ซีรี่ส์รีวิว Flagship … งวดนี้รีวิว Sony Xperia Z ตอนที่ 3

Print Friendly

Sony Xperia Z

 

มาปิดฉากการรีวิวสุดท้ายกับ Sony Xperia Z ครับ แน่นอน งวดนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งานด้านมัลติมีเดียแบบจริงๆ จังๆ การเล่นเกม และการถ่ายรูปด้วย Sony Xperia Z กันครับ … โดยส่วนตัว ผมคาดหวังกับ Sony Xperia ในเรื่องเหล่านี้มากทีเดียวล่ะ เพราะในฐานะที่แบรนด์ Sony เองก็มีชื่อเสียงกับเครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพามานาน มีแบรนด์ PlayStation เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลของตัวเอง และเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายกล้องดิจิตอลด้วย …​ พูดง่ายๆ เป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงการพวกนี้ ก็น่าจะเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาใส่ไว้ในนี้ เพื่อสร้างจุดเด่นได้ดีสิ

 

เอา Sony Xperia Z มาใช้รับชมไฟล์มัลติมีเดีย

การรับชมไฟล์วิดีโอ 1080p นั้นไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Sony Xperia Z ครับ แต่ผมไม่ได้เห็นประโยชน์จาก Mobile BRAVIA Engine 2 ซักเท่าไหร่หรอกนะ (อาจจะสังเกตเห็นได้มากกว่านี้ หากได้ Sony Xperia Z 2  เครื่องมาวางเทียบกัน อันนึงเปิดฟีเจอร์นี้ อีกอันไม่เปิด) ด้วยสเปก Quad-core CPU/GPU ประกอบกับหน้าจอความละเอียดสูง Full HD 1080p ทำให้แสดงความเป็นวิดีโอ Full HD ออกมาได้เต็มที่

 

ดูไฟล์วิดีโอ 1080p บน Sony Xperia Z

ดูไฟล์วิดีโอ 1080p บน Sony Xperia Z

 

ด้านคุณภาพเสียง @mrkui เขาเอาไปรีวิวมาแล้ว พบว่าแบบนี้ครับ

ทุกครั้งที่ผมฟังเสียงผ่านลำโพงของอุปกรณ์มือถือของ Sony ทุกรุ่น ผมจะเกิดคำพูดในหัวว่า “นี่มันปี 201x แล้วนะเว้ยเฮ้ย!” ครั้งนี้เสียงในหัวของผมเริ่มเบาลง เปล่าหรอกครับ เสียงที่ได้จากลำโพงยังเหมือนเดิม เพียงแต่ผมเริ่มที่จะตอบตัวเองได้ว่า สงสัย Sony เค้าคงถือว่าผู้ใช้ไม่เน้นใช้งานลำโพงแต่ไปเน้นที่ระบบการฟังผ่านชุดหูฟังมากกว่า แม้จะเลิกคิดเรื่องเสียงจากลำโพงได้แล้ว แต่ Xperia Z ก็ยังมีเรื่องให้สังเกตอีกเรื่องก็คือการวางลำโพงและปุ่ม volume ไว้ด้านข้างฝั่งขวาของเครื่อง ซึ่งไม่มีปัญหาอะไรเลยหากถือเครื่องด้วยมือซ้าย แต่เกิดปัญหากับผมทันทีเมื่อใช้มือขวา คือ กดปรับระดับเสียงลำบาก และอุ้งมือมักจะไปอุดลำโพง ซึ่งคงต้องใช้ความคุ้นเคยอีกสักหน่อย เพราะตำแหน่งที่ทาง Sony เลือกวางนั้นก็ถือว่าถูกออกแบบมาอย่างตั้งใจ เพราะพอผมลองจับพลิกไปพลิกมาในลักษณะการใช้งานจริง ก็พบว่ามีโอกาสน้อยที่จะไปอุดโดนลำโพง อาจจะมีเฉี่ยวไปเฉี่ยวมาบ้าง แต่พอเข้าที่ก็ไม่มีปัญหาใดๆ

ในการฟังผ่านหูฟัง เสียงที่ได้มีมิติดี การแสดงย่านเสียงมีความสมดุล ไม่ทับกัน ไม่แตกไม่เบลอเวลาขยายเสียงดังๆ และที่ประทับใจก็คือ WALKMAN app ที่มาพร้อมเครื่องนี่ล่ะครับ กับฟังชั่นทั้งหลายในแอพนี้ โดยเฉพาะ Clear Bass ซึ่งเป็นการ boost หรือ cut ย่านเบสของเพลงโดยที่มุ่งไปจัดการเฉพาะย่านเบสจริงๆ ย่านอื่นไม่ถูกกระทบเลยน่าประทับใจมาก

ตั้งแต่ Xperia V ผมพบว่ามีฟังชั่น ClearAudio+ เพิ่มขึ้นมาซึ่งเมื่อลองเปิดใช้ดูแล้วมันก็คือการ boost เสียงให้มี presence มากๆ พอเปิดแล้วก็จะรู้สึกว่าเสียงที่ได้ยินดูมีพลังเพราะเมื่อเสียงมีความชัดมากขึ้น พวก attack ของเสียงกลางกับ bass ก็ดูจะสัมผัสได้ง่ายขึ้น แต่ส่วนตัวผมว่ามันเสีย character ของเพลงไปยังไงไม่รู้ แต่หูคนเราได้ยินต่างกันซึ่ง function นี้อาจจะเหมาะกับคนบางคนหรือ track บาง track ก็ได้ อ้อ พอเปิด function นี้แล้วเราจะใช้งาน EQ หรือ Clear Bass ไม่ได้นะครับ

 

ลองเอา Sony Xperia Z มาเล่นเกมดู

สเปกระดับ Quad-core CPU/GPU จริงๆ ก็ไม่น่าจะต้องกังวลแล้วละครับ ว่าจะเล่นเกมได้ดีแค่ไหน เพราะผมว่ามันเหลือเฟือแล้ว เพียงแต่คำถามมันน่าจะไปอยู่ที่ว่า หากเราจับมันมาทดสอบแบบโหดสุดๆ มันจะทำได้ดีแค่ไหนมากกว่า (เช่น ลองใช้ Mobile GPU Mark ในการทดสอบดูว่าเมื่อเรนเดอร์ซอมบี้ร้อยตัว พร้อมเปิดเอฟเฟ็กต์ครบเครื่อง Frame rate จะร่วงลงไปเหลือเท่าไหร่) เพราะมันคือการพิสูจน์ว่า ในอนาคต เจ้านี่จะรองรับเกมกราฟิกจัดหนักได้มากน้อยแค่ไหน

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=UH5cU_tJQKc[/tube]

 

เท่าที่ดู Sony Xperia Z ก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งครับ ในการแสดงผลบน 3DMark จะเห็นว่า Frame rate ดีพอสมควรเลย แต่ถ้าเจอกราฟิกจัดหนักเต็มที่แบบซอมบี้ 100 ตัวเนี่ย ก็ออกอาการกระตุกขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะ Frame rate ร่วงไปแถวๆ 16-20fps แต่เราก็ยังเห็นซอมบี้เคลื่อนไหวได้โอเคอยู่ แต่ว่าพอเปิดเอฟเฟ็กต์ของ Yebis 2.0 แล้ว Frame rate ร่วงไปแถว 14fps เลยทีเดียว ภาพกระตุกแบบเห็นได้ชัดเลย

ข้อสรุปของผมคือ … Sony Xperia Z นี่พร้อมรองรับเกม 3D ที่กราฟิกจัดหนักจัดเต็มในระดับที่มากกว่า Asphalt 7: Heat ได้อีก … และ GPU ก็ยังรองรับเอฟเฟ็กต์ 3D แบบสมจริงอย่าง Yebis 2.0 ด้วยนะเออ (ที่เห็นว่ากราฟิกกระตุกเนี่ย อย่าไปใส่ใจมาก เพราะผมจัดโพลิกอนเต็มไประดับซอมบี้ 100 ตัวนะ อย่าลืม)

 

ได้เวลาเอา Sony Xperia Z มาถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ

User Interface ของ Camera app ของ Sony Xperia Z ใช้งานง่ายครับ แต่ Sony นี่มาแปลกครับ การโฟกัสแบบ Tap-to-Focus มันต้องเปิดใช้งานโดยต้องเลือกว่าจะใช้ระบบนี้ในการตั้งโฟกัสภาพ ลูกเล่นของกล้องถ่ายรูปก็ถือว่ามีตามสมควรใช้ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น HDR (High Dynamic Range), การถ่ายภาพต่อเนื่อง, การใส่เอฟเฟ็กต์ให้ภาพ, การถ่ายภาพพาโนรามา, การเลือก Scene ในการถ่ายภาพ

 

User Interface ของ Camera app ของ Sony Xperia Z

User Interface ของ Camera app ของ Sony Xperia Z

 

คุณภาพของภาพถ่ายของ Sony Xperia Z นี่ ถือว่า OK นะครับ ในความเห็นของผม …​ มีหลายคนบอกว่า Sony Xperia Z นั้นถ่ายภาพนิ่งไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ผมกลับมองเห็นต่างออกไป ในความเห็นส่วนตัว ของคนธรรมดาทั่วไป ผมมองว่า Sony Xperia Z ให้ภาพที่สีสันสดดีทีเดียว แต่ออกแนว เกินจริงไปนิดหน่อยน่ะครับ เช่นรูปภายในโรงรถในบ้านของผม ผมสังเกตว่าความเข้ม คมชัดของภาพนั้น มันมากกว่าที่สายตาของผมมองเห็น ณ ขณะนั้นไปหน่อย สีเขียวของต้นไม้ที่อยู่ไกลออกไป ก็เขียวจัดไปนิด (ขอจริงที่ดวงตาเห็น มันสีเขียวอ่อนออกเหลือง เพราะแสงที่ตกกระทบมาช่วย)

 

 

พอลองเปรียบเทียบด้วยการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลจากอุปกรณ์อื่นๆ ผมก็สังเกตพบว่า เจ้า Sony Xperia Z นี่ ถ่ายภาพออกมาติดแดงไปนิดนึงน่ะ

 

User Interface ของ Camera app ในส่วนการถ่ายวิดีโอ ของ Sony Xperia Z

User Interface ของ Camera app ในส่วนการถ่ายวิดีโอ ของ Sony Xperia Z

 

ทีนี้มาดูคุณภาพของการถ่ายวิดีโอบ้างครับ ก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับวิดีโอระดับ Full HD 1080p ครับ มีปุ่มชัตเตอร์สำหรับให้ถ่ายรูปในระหว่างที่กำลังถ่ายวิดีโอได้ด้วย แต่สามารถถ่ายได้แค่ระดับ 1 ล้านพิกเซลเท่านั้น … ที่น่าสนใจคือ สามารถเลือก Scene การถ่ายวิดีโอได้ เพื่อให้ระบบช่วยเลือกการปรับแต่งที่เหมาะสมสำหรับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ และมีโหมด HDR ด้วย ช่วยให้ถ่ายวิดีโอที่มีทั้งฉากที่สว่างและมืดในเวลาเดียวกันด้วย

 

ทิ้งท้ายด้วยคุณสมบัติกันน้ำของ Sony Xperia Z

จุดเด่นของ Sony Xperia Z ตัวนี้ นอกจากสเปกระดับไฮเอนด์ จอ Full HD แล้ว ก็เห็นจะเป็นเรื่องกันน้ำกันฝุ่นนี่แหละครับ … โดยส่วนตัว ผมไม่แนะนำให้เอาไปคลุกฝุ่นนะครับ เพราะเดี๋ยวกระจกกันรอยจะเป็นรอยซะเปล่าๆ (คือ พวกฝุ่นพวกนี้ มีบางประเภทที่มีคุณสมบัติเดียวกับกระจกนะครับ ของแข็งพอๆ กัน ย่อมทำให้เกิดรอยบนกระจกได้ แม้มันจะเป็นเวอร์ชันกันรอยขีดข่วนก็ตาม)

ฉะนั้น ขอเอาไปลงน้ำลุยกันดีกว่าครับ หุหุ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=J7zQqByDD2g[/tube]

 

ก็ต้องเป็น Sony Xperia Z นี่แหละ ถึงจะลุยน้ำ ถ่ายรูปใต้น้ำได้สบายใจแบบนี้อ่ะ

 

เอา Sony Xperia Z มาถ่ายใต้น้ำ

เอา Sony Xperia Z มาถ่ายใต้น้ำ

 

ปิดท้ายการรีวิว Sony Xperia Z

ถ้าคิดว่าจะหา Android Smartphone จอ 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD ละก็ ตัวเลือกในท้องตลาดตอนนี้ก็มีหลายรุ่นอยู่ (และหากไม่คิดมากกับขนาดจอ 4.7 นิ้ว ก็มี HTC One เป็นตัวเลือกเพิ่มมาอีก) จุดขายของ Sony Xperia Z หลักๆ เลยก็คือ ความที่มันเป็น Android Smartphone ระดับไฮเอนด์ สเปกแรง และกันน้ำกันฝุ่นได้นี่แหละครับ

นอกจากนี้ หากคุณกำลังมองหา Android Smartphone คู่ใจ ที่จะมาเป็นอุปกรณ์มัลติมีเดียพกพา เน้นการฟังเพลงเป็นหลัก ดูหนังเป็นรอง และพร้อมที่จะหาหูฟังดีๆ มาใช้คู่กับมัน Sony Xperia Z ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าตัดสินใจอยู่ … อย่างไรก็ดี ดูเหมือน Sony จะเอาใจใส่กับระบบเสียงผ่านหูฟังมาก จนลืมเอาใจใส่สิ่งที่มาติดตัวเครื่องมาเลย คือ ลำโพงของตัวเครื่องนั่นแหละ ในบรรดา Sony Xperia ทุกรุ่น ผมว่าตำแหน่งลำโพงของรุ่นนี้ จัดวางได้แย่ที่สุดแล้วละครับ เพราะอยู่ในตำแหน่งที่หากใช้มือขวาถือตัวเครื่อง โอกาสที่อุ้งมือของเราจะปิดลำโพงมิดเลยมีสูงมาก เลยทำให้การใช้งานของมัน ควรจะเป็นการใช้งานควบคู่กับชุดหูฟังมากกว่าจริงๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: