รีวิว Epson L550 มัลติฟังก์ชั่นสุดประหยัด สำหรับสำนักงานของคุณ

Epson L550

ผมเคยรีวิว Epson L350 ไปก่อนหน้านี้ ที่เป็น All-in-One สำหรับใช้งานเป็นทั้งพริ้นเตอร์ สแกนเนอร์ และเครื่องถ่ายเอกสารสีในตัว ที่ราคาไม่แพงจนเกินไป และประหยัดต้นทุนค่าพิมพ์ด้วย เพราะ Epson ทำให้เป็นระบบหมึกแท็งก์ซึ่งประหยัดกว่า (เพราะไม่ต้องมีตลับหมึกไง) … ทว่า บางทีในการใช้งานธุรกิจ การเป็นได้แค่พริ้นเตอร์ สแกนเนอร์ และเครื่องถ่ายเอกสารมันอาจจะไม่พอครับ ทำธุรกิจแล้วมันต้องมีเครื่องแฟกซ์ด้วย ดังนั้น เลยต้องขอรีวิว Epson L550 ให้ได้อ่านกันครับ เพราะรุ่นนี้ไม่ใช่แค่ระดับ All-in-One แต่เป็นระดับ Multifunction เลย เพราะมีฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นแฟกซ์เพิ่มเข้ามาด้วย

 

หยิบ Epson L550 มาติดตั้ง

ตอนรีวิว Epson L350 นี่ผมมองว่ามันรุ่นใหญ่สุดของซีรี่ส์แล้ว (จากการดูโบรชัวร์ตอนนั้น) แต่เอาเข้าจริงๆ เหนือฟ้ายังมาฟ้าครับ เจอรุ่น L550 ที่เป็นมัลติฟังก์ชั่น มีทั้งพริ้นเตอร์ สแกนเนอร์ และแฟกซ์ในตัว เลยขนาดใหญ่กว่า L350 อีกอ่ะ แต่คราวนี้โชคดีหน่อย เพราะไม่ต้องแบกมารีวิวที่บ้านครับ มีคนเอามาส่ง อิอิ (คราวที่แล้วบักโกรกเลย)

 

Epson L550 ด้านหน้า

Epson L550 ด้านหน้า

 

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับรุ่น L350 เนี่ยก็มีด้วยกันหลายจุดครับ อย่างแรกเลยคือแผงควบคุมที่มีอะไรต่อมิอะไรเพิ่มเข้ามาเพียบ โดยเฉพาะปุ่มหมายเลข ที่ไว้ใช้กดเบอร์โทรศัพท์นั่นแหละ และที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างก็คือระบบ Feed กระดาษที่ช่วยให้การสแกนเอกสารเป็นปึกๆ สามารถทำได้ง่ายๆ

เช่นเคย Epson L550 เป็นรุ่นหมึกแท็งก์ครับ ดังนั้น หมึกที่แถมมาจะไม่ใช่แบบตลับอย่างที่เราคุ้นเคย แต่เป็นขวดหมึกไว้สำหรับเติม ซึ่งก็แบ่งเป็นสีต่างๆ ได้แก่ C/M/Y/K ครับ กับหมึกดำอีก 2 ขวดครับ

 

ระบบแท็งก์ของ Epson L550

ระบบแท็งก์ของ Epson L550

 

รุ่น L550 นี่ออกแบบระบบแท็งก์มาคล้ายๆ กับ L350 ครับ คือเป็นแบบที่สามารถถอดแยกออกจากตัวเครื่องได้ แต่เอาออกไปได้ไม่ไกลหรอกนะ เพราะว่ามันยังต้องมีสายท่อหมึกติดอยู่กับตัวเครื่องน่ะครับ และแน่นอน เวลาจะขนย้ายแบบนี่ แนะนำว่าควรจะปรับเข้าโหมดเคลื่อนย้าย (Transporting) ก่อนนะครับ

 

การโยกย้ายเครื่องพิมพ์ อย่าลืมปรับเข้าโหมดขนย้ายก่อนนะครับ

การโยกย้ายเครื่องพิมพ์ อย่าลืมปรับเข้าโหมดขนย้ายก่อนนะครับ

 

ด้านหลังของ Epson L550 ก็มีพอร์ต RJ45 สำหรับเสียบสาย LAN เพื่อเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย มีช่องเสียบสายไฟ แล้วก็มีพอร์ต RJ11 อีก 2 พอร์ต อันนึงไว้สำหรับเสียบสายโทรศัพท์เข้ามาในเครื่อง อีกอันเอาไว้สำหรับต่อสายโทรศัพท์พ่วงจากเครื่องไปยังเครื่องโทรศัพท์ … ตรงนี้เป็นตัวที่ทำให้ L550 แตกต่างไปจาก L350 ครับ เพราะรองรับการใช้งานในฐานะ Network Printer นั่นเอง แถมยังเป็นมัลติฟังก์ชั่น สามารถเป็นสแกนเนอร์ และเครื่องแฟกซ์ได้อีก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในออฟฟิศ

 

Epson L550 ด้านหลัง

Epson L550 ด้านหลัง

 

การติดตั้งเพื่อเริ่มใช้งาน ก็เช่นเคยครับ ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เสียบปลั๊กแล้วก็เสียบพวกสายโทรศัพท์ หรือ สาย LAN ให้เรียบร้อย จากนั้นตอนเริ่มต้นใช้งานเป็นครั้งแรก ก็ทำตามคู่มือ คือ เลือกภาษาของจอ LCD แสดงผลตรงแผงควบคุมด้านหน้า แล้วก็กดเริ่ม Ink Charging เพื่อปั๊มหมึกจากแท็งก์เข้ามาที่ระบบพิมพ์ของเครื่อง กระบวนการนี้กินเวลาพักใหญ่ๆ ครับ แต่มันแค่ครั้งเดียวเท่านั้นแหละครับ

 

แผงควบคุมด้านหน้าของตัวเครื่อง Epson L550

แผงควบคุมด้านหน้าของตัวเครื่อง Epson L550

 

เมื่อเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็แค่ติดตั้งซอฟต์แวร์ และ Driver ของ Epson L550 นี่ครับ ใช้แผ่น CD ที่มีมาให้ แล้วก็ติดตั้งได้เรียบร้อยง่ายๆ เลย ตัวช่วยเหลือในการติดตั้งก็ใช้งานง่ายดีครับ และเมื่อเชื่อมต่อกับ LAN แล้ว เมื่อติดตั้งซอฟต์แวร์เสร็จ ก็จะสามารถสั่งพิมพ์ได้ผ่านเครือข่ายเลย ไม่ต้องเชื่อมต่อผ่าน USB แต่อย่างใด

 

ทดลองใช้งาน Epson L550

ทีนี้ลองทดสอบการใช้งานดูครับ เช่นเคย การทดสอบของผมจะเน้นไปที่คุณภาพและความเร็วของการพิมพ์ ซึ่งจะขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่แบบที่สั่งงานจากเครื่องคอมพิวเตอร์ (Epson L550 รองรับการใช้งานทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OSX) และแบบที่เป็น Standalone ครับ ซึ่งผลการทดสอบออกมาเป็นแบบนี้

  • ลองพิมพ์เอกสารขาวดำ พร้อมรูป ด้วยความละเอียดสูง กระดาษธรรมดา ใช้เวลา 19.5 วินาที
  • ลองพิมพ์เอกสารสี พร้อมรูป ด้วยความละเอียดสูง กระดาษธรรมดา ใช้เวลา 21.5 วินาที
  • ลองพิมพ์รูปถ่ายความละเอียดสูงสุด โดยใช้กระดาษอย่างดี 4 x 6 นิ้ว ใช้เวลา 2 นาที 8 วินาที
  • ลองพิมพ์รูปถ่ายความละเอียดสูงสุด โดยใช้กระดาษอย่างดี A4 ใช้เวลา 5 นาที 11 วินาที
  • ลองถ่ายสำเนาเอกสารขาวดำ ด้วยความละเอียดสูง ใช้กระดาษธรรมดา ใช้เวลา 47 วินาที
  • ลองถ่ายสำเนาเอกสารสี ด้วยความละเอียดสูง ใช้กระดาษธรรมดา ใช้เวลา 1 นาที 20 วินาที

ซึ่งงานพิมพ์ที่ทดสอบไปทั้งหมด ได้ผลออกมาแบบในรูปด้านล่างนี่ครับ

 

ผลงานการพิมพ์ด้วย Epson L550

ผลงานการพิมพ์ด้วย Epson L550

 

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจของ Epson L550

นอกเหนือจากการใช้งานในฐานะเครื่องพิมพ์ หรือการสำเนาเอกสารโดยตรงแล้ว เครื่องมัลติฟังก์ชั่น Epson L550 ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอื่นๆ อีกดังนี้ครับ

 

PC Fax

ในฐานะที่เป็นเครื่องแฟกซ์ด้วย หากเอกสารที่ต้องการจะส่งแฟกซ์นั้นเป็นไฟล์เอกสารในคอมพิวเตอร์ แทนที่จะต้องพิมพ์เอกสารออกมาก่อน แล้วค่อยเอามาเข้าเครื่อง Epson L550 เพื่อส่งแฟกซ์ ก็สามารถส่งแฟกซ์ได้จาก Fax Utilities โดยตรงเลย โดยทำเหมือนกับการพิมพ์เอกสาร แต่เลือกเป็นฟังก์ชั่น Fax ของ Epson L550 แทน จากนั้นถ้าเป็นการส่งครั้งแรกก็จะสามารถกรอกรายละเอียดข้อมูลผู้ส่งแฟกซ์ได้ครับ

 

ส่ง Fax ด้วย Fax Utilities

ส่ง Fax ด้วย Fax Utilities

 

Job Arranger Lite

ในการใช้งานในเชิงธุรกิจ มีบ่อยเหมือนกันนะครับ ที่เราจะต้องพิมพ์เอกสารจากไฟล์ต่างๆ หลายๆ ไฟล์ หลายๆ แบบ … ถ้าไม่มีฟีเจอร์อย่าง Job Arranger Lite ละก็ เราจะต้องสร้างเอกสารขึ้นมาใหม่ชุดนึง เพื่อรวบรวมเอกสารที่ต้องการจะพิมพ์จากที่ต่างๆ มาไว้เป็นไฟล์เดียวกันแล้วค่อยพิมพ์ ไม่อย่างนั้นก็ต้องพิมพ์อย่างละนิดอย่างละหน่อยตามที่ต้องการ แล้วมาจัดเรียงหน้ากระดาษเอาเอง

 

Job Arranger Lite ช่วยให้พิมพ์เอกสารหลายๆ แบบ ออกมาเป็นงานพิมพ์เดียวได้

Job Arranger Lite ช่วยให้พิมพ์เอกสารหลายๆ แบบ ออกมาเป็นงานพิมพ์เดียวได้

 

แต่ถ้าใช้ Job Arranger Lite ละก็ เราสามารถสั่งพิมพ์ไฟล์ที่ต้องการได้จากโปรแกรมต่างๆ จากนั้น โปรแกรม Job Arranger Lite จะทำหน้าที่รวบรวมสิ่งที่เราสั่งพิมพ์ไปไปจัดเป็นเอกสารชุดเดียว ให้เราเรียงหน้าได้ตามใจชอบครับ … การเรียกใช้ก็แค่ไปที่ Control Panel > Devices and Printers แล้วก็ไปที่ Printing Preferences ของ Epson L550 แล้วทำเครื่องหมายถูกตรง Job Arranger Lite ก็แค่นั้น

 

Epson iPrint

ถ้าเราทำการเชื่อมต่อ Epson L550 เข้ากับระบบเครือข่าย (เสียบสาย LAN) แล้ว เราก็จะสามารถสั่งพิมพ์งานจากอุปกรณ์พกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS (iPod Touch/iPhone/iPad) หรือ Android ได้เลย เพียงแค่ดาวน์โหลด App ชื่อ Epson iPrint มาติดตั้งในเครื่องก่อน เพียงแค่นี้ก็พร้อมสั่งพิมพ์งานหลากหลายได้แล้ว

 

 

โปรแกรม Epson iPrint นี่ให้เราสามารถพิมพ์ได้ทั้งรูปภาพ เอกสาร เว็บเพจ หรือแม้แต่สแกนเอกสารเพื่อพิมพ์ก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถสั่งพิมพ์จาก Cloud Storage มาสั่งพิมพ์ผ่าน WiFi Router กับเครื่องพิมพ์ Epson L550 ที่ต่ออยู่ในวงเดียวกันเท่านั้นครับ

 

บทสรุปการรีวิว Epson L550

ถ้าธุรกิจของคุณกำลังมองหาเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถทำงานได้ครบเครื่อง และมีราคาประหยัดละก็ Epson L550 นี่คือคำตอบของโจทย์ของคุณได้เลยทีเดียว ด้วยสนนราคาตัวเครื่องที่ 8,490 บาท รองรับการทำงานทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OSX สามารถทำงานได้ทั้งเป็นเครื่องพิมพ์ เครื่องสแกน เครื่องถ่ายเอกสาร และแฟกซ์ด้วย  … แถมในยุคที่อุปกรณ์พกพาอย่างตระกูล i ทั้งหลาย และ Android กำลังเฟื่องฟู บางสำนักงานอาจมีความจำเป็นต้องสั่งพิมพ์งานผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ด้วย ซึ่ง Epson L550 ก็รองรับความต้องการนี้ได้เช่นกัน

ในแง่ของต้นทุนการพิมพ์ ก็เรียกว่าประหยัดสุดๆ เช่นกัน เพราะใช้ระบบหมึกแบบแท็งก์ที่เพียงขวดละ 250 บาท แต่สีดำสามารถพิมพ์ได้มากถึง 4,000 แผ่น หรือต้นทุนต่อแผ่นอยู่ที่ 6.3 สตางค์ต่อแผ่นเท่านั้น ส่วนการพิมพ์สีนั้นก็มีต้นทุนต่อแผ่นแค่ 11 สตางค์เท่านั้นเอง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: