ซีรี่ส์รีวิว Flagship … งวดนี้รีวิว HTC One ตอนที่ 2

HTC One

มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว HTC One ครับ ในตอนนี้เราจะมาดูกันว่า แล้วมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ในส่วนของประสบการณ์ในการใช้งาน Android Smartphone จากค่าย HTC นี่มีการเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน เพราะทาง HTC เอง เขาก็ปรับปรุง HTC Sense มาเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว สำหรับ HTC One นี่  … ผมพบว่า HTC ตัดในส่วนของธีมออกไปจาก Personalize แล้วครับ เหลือแค่ปรับแต่งการแสดงผลของ Lock Screen เท่านั้นเอง และถ้าไม่นับ Blinkfeed แล้ว ก็ไม่ได้เห็นอะไรที่ใหม่ๆ เด่นชัดเท่าไหร่เลยครับ

 

User Interface ของ HTC One

โอเค งวดนี้ HTC เขาใช้ Sense 5.0 แล้วครับ … มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอยู่บ้าง ได้แก่หน้า Home screen ที่มาพร้อมกับ Widget คือ Blinkfeed (เดี๋ยวไว้พูดถึงทีหลัง) และนาฬิกาดิจิตอลอันใหญ่ สไตล์ HTC แบบเดิม ไม่มีอีกต่อไปแล้วครับ (ใครคิดถึง ให้ไปหา Widget จำพวก HD Widget อะไรแบบนี้ มาติดตั้งแทนแล้วกัน)

 

 

HTC Sense 5.0 ก็ยังคงยืนพื้นฐานอยู่บน Android เดิมๆ คือ แบ่งออกเป็น Home screen และ App tray อยู่ครับ และสิ่งที่ผมชอบก็คือ การจะเพิ่ม Widget นั้น ทำได้โดยแค่แตะที่หน้าจอ Home screen ค้างไว้ แล้วก็เลือก Widget ที่ต้องการ เหมือนเมื่อครั้งเป็น Android 2.x นั่นแหละ … แต่นี่ก็ไม่ใช่อะไรแปลกใหม่กว่าเขาหรอกนะ มีหลายๆ แบรนด์ที่เลือกทำ User Interface ออกมาแนวนี้อยู่แล้ว

 

 

HTC Sense 5.0 ไม่มีระบบธีมแล้วครับ ในส่วนของ Personalize นั้น ให้เลือกแค่ว่าอยากให้แสดงข้อมูลอะไรบน Lock screen เท่านั้นเอง … นอกจากนั้นก็ไม่ได้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจน … ไม่สิ อะไรบางอย่างที่ดีๆ กลับหายไปด้วยซ้ำ เช่น Quick settings ที่อยู่ตรง Notification bar ก็หายไปแล้ว

มันน่าแปลกใจนะครับ ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ เขาพยายามใส่พวก Toggle icon ทั้งหลายมาให้เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน แต่ HTC กลับไม่ทำยังงั้นเลย ปล่อย Notification bar โล่งๆ ไม่ใช้ประโยชน์ซักเท่าไหร่ …​ ซึ่งผมรู้สึกว่า มันไม่ควรจะทำอย่างนั้นเลย

 

App ต่างๆ ที่ HTC One มีมาให้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า HTC เนี่ย เป็นแบรนด์แรกๆ ที่ผมรู้จัก ที่มีแนวคิดที่จะทำ Service และ App แบบ Localize สำหรับคนไทยเลย แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร เลยไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ และยิ่งมาช่วงหลังๆ เนี่ย เหมือนความคิดที่จะทำ Localize มันก็เริ่มๆ จะหดหายไปแล้วซะงั้น

ไม่เพียงเท่านั้นนะครับ App เดิมๆ ที่เคยมี ก็มีการปรับปรุงซะใหม่ และตัดฟีเจอร์ที่มีอยู่แต่เดิมออกไปซะงั้น ทำให้รู้สึกว่าพัฒนาการด้านซอฟต์แวร์ของ HTC นี่ ติดลบซะมากกว่า คู่แข่งหนีไปเป็นช่วงตัวแล้ว …​ ไม่ต้องเอาไกลมากครับ Car mode ของ HTC เนี่ย เป็น User Interface ที่ HTC ทำมาเผื่อกรณีผู้ใช้งานจะเอา Android Smartphone ของ HTC ไปใช้ในฐานะอุปกรณ์ประจำรถ ซึ่งสมัยก่อน HTC เลือกใช้ GPS Navigator ของ Route 66 มาใช้ แต่ความผิดพลาดก็คือ ดันไม่ให้แผนที่ของประเทศนั้นๆ มาด้วย ทั้งๆ ที่หากจะกระตุ้นให้คนเห็นคุณประโยชน์ของฟีเจอร์นี้ มันควรจะให้เขาใช้งานได้เต็มที่โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มนะครับ

 

 

แต่ใน Car  mode บน HTC One นี่ ดูเหมือน HTC จะรู้ตัวแล้วว่าหากต้องเสียเงินเพิ่ม ผู้ใช้งานคงไม่ยอม แต่ก็ไม่ไปผนึกพันธมิตรกับผู้ให้บริการ GPS Navigator แต่กลับไปใช้ Google Maps เป็นหลักซะงั้น … คือไม่ใช่ว่า Google Maps ไม่ดีนะ ผมเองเป็นผู้ใช้งาน Google Maps ขาประจำมาก ไปเที่ยวก็ใช้บ่อย แต่การเลือกใช้ระบบ Navigation ของ Google นี่คิดผิดมากครับ เพราะบางประเทศ ระบบนี้มันใช้ไม่ได้ ..​. และเผอิญว่าประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ผลก็คือ Car mode ของ HTC One ก็เลย แทบจะไร้ประโยชน์ไปเลย นอกจากเอาไว้ฟังเพลง กับโทรศัพท์แบบสะดวกขึ้น

ยกเว้นแต่ว่า หากใช้ในฐานะแผนที่ เพื่อให้คนขับได้รู้ว่าเส้นทางมันประมาณไหน และตอนนี้รถอยู่แถวไหนแล้ว ก็ยังพอไหวนะครับ กับ Google Maps เพราะแม้จะใช้ Navigation ไม่ได้ แต่ก็ยังหา Direction ได้ครับ

ตัว HTC One ที่ผมได้มารีวิว เหมือนจะเป็นตัว Demo unit ที่ใช้หลายประเทศซะเหลือเกิน เพราะผมเห็น App สำหรับแต่ละประเทศ ทั้งเวียดนาม สิงคโปร์ แล้วก็ไทย มาอยู่ในนี้ด้วย จนแยกแยะลำบากพอสมควร ว่าอันไหน เป็นของเวอร์ชันไทย … แต่ผมก็หาเจอจนได้นะ เหอๆ … จะเห็นไอคอนตามชื่อของ Operator ในเมืองไทย ทั้ง AIS, dtac และ truemove H แต่หลักๆ ไม่ใช่อะไรเลย เป็นแค่ไอคอนที่เปิดปุ๊บ จะลิงก์ไปยัง App Store ของแต่ละค่าย (ตัวที่ผมได้มารีวิวนั้น AIS และ truemove H ลิงก์ OK แต่ dtac ลิงก์เสียซะงั้น)

 

 

myHTC S เป็น myHTC เวอร์ชันสำหรับชาวไทย พัฒนามาตั้งแต่ก่อนสมัยคู่แข่งเขาจะมีพวก App Store เป็นของตัวเองซะอีก มีแนวคิดต่างๆ ที่ตอนนั้นผมฟังแล้วยังชอบเลย แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ขาดการพัฒนาไปนานมาก และจนถึงตอนนี้ ผมก็ยังไม่เห็นแนวทางการพัฒนาที่ชัดเจนใดๆ

 

 

ฟีเจอร์นึงที่ HTC ภูมิใจนำเสนอ ตอนที่เปิดตัว HTC One คือ TV ครับ แต่เป็นฟีเจอร์ที่แทบจะไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย ในประเทศไทย เพราะไม่ได้มีพันธมิตรใดๆ กับผู้ให้บริการเคเบิ้ลทีวีในประเทศไทยเลย

 

 

โดยส่วนตัวผมมองว่า HTC ไม่มีปัญหาเรื่องฮาร์ดแวร์และการออกแบบแล้วละครับ แต่ที่ต้องปรับปรุงอย่างมากก็คือลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์ครับ ไ่ม่ต้องเอาอะไรมาก แค่ศึกษาว่าผู้ใช้งาน Android Smartphone เขามีพฤติกรรมในการใช้งานอย่างไร หรืออยากให้ Smartphone อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันอย่างไรได้บ้าง แล้วพัฒนาซอฟต์แวร์มาให้ตอบสนองความต้องการเหล่านั้นได้ ก็แจ่มแล้วล่ะ

และเช่นเคย นี่ยังรีวิวกันไม่จบ ตอนหน้ามาต่อกันในเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. Ddtdam says:

  เท่าที่อ่านมา มีแต่รีวิวด้านไม่ดีซะเยอะเลย มีแบบด้านดีบ้างไหมครับ

  • kafaak says:

   ด้านดีไปอ่านตอนที่ 3 ด้านมัลติมีเดีย กะ กล้องครับ

 2. khai says:

  ชอบครับ อะไรดีก็บอกดี อะไรไม่ดีก็บอกไม่ดีครับ ถึงได้ติดตามอ่านรีวิวที่นี่ตลอด

  • kafaak says:

   ถ้าไม่ดีแล้วบอกว่าดี ก็บรรลัยละครับ (ฮา)

Leave a Reply

%d bloggers like this: