Get the most out of your Note … S Pen และ S Note ตอนที่ 5

Samsung Galaxy Note II

วันจันทร์เวียนมาบรรจบอีกครั้ง กลับมาพูดถึงการใช้งาน Samsung Galaxy Note 2 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ให้คุ้มค่าตัว 21,900 กันต่อดีกว่าครับ ในตอนนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของการแทรกต่างๆ ครับ …​ เพราะบางครั้งไอ้ที่เราอยากจะบันทึกลงไปในสมุดโน้ต มันอาจจะไม่ใช่อะไรที่เราสามารถขีดๆ เขียนๆ ด้วยมือของเราได้ แต่มันอาจจะเป็นรูปถ่าย, วิดีโอ หรือคลิปอาร์ตต่างๆ … หรือบางทีเราอาจจะอยากใส่รูปวาด แต่ด้วยฝีมือวาดอันยอดเยี่ยมระดับเกรด 1 วิชาศิลปะของเราเนี่ย เกรงว่าจะดูไม่สวยงาม เราจะทำยังไงดี เราจะมีคำตอบในตอนนี้ครับ

 

คำสั่งแทรกต่างๆ ใน S Note

ไอคอนรูปกรอบภาพ มีเครื่องหมาย + อยู่ตรงหัวมุม เป็นคำสั่งแทรกครับ แตะที่ไอคอนนั้น แล้วเราจะเห็นว่า เราสามารถแทรกอะไรต่อมิอะไรลงไปในสมุดโน้ตได้สบายๆ เลย

 

gtn-07-01

 

เราสามารถแทรก

(1)  Take picture เป็นการแทรกภาพที่ถ่ายจากกล้องลงไปได้ เมื่อเลือกหัวข้อนี้แล้ว มันจะเข้าสู่โหมดถ่ายรูป ถ่ายรูปเรียบร้อย ก็กด Save เพื่อแทรกรูปที่ถ่ายลงไปในสมุดโน้ต หรือจะกด  Cancel เพื่อยกเลิกก็ได้

(2) Images เป็นการแทรกภาพจาก Gallery หรือ Dropbox (แล้วแต่จะเลือก) ลงไปในสมุดโน้ต ก็แค่เลือกภาพที่ต้องการจะแทรก พอแตะเลือกเสร็จ ภาพก็จะถูกแทรกลงไปในสมุดโน้ตเลย (ไม่มีการถาม Save หรือ Cancel นะ)

(3) Record video เป็นการแทรกวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องลงไปในสมุดโน้ตได้ (ซึ่งหากสมุดโน้ตอยู่ในโหมดอ่าน ก็จะสามารถเล่นไฟล์วิดีโอนี้ได้) เมื่อเลือกหัวข้อนี้แล้ว ก็จะเข้าสู่โหมดถ่ายวิดีโอ ถ่ายตามสะดวกเลย พอถ่ายเสร็จ กดหยุดถ่าย S Note ก็จะให้เรา Save เพื่อแทรกวิดีโอลงในสมุดโน้ต หรือกด Cancel เพื่อยกเลิกก็ได้

(4) Video เป็นการแทรกวิดีโอจากไฟล์ที่เรามีอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว แต่เลือกคลิปที่ต้องการจะแทรก พอแตะเลือกแล้ว วิดีโอก็จะถูกแทรกลงไปในสมุดโน้ตเลย

(5) Clipboard เป็นการแทรกรูปที่อยู่ในคลิปบอร์ด พอแตะเลือกหัวข้อนี้แล้ว ด้านล่างของหน้าจอจะมีรายการรูปที่บันทึกไว้ใน Clipboard มาให้เลือก แตะเลือกที่รูปปุ๊บ ก็จะเป็นการแทรกรูปนั้ลงไปในสมุดโน้ตทันที

 

รายการภาพที่อยู่ใน Clipboard

รายการภาพที่อยู่ใน Clipboard

 

(6) Maps เป็นการแทรกแผนที่ Google Maps ลงไปในสมุดโน้ตครับ พอเลือกหัวข้อนี้แล้ว ก็จะเป็นการเปิด Google Maps มาโชว์บน S Note เราก็แค่

1) Search เพื่อค้นหาสถานที่ที่เราต้องการ
2) My location เพื่อเลื่อนแผนที่ไปยังตำแหน่งที่เราอยู่ ณ ปัจจุบัน
3) Capture แตะที่ปุ่มนี้เพื่อบันทึกแผนที่ ตรงพื้นที่ที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม
4) พื้นที่ที่จะถูกบันทึกภาพ

 

การแทรกแผนที่ Google Maps ลงในสมุดโน้ต

การแทรกแผนที่ Google Maps ลงในสมุดโน้ต

 

(7) Idea Sketch เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใน Samsung Galaxy Note 2 ครับ วิธีการแทรกก็ง่ายๆ แตะเลือกหัวข้อนี้ แล้วเขียนชื่อสิ่งที่ต้องการจะแทรกเป็นภาษาอังกฤษ เช่น Elephant (ช้าง) ถ้ารูปนั้นมันมีอยู่ในฐานข้อมูล มันก็จะแสดงรูปให้เลือก แต่ถ้าไม่มี เราก็สามารถไปหาดูว่ามีให้ดาวน์โหลดเพิ่มได้ไหม (ฟรี)

 

 

(8) Clip Art แตกที่ตัวเลือกนี้ แล้วก็แตะเลือกคลิปอาร์ตที่ทาง Samsung เตรียมเอาไว้ให้แล้ว

(9) Text box เป็นการสร้าง Text box ไว้ให้เราพิมพ์ข้อความในตำแหน่งใดๆ ก็ได้ที่เราต้องการบนสมุดโน้ต

(10) Shape เป็นการแทรกรูปทรงต่างๆ ที่ทาง Samsung เตรียมเอาไว้ให้อยู่แล้วลงไปในสมุดโน้ต

 

เห็นแมะ การแทรกอะไรต่อมิอะไรลงไปในสมุดโน้ตมันง่ายนิดเดียวเอง … ลองไปเล่นดูครับ สนุกดี … ตอนหน้า เราจะมาตบแบบรวดเดียวจบเลยนะครับ สำหรับการใช้งาน S Note

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: