Sony Xperia V สวยเพรียว ไม่เกรงฝุ่นและน้ำ ตอนที่ 1

Print Friendly

Sony Xperia V

ผมว่า Sony เขาพบแนวของตัวเองแล้วล่ะครับ เพราะหลังๆ แบรนด์นี้ออก Android Smartphone ดีไซน์สวย หรู และชูจุดเด่นที่ความทนทานต่อฝุ่นละออง และน้ำ …​ เห็นออกมาหลายรุ่นแล้ว … และล่าสุดนี่ ที่ได้มารีวิว (ล่าสุดของผม แต่หลายๆ เว็บคงได้มารีวิวไปพักใหญ่ๆ แล้ว … แต่ก็ต้องทำใจ เพราะต่อคิวรีวิวกันยาวนานมากมายทีเดียว) … แอบเอาเจ้านี่มาลอง และดองเอาไว้นาน ก็ได้เวลาคลอดรีวิวให้ได้อ่านกันซะทีครับ ตัวนี้มีอะไรน่าสนใจ ก็ลองติดตามอ่านรีวิวกันได้เลย 🙂

 

เริ่มจากดูรูปลักษณ์ของ Sony Xperia V

ครั้งแรกที่จับ รู้สึกได้เลยว่า เจ้า Sony Xperia V นี่เบาเอามากๆ ครับ … คือ ด้วยความที่ผมชินกับการจับ Android Smartphone จอใหญ่ๆ ระดับ 4.5 นิ้วขึ้นไป แล้วแต่ละตัวก็หนักกว่า 130 กรัมทั้งนั้น แต่เจ้านี่ แม้จะหน้าจอ 4.3 นิ้ว แต่น้ำหนักมันแค่ 120 กรัมเท่านั้นเอง มิน่าล่ะ ถึงได้รู้สึกว่าเบาอย่างเห็นได้ชัดเลย

 

 

ด้านหน้า อย่างที่บอก เป็นหน้าจอ TFT LCD Mobile BRAVIA Engine 2 ขนาด 4.3 พิกเซล ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ทำให้มี Pixel Density สูงถึง 342ppi เลยทีเดียว ภาพเลยดูคมชัดใช่ย่อย กล้องดิจิตอลด้านหน้าแอบมีความละเอียดธรรมดาไปหน่อย คือ 3 แสนพิกเซลครับ

ด้านหลัง เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าสเปกสูงมากเมื่อเทียบกับ Android Smartphone แบรนด์ดัง ที่สนนราคาระดับนี้ มาพร้อมกับ LED Flash … สังเกตด้วยว่ามีรูไมโครโฟน 2 จุด อันนี้เอาไว้สำหรับฟีเจอร์ Active Noise Cancellation หรือฟีเจอร์ขจัดเสียงรบกวนนั่นเอง

ด้านบนก็เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ครับ และเพราะว่าเป็นรุ่นกันน้ำ ก็เลยมีฝาปิดสนิทชัดเจน (แน่นอน ภายในฝาก็มีซีลยางกันซึมด้วย) ส่วนด้านล่างไม่มีอะไรมาก เป็นแค่ รูไมโครโฟนเท่านั้น

ด้านซ้ายเป็นพอร์ต Micro USB  และเช่นเคยมีฝาปิดพร้อมซีลยางกันน้ำซึม และแอบเห็นขั้วต่อ คาดว่าเอาไว้ใช้ต่อกับพวก Docking ส่วนด้านขวาก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดหน้าจอ … ตรงค่อนไปทางด้านล่างของตัวเครื่อง ก็มีช่องเอาไว้สำหรับคล้องสายรัดข้อมือ หรือพวกตุ๊กตาห้อยทั้งหลายตามอัธยาศัย

 

กลับมาดูสเปกของ Sony Xperia V ต่อ

ดูรูปลักษณ์เสร็จ ก็มาดูต่อว่าสเปกของเจ้านี่เป็นยังไงบ้าง เพราะค่าตัวเจ้านี่ก็ 16,990 บาท เรียกว่าอยู่ในระดับ Android Smartphone ระดับกลางเลยทีเดียวนะเออ

 • CPU: Qualcomm MSM8960 Snapdragon Dual-core 1.5GHz (Krait)
 • GPU: Adreno 225
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 8GB
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล ด้านหลัง 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
 • Battery: 1,750mAh
 • Dimensions: 129 มม. x 65 มม. x 10.7 มม.
 • Weight: 120 กรัม

โดยรวมก็ต้องบอกว่าสเปกดีอยู่ในระดับกลางดีทีเดียวครับ ประกอบกับฟีเจอร์เสริมอย่าง Active Noise Cancellation และ กันน้ำกันฝุ่นได้ระดับ IP57 (สามารถทนน้ำลึกได้ 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที … ถ้าได้มาตรฐานนี้) จะติดอยู่เรื่องเดียว ก็น่าจะเป็น Internal Storage ที่ให้มาแค่ 8GB เอง จริงๆ ควรจะให้มาซัก 16GB  ไปเลย ไหนๆ ก็ราคาระดับนี้แล้ว

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ดูที่ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ บ้างครับ … คะแนนที่ได้ จัดอยู่ในระดับ Dual-core CPU ที่ได้คะแนนค่อนข้างดีครับ ทั้ง CPU และ GPU ก็สมกับสเปกดี … เรียกว่าเอามาเล่นเกม 3D กราฟิกแหล่มๆ ก็ไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใด แต่เวลาเล่นจริงๆ ได้ดีแค่ไหนนั้น เดี๋ยวค่อยมารีวิวแบบเต็มๆ กันอีกทีแล้วกัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: