ซีรี่ส์รีวิว Flagship … งวดนี้รีวิว HTC One ตอนที่ 3

HTC One

มาถึงตอนจบของการรีวิว HTC One แล้วละครับ และตามธรรมเนียม กับที่เคยบอกไว้ในตอนที่แล้ว ว่าเราจะมาพูดถึงการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปกับถ่ายวิดีโอกันครับ …​ ในแง่ของสเปกแล้ว ผมไม่ค่อยห่วงเลยเรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดีย และการเล่นเกม เพราะมันเหลือเฟือ แต่ที่ผมอยากจะทดสอบจริงๆ คือเรื่องของคุณภาพของลำโพง ที่ HTC เขาพยายามชู Boom Sound และลำโพงสเตริโอพร้อมแอมป์ในตัว กับกล้องดิจิตอล ที่ HTC พยายามชู Ultrapixel ที่ว่าแจ่มๆ …​ มันจะแจ่มจริงดังว่าหรือไม่ ตอนนี้เราจะได้รู้กัน

 

การรับชมมัลติมีเดียบน HTC One

อย่างที่บอก ผมไม่ห่วงเรื่องการรับชมไฟล์ 1080p บน HTC One เลย … จอ Super LCD 3 ก็ให้ภาพสวย คมชัดดี และหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD ก็สามารถแสดงศักยภาพของคลิปวิดีโอ 1080p ได้เต็มที่อีกด้วย และ HTC One ยังได้เปรียบตรงหน้าจอเล็กกว่าคู่แข่งนิดหน่อย เลยปั๊ม Pixel Density ไปเป็น 469ppi ด้วย ใครสายตาดีๆ จะรู้ว่ามันคมขึ้นกว่าพวกคู่แข่งที่ใช้จอ 5 นิ้ว ความละเอียดเท่ากันอีกนิด …​ แต่ในภาพรวม มันก็เหมือนๆ กันแหละนะ

ระหว่างดูคลิป หากถูกใจช่วงไหน HTC เขามีปุ่มจับภาพไว้ให้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา Capture หน้าจอครับ …​ อันนี้มีประโยชน์เวลาที่เราต้องการเก็บ Screenshot จากวิดีโอที่เราถ่ายเอาไว้น่ะ

 

ดูคลิป 1080p บน HTC One

ดูคลิป 1080p บน HTC One

 

แน่นอน เรื่องคุณภาพเสียง ขอยกให้เป็นหน้าที่ของ @mrkui  ทำการรีวิวไปครับ …

“คราวนี้ HTC มาแหวกแนวโดยการออกแบบให้ลำโพงอยู่หน้าเครื่องเลย แถมเป็น Stereo อีกต่างหาก (ลำโพงใต้ด้านบนคือฝั่งซ้าย) เสียงที่ได้น่าประทับใจ ชัดเจน ใส มีน้ำหนักเสียงที่ดี รองรับเพลงได้ทุกแนวตั้งแต่ Acoustic ยัน Metal เลย ลองใช้งานหูฟัง พบว่าให้ลักษณะเสียงเหมือนกับเสียงที่ได้จากลำโพง คือมีความชัด ใส แสดงผลของแต่ละย่านได้ดี มีมิติที่ดี ส่วนเรื่องระบบ beats audio ผมก็ยังคงยืนยันเช่นเคยว่ามันเป็นการ Boost ให้ฟังดูอึ๋มขึ้น แต่สำหรับผมแล้วมันทำให้เพลงฟังดูล้นไปหมด ไม่เหมือนกับระบบ Clear Bass ของ Sony ที่เน้นจัดการกับเฉพาะเบสเท่านั้นโดยแทบไม่กระทบกับย่านอื่นๆ เลย อย่างไรสำหรับผู้ใช้งานที่ใช้หูฟังระดับกลางๆ อาจจะพบว่าตัวเองได้ประโยชน์จากการเสริมอึ๋มให้เสียงด้วย beats audio ก็ได้”

เรียกได้ว่างวดนี้ HTC ทำได้ดีเลยครับ … โดยส่วนตัว ผมเองก็ได้มีโอกาสทดสอบคุณภาพเสียงแล้ว ผมเองก็พบว่า เจ้า HTC One นี่ ลำโพงมันมีดีพอขนาดที่ว่า ไม่จำเป็นต้องไปง้อชุดหูฟังให้มากนัก (แต่แน่นอน การได้ชุดหูฟังดีๆ มันก็ย่อมดีกว่า) อันนี้อานิสงส์จากลำโพงสเตริโอ ที่ช่วยให้เสียงได้มิติ แยกซ้ายขวา ซึ่งปกติแบรนด์อื่นๆ เขาไม่มีในจุดนี้ให้ แถมการที่มันเสียงดังฟังชัดแจ่ม ก็เพราะมีภาคขยาย (แอมป์) ในตัวด้วยนั่นแหละ

 

เอา HTC One มาเล่นเกมดูบ้างครับ

และก็อย่างที่ผมบอกเช่นกันว่า สเปกระดับ Quad-core 1.7GHz แบบนี้ มันย่อมเล่นเกม 3D ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันได้สบายๆ ไร้กังวลเลยทีเดียวละครับ … ตอนที่ผมทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark โหดๆ อย่าง 3DMark หรือ Mobile GPU Mark ก็ยังทำคะแนนออกมาได้ค่อนข้างดีครับ Frame rate ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว

อย่างไรก็ดี ผมสังเกตว่าสเปกฮาร์ดแวร์ในปัจจุบัน หากใส่เอฟเฟ็กต์ 3D แบบจัดหนักจัดเต็ม มันก็ยังมีกระตุกอยู่ได้นะครับ อย่างเช่นตอนที่ผม Demo การประมวลผลกราฟิก 3D ด้วยฉากซอมบี้ใน Mobile GPU Mark ไง ที่ใส่ซอมบี้ไปเต็มพิกัด 100 ตัว แถมใส่เอฟเฟ็กต์ของ Engine Yebis 2.0 เข้าไปอีก ทั้งเงา ทั้งการฟุ้ง และ Depth of Field

ลองดูวิดีโอรีวิวเลยน่าจะทันใจกว่านะ เหอๆ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=Qbp-DIlkpQ4[/tube]

 

ไหนๆ ก็ไหนๆ ก็ลองเล่นเกม Asphalt 7: Heat  ด้วยซะเลย และก็เป็นไปตามคาดนั่นแหละ ด้วยสเปกระดับนี้ แม้ว่าจะเป็นเกมที่กราฟิก 3D จัดหนักจัดเต็มระดับนี้ ก็ยังสามารถเล่นได้ดี ไม่ติดขัดใดๆ และเอฟเฟ็กต์ที่ได้ก็ครบถ้วนดีอยู่ … ในการเล่นเกมนั้น HTC One ได้เปรียบค่ายอื่นๆ ตรงที่ลำโพงหน้าสเตริโอนี่แหละ ทำให้การเล่นเกมให้สนุก ได้เสียงที่ชัดเจนมีมิติ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาชุดหูฟังเลย​ (แต่เหมาะกับการเล่นคนเดียวนะ เพราะเสียงมันอาจจะไปรบกวนโสตประสาทคนรอบข้างเขา)

 

ทีนี้ถึงเวลาถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอบ้าง

HTC มีการปรับปรุงเรื่อง User Interface ของ Camera app ไปนิดหน่อยครับ เอาส่วนของการเลือก Scene ออกไป เหลือไว้แค่ตัวเลือกสำหรับใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับรูปภาพ … ส่วนการปรับโหมดอื่นๆ ก็ไปที่ Settings สถานเดียว (อยู่ตรงมุมล่างซ้ายมือ) … ทว่าฟีเจอร์ Tap-to-Focus ของ HTC ยังคงมีเหมือนเดิม และยังสามารถปรับได้ทั้ง Focus และ Exposure ได้เหมือนเดิมนะครับ ใช้ได้ทั้งในโหมดถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอด้วย

 

User Interface ของ Camera app บน HTC One

User Interface ของ Camera app บน HTC One

 

ที่เพิ่มเข้ามาคือ HTC Zoe ครับ (ชื่อเดียวกับฟีเจอร์กล้อง) มันไม่ใช่การถ่ายภาพนิ่งซะทีเดียวครับ เพราะมันคือการถ่ายวิดีโอในระยะเวลา​ “โคตร” สั้น แค่ 3 วินาที เก็บออกมาเป็นไฟล์ mp4 ครับ ไม่ใช่ JPEG หรือ GIF Animation แต่อย่างใด … ในแง่ของการดูเดี่ยวๆ เนี่ย มันดูไม่เป็นประโยชน์เท่าไหร่หรอกครับ แต่ว่า HTC Zoe มันมีประโยชน์ตอนเอาภาพทั้งหลายทั้งปวงมาแสดงรวดเดียว ใน Gallery ของ HTC One น่ะครับ มันจะถูกนำเสนอในรูปแบบของวิดีโอที่ต่อเนื่องเป็น Highlight ครับ (เลือกได้สูงสุด 10 รูป) ทำเสร็จเรียบร้อย ก็แชร์ได้

 

มาดูในแง่ของคุณภาพของกล้องกันบ้าง … HTC One มีกล้องที่คุณภาพค่อนข้างโอเค แต่ด้อยกว่าชาวบ้านเขาในแง่ของจำนวนพิกเซลนะครับ เพราะมีแค่ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง ในการถ่ายภาพในสภาวะแสงปกตินั้น ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความได้เปรียบซักเท่าไหร่นัก แต่หากอยู่ในสภาวะที่แสงน้อยแล้วละก็ จะได้เห็นความแตกต่างค่อนข้างเยอะทีเดียวละครับ อยากเห็นความแตกต่าง ลองดูรูปด้านล่างนี่ได้ครับ ลองเทียบให้ดูจาก Flagship ทุกแบรนด์เลย

 

 

คุณภาพของกล้อง HTC One ในสภาวะแสงปกติ ก็ถ่ายออกมาได้ดูสวยงามดีครับ สีสันธรรมชาติ ไม่ดูจัดจ้าน แต่ถ้าเป็นสภาวะแสงแบบนี้ อาจจะแพ้คู่แข่งในเรื่องของจำนวนพิกเซลไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็อยากบอกว่า 4 ล้านพิกเซลก็เหลือเฟืออยู่แล้วสำหรับการใช้โพสต์พวก Facebook, Twitter, Instagram หรือแม้แต่จะอัดเป็นรูปขนาด 4R เก็บเป็นอัลบั้มนะ

ดูคุณภาพของภาพถ่ายในสภาพแสงปกติที่นี่เลย … โดยส่วนตัว ผมมองว่าในสภาพแสงปกติเนี่ย HTC One ไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรมากมายนะครับ แต่จะได้เปรียบตรงที่แสงเข้ามาเยอะ ชัตเตอร์สปีดก็จะไว แต่ในกรณีสภาพแสงน้อย จะเห็นว่า HTC One นี่โดดเด่นขึ้นมาเลยล่ะ … เช่นรูปที่ผมถ่ายตอบพลบค่ำ หน้าเซ็นทรัลพระรามสองนี่แหละ

 

 

ด้านวิดีโอ ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ ประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ (CPU/GPU) เหลือๆ ส่วนกล้องความละเอียดระดับ 4 ล้านพิกเซล จริงๆ มันก็เหลือเฟือสำหรับการถ่ายวิดีโอระดับ 1080p อยู่แล้ว การที่ใช้ Ultrapixel ที่มีขนาดเม็ดพิกเซลใหญ่ ก็ช่วยให้ภาพวิดีโอที่ได้ มีความสว่างดีครับ แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่การซูม มันจะทำให้ภาพแตกได้ง่าย ผิดกับพวกที่ใช้เซ็นเซอร์ที่มีเม็ดพิกเซลเยอะๆ มันจะซูมแบบดิจิตอลได้คุณภาพดีกว่า

 

บทสรุปการรีวิว HTC One

ดีไซน์ของ HTC One ยอดเยี่ยมมาก ใครอยากพก Android Smartphone ที่ดูดี สัมผัสแล้วรู้สึกว่าเป็นเกรดพรีเมี่ยม ผมว่าเจ้านี่เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว (ในสนนราคาที่พรีเมี่ยมไปกะเขาด้วย) ด้วยฮาร์ดแวร์ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ Qualcomm Snapdragon 600 Quad-core นี่ แรงเอาเรื่อง และรองรับเผื่อไปถึงเกม 3D กราฟิกจัดหนักที่(อาจ)จะมาในอนาคตด้วย … กล้องดิจิตอล ถ้าไม่ติดใจกับตัวเลข 4 ล้านพิกเซล ผมมองว่า HTC One มีกล้องดิจิตอลที่ใช้ได้กับทุกสภาพแสงมากกว่ายี่ห้ออื่นๆ ครับ แต่อย่างที่บอก คุณภาพของภาพถ่ายนั้น ในกรณีที่สภาพแสงเหมาะสม มันก็ไม่ได้แตกต่างจากยี่ห้ออื่นเลย ยิ่งใครที่ยึดติดกับตัวเลข Megapixel แล้ว คงยิ่งรู้สึกว่า HTC One มันดูด้อยด้วยซ้ำ

โดยความเห็นส่วนตัว จุดที่ HTC ต้องปรับปรุงแบบจริงจังมากๆ ก็คือเรื่องของลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์ครับ ตัว ROM ของ HTC นี่เป็นหนึ่งในบรรดา ROM ที่ผมชอบนะ มันมีเสถียรภาพดี ใช้งานง่าย แต่ว่า HTC กลับปล่อยปละละเลยด้านซอฟต์แวร์มานานมาก ที่ควรทำจริงๆ คือ การศึกษาพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้งาน Smartphone แล้วพัฒนาซอฟต์แวร์มาเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานซะก็หมดเรื่อง (ยกตัวอย่างเรื่องง่ายๆ นะ ไอ้ Toggle icon บน Notification bar ที่แบรนด์อื่นๆ เขาทำกันเนี่ย มันอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากทีเดียวนะ HTC น่าจะเอาเป็นแบบอย่าง)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: