Sony Xperia V สวยเพรียว ไม่เกรงฝุ่นและน้ำ ตอนที่ 3

Print Friendly

Sony Xperia V

มาปิดฉากกันกับการรีวิว  Sony Xperia V ครับ ก็เช่นเคย เราจะคุยกันเรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูป/ถ่ายวิดีโอ ซึ่งตรงนี้ Sony ก็มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยในตัวของมันเอง และในบล็อกตอนนี้ก็จะมาชี้ให้เห็นกันเป็นจุดๆ ไปครับ … เผื่อใครอยากอ่านสปอยล์ ขอบอกก่อนเลยว่า เจ้านี่เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียที่ดี เป็น Android Smartphone ที่เอาไว้เล่นเกมได้ดี แต่แม้ว่าจะมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซลแล้วก็ตาม เจ้านี่ยังไม่ใช่กล้องดิจิตอลที่สมบูรณ์แบบ 100% ซักเท่าไหร่

 

เราจะไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงอะไรมากนักนะครับ จะรีบๆ รีวิวให้จบๆ กันไปเลย อิอิ

 

ลองเอามาใช้งานด้านมัลติมีเดียก่อนเลย

จุดเด่นของ Sony คือ ออกแบบ App สำหรับฟังเพลงมาโดยเฉพาะ นั่นคือ WALKMAN ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในฐานะเครื่องเล่นเพลงพกพาของ Sony เมื่อในอดีต … และ Sony ก็ทำบน Android ได้ดี และมีฟีเจอร์ต่างๆ มาให้ใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงด้วย เช่น Equalizer ที่ทำได้ดีมาก หรือ ClearAudio+

 

ดูคลิป 1080p บน Sony Xperia V

ดูคลิป 1080p บน Sony Xperia V

 

ด้วสเปก … การดูไฟล์วิดีโอระดับ 1080p นี่ไม่ใช่ปัญหาเลยครับ ผมเอามาเปิดคลิปงานโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอนดู ก็เนียนครับ ลื่นไหลดี การตั้งค่าระบบเสียง มีอะไรให้ปรับเยอะมาก ทั้ง Surround sound (VPT), Clear stereo, Clear Phase, xLOUD, Dynamic normallizer เยอะแยะจนผมงงเลยว่าอะไรเป็นอะไร (ฮา)

และเช่นเคย เรื่องคุณภาพเสียง ยกให้เป็นหน้าที่ของ @mrkui ครับ ได้ความว่าแบบนี้เลย …

ในการทดสอบฟังเสียงลำโพง ก่อนอื่นต้องยอมรับอีกครั้งว่า Sony ออกแบบตำแหน่งของลำโพงในมือถือได้ดี โดยเสียงที่แสดงออกมานั้นโดนผลกระทบจากการวางเครื่องหงายลงกับพื้นน้อยมาก แต่ก็ต้องติอีกครั้งว่าเท่าที่ผมได้สัมผัสมาเสียงที่ได้จากลำโพงมือถือของ Sony นั้นราวกับว่าย้อนกลับไปฟังเสียงจากลำโพงมือถือเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว คือเสียงกระจุกๆ ฟุ้งๆ ฟังแล้วไม่เพลินเอาเสียเลย ทำให้อดคิดไม่ได้ว่านี่มันปี 2013 แล้วนะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับผมแล้วจุดเด่นด้านระบบเสียงของมือถือ Sony นั้นอยู่ที่ตอนใช้ร่วมกับหูฟังซึ่งให้เสียงที่มีมิติที่ดี การแสดงย่านเสียงมีความสมดุล ไม่ทับกัน ไม่แตกไม่เบลอเวลาขยายเสียงดังๆ และที่ประทับใจก็คือ Walkman app ที่มาพร้อมเครื่องนี่ล่ะครับ ลองหาอ่านที่เคยรีวิวไปแล้วดูนะครับ

ทีนี้ผมพบว่า Xperia V เครื่องนี้มี Function ที่เพิ่มมาจากเครื่องก่อนๆ ก็คือ ClearAudio+ ซึ่งเมื่อลองเปิดใช้ดูแล้วมันก็คือการ boost เสียงให้มี presence มากๆ พอเปิดแล้วก็จะรู้สึกว่าเสียงที่ได้ยินดูมีพลังเพราะเมื่อเสียงมีความชัดมากขึ้น พวก attack ของเสียงกลางกับ bass ก็ดูจะสัมผัสได้ง่ายขึ้น แต่ส่วนตัวผมว่ามันเสีย character ของเพลงไปยังไงไม่รู้ แต่หูคนเราได้ยินต่างกันซึ่ง function นี้อาจจะเหมาะกับคนบางคนหรือ track บาง track ก็ได้ อ้อ พอเปิด function นี้แล้วเราจะใช้งาน EQ หรือ Clear Bass ไม่ได้นะครับ

 

ลองเล่นเกมกันบ้าง

เป็นไปตามคาด ด้วยสเปกของ Sony Xperia V นี่ มันเล่นเกมได้ OK เลยทีเดียวครับ แม้จะเป็น Dual-core แต่ก็ให้กราฟิกที่ครบถ้วน สวยงาม เกม Asphalt 7: Heat นี่ กราฟิกสวย และแทบไม่กระตุกเลย (ใช้คำว่าแทบ เพราะมีบางจังหวะที่ผมเห็นว่า Frame ของภาพมัน Skip ไปบ้าง ลองเล่นด้วย Accelerometer แล้ว แอบรู้สึกหน่วงๆ ไปนิด แต่ตรงนั้นน่าจะปรับที่ตัวเกม ให้มันมี Sensitivity สูงขึ้นได้

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia 7

เกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia 7

 

ฉะนั้นก็สบายใจได้ เจ้านี่เอามาเล่นเกมได้ดีทีเดียวละครับ

 

การใช้ Sony Xperia V ถ่ายรูปและวิดีโอ

ตัว Camera App ทำออกมาค่อนข้างจะ OK เลย ไอคอนต่างๆ ก็ใช้งานง่ายเลยครับ … ฟีเจอร์ต่างๆ ก็ครบถ้วนดี ทั้งโหมดการถ่ายภาพในแบบต่างๆ, การใส่เอฟเฟ็กต์รูปภาพ และฟีเจอร์อื่นๆ อีก ตามที่กล้องดิจิตอลบน Smartphone พึงมีพึงได้

 

 

Sony Xperia V มีฟีเจอร์ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับโฟกัสได้ แต่ไม่สามารถปรับ Exposure ได้ … เท่าที่ลองใช้ดู ก็ OK ครับ เพียงแต่ Sony ทำให้มันเป็นฟีเจอร์ที่เราต้องเปิดใช้ จึงจะใช้ได้ (ซะงั้น)​ ทั้งๆ ที่ควรจะให้เป็นฟีเจอร์พื้นฐานไปเลย ไม่ต้องมาเปิด

ลองดูคุณภาพของภาพถ่ายด้านบนแล้วก็เห็นได้ว่า คุณภาพที่ได้ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียวครับ ไม่เสียชื่อ Sony … แต่ต้องขออภัยที่ไม่ได้ลงภาพ 13 ล้านพิกเซลเต็มๆ นะ เพราะไฟล์มันจะใหญ่โคตรๆ เลย เลยลงแค่ 9 ล้านพิกเซลพอครับ ลองเอามาถ่ายวิดีโอดู พบว่าฟีเจอร์ Tap-to-Focus ไม่สามารถใช้งานได้ในโหมดนี้ครับ น่าเสียดายจริงๆ ทั้งๆ ที่คุณภาพของวิดีโอก็ค่อนข้างโอเคแท้ๆ … แต่เพราะมันปรับโฟกัสไม่ได้ดั่งใจ เวลาถ่ายวิดีโอเลยไม่ค่อยราบรื่นเท่าไหร่

 

สรุปการรีวิว Sony Xperia V

Sony Xperia V เป็น  Android Smartphone สเปกกลางๆ ที่กันน้ำกันฝุ่นได้ (แต่ไม่กันกระแทกนะครับ) สนนราคาแอบแรงนิดๆ 16,990 บาท แต่เหมาะสำหรับคนที่ชอบพกพา Smartphone ของตัวเองไปทุกที่ เพื่อจะได้ไม่ขาดความบันเทิงจากไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ รวมไปถึงการเล่นเกมด้วย … พกเจ้านี่ไว้ ช่วงสงกรานต์นี้ก็ไม่ต้องห่วงละครับ เล่นสงกรานต์ให้สนุกไปเลย กลัวแต่จะโดนมือดีล้วงกระเป๋าก็พอ (ฮา)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: