ซีรี่ส์รีวิว Flagship … งวดนี้รีวิว Sony Xperia Z ตอนที่ 2

Sony Xperia Z

 

มาที่ตอนที่ 2 ของการรีวิวครับ ก็เช่นเคย จะเป็นช่วงที่เราจะมาพูดถึงซอฟต์แวร์และบริการต่างๆ ที่ Sony Xperia Z ให้กับเราได้ และประสบการณ์ในการใช้งานซอฟต์แวร์และบริการต่างๆ เหล่านั้นครับ ซึ่งเท่าที่ผมลองเล่นดู ก็ต้องบอกว่า จริงๆ แล้ว Sony เขามีบริการต่างๆ ในด้านมัลติมีเดียให้ผู้ใช้งานเยอะนะ เพียงแต่ จุดอ่อนที่สำคัญที่สุดก็คือ บริการพวกนี้มันไม่รองรับในประเทศไทย (ซะงั้น)​ ผลก็คือ บริการที่ควรจะเป็นจุดขายของ Sony Xperia Z (และผมก็หมายถึงรุ่นอื่นๆ ของ Sony ด้วย)​ เลยไม่ใช่จุดขายในประเทศไทยเลย

 

มาดู User Interface ของ Sony Xperia Z กันก่อน

ก่อนจะไปดูบริการอื่นๆ และซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่ Sony ให้มาด้วย เรามาดูกันก่อนว่า User Interface ที่เป็นพื้นฐานที่สุดของการใช้งานนั้น Sony ทำได้ดีแค่ไหน … งวดนี้ใน Sony Xperia Z นั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนอย่างหนึ่งคือ ไม่ใช้ Physical button แล้ว หันไปใช้ Virtual button ในแบบที่ Google เขาคาดหวังจะให้เป็นแบบนั้นไป ผลก็คือ หน้าจอเสียพื้นที่ไปหลายพิกเซลอยู่ แต่ไม่น่าเป็นห่วงอะไร เพราะเจ้านี่หน้าจอ Full HD นะ จำนวนพิกเซลเหลือเฟือ (ฮา)

 

 

ในส่วนของ Lock screen นั้น จุดเด่นของ Sony ก็คือ การให้ไปตั้งค่าใน Camera app เพื่อให้สามารถกำหนดฟังก์ชั่นถ่ายภาพด่วนได้ โดยการ Slide ไอคอนถ่ายภาพด่วน เพื่อเปิดโหมดกล้องถ่ายรูป แล้วก็โฟกัสภาพและ “แชะ!” ถ่ายรูปในทันทีเลย ซึ่งช่วยให้เราไม่พลาดจังหวะดีๆ ในการถ่ายภาพ

Home screen และ App tray ไม่ได้มีอะไร แตกต่างไปจาก Android โดยทั่วไปมากนัก … ตรงนี้เลยไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ​ (แต่จะว่าไปแล้ว แบรนด์อื่นๆ ก็ไม่ได้ทำอะไรให้โดดเด่นเป็นพิเศษเช่นกัน สำหรับ Home screen แล้วก็ App tray เนี่ย)

Notification bar ของ Sony มี Toggle icon ให้ใช้เปิดปิดฟังกชั่นต่างๆ ได้แก่ เสียง, Bluetooth, WiFi แล้วก็ Mobile data แต่ว่ามันมีแค่นั้นจริงๆ แล้วก็เพิ่มไอคอนไม่ได้ … เลยต้องสรุปว่า ใช้เปิดปิดฟังก์ชั่นพื้นฐานได้ แต่ไม่สามารถเพิ่มอะไรได้มากกว่านั้น

 

Smart connect

สิ่งที่ Sony ทำได้ดี และมีให้ใช้บนตระกูล Xperia ก็คือ Smart connect ครับ สามารถกำหนดการทำงานของเครื่องเมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ และฟังก์ชั่นที่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มากที่สุด ก็คือ Activities หรือ กิจกรรม นี่แหละ เพราะสามารถกำหนดการเริ่มต้นทำงานของโปรแกรมต่างๆ และการสิ้นสุดทำงานของโปรแกรมได้ เมื่อเป็นไปตามเงื่อนไข เช่น เมื่อเสียบสายชาร์จในช่วงเวลา 4 ทุ่ม ถึง 7 โมงเช้า ก็จะเป็นการเริ่มนาฬิกาปลุก และปิดเสียงเงียบ พอพ้นจากเงื่อนไขนี้ไป ก็ให้เปิดเสียงตามปกติ เป็นต้น

 

 

นอกจากกิจกรรมพื้นฐานที่ Sony เตรียมไว้ให้ คือ กลางคืน, เพลงขณะเดินทาง และ เพลงที่บ้าน แล้ว เราก็ยังสามารถเพิ่มกิจกรรมได้ตามใจเราเองด้วย เช่น

 

WALKMAN ไม้เด็ดของ Sony

ต้องเขียนจั่วหัวแบบนี้ เพราะมันไมใช่ไม้เด็ดสำหรับ Sony Xperia Z โดยเฉพาะแต่อย่างใด แต่มันเป็นไม้เด็ดจาก Sony ซะมากกว่า … ต้องบอกก่อนว่าลำโพงของ Sony Xperia Z ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นนะครับ ถ้าจะให้แจ่ม ควรหาหูฟังดีๆ มาใส่ดีกว่า เพราะนั่นคือแนวทางของ WALKMAN จริงๆ

 

 

แต่ความโดดเด่นของ WALKMAN ของ Sony ไม่ได้อยู่ที่ส่วนของการเล่นเพลงหรอกนะครับ แต่มันอยู่ที่ฟังก์ชั่นในการเพิ่มคุณภาพเสียงต่างหาก ซึ่งเดี๋ยวค่อยไปอ่านรีวิวในตอนหน้านะครับ … แต่บอกได้ว่า ด้วยฟังก์ชั่นพวกเนี้ย มันทำให้ความรู้สึกของการพก WALKMAN เพื่อประสบการณ์ในการฟังเพลงแจ่มๆ มันกลับมาอีกครึ่ง (เผื่อใครไม่ทราบ Sony เป็นเจ้าแห่งอุปกรณ์พกพาเพื่อฟังเพลงมาก่อน ในสมัยวิทยุเทป WALKMAN อ่ะ)

 

Sony car

Sony เป็นอีกแบรนด์นึงที่ทำ User Interface สำหรับตอนขับขี่รถยนต์มาให้ผู้ใช้งานได้ใช้ … ผมเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะหลายๆ คนเขาใช้ในลักษณะนี้กันจริงๆ ครับ เดี๋ยวนี้พวก Car holder ก็รองรับ Smartphone หลากหลายขนาดแล้ว (สำหรับ Tablet ยังมีเลย)​ แต่ User Interface ของ Smartphone และ Tablet ในแบบปกติมันก็ยังใช้งานไม่สะดวกในเวลาขับขี่รถยนต์อยู่ดี

 

 

อีกแบรนด์นึงที่ทำ Car mode ก็คือ HTC ครับ แต่ผมดูแล้ว ของ Sony แหล่มกว่าตรงที่มันเพิ่มไอคอนทางลัดไปยังโปรแกรมต่างๆ ได้ด้วย นั่นคือหากเรามี App ที่ใช้ตอนขับขี่รถยนต์ได้ด้วย ก็จะได้สะดวกเวลาเรียกใช้งาน

ในส่วนของ Navigation หลักๆ นั้น Sony ก็คล้ายๆ กับ HTC ครับ ให้ใช้บริการของ Google ไป แต่ในไทยก็ใช้ไม่ได้ ก็ได้แค่ใช้ฟังก์ชั่น Get Direction ของ Google Maps เท่านั้นเอง

 

Wisepilot for XPERIA

อันนี้เป็นโปรแกรม GPS Navigator ที่จัดมาเพื่อผู้ช้ Sony Xperia โดยเฉพาะ … ข้อดีคือมันเป็น GPS Navigator จริงๆ จังๆ ข้อเสียคือ ถ้าจะใช้ Offline map ต้องเสียตังค์ แต่ถ้าไม่เสียเงิน ก็ยังใช้งานได้ แต่เป็น Online map และไม่สามารถใช้ระบบนำทางด้วยเสียงได้ … ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น แล้วมันแตกต่างจาก Google Maps ตรงไหนละเนี่ย

ลองค้นนั่นนี่เล่นไปเรื่อยๆ ปรากฏว่า หากลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์ไว้ มันก็จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นของ Wisepilot ได้โดยสมบูรณ์ เป็นสิทธิพิเศษของผู้ใช้ Xperia น่ะ แต่ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลอะไร ทำให้ผมไม่สามารถดาวน์โหลดแผนที่ประเทศไทยมาได้โดยสมบูรณ์​ (อาจเป็นเพราะนี่เป็น Demo unit รึเปล่าก็ไม่รู้ แต่ผม Register เบอร์โทรแล้วแน่นอน) และน่ารำคาญมากเวลาที่มันโผล่ข้อความเตือนมาว่าช่วงเวลาทดลองใช้งานหมดลงแล้ว

แต่ถ้าจะใช้งานจริงๆ ละก็แนะนำว่าดาวน์โหลดแผนที่มาเก็บไว้ดีกว่านะครับ เพราะ Online map ของ Wisepilot นี่ ช้ามากๆๆๆๆๆ ระดับที่เรียกว่า ถ้าจะใช้ Online map ละก็ ไปใช้ Google maps เถิด

 

อื่นๆ ใน Sony Xperia Z

Sony มีบริการต่างๆ มากมาย ที่มาพร้อมกับ Sony Xperia Z แต่ว่าผมอาจจะรีวิวได้ไม่ครบทุกส่วนหรอกนะ เพราะว่าบางอันผมใช้ไม่ได้ (ซะงั้น) บางอันไม่มีให้บริการในประเทศไทย บางอัน ไม่รู้จะว่ายังไงดี ลองอ่านเอง

  • Sony Select เป็นรายการ App ที่ทาง Sony แนะนำให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดไป มีทั้งฟรีและเสียเงิน ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านั้น คลิกเลือกปุ๊บ มันก็พาไปที่ Google Play Store เพื่อดาวน์โหลด …​ ตัวนี้ผมไม่สามารถใช้งานได้ซะงั้น​ (จริงๆ มันควรใช้งานได้นะ)
  • PlayNow เป็นบริการ Content ของ Sony มีทั้งข่าว ดิกชันนารี ฯลฯ … แต่บริการนี้ดูเหมือนจะไม่มีในประเทศไทยอ่ะ เลยใช้ไม่ได้
  • TrackID คล้ายๆ โปรแกรม SoundHound อ่ะ เปิดใช้โปรแกรมนี้ในขณะที่ฟังเพลงอยู่ มันจะทำการค้นหาให้ว่า เพลงที่ฟังอยู่นั้นเป็นเพลงอะไร ของวงไหน
  • Socialife เป็นบริการประมาณ Social Feed จาก Sony ครับ เป็น App ที่ทาง Sony ให้ใช้กับพวก Tablet เป็นส่วนใหญ่ มีแค่ Xperia Z นี่แหละ ที่ใช้ App ตัวนี้ได้ …​ แต่ผมก็อดรีวิวอีกนั่นแหละ เพราะพอเลือก Region แล้ว กำลังจะยอมรับข้อตกลง มันก็เด้งกลับมาที่หน้าจอเลือก Region ใหม่ … ซะงั้น
  • Sony Explore เป็นบริการค้นหาผลิตภัณฑ์ของ Sony ครับ พอเลือกสินค้าที่ต้องการได้แล้ว ก็จะเห็นราคา แล้วก็สามารถค้นหาร้านค้าที่มีเจ้านี่ขายได้เลย ในจังหวัดต่างๆ พร้อมลิงก์ไปยังแผนที่นำทาง (Google Maps หรือ Wisepilot) และเบอร์โทรติดต่อด้วย
  • appXtra ดูเหมือนจะเป็น App Store ทางเลือกสำหรับ Sony Xperia นะ แต่ไม่รู้ทำอะไรได้ เปิดเข้าไป มันมีให้ดาวน์โหลดแค่ Opera Mini กับ Sony Explore อะ เลยไม่รู้ว่ามีประโยชน์อะไร
  • PlayMemories Mobile เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ถ่ายภาพ (พูดง่ายๆ กล้องนั่นแหละ) ของ Sony ผ่านทาง WiFi ได้ แต่กล้องพวกนั้นก็ต้องมีฟังก์ชั่น WiFi ด้วยนะ …​ ผมไม่แน่ใจว่าจะใช้กับอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นๆ ได้รึเปล่า

ความเห็นส่วนตัว (ย้ำ! ความเห็นส่วนตัว) ผมว่า Sony ประเทศไทยควรต้องหันมาพิจารณาเรื่องสิ่งที่จะใส่เข้าไปใน ROM แล้ว บริการอันไหนที่มันไม่มีในประเทศไทยก็อย่าไปใส่เข้าไปเลย การที่ผู้ใช้งานเห็นแล้วลองเรียกใช้ดูเพื่อมาพบว่าใช้งานไม่ได้ มันเสียความรู้สึกกว่า … ที่สำคัญ พวก App สำหรับการเข้าถึงบริการต่างๆ เหล่านี้ มันก็มีให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store อยู่แล้ว ดังนั้นหากผู้ใช้งานไปอยู่ในประเทศที่ใช้งานได้จริงๆ ค่อยดาวน์โหลดที่หลังก็ไม่สาย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: