั้นแล้ว … ก่อนอื่นเลย ก็ยังคงมีฟีเจอร์พื้นฐานเหมือน Samsung Galaxy Note 2 เช่น Formula match ที่ให้เราเขียนสมการเป็นลายมือ แล้วมันก็จะทำการแปลงเป็นตัวพิมพ์ และให้เราสามารถหาคำตอบของสมการนั้นจากบริการของ Wolfram Alpha ได้ด้วย, Shape match ที่ให้เราขีดๆ เขียนๆ เป็นรูปร่าง แล้ว S Note จะทำการวาดใหม่ให้สวยๆ เองได้, Idea Sketch ที่เป็นภาพวาดร่างที่ S Note เตรียมมาให้อยู่แล้ว อะไรแบบนี้

 

 

ที่พัฒนาขึ้นมาก็คือ จากเดิมที่ S Note จดจำลายมือภาษาไทยได้แค่แบบ ตัวต่อตัว หรือพูดง่ายๆ ต้องเขียนตัวอักษรทีละตัว ให้ S Note ไปแปลงเป็นตัวพิมพ์ งวดนี้ S Note สามารถจดจำลายมือภาษาไทยได้เป็นประโยคๆ แล้วครับ … เพียงแต่อาจจะต้องเป็นคำที่มีในพจนานุกรมนะครับ เพราะมันจะใช้การจดจำรูปแบบตัวอักษร แล้วเทียบกับตัวอักษรไทย และเพื่อให้สามารถอ่านลายมือได้หลากหลายแบบ ก็เลยใช้วิธีการเดาคำศัพท์มาผสมผสานด้วย

ที่เพิ่มมาอีกอย่างก็คือ ฟีเจอร์ในการบันทึกสิ่งที่ขีดๆ เขียนๆ หรือวาดไปด้วย แล้วสามารถมาเล่นซ้ำได้ในแบบ Timelapse แบบนี้ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=JGVlNlYN_LQ[/tube]

 

Samsung เขาเตรียมอะไรมาให้ใน Samsung Galaxy Note 8.0 กันบ้าง?!?

นอกเหนือจากฟีเจอร์ข้างต้นแล้ว ก็มี App ต่างๆ มากมาย ที่ Samsung เขาจัดหนักจัดเต็มมาให้มากมายตามระเบียบจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น

 

 

 • awesome Note HD ที่เป็นสมุดจดโน้ตอีก App นึงที่เป็นที่นิยมบนระบบปฏิบัติการ iOS ที่ Samsung ไปคว้าสิทธิ์ Exclusive มา Bundle ให้กับ Galaxy Note 8.0 ได้ก่อน 1 ปี จากนั้นยี่ห้ออื่นๆ เขาถึงจะได้มีโอกาสใช้กันบ้าง
 • Game Hub ก็คือแหล่งรวม App เกมของ Samsung เขา … ลักษณะของมันก็คล้ายๆ กับ Game Center ของ Apple อ่ะ
 • Learning Hub เท่าที่ลองเล่นดูก็คล้ายๆ กับแหล่งซื้อ-ดาวน์โหลด อีบุ๊ก เน้นไปที่พวกหนังสือเรียนซะมากกว่า
 • Reader Hub ก็จะเป็นแหล่งซื้อ-ดาวน์โหลด อีบุ๊ก ที่เน้นไปที่พวกนิยาย
 • Smart Remote เป็น App ที่ช่วยแปลงให้ Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นรีโมตคอนโทรลสำหรับอุปกรณ์มัลติมีเดียภายในบ้านได้

ก็เป็นไปตามแนวคิดปกติของ Samsung คือ จัดหนักจัดเต็มมาให้ แบบที่ว่าผู้ใช้งานเอาไปใช้ได้ โดยไม่ต้องมาวุ่นวายไปหา App มาเพิ่ม … ส่วนใครอยากได้อะไรมากกว่านี้ ค่อยไปหาเพิ่มเอา

จุดดีจุดนึงที่ผมพบใน Smartphone/Tablet ของ Samsung ที่ค่ายอื่นพลาดไปก็คือ พวกบริการพวกนี้ สามารถใช้งานในประเทศไทยได้ด้วย (แบรนด์อื่นๆ เขามักจะพลาดกันตรงนี้)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

8 Responses

 1. satid says:

  รบกวนสอบถามครับ ผมซื้อปากกา bluetooth samsung มาใช้กับ note 8 ผลปรากฎว่า ถ่าผมไม่ดึงปากกาที่มากับเครื่องออก ผมจะไม่สามารถ ใช้ปากกาที่ซื้อมาใหม่ได้ครับ ไม่ทราบว่าต้อง ตั้งค่าอะไรตรงใหนบ้างครับ

  • kafaak says:

   ผมไม่เคยได้ไอ้ปากกา Bluetooth มาลองเลย ไม่แน่ใจเหมือนกัน
   ลองสอบถามไปทาง Samsung ดีกว่าฮะ

  • ไปที่ setting >> S Pen >> แล้วติ๊กตรง Battery savingออกค่ะ

 2. loh says:

  รอบทสรุป และเทียบกับ ipad mini ครับ

  • kafaak says:

   บทสรุปได้อ่านแน่ๆ
   แต่เทียบกะ iPad Mini นี่ รอซักพักนะ อิอิ

 3. abufatih says:

  ผมเป็นครูสอนฟิสิกส์ คิดว่าฟีเจอร์ โน้ตๆ ของ Note 8 น่าจะเหมาะถ้าจะเอามาใช้แทนกระดาษเวลาแล๊คเชอร์ โดยไม่ต้องใช้เครื่องฉายทึบแสงในทุกๆ ห้อง เพราะการลงทุนมาคนละเรื่องเลย

  • kafaak says:

   แต่นักเรียน นักศึกษา ต้องใช้ให้ชินก่อนนะครับ เหอๆ (ที่สำคัญ ระบบจดจำลายมือภาษาไทย ยังไม่ถึงกับ 95% ซะทีเดียวนัก … แต่มันก็อ่านลายมือหวัดๆ ของผมออกนะ)

 4. ไก่ says:

  สนใจอยู่เหมือนกันครับ เอาไว้อธิบายงานให้น้องๆฟัง ไม่เปลืองกระดาษ Office ดี…

Leave a Reply

%d bloggers like this: