ทางเลือกของ Android Tablet ราคาประหยัด GoPad Rock ‘n’ Roll

Print Friendly

GoPad Rock 'n' Roll

 

อย่างที่บอก ผมมี Android Tablet ราคาประหยัดค้างสต็อกรีวิวเอาไว้หลายตัว … ทางผู้จัดจำหน่าย Android ยี่ห้อ GoPad เขาส่งมาให้ตั้ง 3 รุ่นรวดแน่ะ ดังนั้น เราจะมารีวิวกันแบบรวดเดียวจบพรวดๆ ติดๆ กันไปเลยก็แล้วกันนะครับ … ช่วงนี้ Tablet กำลังมาแรงไม่แพ้ Smartphone ฮะ ใครๆ เขาก็อยากจะมีกัน แต่ถ้าจะให้ไปสอยพวก iPad หรือ Android Tablet สเปกสูงๆ ราคามันก็แอบจะเกินเอื้อมไปนิด บางคนแม้จะมีเงิน แต่ก็แค่อยากจะซื้อให้ลูกหลานใช้งาน ก็เกรงๆ ว่าใช้ของแพงๆ เด็กไม่รักษาก็จะเจ๊งก่อนเวลาอันควร ดังนั้นเลยอยากหาของราคาประหยัดไปใช้พลางๆ ก่อน

GoPad ตัวที่ผมกำลังจะนำเสนออยู่นี้ เป็นรุ่น Rock ‘n’ Roll ครับ สนนราคา 2,900 บาท ถือว่าราคาอยู่ในระดับต่ำเลยทีเดียวละครับ … ว่าแต่สเปกของมันเป็นยังไง และประสบการณ์ในการใช้งานเป็นยังไงบ้างล่ะ?

 

ลองเอา GoPad Rock ‘n’ Roll มาลูบๆ คลำๆ ดู

หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล (133ppi) ที่ใช้หน้าจอ TFT LCD แบบ Capacitive Touch ซึ่งมีมุมมองค่อนข้างแคบมากครับ เป็นปกติของ Android Smartphone/Tablet ราคาประหยัดส่วนใหญ่ ดังนั้น การใช้งานเจ้านี่ ผมแนะนำให้ใช้ในแบบแนวนอนเป็นหลัก ดังนั้นเวลาผมอธิบายว่าอะไรอยู่ตรงไหน เลยขออธิบายตามแนวนอน โดยยึดว่าเมื่อจับเครื่องตั้งให้โลโก้ GoPad ด้านหลังตั้งตรงนะครับ

ด้านหน้ามีกล้องความละเอียดระดับ 1.3 ล้านพิกเซล คุณภาพแค่พอประมาณ … ไม่ค่อยเหมาะสำหรับถ่ายรูปตัวเองเท่าไหร่ แต่ใช้เป็นกล้องสำหรับทำ Video Call ก็โอเคอยู่ครับ ชัดเจนดีกว่าระดับ 3 แสนพิกเซลมากมาย

 

 

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีลำโพงของตัวเครื่องอยู่ด้านหลัง … ปุ่มทุกอย่าง อะไรทุกอย่าง จะอยู่ทางด้านขวามือหมดเลย ทั้งปุ่มเปิดปิดหน้าจอ, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต Micro USB, ช่องเสียบสายชาร์จ, สล็อต MicroSD Card และ ปุ่มปรับระดับเสียง

ไม่มีข้อมูลเรื่องขนาดของตัวเครื่อง และผมก็ยังไม่ได้ซื้อ Vernier มาใช้เพื่อการวัด ก็เลยไม่อาจตอบได้ว่าขนาดเจ้านี่มันเท่าไหร่กันแน่ … แต่บอกได้ว่าน้ำหนักเท่าไหร่ เพราะผมซื้อตาชั่งดิจิตอลมาแล้ว อิอิ … น้ำหนักของเจ้านี่ 320 กรัม ครับ ก็ถือว่าน้ำหนักกำลังพอดีถือสำหรับเด็กๆ … และเท่าที่จับๆ ดู ขนาดก็กำลัพอดีมืออยู่ครับ

งานประกอบของตัวเครื่อง ก็ถือว่าเนียนดีอยู่ครับ เรียกว่าทำออกมาดูดีสำหรับสนนราคา 2,900 บาทนี่เลย ไม่ได้ดูกิ๊กก๊อกแต่ประการใด เพียงแต่ด้านหลังที่เป็นมันวาวแบบนี้ เวลามือมันๆ ไปจับ มันดูน่าเกลียดไปหน่อย และหากวางเอาไว้ไม่ดี มันก็เป็นรอยขนแมว รอยขูดขีดได้ง่ายเช่นกัน

 

สเปกและประสิทธิภาพ

ข้อมูลเกี่ยวกับสเปกของ GoPad นั้น ผมก็ไปเอามาจากเว็บไซต์ของผู้จำหน่ายมันนั่นแหละครับ คือ www.gopad.co.th ไปตามดูได้ ที่น่าประทับใจเกี่ยวกับสเปกของเจ้านี่ ที่ชัดเจนคือ ให้ RAM มา 1GB ครับ ปกติราคาระดับนี้ชอบให้กันแค่ 512MB ซึ่งด้วยตัวระบบปฏิบัติการ Android สมัยนี้ 512MB มันไม่พอกินแล้ว

 

สเปกของ GoPad Rock 'n' Roll

สเปกของ GoPad Rock ‘n’ Roll

 

และด้วยสเปกข้างต้น คะแนนที่ได้ก็เลยประมาณนี้ครับ … ถือว่าสูงพอสมควรสำหรับ CPU ระดับ Single-core 1.2GHz คะแนนที่ได้ ก็ราวๆ สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เมื่อซัก 3 ปีก่อนครับ … ดูจากคะแนนแล้ว พอใช้งานได้ แต่อาจจะไม่ลื่นดีเท่าไหร่นัก การเล่นเกม 3D ก็น่าจะพอไหว เพราะดูจากข้อมูล GPU ที่โปรแกรม Nenamark ส่งกลับมาให้ เจ้านี่ใช้ Mali-400MP เลยทีเดียวนะเออ

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน GoPad Rock ‘n’ Roll

เจ้า Rock ‘n’ Roll นี่ มีความละเอียดของหน้าจอตามราคาเครื่องนั่นแหละครับ ความละเอียด 800×480 พิกเซล ถือว่าต่ำไปหากจะนำมาใช้กับ Android Tablet ขนาดหน้าจอ 7 นิ้วแบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ขึ้นไป (เจ้านี่เป็น 4.1 Jelly Bean) … คือ ถ้าเป็นสมัยก่อนที่เป็น Android 2.2 Froyo หรือ 2.3 Gingerbread ก็ยังพอได้ครับ เพราะแค่เป็น UI ของ Smartphone บน Tablet แต่พอเป็น 4.0 ขึ้นไป มันจะแยกเป็น Smartphone/Tablet ชัดเจนขึ้น

 

 

ผลที่ได้ก็คือ User Interface ที่ดูใหญ่ๆ โตๆ ไอคอนใหญ่ๆ และเวลาที่หน้าจอ Settings แบ่งออกเป็น 2 คอลัมน์ มันก็ดูล้นๆ ชอบกลครับ … การใช้งาน อย่าคาดหวังกับความลื่นไหลของ Animation มากนักครับ สเปกไม่ได้สูงอะไรมากมาย

เจ้านี่มาพร้อมกับ App ที่จัดมาให้ ซึ่งก็ชัดเจนว่า กะเอามาให้เด็กเล่น เพราะยัดพวกเกมฟรีๆ ต่างๆ มาให้พร้อมแล้ว ตั้งแต่ Bubble Shoot, Fruit Ninja และ Temple Run แถมยังมีโปรแกรมแชทยอดฮิตอย่าง LINE มาให้ด้วย

 

เกม Temple Run บน GoPad Rock 'n' Roll

เกม Temple Run บน GoPad Rock ‘n’ Roll

 

ลองเล่นเกมดูว่าจะลื่นไหลแค่ไหน ไหนๆ ก็มีเกม Temple Run มาให้แล้ว ก็ลองดูเลยครับ กราฟิกที่ได้นั้นไม่สวยงามเท่าไหร่ ไม่น่าแปลกใจ เพราะสเปกมันไม่สูงมาก แต่เพราะการที่กราฟิกไม่สวยงามมากนักนี่แหละ เลยทำให้เกมมันค่อนข้างลื่นไหลทีเดียวครับ แต่มีข้อเสียคือ เพราะหน้าจอมันมุมมองแคบ เลยทำให้ควรจะใช้งานในแบบแนวนอนมากกว่า การใช้งานในแบบแนวตั้งเพื่อเล่นเกมแบบนี้ ภาพที่ได้จะดูเงาๆ และเล่นไปนานๆ มีสิทธิ์รู้สีกสายตาล้าเอาได้ง่ายๆ เลย

ลองเอามารับชมพวกคลิปวิดีโอดูบ้าง … ข่าวดีคือ มันดูไฟล์ขนาด 1080p ได้ … แต่ไม่ค่อยเกิดประโยชน์เท่าไหร่ เพราะขนาดหน้าจอไม่ละเอียดนัก นอกจากนี้ ดูๆ แล้ว คุณภาพของลำโพงก็สมราคาดีครับ คือ เสียงที่ได้ฟังมีน้ำหนัก แต่ขาดความกระจ่างชัด ย่านเสียงมาแบบกองรวมๆกัน และเมื่อวางลงบนพื้น ระดับเสียงจะหายไปเกือบครึ่ง เนื้อเสียงฟังดูตีบและแบนลง เนื่องจากตำแหน่งของลำโพงอยู่ในที่ๆไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไรนัก

 

ลองเอามาถ่ายรูปดูบ้าง

ด้วยความที่กล้องดิจิตอลของมันมีความละเอียดแค่ 2 ล้านพิกเซลเท่านั้น ซึ่งก็แค่ระดับเดียวกับกล้องหน้าของ Android Smartphone ระดับไฮเอนด์บางรุ่น เลยไม่อยากคาดหวังอะไรมากครับ … User Interface ของ Camera App ก็มาจาก Pure Android ไม่ได้ใส่อะไรเพิ่มเติมเข้าไป ชัตเตอร์ก็ไม่เร็วมาก และเท่าที่ลองใช้ดู ก็ไม่มีแม้แต่ Auto Focus ให้ด้วย เพราะลองถ่ายรูปออกมาแล้ว หลุดโฟกัสกระจายเลยครับ

ดังนั้น ไม่ขอแนะนำให้ซื้อเจ้านี่มาใช้ถ่ายรูปแน่นอน … เอาขำๆ ยังพอจะ อืมมม รับได้อยู่บ้างครับ

 

 

โดยสรุปสำหรับ GoPad Rock ‘n’ Roll

ก็สมราคาค่าตัวครับ 2,900 บาท ก็ได้สเปกระดับนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร จุดเด่นของเจ้านี่ ก็ค่อนข้างชัดเจนครับ คือให้ RAM มาเยอะดี 1GB และมีพวก App ติดตั้งมาให้พร้อมแล้ว สำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องการใช้งาน Tablet เท่าไหร่ จะซื้อไปให้เด็กเล่น มันก็พร้อมสำหรับทำอะไรหลายๆ อย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม เพราะมีเกมมาให้แล้ว หรือการท่องเน็ต การดูคลิปบน YouTube เพราะพวกนี้มีพร้อมใช้งาน ไม่ต้องไปล็อกอินเข้า Google Account ให้วุ่นวาย หรือใครคิดจะเล่น LINE ก็มีให้พร้อมเช่นกัน

อย่างไรก็ดี อย่าคาดหวังอะไรมาก อย่าคิดว่ามันจะต้องลื่นไหลปรื๊ดๆ นะครับ เพราะขนาด Android Smartphone/Tablet ระดับไฮเอนด์ราคาร่วมสองหมื่นบาท ก็ยังมีคนบ่นว่าลื่นไหลได้ไม่เทียบเท่า iPhone/iPad เลย ดังนั้น 2,900 บาท อย่าไปคาดอะไรไกลขนาดนั้น … และอย่างที่บอก คุณภาพของกล้องหน้าและกล้องหลังนั้น ไม่ประทับใจเท่าไหร่ ไม่แนะนำให้ใช้ในการถ่ายรูปครับ

จุดที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับเจ้า GoPad Rock ‘n’ Roll นี่ก็คือ มันต้องชาร์จแบตเตอรี่ด้วยสายชาร์จพิเศษอ่ะ หัวกลมๆ เล็กๆ แทนที่จะชาร์จได้ด้วยพอร์ต Micro USB ทั่วๆ ไป ซึ่งแบบนั้นจะสะดวกกับผู้ใช้งานมากกว่า

ข้อดีของเจ้านี่คือ มีอุปกรณ์ USB on the Go มาให้ด้วย เสียบเข้ากับพอร์ต Micro USB ก็จะได้พอร์ต USB ปกติมาเลย จะเสียบ Flash Drive หรือจะต่อ Keyboard/Mouse เป็นอุปกรณ์เสริมก็ย่อมทำได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: