Get the most out of your Note … แนะนำโปรแกรม SketchBook

Samsung Galaxy Note II

 

วันจันทร์เวียนมาบรรจบอีกครั้งแล้วครับ ได้เวลามาทำความรู้จักกับ Samsung Galaxy Note 2 ของคุณให้มากขึ้น ให้สมราคา 21,900 บาท ที่ซื้อมา (สำหรับคนที่ซื้อมาพักใหญ่ๆ แล้ว) ไม่ก็ 19,900 บาท (สำหรับคนที่เพิ่งซื้อมาหมาดๆ เพราะราคามันลงแล้วอ่ะ เหอๆ … ในครั้งนี้ อยากจะขอแนะนำให้รู้จักกับโปรแกรมที่น่าสนใจ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนชอบขีดๆ เขียนๆ วาดรูป ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จาก S Pen ของ Galaxy Note 2 ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย แถมราคาก็ไม่แพงอีก ไม่ถึง 60 บาทเลยด้วยซ้ำ … นั่นคือ SketchBook Mobile จากค่าย Autodesk, Inc. ครับ

 

อยากได้โปรแกรมวาดรูปเจ๋งๆ ก็ต้องควักกระเป๋าซักหน่อยเน้อ อยากใช้ก็ต้องไปซื้อแล้วดาวน์โหลด SketchBook Mobile ก่อนเลย แต่หากใครไม่อยากเสียตังค์ เขาก็มี SketchBook Mobile Express ไว้ให้ใช้ด้วยนะ เพียงแต่ว่าเวอร์ชันเสียเงินเนี่ย ฟีเจอร์จะเต็มที่กว่ามาก โดยเฉพาะสามารถวาดรูปโดยมี Layer ได้ตั้ง 12 ชั้น และมีแปรงให้เลือกถึง 64 แบบ ในขณะที่เวอร์ชันฟรีที่จะมี Layer ได้แค่ 3 ชั้น และมีแปรงให้เลือกแค่ 6 แบบเท่านั้นเอง

มาดูหน้าตาของโปรแกรมกันก่อนนะครับ ผมขอเลือกเวอร์ชันเสียเงินเป็นหลักนะครับ อิอิ เพราะมันไม่แพง แต่คุ้มสุดๆ จริงๆ ขอบอก … แต่ User Interface ของมันนี่ มีอะไรต่อมิอะไรยุ่บยั่บเต็มไปหมดเลย

 

User Interface ของ SketchBook

User Interface ของ SketchBook

 

หน้าจอแบ่งออกเป็น 3 ส่วนครับ ด้านบนเป็นเมนูหลัก มีให้เลือกจากซ้ายไปขวาแบบนี้ครับ

1) ไอคอนนี้คล้ายๆ กับการเลือก File > New ของโปรแกรมบน Windows ปกตินั่นแหละ เพียงแต่หากเราวาดอะไรค้างไว้อยู่ มันก็จะถามว่าเราจะเซฟหรือไม่
2) คำสั่ง Layer transform ซึ่งใช้ เคลื่อนย้ายตำแหน่งของเลเยอร์, หมุนเลเยอร์, ขยายหรือย่อขนาดของเลเยอร์ ครับ
3) คำสั่ง Mirror ถ้าเปิดคำสั่งนี้ เวลาเราลากเส้นหรือขีดๆ เขียนๆ อะไรก็ตาม มันจะโผล่มาทีทั้ง 2 ฝั่ง เหมือนเงาสะท้อนของกระจก เหมาะสำหรับเวลาที่จะต้องวาดรูปจำพวกเงาสะท้อนในน้ำ อะไรแบบนี้
4) เลือกชนิดของเส้น จะเป็น Free form (ขีดๆ เขียนๆ ตามสะดวก), เส้นตรง, สี่เหลี่ยม หรือ วงกลม
5) ตัวเลือกแปลง แบ่งออกเป็น เลือกชนิด/ขนาดหัวแปรง และ สีของแปรง
6) ตัวเลือกเลเยอร์

ตรงกลาง เราจะเห็นเป็นไอคอนตรงมุมบนซ้าย-ขวา และส่วนที่เรียกว่า Brush properties ครับ

7) เคลียร์สิ่งที่ขีดๆ เขียนๆ ทิ้งทั้งหมด
8) คำสั่ง ซูมที่ขนาด 100% … ไม่ว่าเราจะย่อหรือขยายขนาดของรูปไว้แค่ไหน แตะไอคอนนี้ทีเดียว กลับมาที่ซูม 100% เหมือนเดิม
9) Brush properties เป็นตัวเลือกของชนิดหัวแปรงต่างๆ ครับ และไอ้วงกลมตรงกลางที่เป็นวงแหวนเนี่ย เป็นการ

    • ปรับ Size หรือ ขนาดของหัวแปรง โดยการแตะที่ตรงวงแหวน แล้วลากไปทางซ้ายหรือทางขวาเพื่อเพิ่มหรือลดขนาดของหัวแปรง
    • ปรับ Opacity หรือ ความทึบของหัวแปรง โดยการแตะที่วงแหวน แล้วลากขึ้นบนหรือลงล่าง เพื่อเพิ่มหรือลดความทึบของหัวแปรง

และส่วนล่างสุดของหน้าจอ ก็จะมีอีก 3 ไอคอนครับ

10) Undo ยกเลิกสิ่งที่ทำไปก่อนหน้า
11) Redo ใช้เมื่อตอนทำ Undo ไปแล้ว อยากยกเลิกการ Undo นั้น
12) ไอคอนเรียกหรือซ่อน Brush properties

 

ตอนเลือกหัวแปรงนี่ มีหลากหลายตัวเลือกมากมายครับ ทั้งปรับขนาด (Radius) ปรับความทึบ (Opacity) นอกจากนี้ก็ยังสามารถปรับรูปแบบของลายเส้นของหัวแปรงได้อีกเพียบเลยครับ … อันนี้อยากให้ลองปรับเลือกเล่นตามสะดวก ลองมั่วๆ ดูเยอะๆ ก็จะรู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง

 

ตัวเลือกหัวแปรง

ตัวเลือกหัวแปรง

 

การเปลี่ยนลายเส้นของหัวแปรง หรือชนิดของหัวแปรเนี่ย ช่วยให้สร้างสรรค์งานวาดได้หลายหลายดีนะครับ ลองดูตัวอย่างด้านล่างนี่ก็ได้ วาดเล่นๆ น่ะ อิอิ

 

 

จุดเด่นอีกอย่างของโปรแกรมนี้ ก็คือความสามารถในการทำ Layer เพื่อวาดรูปทีละชั้นได้นี่แหละครับ

 

 

วาดเสร็จแล้ว สามารถเซฟ แล้ว Export ออกมาเป็นไฟล์ในรูปแบบต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วยนะ ขั้นตอนก็ไม่ยากเลยครับ

 

 

ก่อนอื่น ก็เซฟรูปที่ต้องการจะ Export ก่อน โดยแตะที่ไอคอนมุมบนขวาสุด ตามลูกศรชี้นั่นแหละครับ … จากนั้นเลือก Save รูปไป แล้วจึงไปแตะที่รูปที่เราต้องการจะแชร์ แล้วแตะไอคอนแชร์ (ในลูกศรตามรูปที่สอง) และปิดท้ายด้วยการเลือกว่าจะ Export ไปเป็นอะไรครับ … ถ้าเลือกเป็น PSD ก็คือการ Export ทั้งรูป โดยมีข้อมูล Layer ทั้งหมดไปเป็นไฟล์ที่สามารถใช้งานต่อได้กับโปรแกรม Photoshop ด้วย

ลองไปดาวน์โหลดกันมาเล่นดูครับ วาดให้เต็มที่เลย อิอิ …

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: