Sony Xperia V สวยเพรียว ไม่เกรงฝุ่นและน้ำ ตอนที่ 2

Sony Xperia V

มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว Sony Xperia V ครับ ก็จะพูดถึงเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานเจ้านี่ให้ได้อ่านกัน ว่าเอามาใช้งานทั่วไปแล้ว มันเป็นยังไงกันบ้าง … ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า เจ้านี่เป็น Android Smartphone ที่บางเบาเอาเรื่อง ลองเอาใส่กระเป๋าเสื้อแล้ว ปกติถ้าเป็นไซส์ขนาดนี้ มันจะออกแนวตุงๆ และถ่วงๆ กระเป๋าเสื้อ แต่กับเจ้า Sony Xperia V นี่ไม่ใช่เลยครับ มันได้อารมณ์คล้ายๆ กับการใช้ iPhone 5 เลย ส่วนหนึ่งเพราะน้ำหนักต่างกันนิดเดียวเอง (iPhone 5 หนัก  112 กรัม ส่วน Sony Xperia V หนัก 120 กรัม)

 

 

User Interface ของ Sony Xperia V

ตัว Sony Xperia V ก็ยังคงใช้ User Interface ของตระกูล Xperia อื่นๆ อยู่ครับ … แต่สิ่งที่ Sony ทำให้แปลกกว่าแบรนด์อื่นก็คือ ความสามารถในการถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอทันทีที่ปลดล็อกหน้าจอครับ ซึ่งปกติแล้ว ค่ายอื่นๆ เขาจะมีฟีเจอร์ให้สามารถปลดล็อกหน้าจอแล้วเข้ามาที่โหมดกล้องถ่ายรูปได้เลย เพื่อที่จะได้พร้อมถ่ายรูปได้ในทันที แต่ว่าในกรณีนั้น ก็ยังต้องกดชัตเตอร์เอา ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสช็อตเด็ดๆ ไปได้อยู่

แต่ Sony Xperia V นี่ (และเข้าใจว่า Xperia ตัวอื่นๆ ด้วย … พอดีผมก็ไม่เคยได้สังเกต) พอเลื่อนปลดล็อกหน้าจอเพื่อถ่ายรูป มันจะโฟกัส แล้วถ่ายรูปเลยครับ …​ ซึ่งเราสามารถเข้าไปที่ Settings ของกล้อง เพื่อปรับเป็นแบบอื่นได้ เช่น ปลดล็อกแล้วถ่ายวิดีโอเลย หรือ ปลดล็อกแล้วเข้าสู่โหมดถ่ายภาพนิ่ง/ถ่ายวิดีโอ แล้วรอเรากดชัตเตอร์ แบบเดิมๆ ก็ทำได้เช่นกัน

 

 

Home Screen ของ Sony Xperia V ไม่ได้มีอะไรดัดแปลงเพิ่มเติมไปจาก Android พื้นฐานมากนัก … ที่ Sony เพิ่มเข้ามาก็เห็นจะเป็น WALKAN Widget ที่เป็นตัวควบคุมการเล่นเพลงของ Sony เอง ซึ่งเหมาะกับการใช้งานฟังเพลงมากกว่า Music Player ของ Android เอง เนื่องจากมีฟีเจอร์อย่างพวก Equalizer (ที่ทำได้ดีมาก) และ Clear Audio+ (เดี๋ยวไว้ค่อยรีวิวเรื่องนี้แล้วกันเนอะ)

สำหรับคนที่ชอบใส่ใจสิ่งละอันพันละน้อย … อนิเมชั่นของ Sony Xperia V นี่ สวยดีครับ ผมชอบ (ฮา)

ใน Sony Xperia V นั้น Sony  เลือกที่จะทำสิ่งที่ตนเองถนัดครับ ไม่ใส่ App เข้ามาจนเยอะแยะมากมายเกินไป แต่เน้นไปที่การใช้งานด้านมัลติมีเดียเป็นหลักเลย ดูได้จากการมี App ต่างๆ อย่าง WALKMAN, Movies, TrackID และ Smart Connect ซึ่งล้วนแต่เน้นเรื่องการอำนวยความสะดวกเพื่อความบันเทิงด้านมัลติมีเดียทั้งสิ้น

 

การใช้งาน Sony Xperia V ในด้านอื่นๆ

ลองใช้งานในฐานะโทรศัพท์มือถือดูบ้าง … ความเจ๋งของเจ้านี่ก็คือ Active Noise Cancellation นี่แหละครับ … ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกไปได้เยอะทีเดียว แต่ก็ต้องไปเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ใน Settings > Call settings > Microphone noise suppression ด้วยนะครับ (ค่า Default จะเปิดไว้อยู่แล้ว) แต่เท่าที่ลองใช้ดู เจ้านี่สอยแบตเตอรี่ไปบางส่วนด้วย (เขาถึงให้เลือกที่จะปิดได้ เพื่อเป็นการประหยัดแบตเตอรี่นั่นเอง)

ในการใช้อื่นๆ เช่นพวกการรับส่งอีเมล์ และท่องเว็บ ดู … ก็สามารถใช้งานได้ดี ไม่ติดขัดอะไรครับ … ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ ทั้งโปรแกรม Email หรือ Browser ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมมา แต่นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปครับ

 

 

ที่หลายๆ แบรนด์พยายามใส่เข้ามา คือ Social Media Client ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตาม Social Media ของพวกเขาได้จาก App เดียว และ Sony นี่เขาก็มี Timescape ครับ เชื่อมต่อกับ Twitter และ Facebook ได้ … User Interface มันดูล้ำมากทีเดียว แต่ในความเห็นของผม การออกแบบ User Interface มันควรจะเป็น Form follows function หรือ ออกแบบหน้าตามาให้ตอบสนองกับฟังก์ชั่นการทำงาน แต่นี่เน้นให้ดูล้ำมากไปหน่อย จนผมมองว่า การติดตามสถานะการอัพเดตมันทำได้ไม่ดีเท่าไหร่

 

ในภาพรวม ก็ต้องบอกว่า ประสบการณ์ใช้งาน Sony Xperia V มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่บาง เบา พกพาไปไหนมาไหนได้แบบสบายใจ … ใครที่สนใจอยากได้ Android Smartphone เอาไว้เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพา น่าจะสนใจเจ้านี่ โดยเฉพาะดีไซน์ที่ได้รับมาตรฐาน IP57 ทนต่อฝุ่นและน้ำครับ  … ลองเอามาจุ่มน้ำเล่นกันดีกว่าครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=GGcsKGPKlio[/tube]

 

จากการทดสอบ ก็เห็นได้ชัดว่ามันสามารถกันน้ำได้ตามที่ว่านั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าต้องตระหนักนิดนึงว่า เขามีซีลกันซึมอยู่ ดังนั้น อะไรที่อยู่นอกซีลก็จะมีน้ำซึมมาได้ ดังนั้น หากเอามันไปลงน้ำจริงๆ ก็อย่าลืมแกะฝาหลังออกมาเช็ดน้ำซะบ้างอะไรบ้างนะครับ แกะฝาที่ปิดไว้ออกเพื่อดูว่ามีน้ำซึมเข้าไปไหม และซับน้ำด้วย

 

สังเกตดีๆ จะเห็นว่า มีน้ำซึมเข้ามาด้านในนะ แต่ไม่เป็นอันตรายเพราะติดซีล

สังเกตดีๆ จะเห็นว่า มีน้ำซึมเข้ามาด้านในนะ แต่ไม่เป็นอันตรายเพราะติดซีล

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. noxOwlking says:

  ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ ติดตามบอคนี้เป็นประจำ เพิ่งจะเคยคอมเม้นต์
  ฟังชั่นเปิดกล้องปุ้บถ่ายปั้บ น่าจะมีมาแต่ xperia s ครับ รายนั้นกดปุ่มกล้องค้าง จากจอปิดก็จะถ่ายแชะนึงก่อนแล้วเปิดกล้องตาม

 2. Nont says:

  ผมซื้อมาได้สองวัน ปิดซีลสนิททุกจุด จับจุ่มในเหยือกดู
  ไม่ถึงสองนาทีเครื่องดับตอนนี้เอาไปนอนเล่นอยู่ศูนย์

  • kafaak says:

   ก็มีความเป็นไปได้ … ผมเคยทดสอบ Motorola Defy ตัวแรก ตอนนั้นกันน้ำรุ่นแรกเลยทีเดียว น้ำเข้าจอ (ฮา) … ของพวกนี้ เขาทำไว้เผื่อเหตุสุดวิสัยครับ (แต่ผมเองก็ลองเอาพวก Xperia Z ไปเล่นน้ำมาเยอะแล้วนะ)

Leave a Reply

%d bloggers like this: