ทางเลือกของ Android Tablet ราคาประหยัด ตอนที่ 3 – GoPad Rock Zeus

Print Friendly

GoPad Zeus

 

ปิดฉากการรีวิว Android Table ราคาประหยัดชุด GoPad กันดีกว่าครับ นี่คือตัวสุดท้ายที่เขาส่งมาให้ผมรีวิว และเป็นสเปกสูงที่สุดในบรรดาสามรุ่นที่ส่งมา มันคือ Zeus ครับ สนนราคา 3,990 บาท (อาจหาได้ถูกกว่านี้ ลองไปเดินแถวๆ พันธุ์ทิพย์ดู) ตัวนี้ สเปกระดับเดียวกับ Genie ครับ เพียงแต่ว่าเพิ่มในส่วนของความละเอียดหน้าจอให้สูงขึ้นมาเป็น 1024×800 พิกเซล ซึ่งค่อนข้างเหมาะสมสำหรับ Android Tablet หน้าจอขนาด 7 นิ้วมากกว่า … เอาล่ะ ทีนี้มาดูกันว่า แล้ว GoPad Zeus นี่เป็นยังไงกันบ้าง

 

ลองลูบๆ คลำๆ GoPad Zeus

พอเปลี่ยนรุ่น ดีไซน์ก็มีปรับเปลี่ยนไปอีกเล็กน้อย คงเพื่อให้ดูแตกต่างไปในแต่ละรุ่น แต่หลักๆ ก็ยังคงเหมือนๆ เดิมครับ Zeus ก็มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว เหมือนกับรุ่นอื่นๆ ที่ผมได้รีวิวไป (Rock ‘n’ Roll และ Genie) แต่ความละเอียดหน้าจอเพิ่มขึ้นมาเป็น 1024×800 พิกเซล อย่างที่ผมบอกไปแต่แรก แต่น่าเสียดายที่มุมมองของหน้าจอไม่ได้อัพเกรดขึ้นมา … ยังคงเหมาะสำหรับการใช้งานในแนวนอนเช่นเคยครับ

 

 

เช่นเคย ด้านหน้ายังมีกล้องดิจิตอล 1.3 ล้านพิกเซล เหมาะสำหรับเอาไว้ทำ Video Call มากกว่าที่จะถ่ายรูปตัวเองนะ เพราะเจ้านี่ไม่มีระบบ Auto Focus อ่ะ ถ้าใช้ถ่ายรูป ภาพอาจหลุดโฟกัสได้ง่ายมากมาย

ด้านหลังก็เช่นกัน กล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งถ้าเทียบในปัจจุบัน ถือว่าความละเอียดไม่มาก แต่ก็สมราคาค่าตัวอยู่ แต่เช่นเคย ไม่มี Auto Focus ครับ ไม่เหมาะกับการถ่ายรูป แต่ถ้าจะเอาแบบพอขำๆ ก็ได้อยู่ … ด้านบนเป็นปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ส่วนพวกพอร์ตต่างๆ จะอยู่ทางขวามือเป็นส่วนใหญ่ ไดเแก่พอร์ต Micro USB, พอร์ต Mini HDMI, ช่องเสียบสายชาร์จ และไมโครโฟน … ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ไปอยู่ด้านซ้ายซะงั้น

 

สเปกและประสิทธิภาพของ GoPad Zeus

ถ้าไม่มองว่าดีไซน์เปลี่ยนแปลงไปนิดหน่อยละก็ สิ่งเดียวที่อัพเกรดขึ้นมาของ Zeus ที่มีเหนือกว่า Genie ก็คือ ความละเอียดหน้าจอ ที่เพิ่มมาเป็น 1024×800 พิกเซลครับ (GoPad เลือกอัตราส่วนการแสดงผล 16:10 ไม่ใช่ 16:9) ที่เหลือเหมือนเดิมเลย … แต่ผมต้องบอกว่า ถ้าเทียบระหว่างรุ่น Zeus นี่ กับ Genie แล้ว ผมอยากแนะนำว่าเลือกซื้อ Zeus คุ้มกว่าครับ

 

สเปกของ GoPad Zeus

สเปกของ GoPad Zeus

 

และด้วยสเปกดังกล่าว เมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ก็ได้ผลออกมาแบบนี้ครับ สังเกตว่าคะแนนออกมาก็ได้ระดับ Dual-core CPU ที่มี GPU ระดับ Quad-core จริงๆ นั่นแหละครับ ไม่ถึงกับเลิศเลออะไร แต่ก็ดีกว่าค่าตัวครับ อย่างไรก็ดี แอบคะแนนต่ำกว่า Genie นิดหน่อย คงเพราะหน้าจอความละเอียดสูงกว่าน่ะ

 

ผลทดสอบประสิทธิภาพของ GoPad Zeus

ผลทดสอบประสิทธิภาพของ GoPad Zeus

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน GoPad Zeus

โดยส่วนตัว ผมมองว่าเจ้า GoPad Zeus นี่คือตัวเต็มสุดแล้วในบรรดาสามรุ่น (Rock ‘n’ Roll, Genie, Zeus) เพราะสเปกก็ครบถ้วนดี และหน้าจอก็มีความละเอียดสูงพอ … อย่างไรก็ดี หน้าจอที่มุมมองแคบ ทำให้ต้องใช้งานในแนวนอนเช่นเดิม และอยากบอกว่า แทบจะ Copy การรีวิวประสบการณ์ในการใช้งานของ Rock ‘n’ Roll และ Genie มาใช้กับรีวิวครั้งนี้ได้เลยครับ เนื่องจากไม่แตกต่างอะไรกันมาก

 

 

แน่นอน อย่าไปคาดหวังว่ามันจะใช้งานลื่นปรื๊ดๆ นะครับ ขนาด Genie ที่หน้าจอความละเอียดต่ำกว่ายังไม่ลืนปรื๊ดขนาดนั้นเลย … แต่ได้ประสบการณ์ที่ดีกว่าตรงที่ พวกไอคอนต่างๆ มันไม่ใหญ่โตมากเหมือนกับตอนรุ่น Rock ‘n’ Roll และ ดูคมชัดกว่าตอนเป็นรุ่น Genie ครับ

 

เล่นเกม Temple Run บน GoPad Zeus

เล่นเกม Temple Run บน GoPad Zeus

 

เช่นเคย GoPad Zeus ก็มาพร้อมกับ App หลายๆ ตัว ที่ Pre-installed มาให้ เรียกว่าแม้จะใช้ Android ไม่เป็น ก็พอที่จะมีอะไรให้เล่นบ้าง และมันก็ลงมาให้เหมือนๆ กันทั้ง Rock ‘n’ Roll, Genie และ Zeus นั่นแหละ … เพียงแต่ด้วยความละเอียดหน้าจอที่สูงกว่า ก็เลยทำให้ประสบการณ์ในการใช้งาน App ต่างๆ มันดีกว่าครับ โดยเฉพาะการเล่นเกม เช่น Temple Run นี่แหละ มันดูดีขึ้นมาเยอะทีเดียว ในขณะที่ความไหลลื่นของเกมก็ยังดีอยู่ อันนี้อานิสงส์จาก GPU Mali-400 เขาล่ะ

ด้านมัลติมีเดีย ก็ทำได้ดีขึ้น หน้าจอความละเอียดสูงขึ้นมาระดับนี้ เลยทำให้เหมาะกับการดูไฟล์มัลติมีเดียได้ถึงระดับ HD 720p ครับ แต่ด้วยมุมมองที่แคบ อาจจะรู้สึกรำคาญได้ หากดูในแนวตั้ง … และหน้าจอที่เป็นกระจก กระจ๊ก กระจก แบบนี้ เวลาดู ดูในที่ที่แสงสว่างน้อยหน่อยจะดีกว่า จะได้ไม่เจอแสงสะท้อนกลับให้รำคาญตาครับ

 

การถ่ายรูปด้วย GoPad Zeus

อันนี้ขอ Copy การรีวิวอีกสองรุ่นที่เหลือมาเลยได้ไหมอ้ะ … กล้อง 1.3 ล้านพิกเซลด้านหน้า เหมาะกับการใช้ทำ Video Call ได้โอเคอยู่ แต่กล้องหลัง 2 ล้านพิกเซล มันมีไว้ให้รู้ว่ามีจริงๆ ครับ เพราะขาดคุณสมบัติ Auto Focus ก็เลยทำให้ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพเลย (แอบนึกถึง BlackBerry รุ่นเก่าๆ) ประกอบกับ Camera App ของ Android แท้ๆ ที่ขาดฟีเจอร์เด่นๆ หลายตัวไป เพราะสเปกฮาร์ดแวร์ (เซ็นเซอร์กล้อง)​ มันไม่ดีพอที่จะใช้ฟีเจอร์พวกนั้น

 

สรุปการรีวิว GoPad Zeus

ถ้าคุณมีงบอยู่ 3-4 พันบาท แล้วมีตัวเลือกเป็น GoPad Rock ‘n’ Roll, Genie และ Zeus อยากบอกว่า เลือก Zeus เถอะครับ อย่างกกับเงินพันเดียวเลย เพราะประสบการณ์ในการใช้งาน Zeus นี่ มันจะดีกว่าอีกสองรุ่นแบบจริงจังมาก (แต่แน่นอนว่าต้องจ่ายแพงขึ้นอีกนิด)

GoPad Zeus นี่ เหมาะสำหรับเป็น Multimedia Player ได้ในหลายๆ รูปแบบครับ ไม่ว่าจะเล่นด้วยตัวมันเองเลย เพราะ Internal Storage 8GB ก็เยอะอยู่แล้ว และหากไม่พอ ก็ใส่ MicroSD Card เข้าไปได้อีก 32GB ด้วย และหากคิดว่าจอมันเล็กไป ไม่สะใจ ก็ต่อออกทีวีผ่านพอร์ต Mini HDMI เลยก็ได้ (แต่สาย Mini HDMI นี่อาจจะหาซื้อยากซักหน่อย เพราะส่วนใหญ่จะเป็นสาย Micro HDMI อ่ะ)

อย่างไรก็ดี มันเหมาะสำหรับมือใหม่หัดใช้ Android ที่ไม่อยากเสียเงินมากมาย ซื้อสเปกดีๆ มา แต่ใช้ไม่คุ้มค่า นะครับ … ท่านใดมีลูกหลาน อยากซื้อ Tablet ให้เด็กเล่น ก็อาจมองตัวนี้เป็นทางเลือกก็ได้ เพราะถูกกว่า เด็กจะไม่ค่อยดูแลรักษาก็ยังไม่ต้องกังวลให้มาก ไว้เด็กเขารู้จักรักษาของแล้ว อาจจะพิจารณาไปซื้อรุ่นที่ดีกว่านี้ทีหลังก็ย่อมได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: