Get the most out of your Note … S Pen และ S Note ตอนที่ 6

Print Friendly

Samsung Galaxy Note II

และแล้ววันจันทร์ก็เวียนมาบรรจบอีกครั้งครับ กับการมาเรียนรู้วิธีการใช้งาน Samsung Galaxy Note 2 เพื่อให้คุ้มค่ากับสนนราคา 21,900 บาท ที่เราจ่ายไป … และในตอนนี้ เราก็จะมาพูดถึงเรื่องการใช้งาน S Memo ที่เหลือให้จบๆ กันฮะ แล้วเราจะได้ไปที่เรื่องอื่นต่อ (แค่เรื่อง S Memo อย่างเดียวก็ร่ายยาวมาได้ตั้ง 6 ตอนแล้วนะเนี่ย) … จนถึงขณะนี้ เชื่อว่าหลายๆ ท่าน น่าจะพอใช้งาน S Memo ในระดับพื้นฐาน และสามารถสร้างสมุดโน้ตมาขีดๆ เขียนๆ เองได้แล้วนะครับ … ในตอนนี้จะเป็นตอนเก็บตกในสิ่งที่ผมยังไม่ได้พูดถึงไปใน 5 ตอนที่ผ่านมา

 

การจัดการกับ Object ที่แทรกเข้าไปในสมุดโน้ต

ในตอนที่ 5 ผมพูดถึงคำสั่งแทรกไปแล้ว ซึ่งอะไรที่เราแทรกเข้าไปนั้น ผมขอเรียกว่า Object ครับ แต่แทรกแล้วมันไม่ใช่แทรกเลยนะ เรายังสามารถจัดการอะไรต่อมิอะไรกับ Object เหล่านี้ได้อีกครับ

 

 

แทรก Object เสร็จเข้าไปใหม่ๆ เราจะสามารถปรับขนาดของ Object ที่แรกเข้าไปได้ครับ สังเกตดีๆ จะเห็นว่ามันจะมีกรอบสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินตีรอบ Object นั้นอยู่

 • หากเราแตะที่ตรงจุดที่เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส (ซึ่งอยู่ตรงมุมทั้ง 4 ของ Object) แล้วเลื่อนไปมา ก็จะเป็นการปรับขนาดแบบ Scaling คือ ขยายหรือย่อ Object โดยยังรักษาอัตราส่วนของ Object อยู่
 • หากเราแตกตรงจุดที่เป็นสี่เหลียมรูปว่าว (ซึ่งอยู่ตรงกลางของแต่ละด้านของ Object) แล้วเลื่อนไปมา ก็จะเป็นการปรับความสูงหรือความกว้างของรูป โดยไม่สนใจอัตราส่วนของ Object นั้น

แต่มีหมายเหตุนิดหน่อยคือพวกวิดีโอจะปรับขนาดของ Object ได้แบบ Scaling เท่านั้นครับ และหากเป็นพวกรูปภาพต่างๆ (รวมถึง Clip Art และ Idea Sketch อะไรพวกนี้ด้วย) ก็จะมีจุดกลมๆ อยู่ตรงด้านบนอีก ซึ่งเอาไว้หมุนปรับระนาบของรูปภาพได้

นอกจากนี้ เราจะเห็นว่ามี Context menu สำหรับ Object นั้นๆ แสดงอยู่ด้วย ซึ่งจะแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่า Object นั้นเป็นอะไร (เราสามารถเรียก Context menu นี้ขึ้นมาได้ โดยการแตะที่ Object ค้างไว้พักนึง)

 • ถ้าเป็นรูปถ่าย, Clip Art, Idea Sketch, Maps, Clipboard จะมีตัวเลือกคือ
  • Copy = ทำสำเนาของ Object นี้ไว้ใน Clipboard
  • Cut = ตัด Object นี้ออกจากสมุดโน้ต แต่เก็บไว้ใน Clipboard
  • Delete = ลบ Object นี้ออกจากสมุดโน้ต
  • Move to the top = เอา Object นี้มาเป็นเลเยอร์ชั้นแรกสุด
  • Move forward = เอา Object นี้ขึ้นมา 1 ชั้น
  • Move backwards = เอา Object นี้ลดลงไป 1 ชั้น
  • Move to the bottom = เอา Object นี้ไปเป็นเลเยอร์ชั้นหลังสุด
  • Settings = เรียกหน้าจอ Settings ของ Object นี้ขึ้นมา … เราสามารถ
   • ปรับขนาด (Size) ของ Object ได้
   • ใส่กรอบ (Frame) ให้ Object ก็ได้
  • Sketch effect = ใส่เอฟเฟ็กต์รูปสเก็ตช์ให้กับ Object
  • Select = เป็นการเลือก Object นั้น เพื่อการเคลื่อนย้าย, Copy, Cut หรือ Delete (ทำได้โดยการเลือกจากเมนูด้านบน)
 • ถ้าเป็น Shape กับ Textbox จะมีตัวเลือกเหมือนพวกรูปและ Clip Art แต่ว่าจะไม่มีส่วนของ Sketch effect ครับ และใน Settings ก็จะเป็นการ
  • เลือกสีและขนาดของเส้นกรอบ (Line) ของ Object
  • เลือกสีพื้นของ Object
 • ถ้าเป็นวิดีโอ ตัวเลือกของ Context menu จะกลายเป็น
  • Copy = ทำสำเนาของ Object ไว้ใน Clipboard
  • Cut = ตัด Object นี้ออกจากสมุดโน้ต แต่เก็บไว้ใน Clipboard
  • Delete = ลบ Object นี้ออกจากสมุดโน้ต
  • Record video = บันทึกวิดีโอใหม่มาแทนที่ Object นี้
  • Video = เลือกวิดีโอไฟล์ใหม่มาแทนที่ Object นี้
  • Select เป็นการเลือก Object นั้นเพื่อการเคลื่อนย้าย, Copy, Cut หรือ Delete (ทำได้โดยการเลือกจากเมนูด้านบน)

 

Voice memo

การจดบันทึก ไม่ใช่ทำได้ด้วยการขีดๆ เขียนๆ เท่านั้นนะครับ แต่ว่ายังจดบันทึกด้วยการอัดเสียงก็ได้ การใช้ S Memo มันเจ๋งตรงที่ เราสามารถบันทึกเสียงควบคู่ไปพร้อมๆ กับการจดบันทึกแบบขีดๆ เขียนๆ ด้วยครับ

นั่นหมายความว่า นอกจากจะขีดๆ เขียนๆ วาดรูป ใส่รูป ใส่วิดีโอ ได้แล้ว เรายังสามารถอัดเสียงเพื่อใช้อธิบาย หรือเตือนความจำว่า โน้ตที่บันทึกไว้นั้น เพื่ออะไร มีอะไรเป็นพิเศษไหมด้วย และที่สำคัญที่สุดคือ สมุดโน้ตแต่ละหน้า มี Voice memo ประจำหน้าของมันเองได้ด้วยครับ

 

Voice memo บน S Note

Voice memo บน S Note

 

วิธีการเรียกใช้งาน ก็แค่แตะปุ่ม Voice memo แล้วก็แตะปุ่ม Record เท่านั้นเอง  แตะแล้วก็จะเริ่มบันทึก จะแตะหยุดบันทึก หรือจะหยุดบันทึกชั่วคราว หรือจะแต่ปุ่ม x เพื่อยกเลิกการบันทึกเสียงก็ได้ครับ

 

การบันทึกเสียงบน S Memo

การบันทึกเสียงบน S Memo

 

บันทึกเสียงเสร็จแล้ว ปุ่ม Voice memo จะเปลี่ยนจากรูปไมโครโฟนเฉยๆ มาเป็นไมโครโฟนพร้อมปุ่ม Play … แตะที่ปุ่ม Voice memo แล้วแตะปุ่ม Play เพื่อเริ่มเล่นเสียงที่บันทึกไว้ หรือจะแตะปุ่ม Overwrite เพื่ออัดเสียงทับ หรือจะแตะปุ่ม Delete เพื่อลบเสียงที่บันทึกไว้ก็ได้

 

การฟัง Voice memo บน S Note

การฟัง Voice memo บน S Note

 

หน้าเดียวจดไม่พอ เพิ่มจำนวนหน้าในสมุดโน้ตได้

 

ไอคอนปุ่มเพิ่มจำนวนหน้าของ S Memo

ไอคอนปุ่มเพิ่มจำนวนหน้าของ S Memo

 

S Memo ไม่ใช่สมุดโน้ตที่มีแค่หน้าเดียวไว้ให้จดนะครับ เพียงแต่เริ่มต้นเขาจะให้มีหน้าเดียวเท่านั้น ไฟล์จะได้ไม่ให้เกินไป … แต่หากเรารู้สึกว่าสิ่งทีต้องจดบันทึกนั้นมันมีมากกว่าที่หน้าเดียวจะรับไหว ก็เพิ่มจำนวนหน้าได้ครับ เพียงแค่แตะที่ไอคอนเพิ่มจำนวนหน้า แล้วเลือกว่าจะเพิ่มหน้าใหม่ที่เป็น

 

เลือกว่าจะใส่หน้าใหม่เป็นแบบไหน Plain หรือ Template

เลือกว่าจะใส่หน้าใหม่เป็นแบบไหน Plain หรือ Template

 

 • Plain คือ หน้าว่างๆ ที่ไม่มีอะไรเลย หรือ…
 • Template หน้าเปล่าๆ ที่มีการจัด Template ไว้ตามที่เราเลือก Template ของสมุดโน้ตนั้นแล้ว เช่น ถ้าเราเลือก Template เป็น Travel ไว้ การเลือกเพิ่มหน้าใหม่ที่เป็น Template ก็จะมี Object เตรียมไว้สำหรับให้เราใส่รูปภาพ, บันทึกจุดหมายปลายทาง, วันที่, สมาชิก และพื้นที่จดบันทึกไว้ให้เลย

เมื่อเพิ่มหน้าเข้าไปแล้ว เราจะเห็นว่าด้านล่างของหน้าจอ จะบอกว่ามีกี่หน้า และเราสามารถเปลี่ยนหน้าได้ โดยการแตะที่เครื่องหมาย < หรือ >

 

เปลี่ยนหน้าได้ตรงนี้แหละครับ

เปลี่ยนหน้าได้ตรงนี้แหละครับ

 

หรือจะแตะตรงหมายเลขหน้า เพื่อเปลี่ยนหน้าโดยการเลือกจาก Thumbnail ได้เลย … หากมีมากกว่า 3 หน้า ใช้นิ้วแตะตรง Thumbnail แล้วปาดไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อไปดูหน้าอื่นๆ ได้ด้วย

 

Thumbnail ของหน้าต่างๆ ของสมุดโน้ต

Thumbnail ของหน้าต่างๆ ของสมุดโน้ต

 

แตะที่ Close เพื่อปิดตัวเลือกหน้าลง

 

ไม่อยากได้บางหน้าของสมุดโน้ต ทำยังไงดี? ลบสิ

ถ้าเกิดจดโน้ตเอาไว้แล้ว เกิดไม่อยากได้สมุดโน้ตหน้านั้น (หรืออีกหลายๆ หน้า) จะทำยังไง? ถ้าเป็นสมุดโน้ตของจริง เราก็คงฉีกหน้านั้นทิ้งใช่ไหมล่ะ ใน S Memo ก็สามารถลบหน้าเหล่านั้นทิ้งได้ครับ เพียงแค่แต่ที่หมายเลขหน้าเพื่อเรียก Thumbnail ขึ้นมาก่อน จากนั้นแตะที่ปุ่ม Edit ครับ

 

 

มันจะเข้าสู่หน้าจอ Edit pages ซึ่งเราสามารถแตะที่ไอคอนรูปถังขยะ แล้วเลือกหน้าที่ต้องการจะลบ (เลือกหลายๆ หน้า หรือหากต้องการเลือกทีเดียวทุกหน้า ก็แตะตรง Checkbox ตรงมุมบนขวา) แล้วแตะปุ่ม Delete ก็เป็นการลบแล้ว

 

อยากสำเนาบางหน้าไว้ ทำยังไงดี?

ต้องจดโน้ตซ้ำๆ หลายๆ หน้า แล้วเปลี่ยนข้อมูลในแต่ละหน้าแค่นิดๆ หน่อยๆ การสำเนาหน้าต้นฉบับไว้ แล้วเอามาแก้ไขเพิ่มเติมมันก็สะดวกดีใช่ไหมล่ะ

ก็แค่ทำตามขั้นตอนการลบหน้าสมุดโน้ตเมื่อกี้ แต่แทนที่จะแตะไอคอนถังขยะ ก็ไปแตะไอคอนรูปกระดาษซ้อนกันแทนสิ จากนั้นก็ลือกหน้าที่ต้องการจะทำสำเนา (เลือกหน้าเดียว หรือหลายหน้า หรือเลือกทุกหน้าด้วยการเลือก Select all ก็ได้) แล้วแตะปุ่ม Copy ก็เรียบร้อย

 

ใช้วาดรูปด้วย S Pen แบบจริงจัง แต่นิ้วเจ้ากรรมชอบไปมีส่วนร่วมวาดด้วย ทำยังไงดี

เวลาวาดรูป หรือจดโน้ตด้วย S Pen แบบจริงๆ จังๆ บางทีนิ้วมือเราก็เข้าไปรบกวนครับ เพราะพอเผลอไปแตะโดนหน้าจอ S Memo ก็นึกว่ามีการขีดๆ เขียนๆ ขึ้นทุกที … น่ารำคาญอยู่เหมือนกัน แต่จะทำยังไงดีเพื่อให้ S Memo มันรับอินพุตแต่เฉพาะกับ S Pen เท่านั้น

ตรงข้างๆ ไอคอนเพิ่มหน้าสมุดโน้ต เราจะเห็นไอคอนรูปมือชูนิ้วชี้อยู่ใช่ไหมล่ะ แตะที่ไอคอนนั้น ให้มันมีเครื่องหมายห้ามขึ้นมา … แค่นี้แหละ S Memo ก็จะรับอินพุตเฉพาะจาก S Pen เท่านั้นแหละล่ะครับ

 

 

และนี่ก็คือ ทั้งหมดเกี่ยวกับ S Memo ที่อยากจะเล่าสู่กันอ่านครับ … ถ้าใช้เจ้านี่ได้เต็มประสิทธิภาพสุดๆ แล้ว ก็ถือว่าใช้ Samsung Galaxy Note 2 ได้คุ้มค่าขึ้นมาอีกโขละครับ เพราะมันเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Samsung Galaxy ตระกูล Note จริงๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: