รีวิว Oppo Find 5 … Full HD กล้อง 13 ล้านพิกเซล ตอนที่ 3

Oppo Find 5

 

มารีวิวปิดท้าย Oppo Find 5 กันครับ … ตอนนี้จะน่าสนใจ เพราะเป็นเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ … การใช้งานด้านมัลติมีเดียนั้น ต้องคาดหวังกับหน้าจอ Full HD ของมันกันหน่อย ว่าจะให้อรรถรสในการรับชมคลิปที่ดี ประกอบกับระบบเสียบ Dirac HD อีก เห็นเขาคุยเอาไว้เยอะ ตอนเปิดตัว นอกจากนี้ก็ยังมีกล้องดิจิตอลที่ให้สเปกแบบจัดหนักจัดเต็ม 13 ล้านพิกเซล มาภายใต้สนนราคาแค่ 16,990 บาทเท่านั้นเอง … แต่ต้องรีวิวกันจริงจังก่อนนะครับ ถึงจะตอบได้ว่าเจ้านี่ทำได้ดีแค่ไหน

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดีย

ด้วยสเปก ไม่ต้องห่วงครับ เล่นไฟล์หนัง 1080p สบายๆ อยู่แล้ว และด้วยความที่จอแสดงผลมีความละเอียดสูงถึง 1920×1080 พิกเซล ก็เลยทำให้ดูคลิปความละเอียด Full HD ได้แบบสบายๆ ไร้กังวลเลยทีเดียว … ในโหมด Video Player และ Music นั้น จะมีปุ่มรูปโลโก้ Dolby อยู่ด้วย เมื่อเปิดแล้ว ก็จะใช้ฟีเจอร์ Mobile Dolby ที่ช่วยเร่งพลังเสียงได้อีกระดับ … แต่อยากแนะนำว่า เปิดค้างไว้เลยครับ เพราะถ้าไม่เปิด เสียงที่ได้จากลำโพงจะดูแบนๆ น่าเบื่อมาก

 

Video Player ของ Oppo Find 5

Video Player ของ Oppo Find 5

 

ลองรีวิวเรื่องคุณภาพเสียงแบบจริงจังดีกว่า ให้ @mrkui ช่วยรีวิวให้เช่นเคย พบว่าจุดที่ประทับใจคือ การออกแบบการวางลำโพงที่ทำให้แทบจะไม่สูญเสียเนื้อเสียง หรือเสียงผิดเพี้ยนเลย ในขณะที่วางเครื่องหงายขึ้น เสียงที่ได้จากลำโพงมีความดังชัดเจน มีเนื้อเสียงดี ค่อนข้างโปร่ง ด้วยความมีเสียงกลางที่เด่นทำให้เลือกฟังเพลงแนวไหนก็ฟังดูโอเค จะเพลง Jazz ก็ฟังเพลินๆ ฟัง Rock ก็หนักแน่น แต่ลักษณะของเสียงจะค่อนข้างแข็ง ขาดมิติความลึกของเสียงและย่านต่ำไปเสียหน่อย ทำให้ฟังเพลงที่เน้นเครื่อง Acoustic ฟังดูขาดสุนทรีย์ไป

ลองฟังด้วยหูฟัง พบว่าเสียงที่ได้ค่อนข้างล้นๆ โดยเฉพาะย่านต่ำถึงกับค่อนข้างเบลอเลยทีเดียว ตำแหน่งระดับเสียงที่มีความสมดุลย์ ฟังดูดีที่สุดอยู่ที่ราวๆ 20-30% ซึ่งฟังโอเคเลยทีเดียว แต่จะขาดมิติและย่านเสียงทุ้ม กลาง แหลมยังแยกจากกันไม่ชัดเจนนัก ถ้าเร่งระดับเสียงมากกว่านี้เสียงโดยรวมจะเริ่มล้น และเบลอ ยิ่งถ้าเกิน 70% ขึ้นไประดับเสียงจะค่อนข้างดังจนทำร้ายหูและหูฟังของคุณได้ สำหรับความคิดเห็นของผม ถือว่าการออกแบบผิดพลาดไปหน่อยที่ให้วงจรขยายเสียงมามากเกินไปขนาดนี้ ควรจะตั้งมาให้สมดุลย์กว่านี้ ส่วนจุดขายเรื่องระบบ Dirac ผมไม่พบว่ามีอะไรที่โดนเด่นเป็นพิเศษ

 

ลองเอา Oppo Find 5 มาเล่นเกมดู

ทีนี้ลองเอามาเล่นเกมดูบ้างครับ ด้วยสเปกระดับ Quad-core Snapdragon S4 แบบนี้ จากประสบการณ์การรีวิว Android Smartphone ยี่ห้อ/รุ่น อื่นๆ ที่ใช้ CPU/GPU ตัวเดียวกัน ก็ต้องบอกว่ามันทำให้ผมคาดหวังเอาไว้เยอะเหมือนกันครับ และทำให้ผมรู้สึกต้องระวังด้วย … เหตุเพราะว่าหากเป็นหน้าจอความละเอียดระดับ HD 720p นั้น พบว่ามันให้กราฟิกที่ดูดี การเล่นที่ลื่นไหล แต่พอเป็นจอระดับ Full HD แล้ว กราฟิกที่โดดเด่นมันไปทำให้เกมกระตุกหน่อยๆ เพราะว่าหน้าจอความละเอียดสูงมันต้องการพลังในการประมวลผลมาก

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Oppo Find 5

เกม Asphalt 7: Heat บน Oppo Find 5

 

เอาเกม Asphalt 7: Heat มาเล่นบน Oppo Find 5 แล้ว พบว่ากราฟิกที่ได้ สวยงามทีเดียวครับ เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ครบครัน แม้แต่เงาสะท้อนบนรถ และไม่ใช่เงาสะท้อนแบบที่นิ่งๆ แข็งๆ ด้วยนะ แต่เป็นเงาสะท้อนแบบ Real-time เลย … ลองเล่นเกมด้วย Accelerometer แล้ว รู้สึกได้เลยว่าบังคับรถไม่ยาก ไม่หน่วง (ถ้าเกมมันกระตุก จะรู้สึกเลยว่าควบคุมรถลำบาก) ถือว่า Oppo Find 5 ทำได้ดีในเรื่องของการเล่นเกมครับ … จะติดอยู่บ้างก็คือ ตัวเครื่องร้อนง่ายไปหน่อย

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Oppo Find 5

Oppo นั้นทำให้ความคาดหวังสูง ด้วยการใส่สเปกกล้องระดับ 13 ล้านพิกเซลเข้ามา …​ ซึ่งก็ต้องขอบอกว่า ถ้าในสภาพแสงค่อนข้างดี ก็ถ่ายออกมาได้โอเคอยู่ไม่น้อย แต่หากในภาพมีจุดที่มืด หรือถ่ายในสภาวะแวดล้อมที่แสงน้อย ก็จะเห็นได้เลยว่ามี Noise สีฟ้าเยอะมากๆ (แต่ต้องขยายภาพดูก่อนนะ ถึงจะเห็น)

 

User Interface ของกล้อง Oppo Find 5

User Interface ของกล้อง Oppo Find 5

 

ด้านซอฟต์แวร์กล้องของ Oppo Find 5 นั้น งวดนี้ทำออกมาได้ไม่ประทับใจเท่าไหร่ ในภาพรวม เพราะฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างโหมดการถ่ายรูปกลุ่ม (ที่ถ่ายแบบ 5 รูปต่อเนื่อง แล้วให้เรามาเลือกภายหลังได้ว่าจะเอารูปใบหน้าไหน) ถูกถอดออกไปซะเฉยเลย แต่ก็ชดเชยได้ด้วยคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้ง Focus และ Exposure เลย และโหมด HDR ที่ทำออกมาได้โอเคอยู่

คุณภาพของภาพถ่ายเป็นยังไงนั้น ลองดูเอาแล้วกันครับ

 

 

ในการถ่ายวิดีโอ คุณสมบัติ Tap-to-Focus กลับไม่สามารถใช้งานได้ … อันนี้น่าเสียดายจริงๆ … และเช่นเคย ปัญหาเรื่อง Noise ก็ตามมาหลอกหลอนไม่น้อยทีเดียวครับ เลยไม่ค่อยอยากแนะนำให้ใช้กล้องของ Oppo Find 5 ในการถ่ายวิดีโอเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อต้องการปรับโฟกัสของภาพบ่อยๆ และในสภาวะที่แสงน้อย

ตัว Oppo Find 5 นั้นชูจุดเด่นอีกเรื่องคือ การถ่ายวิดีโอที่ระดับ 120fps พูดง่าย คือ สามามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวเร็วๆ ในออกมาดูเป็นภาพสโลวโมชั่นได้เลย แต่เท่าที่ลองใช้ดู คงต้องอยู่ในสภาวะแสงเยอะมากๆ ครับ เพราะการถ่ายด้วยความเร็วสูงขนาดนี้ มักจะทำให้ความสว่างของภาพดรอปลงไประดับหนึ่งอยู่แล้ว และเท่าที่ผมลองถ่ายดูในสภาวะแสงไฟในห้อง พบว่าโฟกัสของภาพไม่ได้เลย และภาพระดับ 120fps นั้น ก็ไม่ได้ถ่ายออกมาแบบลื่นไหลเท่าไหร่ ดูกระตุกๆ มากกว่า

 

บทสรุปการรีวิว Oppo Find 5

ด้วยสนนราคา 16,990 บาท ต้องบอกว่าใครที่กำลังมองหา Android Smartphone สเปกแรงราคาประหยัดอยู่ เจ้านี่ก็อาจจะตอบโจทย์ได้ครับ แน่นอนว่าทุกอย่างไม่ได้ถึงกับเลิศหรู แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ผมบอกได้ว่ารับได้เลย … เรื่องของสเปกหน้าจอ คุณภาพเสียงของลำโพงตัวเครื่อง และความสามารถในการเล่นเกม อันนี้วางใจได้ แต่ไม่อยากให้ไปคาดหวังมากนักกับคุณภาพของกล้องครับ ภาพนิ่งในสภาพแสงกำลังดี ถือว่า OK เลย แต่หากสภาวะแสงน้อย หรือคิดจะถ่ายวิดีโอ ผมว่าไม่ค่อยรุ่งซักเท่าไหร่ครับ

ที่สำคัญ ผมอยากรอดูว่า Oppo จะเพิ่มเติมฟีเจอร์ที่หายไปอย่างฟังก์ชั่นการถ่ายรูปหมู่ไหม และจะให้มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ในการถ่ายวิดีโอหรือไม่

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. Phurit says:

    การใช้งานด้านแบตเตอรีเป็นยังงัยบ้างครับ

    • kafaak says:

      อึดในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับมากครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: