จะเก็บโฟลเดอร์ Dropbox ไว้ใน Removable Storage (Flash Drive/SD Card) ทำยังไง

Print Friendly

Dropbox

สำหรับคนที่ซื้อพวก Ultrabook หรือ Windows 8 Hybrid Tablet มาใช้ อาจพบปัญหาว่าเนื้อที่เก็บข้อมูลมีน้อย บางรุ่นมี 64GB บางรุ่นมี 128GB แต่อยากจะ Sync ข้อมูลกับ Dropbox แต่ว่าจำนวนข้อมูลที่มีในนั้นมันเป็นสิบๆ กิ๊กอยู่ ขืน Sync มาหมด เดี๋ยวไม่ต้องเอาเนื้อที่ SSD ไปทำอะไรกันพอดี แต่ครั้นจะเพิ่มความจุด้วย SD Card/MicroSD Card ก็ไม่ได้อีก เพราะ Dropbox มันไม่ยอมให้เลือก Removable Storage มาเป็นโฟลเดอร์สำหรับ Sync Dropbox แล้วเราจะทำยังไงดี?!? ข่าวดีครับ สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ยังพอมีวิธีอยู่ เพราะ Microsoft มีวิธีการที่เรียกว่า Mount ครับผม

 

การใช้ Dropbox กับ Flash Drive/SD Card

ขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิดนะครับ แค่ทำตามขั้นตอนนี้ ก็เรียบร้อยแล้ว

1. ก่อนอื่น ก็ทำการ Format Flash Drive/SD Card ให้เป็น NTFS file system ก่อนครับ เพราะฟีเจอร์ Mount นี้ ใช้กับ File System นี้ ทำได้โดยการ

1) คลิกขวาที่ Drive ของ Removable Storage แล้วเลือก Format

คลิกขวา แล้วเลือก Format...

คลิกขวา แล้วเลือก Format…

 

2) เลือก File system เป็น NTFS แล้วคลิกปุ่ม Start เลย (ตรง Format options จะเลือกเป็น Quick format ไว้ก็ได้ ไม่เป็นปัญหา)

เลือก File system เป็น NTFS แล้วเริ่ม Format

เลือก File system เป็น NTFS แล้วเริ่ม Format

 

3) เตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ไปที่ Control Panel > System and Security > Administrative Tools > Computer Management > Storage > Disk Management

 

มาที่ Disk Management

มาที่ Disk Management

 

4) คลิกขวาตรง Disk ที่เป็น Removable ที่เราจะใช้กับ Dropbox … ในกรณีของผม มันคือ Disk 1 (Drive D:) แล้วเลือก Change Drive Letter and Paths…

5) คลิก Add แล้วเลือกเป็น Mount in the following empty NTFS folder

6) คลิกปุ่ม Browse แล้วเลือกไปที่ Drive C: จากนั้นคลิกปุ่ม New Folder เพื่อสร้างโฟลเดอร์มารองรับการ Mount … ผมตั้งชื่อว่า DB Mount (มาจาก Dropbox Mount นั่นแหละ) สร้างเสร็จแล้ว เลือกโฟลเดอร์นี้ แล้วคลิก OK … คลิก OK และ คลิก OK อีกที

7) เพียงเท่านี้ C:\DB Mount ก็จะเป็นการลิงก์กลับไปที่ Removable Storage แล้ว พร้อมหลอก Dropbox ได้

8) ทำการติดตั้งโปรแกรม Dropbox ครับ แล้วเวลาที่ Wizard มันถามว่าจะเลือก Sync ไปที่โฟลเดอร์ไหน ก็แค่เลือกเป็นแบบ Advanced ที่ให้เราเลือกโฟลเดอร์ที่จะ Sync เอง แล้วเลือกไปที่ C:\DB Mount ที่เราเตรียมไว้ เท่านั้นก็เรียบร้อยครับ

 

แค่นี้เราก็ทำการ Sync Dropbox ไปที่ Removable Storage ได้แล้วครับ … ง่ายๆ ทำเองได้เลย ไม่ต้องหาผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์มาช่วยแต่อย่างใดครับผม

 

เรียบร้อย Sync Dropbox เข้า Removable Storage ได้แล้ว

เรียบร้อย Sync Dropbox เข้า Removable Storage ได้แล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: