ซีรี่ส์รีวิว Flagship … งวดนี้รีวิว Samsung Galaxy S4 ตอนที่ 3

Print Friendly

Samsung Galaxy S4

 

มาถึงตอนที่ 3 ซึ่งปกติเราจะรีวิวในส่วนของการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูป แต่ว่าสำหรับ Samsung Galaxy S4 นี่ มันมีอะไรให้พูดถึงมากกว่านั้น ตอนที่ 2 ผมใช้เนื้อที่ทั้งหมดไปในการรีวิวฟีเจอร์อย่าง Air gestures, Air view และ Smart screen ไปแล้ว ก็เลยกลายเป็นว่า ตอนที่ 3 นี่ ผมเลยจะขอมาพูดถึงตัวซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ทาง Samsung เขาเตรียมไว้ให้ ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็น S Health, Story Album, Samsung Hub, WatchON, Optical Reader และ Galaxy BookStore, Galaxy Eat Out, Galaxy Kids, Showtime อะไรพวกนี้ครับ (เยอะจริงๆ)

 

Samsung Hub

เป็น App ที่สมกับชื่อครับ มันจะรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของบริการของ Samsung ทั้ง วิดีโอ, หนังสือ, เกม และ Learning Store ครับ … มันจะแสดงรายชื่อของเนื้อหาใหม่ๆ ของแต่ละหมวดให้ดู แล้วหากเราสนใจอันไหน ก็แค่คลิกไป แล้วเดี๋ยว Samsung Hub จะนำไปยังแหล่งดาวน์โหลดเอง

 

 

ข้อสังเกตของผมคือ ในส่วนของ Movie Store นั้น จะเป็นหนังไทย เรียกว่าเป็น Movie Store ที่ถูก Localized เรียบร้อย เพียงแต่เราไม่สามารถซื้อมาดูได้นะ ได้แต่เช่าอ่ะ และต้องใช้ Samsung Account ด้วยนะครับ

ตัว Book Store เนี่ย ผมไม่ค่อยได้เห็นหนังสือที่น่าสนใจเท่าไหร่ และก็ไม่ใช่แบบ Localized ด้วย แต่ที่น่าสนใจคือ Game Store และ Learning Store ครับ โดยเฉพาะ Learning Store มันมีหนังสือเรียนดีๆ เยอะอยู่ แต่แอบเป็น eBook ที่แอบแพงไปหน่อยน่ะ (จริงๆ เป็น Textbook ราคาเท่านี้ ก็ถือว่าถูกแล้วนะ)

 

WatchON

Samsung Galaxy S4 งวดนี้มาพร้อมกับพอร์ต Infrared อยู่ตรงด้านบนของตัวเครื่อง เท่ากับว่าเราสามารถใช้เจ้านี่เป็นรีโมทคอนโทรลได้ด้วย และไม่ต้องไปดาวน์โหลด App อะไรที่ไหนมาหรอกนะครับ Samsung เขาให้ WatchON มาแล้ว ซึ่งเจ้านี่เป็น Universal Remote Control App สำหรับอุปกรณ์มัลติมีเดียในบ้านของเรา

 

 

WatchON นี่สมชื่อนะครับ คือ ไว้สำหรับใช้สั่งงานพวกอุปกรณ์มัลติมีเดียทั้งหลาย ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่ยี่ห้อ Samsung นะครับ สามารถเลือกได้หลากยี่ห้อเลยล่ะ และที่น่าสนใจคือ แนวคิดที่ให้ผู้ใช้งานสามารถจัดกลุ่มรีโมทเป็นห้องๆ ได้ เพื่อจะได้ไม่สับสนในการใช้งานว่ารีโมทอันไหนเป็นของสำหรับห้องไหน

แต่ที่น่าเสียดายคือ มันขาดฟังก์ชั่นในการเรียนรู้โค้ดของรีโมท (ซึ่งโปรแกรม Universal Remote Control หลายๆ ตัวจะมีฟังก์ชั่นนี้ เผื่อในกรณีที่ผู้ใช้งานใช้อุปกรณ์ที่ไม่มีอยู่ในฐานข้อมูล) … นี่ถ้ามันถูกออกแบบมาให้เรียนรู้โค้ดได้นะ ก็คงจะสอนให้มันควบคุมพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ได้ด้วยอ่ะ เช่น แอร์ อะไรแบบเนี้น

 

Story Album

จริงอยู่ที่ Android เขามี Gallery ไว้ให้ดูรูป แต่บางคนอาจชอบสไตล์อัลบั้มรูปแบบเดิมๆ มากกว่า เพราะมันให้ความรู้สึกของการเก็บความทรงจำได้ดีกว่า ดังนั้น Samsung เขาก็เลยทำ App ตัวนี้ขึ้นมา ซึ่งให้เราสามารถสร้างอัลบั้มได้ง่ายๆ 3 วิธี คือ เลือกจาก Gallery เอง, เลือกจาก Tag ที่ได้ทำเอาไว้ และให้ซอฟต์แวร์เลือกให้

 

 

ถ้าถูกใจ อยากเก็บอัลบั้มรูปนี้ไว้ในแบบอัลบั้มจริงๆ ก็สามารถสั่งพิมพ์ให้ส่งมาได้ครับ (อันนี้ยังไม่แน่ใจว่าในประเทศไทยจะรองรับมากน้อยแค่ไหน … เพราะบริการนี้มันเป็นบริการเฉพาะประเทศอ่ะ)

 

Optical Reader

เมื่อกล้องดิจิตอลด้านหลังเริ่มมีความละเอียดสูงมากขึ้น มี CPU ประสิทธิภาพสูงขึ้น ก็เริ่มได้เห็น App จำพวก Character recognition กันครับ คือ เป็นระบบแปลภาษาโดยใช้กล้องดิจิตอลจับภาพไปยังข้อความที่ต้องการจะแปล แล้วมันก็จะแปลให้เราได้เลย … ที่ต้องทำก็แค่ดาวน์โหลดดิกชันนารีภาษาต่างๆ มาฟรีๆ (ฟรีสำหรับลูกค้า Samsung นั่นแหละ) แล้วก็แค่ส่องกล้องไปยังคำที่ต้องการจะแปล มันก็จะแปลคำศัพท์นั้นมาให้เลย

 

ใช้ Optical Reader แปลข้อความที่ต้องการ

ใช้ Optical Reader แปลข้อความที่ต้องการ

 

S Translator

Galaxy S4 รู้จักหลายภาษาครับ ทั้ง โปรตุเกสบราซิล, อังกฤษ (อังกฤษ/อเมริกัน), ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, จีน (แบบย่อ), สเปน ดังนั้น ฟีเจอร์ S Translator จึงสามารถใช้แปลภาษาเหล่านี้ได้ แต่ต้องมีอินเทอร์เน็ตนะ และนอกจากจะแปลจากสิ่งที่เราพิมพ์ได้แล้ว ก็ยังสามารถให้เราพูด แล้วมันก็จะแปลได้ด้วย

 

 

เท่าที่ลองทดสอบดู พบว่ามันแปลคำศัพท์ได้พอสมควร แต่ยังด้อยอยู่ในเรื่องของการแปลประโยคในภาพรวม เพราะว่าบางประโยค (ขนาดประโยคพื้นฐานง่ายๆ ที่น่าจะเป็นประโยคที่คนใช้บ่อย) ยังแปลผิคครับ แต่ในภาพรวม ก็ต้องบอกว่าพอใช้ได้อยู่ครับ

 

S Health

คอนเซ็ปต์ของ Samsung Galaxy S4 คือ Life Companion หรือที่ในไทยเขาแปลว่า “คู่ชีวิต” (แอบเลี่ยนนิดๆ) เพราะแบบนี้มั้ง Samsung เขาเลยจัดฟีเจอร์ S Health ขึ้นมาเป็น “คู่ชีวิต” สำหรับการดูแลสุขภาพเลย

เจ้า S Health นี่ถ้าใช้แบบครบถ้วนเลย ก็ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ อายุ เพศ ส่วนสูง น้ำหนัก แล้วบันทึกกิจกรรมต่างๆ เช่น อาหารที่ทาน การออกกำลังกายที่ทำไป และด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ช่วยตรวจจับการก้าวเดินในแต่ละวัน รวมไปถึงการวัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศเพื่อจะได้รู้ว่าสภาพที่อยู่เนี่ย มันสบายตัวรึเปล่า

 

 

ถ้าจะให้เวิร์คจริงๆ ก็ต้องมี S Band ด้วยครับ (เป็นอุปกรณ์เสริม ขายแยกต่างหาก ที่ทาง Samsung จะนำเข้ามาจำหน่าย) เพราะเจ้านี่มีเซ็นเซอร์หลากหลายแบบ ที่จะช่วยเก็บข้อมูลต่างๆ ให้กับ S Health ได้อีก

 

S Band อุปกรณ์เสริมสำหรับ Samsung Galaxy S4

S Band อุปกรณ์เสริมสำหรับ Samsung Galaxy S4

 

App อื่นๆ ที่ Samsung เขา Localized มา

นอกเหนือจาก App ที่เป็นฟีเจอร์หลักๆ ของ Samsung แล้ว ก็มี App ที่ทางทีมงานของ Samsung ประเทศไทยเขาใส่เข้ามาใน ROM เพื่อเป็น Localized version ด้วยครับ ซึ่งได้แก่

  • Galaxy BookStore … ก็คือร้านหนังสือออนไลน์ AIS Book Store นั่นแหละครับ
  • Galaxy Eat Out … อันนี้ก็คือ Wong Nai เวอร์ชันที่ทำมาเพื่อผู้ใช้งาน Galaxy โดยเฉพาะด้วย
  • Galaxy Gift … อันนี้มีให้ผู้ใช้งาน Samsung Galaxy ใช้อยู่แล้ว ปกติต้องดาวน์โหลดจาก Google Play Store แต่งวดนี้ มันมาพร้อมกับ Samsung Galaxy S4 เลย
  • Galaxy Kids … อันนี้คือ Samsung Apps ในเวอร์ชันสำหรับเด็กครับ เป็นที่รวบรวม App สำหรับเด็กโดยเฉพาะเลย
  • Showtime … อันนี้คือ AIS Movie Store ครับผม แต่ก็เป็นเวอร์ชันทำมาเฉพาะผู้ใช้งาน Galaxy เช่นกัน

ในภาพรวม App พวกนี้ก็คือ บริการต่างๆ ที่มีในไทยอยู่แล้ว สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store เพียงแต่ Samsung เขาเอามาใส่ไว้ให้เลยโดยไม่ต้องดาวน์โหลดมา และเวอร์ชันที่มาพร้อมกับ ROM นี้ก็มีสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า Samsung มาให้ด้วยน่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: