หื่งห้อยไดอารี่ (16) ฟองสบู่แตกแล้วเหรอ

Print Friendly

 

ฟองสบู่แตก

 

2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นมีลักษณะเป็นกระทิงครับ (เป็นคำที่ใช้พูดถึงขาขึ้นของตลาดหุ้น … ถ้าเป็นหมี แสดงว่าขาลง) แต่ก็มีเซียนและกูรูจำนวนไม่น้อย พยายามออกมาเตือนๆ ว่า เฮ้ย! ขึ้นเยอะแล้วนะเว้ย กลายเป็นฟองสบู่หุ้นแล้ว ระวังไว้ให้ดี เกิดมันแตกขึ้นมาจะแย่เอานะ … และเมื่อสัปดาห์ก่อน เหล่าแมงเม่าทั้งหลายทั้งที่เข้ามาได้ซักพัก หรือเพิ่งเข้าไปหมาดๆ ก็เจอของดีรับน้องเลย เพราะหุ้นร่วงกระจาย เรื่อยมาจนถึงสัปดาห์นี้ ต้นสัปดาห์ยังพอดูดีบ้าง เหมือนจะฟื้นกลับไปที่เดิมได้ แต่มาวันนี้ ไอ้ที่ขึ้นๆ ชดเชยมา ยังไม่ทันจะกลับไปที่เก่าเลย มันก็วูบลงอีกแล้ว ปิดตลาดที่ 1520.52 จุด ลบไป 30.02 จุด … ทั้งๆ ที่เมื่อเช้า มันวิ่งปรี๊ดไปแถวๆ 1560 จุดแท้ๆ

เอ๊ะ! หรือฟองสบู่จะแตกแล้ว?!? หลายๆ คนอาจจะคิดแบบนั้น … แต่โดยส่วนตัว ผมยังไม่อาจฟันธงไปได้ชัดๆ เพราะผมไม่ใช่กูรูขนาดนั้น โดยส่วนตัวเองก็เพิ่งเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไม่นานด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ผมเข้าใจอย่างหนึ่งแน่ๆ ก็คือ ถ้าฟองสบู่มันตั้งเค้ามาตั้งแต่เมื่อ 2-3 ปีก่อน การที่หุ้นมันจะร่วงลงไปแถวๆ 1520 จุด ซึ่งยังสูงกว่าที่ปิดตลาดเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ปีก่อนด้วยซ้ำ ฉะนั้น ถ้ามันเป็นฟองสบู่จริงๆ มันก็ยังไม่เรียกว่าแตกหรอกครับ

มาดูความเห็นของชั้นเซียนกันบ้างดีกว่าเนอะ … มาฟังอะไรกับหิ่งห้อยล่ะ

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เขียนบทความ “เล่นกับฟองสบู่” เอาไว้ ใจความก็คือ ไม่ขอฟันธงว่าเป็นฟองสบู่หรือไม่ แต่อธิบายการเกิดฟองสบู่ให้อ่าน แล้วให้ไปคิดกันเอาเองว่า ตอนนี้จะเรียกแบบนั้นได้รึเปล่า และปิดท้ายด้วยคำแนะนำว่า หากจะกันเหนียว ควรเลือกลงทุนในหุ้นธุรกิจที่มั่นคง ปลอดภัย มีกำไรดีเสมอ เพราะแม้จะเป็นฟองสบู่จริง และแตกโพละ ธุรกิจก็น่าจะยังฟันฝ่าอุปสรรคผ่านไปได้

ด้าน มนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้สัมภาษณ์ในบทความ “หุ้นร้อน ‘กระทิงเปลี่ยว’ เซียนฟันธงไร้ ‘ฟองสบู่’ รอบนี้ขาขึ้นของจริง!” ทางไทยรัฐ โดยมองว่าตอนนี้ยังไม่เป็นลูกโป่ง โดยชี้ว่า ในขณะที่ Market Capital ของตลาดหุ้นอยู่ที่ 13 ล้านล้านบาท แต่มียอด Margin Loan แค่ 55,000 ล้านบาทเท่านั้น พูดง่ายคือ ยอดเงินที่คนเขากู้เงินมาซื้อหุ้นมันน้อยมาก เมื่อเทียบกับขนาดตลาดหุ้น และหากเทียบกับสมัยวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 2537-2540 ตอนนั้น Market Capital ของตลาดหุ้นอยู่ที่ 3.5 ล้านล้านบาท แต่พวกนักลงทุนกู้เงินมาซื้อหุ้นมีมูลค่ารวมกันสูงถึง 1.2-1.5 แสนล้านบาท … ฉะนั้น แค่นี้ จิ๊บๆ ว่างั้นเถอะ

แล้วคุณล่ะ คิดยังไงครับ? ตลาดหุ้นบ้านเราเป็นฟองสบู่รึยัง?!?

 

 

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: