Motorheadphones – Motorizer สุดยอดหูฟังราคาสบายกระเป๋า

Print Friendly

Motorheadphones - Motorizer

วันก่อนนู้นนนนนน (นานพอสมควรแล้ว)​ ได้ไปงานเปิดตัวหูฟังใหม่ที่จะเข้ามาบุกตลาดในประเทศไทย โดยแบรนด์นี้คือ Motörheadphönes ครับ เป็นแบรนด์ที่เกิดจากวงร็อคชื่อ Motörhead อารมณ์คล้ายๆ กับที่ Dr. Dre ไปทำหูฟัง Beats นั่นแหละ … โดยเป้าหมายคือสร้างหูฟังที่เหมาะกับขาร็อค เป็นหูฟังคุณภาพสูง ในสนนราคาที่แบบว่า ไม่แรงเกินเอื้อมของผู้ใช้งาน ซึ่งตอนที่ไปทดสอบเสียงกันในงานก็ว่าสุดยอดแล้ว ขนาดผมที่หูง่อยๆ ฟังยังรู้สึกได้ถึงความแตกต่างของคุณภาพเสียง แต่นี่เขาส่ง Motörheadphönes รุ่น Motörizer มาให้ทดสอบ ก็เลยต้องลาก @mrkui มารีวิวกันแบบเต็มๆ ว่า คุณภาพเสียงที่ได้ฟังในฐานะนักดนตรีเป็นยังไงบ้าง

 

ก่อนจะเข้าเรื่องการฟัง ก็ต้องรีวิวเรื่องการสวมใส่หูฟังก่อน

หูฟังจะดีแค่ไหน แต่ถ้าการสวมใส่ไม่เวิร์ค มันก็ไม่ไหวนะครับ เพราะเวลาเราอยากฟังเพลงเนี่ย มันไม่ใช่ฟังกันเพลงสองเพลงแล้วเลิก บางคนฟังกันทีเป็นชั่วโมงๆ ครับ หูฟังที่ใส่จึงต้องสวมใส่สบายด้วย ใส่นานๆ ต้องไม่รู้สึกอึดอัดมาก … แล้วเจ้า Motörizer นี่เป็นยังไงบ้างล่ะ?

เท่าที่ลองสวมใส่ Motörizer ดูก็รู้สึกได้ว่าสบายหูครับ ใส่แล้วไม่รู้สึกว่าอึดอัด สวมใส่นานๆ ก็สบายๆ ชิลๆ … เสียดายที่ตัวหูฟังทำออกมาแบบตายตัว ไม่สามารถปรับระดับอะไรได้ แต่เท่าที่ลองกับหลายๆ หัวดู (หากินกันเองในครอบครัว) ก็สวมใส่ได้ ไม่ลำบากอะไรครับ แม้ขนาดหัวจะแตกต่างกัน

 

 

 

 

จุดที่ชอบคือ สายของหูฟัง ที่เป็นแบบอารมณ์สายผ้า (เรียกถูกป่าวหว่า) ค่อนข้างจะหมดปัญหาเรื่องที่ชาวบ้านเขาเรียก “ขี้หักใน” คือ สายทองแดงมันบิดงอไปๆ มาๆ แล้วขาดด้านใน ชำรุด ใช้การไม่ได้ … อีกจุดที่น่าสนใจคือ เจ้านี่ออกแบบมาให้สายหูฟังเป็นแบบแยกออกจากหูฟังได้ ดังนั้น หากต้องการสายหูฟังยาวกว่านี้โดยให้เป็นเส้นเดียวก็ทำได้

 

ทีนี้ในแง่ของคุณภาพหูฟัง ให้เสียงดีแค่ไหนล่ะ? กับ Motörizer

แม้ว่าคุณภาพของมันจะดี และชัดเจนขนาดที่คนหูธรรมดาอย่างผมจะสัมผัสได้ แต่ผมก็ยังเลือกที่จะให้ @mrkui น้องชายนักดนตรีของผมเป็นผู้รีวิวประสบการณ์นี้ดีกว่าครับ …

ลักษณะเด่นๆของเสียงที่ได้จากหูฟังตัวนี้ก็คือความแห้งของเสียง ความรู้สึกถึงความปราศจากซึ่งการตกแต่ง (Colorized) ของเสียง คือไม่ย่านสูงไม่สวยจนพร้ิง กลางไม่นวล และต่ำไม่หนักแน่นเกินจริง แต่ทั้งหมดให้ความรู้สึก “จริง” อีกทั้งยังแสดงย่านเสียงแต่ละย่านออกมาได้อย่างสมดุลและแยกออกจากกันชัดเจนมาก ซึ่งส่งผลให้การแสดงผลมีมิติของเสียงที่ดี ตอบสนองต่อ Dynamic ของเสียงจากต้นฉบับเยี่ยม โดยเฉพาะพวกเครื่องดนตรีประเภท Acoustic ซึ่งการได้ยินมิติที่เป็นธรรมชาติของเครื่องดนตรี และเสียงร้องของศิลปินในดวงใจนั้นช่วยเสริมอรรถรสในการฟังเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามหูฟังนี้เป็นยี่ห้อที่ทำโดยศิลปิน Rock อย่าง Motörhead แน่นอนว่ามันต้องเหมาะกับการฟังเพลงในสไตล์ Rock แน่นอน ด้วยความที่เพลง Rock มักจะถูก Mixed ออกมาให้มีความหนักแน่นอยู่แล้ว หากไปบวกกับหูฟังที่มีการปรับแต่งให้เสียงหนักแน่นขึ้นไปอีก ผลก็คือเสียงที่ได้จะล้นจนเกินไป ซึ่งหูฟังตัวนี้เหมือนกับทำขึ้นมาเพื่อรับมือตอบสนองกับ Track ที่หนักแน่นได้ตั้งแต่ Classic Rock ยัน Heavy Metal เลยทีเดียว

สำหรับผม (@mrkui) จุดด้อยจากคุณลักษณะดังที่กล่าวมาก็คือเมื่อฟัง Track ที่เป็นเครื่องเคาะเยอะๆ อย่างพวกเพลงลาติน ซึ่งโทนเสียงกลางในเพลงจะเยอะมาก ผมจะรู้สึกว่าเสียงมันแข็งๆ ไปทั้งเพลง และสำหรับชาว R&B, Hiphop อาจจะต้องการหูฟังที่แสดงผลย่านเบสที่อึ้บกว่านี้ แต่สำหรับ track ทั่วๆไป โดยเฉพาะ Rock และ Acoustic นั้นให้ผลที่น่าประทับใจเลยทีเดียว

ปล. สำหรับนักดนตรีที่กำลังมองหาหูฟังเพื่อใช้ในการแกะเพลง ผมว่าหูฟังนี้เหมาะมาก เพราะการจัดย่านเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นแยกออกจากกันชัดเจนมาก ทำให้ได้ยินเครื่องดนตรีทุกเครื่องใน Track โดยไม่ต้องงมหาให้ลำบาก

  • ซื้อ หากคุณต้องการหูฟังที่แสดงเสียงได้จริงอย่างที่มันเป็น หรือเป็นนักฟังเพลง Rock หรือต้องการหูฟังมาใช้แกะเพลง
  • อย่าซื้อ หากความสุนทรีย์ในการฟังเพลงของคุณคือความสะใจในเบส หรือความนุ่มนวลเสนาะหู

ใครที่สนใจ ณ ตอนนี้ยังขายกันแบบออนไลน์อยู่ครับ ไปเลือกซื้อหาได้ที่ http://www.motorheadphones.asia/shop เจ้า Motörizer นี่ สนนราคา 4,260 บาท ซึ่งคุณภาพนี่ต้องบอกว่าเกินราคาไปเยอะทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: