ซีรี่ส์ รีวิว Flagship … งวดนี้ LG Optimus G ตอนที่ 3

LG Optimus G

เอาล่ะ หลังจากเราออกทะเลกันไปพักใหญ่ๆ ก็ได้เวลากลับมาเข้าเรื่องของเรากันนะครับ … ถึงเวลามาดูกันว่า แล้วเจ้า LG Optimus G นี่เป็นยังไงบ้าง ทั้งในแง่ของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปกับถ่ายวิดีโอ … แต่ความเห็นโดยสรุปของผมนะ โดยตัวของมันเอง ถือว่าเป็น Android Smartphone ระดับแนวหน้าจาก LG แล้ว แต่ด้วยสนนราคา 19,900 บาท ที่จะต้องมาฟาดฟันกับคู่แข่งที่แม้จะแพงกว่านิดหน่อย แต่ว่ามาพร้อมกับหน้าจอระดับ 5 นิ้ว Full HD นี่ ผมว่างานนี้ LG มีแอบเหนื่อยครับ

 

ความสามารถของ LG Optimus G ในด้านมัลติมีเดีย

คลิประดับ 1080p ไม่มีปัญหาในการเล่นบน LG Optimus G เลยครับ ความคมชัดก็ค่อนข้างดีด้วย อานิสงส์จากความละเอียดหน้าจอ 1280 x 768 พิกเซล ที่มี Pixel Density ระดับ 318ppi นั่นแหละ … เรื่องการเล่นไฟล์จึงไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วงอะไร

 

ดูคลิป 1080p บน LG Optimus G

ดูคลิป 1080p บน LG Optimus G

 

ที่ต้องรีวิวกันจริงๆ … เช่นเคย … คือเรื่องของคุณภาพเสียงและลำโพงของตัวเครื่องซะมากกว่าครับ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องพึ่งพา @mrkui ช่วยจัดการให้ ซึ่งผลการรีวิวออกมาแบบนี้ครับ

เสียงที่ได้จากลำโพงนั้นมีมวลที่ฟังดูแน่น (Tight) มีน้ำหนักที่ดี ชัดเจน ติดอยู่นิดนึงที่การแสดงผลของเสียงกลางยังไม่ชัดมากนัก ทำให้พวก Attack ของเสียงอย่างกระเดื่องกลองไม่ค่อยออกมาเท่าไหร่ ทำให้การฟังเพลงขาดอรรถรสไปบ้าง และเสียงฟังออกจะแข็งกระด้างไปเสียหน่อยเพราะขาดปลายเสียงเพราะๆ ของย่านสูง

ลองฟังจากหูฟัง เสียงที่ได้ฟังดูอิ่ม หนา ย่านเสียงมีความสมดุลกัน ไม่มีอะไรเด่นจนเกินไป จุดด้อยเล็กๆ จุดหนึ่งคือการแยกตัวกันของย่านเสียงยังทำได้ไม่ดีนัก ทำให้เสียงที่ได้ขาดความชัดเจนของมิติ ซึ่งไม่ได้แย่ เสียงที่ได้ฟังดูกลมกลืน ไม่เบลอ

ดูๆ ไปแล้ว เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Sony หรือ HTC แล้วละก็ LG ยังมีอะไรที่ต้องปรับปรุงอีกพอสมควรเลยละครับ … และหากจะให้ผมแนะนำว่า LG ควรดำเนินรอยตามใคร ผมคิดว่า ในแง่ของซอฟต์แวร์ควรเอาอย่าง Sony ในขณะที่ฮาร์ดแวร์ควรเอาอย่าง HTC (ดูตัวอย่างจาก HTC One ครับ)

 

ทีนี้ลองเอามาเล่นเกมดูบ้าง

งวดนี้เป็นครั้งแรกที่ผมใช้โปรแกรมทดสอบอย่าง 3DMark และ MOBILE GPUMARK เข้ามาทำการรีวิว บอกได้เลยว่าโปรแกรม Benchmark ทั้ง 2 ตัวนั่น แทบจะเป็นตัวแทนเกมรุ่นใหม่ๆ ได้เลยทีเดียวล่ะ เพราะทั้งกราฟิกและเอฟเฟ็กต์ต่างๆ นี่ ระดับโหดหินสุดๆ จริงๆ ครับ และดูๆ แล้ว LG Optimus G ก็สามารถทำได้ดีกับทั้ง 2 โปรแกรมด้วย (ในกรณีของกราฟิกที่หนักหน่วงในระดับหนึ่งนะครับ แต่ถ้าเป็นระดับหนักหน่วงสุดๆ เลย ผมว่า GPU ในปัจจุบันยังไม่แรงพอจริงๆ)

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=1m6hoklzCvA[/tube]

 

และแม้ว่าจะทำได้ดีบน Benchmark แต่ก็ต้องลองเล่นเกมจริงๆ ด้วย จะได้รู้ว่าเป็นยังไง ดังนั้น ก็เช่นเคย ลองเล่นเกม Asphalt 7: Heat ดูครับ และผลก็ออกมาลื่นไหลดี ไม่มีปัญหาอะไร

 

เกม Asphalt 7: Heat บน LG Optimus G

เกม Asphalt 7: Heat บน LG Optimus G

 

 

โดยภาพรวมแล้ว LG Optimus G ก็ทำคะแนนได้ดีสำหรับการเล่นเกมล่ะครับ อานิสงส์จากการเลือกใช้ CPU Qualcomm Snapdragon S4 และ GPU Adreno 320 นั่นแหละ

 

สุดท้ายก็ถ่ายรูป และถ่ายวิดีโอด้วย

User Interface ของ Camera App ของ LG ทำออกมาใช้งานได้ดีขึ้นนะครับ มีฟีเจอร์นึงที่น่าพูดถึงหน่อยคือ Time Catch ครับ เมื่อเปิดใช้เจ้านี่ มันจะทำการถ่ายภาพต่อเนื่อง 5 ภาพ แต่ไม่ใช่การถ่ายต่อเนื่องหลังจากกดชัตเตอร์นะ แต่มันจะถ่ายภาพต่อเนื่อง 4 รูปก่อนที่เราจะกดชัตเตอร์ (ห๊ะ!!) เขาว่า เพื่อไม่ให้เราพลาดช็อตสำคัญน่ะ ซึ่งผมแอบเห็นด้วย เพราะบางที เวลาที่เราเจอจังหวะแจ่มๆ สำหรับการกดชัตเตอร์ พอกดเข้าจริงๆ ปรากฏว่าจังหวะนั้นมันผ่านไปแล้ว แต่ด้วยฟีเจอร์ Time Catch นี่ มันจะถ่ายรูป 4 ช็อตก่อนหน้าที่เราจะกดชัตเตอร์ แล้วมาให้เราเลือกว่า เราจะเอาจังหวะไหนเก็บไว้กันแน่ (จะเก็บไว้ทั้งหมดก็ย่อมได้นะ)

 

User Interface ของ Camera App บน LG Optimus G

User Interface ของ Camera App บน LG Optimus G

 

คุณภาพของภาพถ่าย OK ในระดับหนึ่ง แต่ค่อนข้างชัดเจนว่าไม่ได้ประโยชน์จากการที่มีเซ็นเซอร์ขนาด 13 ล้านพิกเซลมากนัก … จริงๆ มันไม่ใช่แค่ LG Optimus G หรอกนะครับที่เป็นแบบนี้ ผมสังเกตว่า Android Smartphone ณ ปัจจุบัน ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการอัพเกรดเป็นกล้อง 13 ล้านพิกเซลเลยอ่ะ เหอๆ

ดูคุณภาพของภาพถ่ายจากรูปตัวอย่างด้านล่างนี่ก็แล้วกันนะครับ

 

 

การถ่ายวิดีโอ ก็ทำได้ดีครับ แน่นอน ด้วยสเปก CPU/GPU Quad-core กับกล้อง 13 ล้านพิกเซล มันทำให้ถ่ายวิดีโอ 1080p สบายๆ อยู่แล้ว ภาพและเสียงที่ได้ ก็อยู่ในระดับ OK สำหรับสิ่งที่ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลบน Smartphone ละนะ

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ Camera App ของ LG Optimus G ก็คือ การที่มันมีฟีเจอร์ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้ง Focus และ Exposure ของภาพ … เดี๋ยวนี้หลายๆ ค่ายเขาก็ทำกันแล้ว แต่อีกบางค่าย (Sony, Samsung) ยังไม่ยอมทำซะที

แต่สิ่งที่ผมว่า LG ทำพลาดไปก็คือ ไหนๆ ก็ให้มี Tap-to-Focus ที่แจ่มๆ แบบนี้บนโหมดถ่ายภาพนิ่งแล้ว แต่ไม่ยักใส่มาในโหมดถ่ายวิดีโอครับ … ในโหมดถ่ายวิดีโอ ไม่สามารถทำ Tap-to-Focus เพื่อปรับโฟกัสได้ด้วยซ้ำไป ยิ่ง Exposure ยิ่งไม่ต้องพูดถึง

 

ภาพรวมของ LG Optimus G

เป็น Android Smartphone ที่ดีจากค่าย LG ครับ ดีไซน์สวย (ใครชอบดีไซน์แนว Nexus 4 จะชอบเจ้านี่ด้วย) สเปกก็จัดอยู่ในระดับไฮเอนด์เลย ในขณะที่ราคาไม่พุ่งไปสุดๆ เหมือนกับคู่แข่งรายอื่นๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยหน้าจอที่ความละเอียดน้อยกว่าด้วยนะครับ (ค่ายอื่นเขาไป Full HD แล้ว)

เทียบกับคู่แข่งแล้ว การตัดสินใจเลือก LG Optimus G หรือไม่ น่าจะอยู่ที่ 2 ปัจจัยหลักๆ เลย คือ รู้สึกอย่างไรกับแบรนด์ LG บ้าง และความแตกต่างของราคาที่ 2-3 พันบาท กับสเปกของหน้าจอที่เป็น HD กับ Full HD นั้น รับกันได้ไหม หรือว่าจะยอมจ่ายแพงเพื่อหน้าจอระดับ Full HD

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. L says:

  เรื่องสเป็กนี่ คือจริงๆแล้ว ตัวนี้มันออกมานานแล้วนี่ เพราะOptimus Gเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกในโลกที่ใช้CPU APQ8064

  ส่วนไอคอนของเครื่อง มันสามารถเปลี่ยนธีมได้นี่นา^^

 2. ddtdam says:

  optimus g กับ oppo find 5 ตัวไหนน่าใช้กว่ากันครับ ราคาก็ค่อนข้างจะใกล้เคียงกันแล้ว ในตอนนี้ G ราคา 17900 find 5 16900

  • kafaak says:

   มันอยู่ที่ว่าต้องการอะไรเป็นหลักครับ ลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์ (ที่ LG มีมาให้มากกว่าพอควร) หรือจอใหญ่ 5 นิ้ว Full HD (แต่ทำให้หนักขึ้นพอสมควร)

   • Ddtdam says:

    Thank krab รบกวนอีกสักหน่อย ส่วนตัวเคยไปลองเล่นทั้งสองตัวแล้วแต่ไม่สามารถเอามาเทียบกันหน้าจอกันจะๆ เลยไม่รู้ว่าความคมชัดต่างกันแค่ไหนครับ (ความเเห็นส่วนตัว แยกไม่ออกครับ) รวมทั้งเรื่องแบตเตอรี่ ตัวไหนอึดกว่ากันครับ ขอบคุณครับ

    • kafaak says:

     Oppo แบตอึดสู้ LG ไม่ได้ครับ ประเด็นมาจากหน้าจอ Full HD นั่นแหละ
     เรื่องหน้าจอ ถ้าตั้งใจมอง Oppo ภาพคมชัดกว่าครับ แต่ถ้ามองผ่านๆ แยกไม่ออกหรอก

Leave a Reply

%d bloggers like this: