หิ่งห้อยไดอารี่ (15) … แมงเม่าตื่นตูม

กราฟหุ้น SET

 

ตอน SET มันวิ่งไปแหย่ๆ แถวๆ 1,600 จุดนี่ แต่ละคนมีเฮ มีลุ้นกันหมดครับ ช่วงขาขึ้นแถวๆ 1,500 จุดกว่าๆ ไปจนถึงปลายๆ เนี่ย ดึงแมงเม่าเข้ามาได้เพียบเลยทีเดียว ใครๆ ก็คิดว่าเป็นขาขึ้นแน่แท้แล้ว วันไหนมีร่วงนิดร่วงหน่อย วันถัดๆ มาพุ่งพรวดๆ ให้เห็นจนแมงเม่าหลายๆ คน เสียดายไปตามๆ กันว่าไม่น่าตกอกตกใจ … พอตั้งสติ และเก็บสตางค์ได้ เลยโถมเข้ามากันใหญ่ แต่แล้ว 19 มีนาคม 2556 ก็เริ่มส่อเค้าลาง ดัชนี SET นี่ ร่วงระเนระนาด ปิดตลาดวันที่ 19 นี่ ดัชนีเหลือ 1568.25 จุด แต่แมงเม่าบางคนยังชิลๆ เพราะเคยเห็นก่อนหน้าร่วงๆ แล้วเด้งกลับประจำ … บางคนถือโอกาสช้อนซื้อหุ้น โดยคิดว่าเป็นโอกาสซื้อของถูกด้วยซ้ำ

และแม้ว่ากราฟ RSI จะบอกว่าตอนนี้มัน Overbought ส่วน MACD ก็ได้กราฟตีคู่จนแยกไม่ออกว่ามันเป็น Bullish หรือ Bearish อยู่ แต่ใครจะสนล่ะจริงไหม เพราะ Pattern ของตลาด ณ ตอนนั้นมัน ร่วงแล้วเด้ง เด้งแล้วร่วง แต่ตอนเด้งที มันเด้งขึ้นมาเพียบ

ทว่าผลมันไม่ได้เป็นแบบนั้นอะดิ เพราะหลังจากนั้น 4 วันติด มันร่วงระเนระนาดหนักกว่าเดิม ไม่มีทีท่าว่าจะเด้งด้วยซ้ำ ปิดตลาดศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2556 ดัชนี SET เหลือ 1478.97 จุด หรือหายไป 89.28 จุด (นี่ไม่ได้นับตอนที่ Peak สุด ยัด Low สุด ของช่วงเวลาดังกล่าวนะ ถ้านับนี่มีเป็นร้อย) ผลคือ แมงเม่าที่ซื้อหุ้นในช่วงนี้ ดอยกันเป็นแถวๆ เลย

สัญญาณมันมาแบบนี้ พฤหัสก่อนคุยกับ @misterTrin ทาง Instagram ก็ยังบอกอยู่เลยว่า อย่าเพิ่งใจร้อนซื้อ ให้รออีกนิด … หุหุ

 

สัปดาห์ก่อนแม้จะ 1532 จุดแล้ว แต่ผมก็บอกให้รออีกนิด

สัปดาห์ก่อนแม้จะ 1532 จุดแล้ว แต่ผมก็บอกให้รออีกนิด

 

ช่วงนี้ ขนาดกองทุนว่าแน่ๆ ราคาหน่วยลงทุนก็ร่วงแน่นอน หากมันอิง SET เพราะหุ้นมันลงหมดเกือบยกแผงอ่ะ … แต่อาจจะเป็นจังหวะดีให้ค่อยๆ ถัวซื้อ LTF ได้ หากมีเงินนะครับ (LTF แม้จะซื้อแล้วขาดทุนบ้าง แต่เมื่อเทียบกับการที่เอาไปหักภาษีได้ก็ยังถือว่าคุ้มอยู่) แต่ถ้าจะให้ดี ผมว่า นิ่งๆ รอจังหวะไปก่อนดีกว่านะ … เงินสดถือไว้ในมือตอนนี้ยังไม่เน่าหรอก

ใครที่มั่นใจในหุ้นตัวเอง หุ้นยังพื้นฐานดี ปันผลดี อย่าเพิ่งตกใจขายทิ้งซะล่ะ … หุ้นดี แค่นี้ไม่สะเทือนหรอกครับ … ถ้าตกใจกันบ่อยๆ แรงๆ แบบนี้ เดี๋ยวจะต้องเปลี่ยนสุภาษิตเป็น แมงเม่าตื่นตูม แทนแล้ว (ฮา) … อ้อ! มีคนพยายามโยนเรื่องหุ้นตกต่ำเข้าการเมืองด้วยนะเนี่ย แต่จริงเท็จแค่ไหน ฟังหูไว้หูดีกว่านะพี่น้อง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: