ซีรี่ส์ รีวิว Flagship … งวดนี้ LG Optimus G ตอนที่ 1

LG Optimus G

หลังจากพักรีวิว Android Smartphone ไปพักใหญ่ๆ ก็ได้เวลากลับมารีวิวกันต่อครับ และไหนๆ ก็กลับมารีวิวแล้ว ก็ขอกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ก็แล้วกัน (หุหุ) โดยการรีวิว Android Smartphone ระดับ Flagship ของแต่ละยี่ห้อเท่าที่จะหามาได้เลย และตัวแรกที่จะขอทำการรีวิวนี้ก็คือ LG Optimus G ครับ เบื้องต้น เจ้านี่เป็นรุ่นที่ใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ LG Nexus 4 แต่ว่าเป็นแบบที่ใช้ User Interface ของ LG เอง และไม่ได้กั๊กสเปกแบบเดียวกับที่เจอใน LG Nexus 4 (ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของตระกูล Nexus)

แต่หลายๆ คน อาจจะบอกว่า … เอ๊ะ! Flagship ของ LG มันน่าจะเป็น Optimus G Pro นะ ทำไมไม่เอาอันนี้มารีวิว … ก็แหม มันยังไม่เข้าประเทศไทยนี่นา ดังนั้น ก็หยวนๆ เรียกเจ้านี่เป็น Flagship ไปพลางๆ ก่อนแล้วกันนะ (ฮา)

 

หยิบ LG Optimus G มาสัมผัส แล้วเอามาเล่าสู่กันอ่าน

เอาล่ะ ได้ของมาแล้ว ก็จัดซะหน่อย … อย่างที่บอกครับ ดีไซน์ของเจ้านี่ มันมาทางเดียวกันเลย หยิบมาจับๆ ถือๆ แล้ว ก็ให้ความรู้สึกคล้ายกันอยู่หลายส่วน โดยเฉพาะดีไซน์กระจกด้านหน้าและหลัง ซึ่งมันสวยนะ แต่มันก็ทำให้ผมกังวลเป็น 2 เท่าน่ะ แต่ติดฟิล์มกันรอยเรียบร้อยแล้วก็จะอุ่นใจได้อีกเยอะ

 

 

ด้านหน้า เป็นจอ True HD IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดก็ 1280×768 พิกเซล (318ppi) มาแนวอัตราส่วนแปลกๆ อีกแล้ว (ปกติเขาจะเป็น 720 ไม่ก็ 800 พิกเซล … นี่มาแบบก้ำกึ่ง) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 10 จุด และแสดงผลสีได้ 16 ล้านสี ใช้ Gorilla Glass 2 ป้องกันการขีดข่วน

ด้านหลัง เป็น Gorilla Glass 2 ด้วยเช่นกัน มีกล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash และมีลำโพงอยู่ด้านล่าง … ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.​และ รูไมโครโฟนที่ใช้สำหรับฟีเจอร์กำจัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation) ส่วนด้านล่างเป็นรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา และพอร์ต Micro USB

ด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และถาดใส่ Micro SIM Card ที่จะต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะของ LG เพื่อจิ้มเอามันออกมา (แต่รูไม่ได้ใหญ่พอที่จะใช้คลิปหนีบกระดาษมาแทนกันได้) ส่วนด้านขวา เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ

ขนาดตัวเครื่อง 131.9 มม. x 68.9 มม. x 8.5 มม. ถือมือเดียวไม่ลำบาก น้ำหนัก 145 กรัม ก็ไม่ถือว่าหนักจนเกินไปสำหรับการใช้งาน … และอย่างที่บอก ดีไซน์แบบกระจกด้านหน้าและด้านหลัง มันก็ทำให้ดูหรูหราไฮโซดีไปอีกแบบ แต่ก็สร้างความกังวลเพิ่มเป็น 2 เท่า แนะนำว่าควรติดฟิล์มกันรอยหน้าจอทั้งสองด้านครับ อย่าไปคิดว่า Gorilla Glass จะสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ 100% เด็ดขาด จะ Gorilla Glass รุ่นแรกยันรุ่นสาม ผมก็ทำรอยมาหมดแล้ว (หึหึ)

 

สเปกและประสิทธิภาพของ LG Optimus G

ทีนี้มาดูที่สเปกของ LG Optimus G กันบ้างครับ ว่าน่าสนใจแค่ไหน และประสิทธิภาพเป็นยังไง

 • CPU: Qualcomm APQ8064 Snapdragon S4 Quad-core 1.5GHz
 • GPU: Adreno 320
 • Display: True HD IPS LCD 1280×768  พิกเซล (318ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 10 จุด
 • RAM: 2GB
 • Internal Storage: 32GB (เหลือให้ใช้จริง 24.8GB)
 • External Storage: ไม่รองรับ
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: ต้องดูเลขรุ่น E975 เป็น 900/2100MHz ส่วน E973 กับ E971 เป็น 850/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
 • Dimensions: 131.9 มม. x 68.9 มม. x 8.5 มม.
 • Battery: 2,100mAh
 • Weight: 145 กรัม

 

ดูสเปกแล้ว ก็ถือว่าแรงเอาเรื่องครับ CPU/GPU นี่เรียกว่าใหม่เอี่ยม อยู่ในระดับ High-end เลย แล้วประสิทธิภาพเป็นยังไงบ้างล่ะ? มาดูผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ กันครับ

 

ผลการทดสอบ LG Optimus G ด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการทดสอบ LG Optimus G ด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ผลคะแนนที่ได้ ค่อนข้างประทับใจครับ คะแนนสูงเอาเรื่องทีเดียว และน่าจะเล่นเกมกราฟิกแบบจัดหนักจัดเต็มได้สบายๆ … ที่กล้าพูด เพราะเพิ่มการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark มาอีก 2 ตัวครับ คือ 3DMark ซึ่งชื่อนี้ก็น่าจะคุ้นหูสำหรับคนที่เล่นเกมจัดหนักบนคอมพิวเตอร์ ว่าเป็นโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิก 3D แบบจริงจัง …​ นอกจากนี้ก็ยังมี MOBILE GPUMARK ที่ผมก็มองว่าเป็นโปรแกรมทดสอบกราฟิก  3D ที่จริงจังอีกตัว มีการทดสอบ Effect เพียบเลย

เท่าที่ดู ถ้าใส่กราฟิกแบบจัดหนักจัดเต็มระดับ Desktop PC  เลยเนี่ย Quad-core Snapdragon S4 กับ Adreno 320 ยังถือว่าพอเล่นได้บ้าง แต่น่าจะกระตุกอยู่ (เฟรมเรตลงมาเหลือ 12-15fps เท่านั้นเอง) แต่ถ้าเป็นเกม 3D แบบที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ผมว่าเหลือๆ ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: