Get the most out of your Note … S Pen และ S Note ตอนที่ 4

Samsung Galaxy Note II

 

วันจันทร์กลับมาอีกแล้ว ได้เวลาที่เรามาศึกษาการใช้งาน Samsung Galaxy Note 2 ให้ได้ประโยชน์ที่สุด เอาแบบว่า คุ้มค่าเงินสองหมื่นกว่าบาทที่ซื้อมาเลยครับ และสัปดาห์ที่แล้ว ผมก็สัญญาว่าเราจะมาคุยกันเรื่องฟีเจอร์เด็ดๆ ของ S Note อย่าง Shape match, Formula match และ Handwriting-to-text ครับ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ใช้งานจริงๆ ครับ และเท่าที่ผมลองใช้ดู ก็ต้องบอกว่า น้องๆ นักศึกษาที่มีเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และคนที่ชอบจดโน้ตเป็นภาษาอังกฤษครับ สะดวกจริงจัง

 

Shape match

เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราวาดรูปทรงเลขาคณิต และ รูปร่างต่างๆ ได้สะดวก เพียงแค่ขีดๆ วาดๆ ที่เหลือ S Note จะเปรียบเทียบว่ามันคล้ายกับรูปร่างอะไร แล้วทำการแปลงรูปร่างนั้น ให้เป็นรูปร่างสวยๆ แทนครับ เช่น วงกลม ก็จะกลมสวย, สี่เหลี่ยมก็จะเหลี่ยมได้รูป, พวกเส้นก็จะตรงดีเลย เป็นต้น

 

 

วิธีการใช้งานฟีเจอร์นี้ ไม่ยากครับ … (1) แตะที่ไอคอน Productivity tools ทีนึง แล้วแตะที่ไอคอนนี้ซ้ำอีกครั้ง เพื่อเรียกเมนูย่อยขึ้นมา แล้ว (2) เลือก Shape match เพื่อเลือกใช้งาน

 

เลือก Productivity tools และเลือก Shape match

เลือก Productivity tools และเลือก Shape match

 

จากนั้น แค่ลองวาดรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ดู แล้วดูว่ามันเกิดอะไรขึ้น … หากเราวาดรูปวงกลม มันก็จะสร้างรูปวงกลมขึ้นมาให้แบบสวยๆ หากลากเส้น มันก็จะวาดเส้นตรงตามเส้นที่เราวาด … อันนี้จะช่วยให้เราสามารถจดโน้ตได้สวยงามขึ้นครับ ลองประยุกต์เพื่อใช้จดโน้ตพร้อมรายละเอียดพวกกราฟ หรือ สร้างตารางก็ย่อมได้เช่นกัน

 

 

Formula match

ฟีเจอร์นี้ เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาครับ โดยส่วนตัว ผมยังอยากให้น้องๆ ฝึกฝนทักษะการคำนวณด้วยตนเองก่อน … แต่ฟีเจอร์พวกนี้ จะช่วยน้องๆ ได้เยอะ เวลาที่ต้องการกุญแจคำตอบครับ หรือ ในกรณีที่ต้องการจดบันทึกที่ต้องมีพวกสมการทางคณิตศาสตร์ ฟีเจอร์นี้ช่วยแปลงลายมือของเราที่เขียนสมการคณิตศาสตร์ ให้กลายเป็นตัวพิมพ์ดีๆ ได้

 

เลือก Productivity tools แล้วเลือก Formula match

เลือก Productivity tools แล้วเลือก Formula match

 

วิธีการเปิดฟีเจอร์นี้ ก็แค่ (1) แตะที่ไอคอน Productivity tools ทีนึง จากนั้นแตะซ้ำอีกครั้ง แล้ว (2) แตะเลือก Formula match

 

 

 

เมื่อเปิดใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว พอเราเขียนสมการคณิตศาสตร์ลงไปบนสมุดโน้ตแล้ว S Note ก็จะทำการแปลงเป็นสมการทางคณิตศาสตร์แบบตัวพิมพ์ให้ดูครับ … เลือกแก้ไขลายมือตัวเองที่เขียนได้ตามสะดวก เพื่อให้ได้สมการที่ถูกต้อง จากนั้นก็เลือกที่จะ (1) ค้นหาคำตอบของสมการ, กราฟที่เกี่ยวข้อง ด้วย Wolfram Alpha หรือ (2) ใส่สมการที่เขียน แล้วแปลงเป็นตัวพิมพ์แล้ว ลงไปในสมุดโน้ต หรือ (3) ล้างสมการที่เขียนมา

บอกแล้วไง ฟีเจอร์นี้พวกน้องๆ นักเรียนนักศึกษาน่าจะชอบ เหอๆ

 

Handwriting-to-text

ฟีเจอร์นี้สำหรับคนไทยแล้วอาจจะยังไม่ได้ประโยชน์เท่าไหร่นัก เพราะการจดจำลายมือภาษาไทย ทำได้แบบแค่ทีละตัวอักษรเท่านั้นเอง ไม่สะดวกเท่าไหร่ (ถ้าจะเขียนแบบเพลินมือ ต้องไปเล่น Galaxy Note 8.0 ครับ) แต่หากเป็นคนจดโน้ตภาษาอังกฤษละก็ เหมาะเลยทีเดียวคัรบ

 

แตะ Productivity tools แล้วเลือก Handwriting-to-text

แตะ Productivity tools แล้วเลือก Handwriting-to-text

 

เมื่อเลือกเปิดใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว อะไรที่เราเขียนก็จะถูกแปลงเป็นตัวพิมพ์ครับ ทีนี้จะเป็นภาษาอะไร ก็อยู่ที่ว่าเราเลือก Input เป็นภาษาอะไร ไม่ได้จำกัดแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้นนะ ภาษาอื่นๆ ก็มีครับ เช่น มลายู (Bahasa), ไทย, เกาหลี, จีน, เวียดนาม

 

 

แต่ลองๆ ดูแล้ว พวกตัวอักษรของภาษาแถบเอเชียเนี่ย มันจะจดจำยากหน่อยนะ เพราะมีรายละเอียดในการเขียนค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะภาษาไทย ….

 

User Interface ของ S Note ในส่วน Handwriting-to-text

User Interface ของ S Note ในส่วน Handwriting-to-text

 

User Interface ของ Handwriting-to-text มีอะไรที่ต้องพูดถึงกันอีกหน่อย เพราะมีไอคอนเพิ่มมาอีกกระจุกนึงครับ ได้แก่

(1) ไอคอนรูปลูกศร ไว้สำหรับเลื่อน Cursor ข้อความ (ที่แปลงจากลายมือไปเป็นตัวพิมพ์แล้ว)

(2) ไอคอน Backspace เอาไว้ลบตัวพิมพ์ที่แปลงมาจากลายมือของเรา

(3) ไอคอน Spacebar เอาไว้เคาะเว้นวรรค

(4) ไอคอน Enter เอาไว้ขึ้นบรรทัดใหม่

(5) ไอคอนภาษา แตะที่นี่เพื่อเปลี่ยนสลับภาษา Input แต่หากเราแตะค้างไว้ จะเป็นการเลือกว่าเราจะเพิ่มภาษา Input อะไรเข้าไปบ้าง

 

และนั่นก็คือพื้นฐานทั้งหมดของ S Note ที่จะพูดถึงในวันนี้ครับ … แต่เรื่องราวของ S Note ยังไม่หมดนะ ไว้ต่อกันสัปดาห์หน้าครับ …

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: