ทางเลือกของ Android Tablet ราคาประหยัด ตอนที่ 2 – GoPad Rock Genie

Print Friendly

GoPad Genie

 

อีกรุ่นหนึ่งที่ทาง GoPad เขาส่งมาให้ผมทำการรีวิวคือ Genie ครับ ตัวนี้สนนราคา 3,700 บาท …​ เขยิบขึ้นมาอีกนิดนึง เผื่อใครไม่ชอบสเปกของ GoPad Rock ‘n’ Roll น่ะ เพราะเจ้านั่น มาพร้อมกับ CPU ระดับแค่ 1.2GHz เท่านั้นเอง แต่ Genie นี่จะมาที่สเปก CPU เป็น Dual-core 1.6GHz ครับ แรงขึ้นมาอีก แถมใช้ GPU เป็น Quad-core Mali-400 ด้วย ก็น่าจะใช้งานได้ลื่นไหลดียิ่งขึ้น … แต่อย่างอื่นนี่ แทบจะเหมือนเดิมหมด ทั้งความละเอียดหน้าจอ, RAM/ROM, กล้องดิจิตอลด้านหน้าและด้านหลัง และการใช้งาน ที่ควรใช้งานในแนวนอนเป็นหลักน่ะ

 

เอา GoPad Genie มาลูบๆ คลำๆ บ้าง

ในขณะที่อะไรหลายๆ อย่างเหมือนกันกับ GoPad Rock ‘n’ Roll ยังกะแกะ เจ้า Genie นี่มีดีไซน์ที่แตกต่างออกไปพอสมควร ทำให้แยกแยะออกได้ง่ายๆ ว่า อันไหนเป็น Rock ‘n’ Roll อันไหนเป็น Genie ครับ

 

 

ด้านหน้ายังคงเป็นหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล (133ppi) เช่นเดิมครับ แต่ย้ายตำแหน่งของกล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลไปอยู่ตรงกลาง ตามมาตรฐานของพวก Tablet หลายๆ ตัวแทน … และเช่นเคย หน้าจอเป็น TFT LCD ธรรมดาๆ ที่มุมมองแคบมาก การใช้งานในแนวตั้งจะทำให้ภาพดูเงาๆ ใช้ไปนานๆ อาจจะสายตาล้าได้ ใช้ในแนวนอนตามที่มันถูกออกแบบมาจะดีกว่า

ด้านหลังก็มีแค่กล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีลำโพง และมีรูเล็กๆ ไว้สำหรับรีเซ็ตตัวเครื่องก็เท่านั้นเอง … ดีไซน์ด้านหลังถูกทำเป็นลวดลาย ซึ่งดูเหมือนว่าควรจะทำให้จับกระชับมือดีขึ้น แต่จากที่ลองสัมผัสดู โดยส่วนตัวผมว่ามันเป็นเรื่องความสวยงามซะมากกว่า

ดีไซน์ที่แปลกออกไปจากรุ่น Rock ‘n’ Roll ก็คือ แทนที่จะเอาทุกอย่างไปอยู่ด้วยกันด้านขวามือหมด ก็มีแบ่งบางส่วนไปอยู่ด้านบน อีกส่วนไปอยู่ด้านขวาแทน … ด้านบนจะเป็นช่องเสียบสายชาร์จ, พอร์ต Micro USB, ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และ ปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านขวาจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., รูไมโครโฟน และที่เพิ่มมาจากรุ่น Rock ‘n’ Roll ก็คือพอร์ต Mini HDMI เอาไว้ต่อออกจอ TV ได้ครับ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ GoPad Genie

อย่างว่านั่นแหละครับ สเปกมีการอัพเกรดขึ้นมา เพิ่ม CPU มาเป็น Dual-core 1.6GHz และจับ GPU แบบ Quad-core Mali-400 เข้ามา ในขณะที่สเปกอื่นๆ เช่น ความละเอียดหน้าจอ, RAM/ROM และอะไรต่อมิอะไรยังเหมือนเดิม

 

สเปกของ GoPad Genie

สเปกของ GoPad Genie

 

CPU ที่แรงขึ้น ทำให้ผมคาดหวังกับผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ว่ามันน่าจะต้องดีขึ้นพอสมควรเลยละครับ และนี่คือผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ครับ

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

 

สังเกตได้ว่าคะแนนที่ได้ก็เป็นระดับ Dual-core จริงๆ ครับ คะแนนในบางส่วนก็อยู่ในเกณฑ์สูงกว่า Dual-core  ปกติด้วย …​ ไม่น่าแปลกใจ โดยเฉพาะในส่วนของ 3D ก็มันใช้ Quad-core GPU Mali-400 นี่นะ … แต่ที่ดูแย่เอาเรื่อง เห็นจะเป็นคะแนนในส่วนของ SD Card Read/Write น่ะครับ ดูต่ำไปหน่อย

 

ประสบการณ์ใช้งาน GoPad Genie

แม้ว่าจะเป็นหน้าจอ 7 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซลเท่าๆ กัน แต่ประสบการณ์ในการใช้งานแตกต่างกันไปนิดหน่อยครับ เพราะเจ้ารุ่นนี้ พยายามออกแบบ User Interface ให้ดูเป็นแบบ Tablet มากขึ้น โดยจะเห็นได้จากการที่ไอคอนต่างๆ มันไม่ได้ใหญ่โตอลังการแล้ว และแม้แต่ใน Settings เองก็แบ่งออกเป็น 2 คอลัมน์ได้ดีกว่าเดิม … แต่มันมี Trade-off ครับ เพราะในเมื่อ Pixel Density ยังคงเป็น 133ppi เหมือนๆ เดิม การทำให้อะไรๆ มันเล็กลง ผลก็คือ ภาพมันจะแตกๆ และดูไม่ค่อยชัดครับ

 

 

อย่างไรก็ดี การที่ CPU ถูกอัพเกรดเป็น 1.6GHz ก็ทำให้อะไรๆ มันลื่นไหลดีขึ้น (แต่ก็อีกนั่นแหละ อย่าไปหวังว่า Tablet ราคา 3,700 บาท มันจะลื่นไหล เนียนกริ๊บแบบ iPad นะ) ดังนั้นการใช้งานก็ย่อมให้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นครับ … ยกเว้นการสัมผัสบริเวณมุมของหน้าจอ ที่ผมก็รู้สึกแปลกใจว่าทำไมมันไม่ค่อยติดเท่าไหร่ แต่จุดอื่นบนหน้าจอไม่เจออาการนี้นะ

เช่นเคย GoPad Genie มาพร้อมกับ App แบบเดียวกันกับ GoPad Rock ‘n’ Roll นั่นแหละครับ เกมก็ให้มาเหมือนๆ กัน ด้วย ดังนั้นก็หมดห่วงว่า หากใช้ Android ไม่เป็นแล้วจะไม่มีอะไรให้เล่นให้ลอง

 

้เกม Temple Run บน GoPad Genie

้เกม Temple Run บน GoPad Genie

 

ลองเล่นเกมบน GoPad Genie ดู แบบไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดอะไรมาก ก็เล่น Temple Run นี่แหละครับ … ผลที่ได้ ก็ชัดเจน ลื่นไหล ไร้กระตุกครับ และจริงๆ แล้ว การใช้ GPU ระดับ Mali-400 เนี่ย ผมก็คาดหวังกับกราฟิกสวยๆ ด้วยนะ แต่ว่าด้วยหน้าจอความละเอียดต่ำขนาดนี้ ผมก็พบว่ามันไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างอะไรซักเท่าไหร่

การรับชมไฟล์วิดีโอ 1080p บน GoPad Genie นี่ยิ่งไร้กังวลกว่าตอนเป็น GoPad Rock ‘n’ Roll ด้วยซ้ำไปครับ แต่ว่าเช่นเคย หน้าจอความละเอียดต่ำ มันทำให้การชมไฟล์ 1080p ไม่ได้แสดงศักยภาพอะไรมากนัก แถมระบบเสียงของลำโพง ก็ไม่ได้ดีไปกว่าตอนเป็นรุ่น GoPad Rock ‘n’ Roll เลยด้วย คือ เสียงเหมือนเอาย่านเสียงทุกย่านมากองๆ รวมกัน แถมตำแหน่งของลำโพงก็ไม่ดี …​ ตอนเล่นเกม Temple Run นี่ก็รู้สึกได้ว่าเสียงเบามากด้วย เพราะไม่ได้ยินเสียงของเกมเลย อยากแนะนำว่าใช้รุ่นนี้ หาหูฟังเสียบใส่ดีกว่า

ข่าวดีคือ ถ้าคิดจะซื้อมาใช้เป็น Multimedia Player เอนกประสงค์ ก็เหมาะสมดี เพราะเจ้านี่มีพอร์ต Mini HDMI เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกได้ จะต่อกับ TV ผ่าน HDMI ก็ย่อมทำได้

 

 

ลองถ่ายรูปบ้างอะไรบ้าง

กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 2 ล้านพิกเซล เหมือนกับ GoPad Rock ‘n’ Roll และไม่ได้มีอะไรพัฒนาขึ้นมา Camera App ก็เหมือนเดิมครับ จะ Auto Focus ก็ยังทำไม่ได้ ชัตเตอร์ช้า คุณภาพของภาพทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ (แต่กล้องหน้ายังพอเอาไว้ใช้ทำ Video Call ได้) ไม่แนะนำให้ใช้ถ่ายรูปจริงจังเช่นเคย

 

สรุปผลการรีวิว GoPad Genie

อยากจะ Copy ผลการสรุปของ GoPad Genie มาใส่ตรงนี้ซะจริงๆ เลยครับ เพราะไม่แตกต่างกันซักเท่าไหร่นัก … โดยส่วนตัว CPU/GPU นั้นอัพเกรดมาอยู่ในระดับนี้ก็ดีอยู่แล้ว และ ROM 8GB ก็ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานต่างๆ แม้แต่ลงเกม (แต่อย่าลงเยอะ เดี๋ยวเต็ม) … มี USB on the Go มาให้ด้วย เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมจำพวก USB Flash Drive, Keyboard/Mouse ได้ ก็ดีไปอีกแบบ

ที่เพิ่มมา และพอจะมีประโยชน์แน่ๆ คือ พอร์ต Mini HDMI ครับ (ย้ำนะ Mini HDMI เวลาจะซื้อสายมาใช้ เลือกซื้อให้ถูกด้วย) ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอก ซึ่งจะทำให้เจ้านี่เป็น Multimedia Player เอนกประสงค์กับเขาบ้างครับ

สำหรับมือใหม่หัดเล่น Android เจ้านี่ก็เป็นอีกตัวที่ใช้พิจารณาได้ มันมีเกม มี App พื้นฐานบางตัวมาให้แล้ว พร้อมเริ่มใช้แม้จะไม่มีความรู้ด้าน Android มาก … ใช้ๆ ไป หัดเล่นไป รู้จัก Google Play มากขึ้น ก็จะดาวน์โหลด App ต่างๆ มาติดตั้งเป็น พอคล่องแล้วเก่งแล้ว ก็ค่อยไปซื้อที่เป็นไฮเอนด์มากกว่านี้ก็ได้ครับ … ถ้าเทียบตัวนี้กับ GoPad Rock ‘n’ Roll แล้วละก็ ผมแนะนำตัวนี้มากกว่า (แต่อย่าเพิ่งรีบสรุป รอรีวิวรุ่น Zeus ก่อนนะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: