หิ่งห้อยไดอารี่ (14)

Print Friendly

ลดหย่อนภาษี

 

ไม่ได้เขียน หิ่งห้อยไดอารี่ มานานมาก … รู้สึกวินัยในการเขียนไดอารี่ของตัวเองมันไม่ดีเท่ากับวินัยในการเขียนบล็อกแฮะ … จริงๆ ต้องบอกว่า เป็นเพราะ “สันดาน” และ “สไตล์การเขียน” ที่เขียนอะไรสั้นๆ ไม่ค่อยจะเป็นกับเขา … ไอ้ความที่อยากจะเขียนไดอารี่สั้นๆ เลยทำกะเขาไม่ได้ซะทีน่ะ #ข้ออ้าง … แต่เอาเหอะ วันนี้อยู่พัทยา เกิดอยากเขียนไดอารี่กะเขาบ้างอะไรบ้างครับ … คือเรื่องของเรื่อง หลังๆ ผมรู้สึกว่าผมถลุงเงินซื้อหุ้นเยอะไปหน่อย จากที่เคยคิดว่าจะลงเล่นๆ ไม่กี่ตังค์ เอาเนื้อหามาเขียนบล็อกบ้างอะไรบ้าง ไปๆ มาๆ ก็ลุยไปซะเยอะเลยทีเดียว (ไม่บอกหรอกนะว่าจะเท่าไหร่)​

ทีนี้ถามว่า แล้วลงทุนในหุ้นทั้งหมด มัน OK ไหม? มันไม่โอเคครับ ผู้รู้ทั้งหลาย (รวมถึงแฟนผม) เขาแนะนำเอาไว้ว่า หลักการลงทุนที่ถูกต้อง มันต้องกระจายความเสี่ยงกันหน่อย …​ แม้ว่าช่วงนี้ตลาดหุ้นมันจะอยู่ในขาขึ้นอยู่ เล่นพลาดนิดหน่อย ก็ยังพอหาทางกลับมาเอากำไรได้ … แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้สำหรับกรณีที่ตลาดหุ้นอยู่ในภาวะขาลงด้วยนะครับ

ผู้รู้ทั้งหลายเขาก็เลยแนะนำเอาไว้ว่า ควรกระจายความเสี่ยง ด้วยการลงทุนในแบบต่างๆ เอาไว้ด้วย แบบนี้

  • ฝากธนาคาร … ได้ดอกเบี้ยนิดหน่อย แต่ % ของดอกเบี้ยนี่วิ่งไม่ทันอัตรเงินเฟ้อ ดังนั้นต้องบอกว่าทิ้งๆ ไว้ เงินก็ลดลงของมันเองตาม อัตราเงินเฟ้อ – ดอกเบี้ยเงินฝาก … แต่มันก็ดีกว่าเอาเงินไว้กับตัว ไม่มีดอกเบี้ย ค่าเงินลดลงตามอัตราเงินเฟ้อเต็มเหนี่ยว … การฝากธนาคารนี่ เป็นการลงทุนที่ความเสี่ยงน้อย และมีความคล่องตัวสูง เพราะเบิกถอนได้สะดวก เลือกธนาคาร และ เลือกแพ็กเกจการฝากเงินให้ดีๆ เดี๋ยวนี้มีพวกเงินฝากไ่ม่ประจำแบบพิเศษ ให้ดอกเบี้ยสูงหน่อย ก็เลือกแบบนั้นดู
  • ลงทุนในหุ้น … อันนี้ถ้าเลือกดีๆ มีโอกาสลุ้นรายได้สูง ไม่ว่าจะเป็นจากปันผล ซึ่งพวกหุ้นปันผลดีๆ นี่ ปีนึงได้ 7% ขึ้นไปเลยทีเดียว แถมยังมีลุ้นกับ Capital Gain หรือ ราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นอีก แต่แน่นอนว่าความเสี่ยงสูง เกิดเจอหุ้นที่ราคาร่วงเอาๆ นี่ นอกจากจะไม่ได้เงินปันผลแล้ว ต้องมาเจอกับ Capital Loss หรือ ราคาหุ้นที่ลดลงอีก … เลวร้ายสุดๆ นี่ อาจจะหายไปเกือบ 100% เลยทีเดียว
  • ลงทุนในกองทุนรวมระยะยาว หรือ พวกพันธบัตรรัฐบาล … ที่มันมีความเสี่ยงปานกลาง ถ้าเป็นกองทุนรวมระยะยาว ผลตอบแทนอาจต่ำกว่าหุ้นดีๆ แต่ก็มีโอกาสทั้ง ปันผล (ถ้าเลือกชนิดที่มีปันผล) และ Capital Gain เช่นกัน แถมพวก LTF กับ RMF นี่ ยังเอาไว้ใช้หักลดหย่อนภาษีได้อีก ส่วน พันธบัตรรัฐบาล ผลตอบแทนคงที่ดี มีความเสี่ยงต่ำ
  • ลงทุนในสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ เช่น ทอง, บ้านและที่ดิน อะไรแบบนี้ ของพวกนี้ใช้เงินลงทุนมาก ความคล่องแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ในระยะยาว มีแต่มูลค่าจะเพิ่มขึ้น

ต้องแบ่งสรรปันส่วนการลงทุน 3 กองนี้ให้ดีๆ ครับ ตามกำลังทรัพย์ที่มี อย่าลงทุนที่กองใดกองหนึ่งมากจนเกินไป …​ ว่ากันว่า เงินสดในมือเนี่ย สำคัญด้วยนะครับ ต้องมีไว้พร้อมใช้ในกรณีที่จำเป็น เช่น เกิดตกงานกะทันหันอะไรแบบนี้ ถ้าจะให้ปลอดภัยจริงๆ ลองคำนวณเลยว่าเดือนนึงเรามีรายจ่ายเท่าไหร่ ต้องเผื่อเงินสดไว้กับตัวกันเหนียวไว้เลย ซัก 12 เท่าของรายจ่ายในเดือนนึง (หมายถึง รวมทุกอย่างนะ ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าบัตรเครดิต ค่าผ่อนบ้าน ฯลฯ) จากนั้น มีเงินเหลือ ก็ค่อยเอาไปลงทุนได้

อย่างตอนนี้ ผมก็เพิ่มการลงทุนในส่วนของ LTF แล้วล่ะ … หุหุ … แล้วท่านผู้อ่านล่ะ?!?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: