Zombies, Run! เปลี่ยนการวิ่งของคุณให้มีคุณค่า … วิ่งเพื่อเอาชีวิตรอด

Zombies, Run!

 

ช่วงนี้ฟิตออกกำลังกายครับ และปกติก็ใช้ App เข้ามาช่วยอย่าง Nike+ Running เพื่อคอยเก็บสถิติ และแข่งกับเพื่อนๆ ซึ่งตัว App มันก็ดีนะ เลือกเปิดเพลงฟังไประหว่างวิ่งได้ด้วย เพลินดี แต่ใช้ไปนานๆ เข้า เพลงก็ซ้ำๆ (ผมไม่ค่อยมีเพลงเยอะเท่าไหร่ ซื้อจาก iTunes จนหมดตัวแย้ว) การวิ่งมันก็ดูไร้ความหมาย (โดยเฉพาะ เพื่อนๆ บน Nike+ Running นี่มันขาวิ่งมาก ผมวิ่งทำสถิติไม่ทันซะที) ก็เผอิญได้รู้จักกับเจ้า App ตัวใหม่ ที่จะทำให้การวิ่งดูมีความหมายขึ้นมาบ้าง เมื่อเราต้องวิ่งเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้ … ใน Zombies, Run!

หลักการทำงานของตัว App ก็เหมือนๆ กับ Nike+ Running และพวก App ผู้ช่วยการออกกำลังกายด้วยการวิ่งอื่นๆ นั่นแหละครับ คือ อาศัย Accelerometer ในการจับจังหวะก้าว (ในกรณีวิ่งอยู่บนลู่วิ่ง) หรือใช้ GPS คอยจับระยะทางที่วิ่ง (ในกรณีวิ่ง Outdoor) เพียงแต่ Zombies, Run! มันเป็นการวิ่งออกกำลังกายแบบมีเนื้อเรื่องอ่ะ

 

เนื้อเรื่องของ Zombies, Run!

ผมเพิ่งเล่นเจ้านี่ได้ 2 วัน เลยยังไปได้ถึงแค่ Mission 3 เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ยังไม่ทราบ และผมก็คิดว่าไม่ควรเอามา Spoil ในการรีวิวนี้ แต่บอกได้ว่าเนื้อเรื่องคือ เรารับบทเป็นคนที่เรียกว่า Runner ครับ … ตำแหน่ง Runner นี่สำคัญมากในยุคซอมบี้ครองโลก เพราะมีหน้าที่วิ่งๆๆๆ ไปยังจุดหมาย แล้วเก็บพวกไอเท็มต่างๆ กลับมาที่เมือง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ยารักษาโรค อาหาร อาวุธ หรือแม้แต่พวกหนังสือพิมพ์ … ตัวละครของเราคือผู้รอดชีวิตจากเหตุคอปเตอร์ตกเพียงคนเดียว แต่สาเหตุของการตกนั้นยังเป็นที่น่าสงสัย เพราะมีใครบางคนสอยมันด้วยเครื่องยิงจรวด … ว่าแต่เป็นใครล่ะ

 

เมือง Abel

เมือง Abel

 

เคราะห์ดีที่เรามีชุดวิทยุคลื่นสั้น และคนของเมือง Abel พบเราเข้า และช่วยเราเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้กระหายเลือดได้ เพียงแต่เราต้องตกกระไดพลอยโจน รับตำแหน่งเป็น Runner 5 แทนคนเก่าที่เสียชีวิต … ที่กลายเป็นซอมบี้และมาตามไล่ล่าเราใน Mission แรกนี่แหละ

 

วิธีการเล่นเกม Zombies, Run

เกมนี้เล่นไม่ยากครับ จริงๆ ต้องบอกว่าง่ายมากๆ ด้วย เพราะเป้าหมายของมันจริงๆ คือ การสร้างความหมายให้กับการวิ่งออกกำลังกายของเรา ดังนั้นที่เราต้องทำก็แค่ เปิดเกมนี้ขึ้นมาแล้วจะวิ่งหรือจะเดินก็ได้ เกมก็จะดำเนินเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ ในรูปแบบของการสื่อสารทางวิทยุคลื่นสั้น คิดซะว่ากำลังฟังละครทางวิทยุอยู่ก็ได้ โดยการดำเนินเนื้อเรื่องจะสลับกันระหว่างเนื้อเรื่องกับเพลง (เราสามารถสร้าง Playlist ของเพลงที่จะฟังได้ และ Zombies, Run! ก็ทำงานกับ iTunes Match ได้ด้วย เพียงแต่เราก็ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลานะ)

ถ้าต้องการความตื่นเต้นอีกนิด เปิดโหมด Zombie Chases มันจะสุ่มจังหวะที่ซอมบี้จะวิ่งมาใกล้ๆ เรา แล้วเราจะต้องเร่งความเร็วหนีให้พ้น …

 

 

เลือกได้ว่าแต่ละ Mission จะยาว 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง … เกมจะดำเนินเรื่องอยู่กรอบเวลาที่กำหนดให้เหมาะสมกับระยะเวลาออกกำลังกายของเรา … และอย่างที่บอก มันเป็นเกมที่ช่วยให้การออกกำลังกายของเราดูมีความหมายขึ้นครับ

ในขณะที่ App อื่นๆ เขาจะใช้พิก Trophy มาเป็นรางวัลล่อให้เราวิ่งเยอะๆ … Zombies, Run! นี่จะใช้ Item ครับ ระหว่างวิ่งๆ ไป ก็จะมีการเก็บ Item ต่างๆ เป็นระยะๆ ซึ่งแต่ละชิ้นจะเอาไว้อัพเกรดฐานของเราให้ดูดีขึ้น และเมื่อฐานดูดี ประชากรของเมืองก็จะมากขึ้นด้วย อันนี้เป็นเหมือน Trophy ของเรานั่นเอง

 

 

Zombies, Run! จะมีการซิงค์ข้อมูลกับเว็บไซต์ www.zombiesrungame.com ผ่านทาง ZombieLink … แต่ดูเหมือนจะมีบั๊ก (รึเปล่า) เพราะของผมข้อมูลมันซิงค์เฉพาะการวิ่ง แต่ข้อมูลการอัพเกรดฐานมันไม่ซิงค์ไปด้วย (แอบเซ็ง) และเท่าที่ผมลองใช้มา แม้ว่าเราจะสามารถรัน Nike+ Running ไปพร้อมๆ กับ Zombies, Run! ได้ แต่ว่าการเก็บข้อมูลระยะทางที่วิ่งมันจะเพี้ยนครับ App ที่โดนจับไปอยู่ใน Background จะเก็บข้อมูลได้ไม่ครบ

วันแรกที่ผมวิ่ง ผมเอา Zombies, Run! รันเป็น App หลักแล้วเอา Nike+ Running ทำงานเป็น Background ผลคือ Nike+ Running จับระยะทางได้น้อยกว่าความเป็นจริงไป 50% เลยทีเดียว พอวันที่สอง ผมลองเอา Nike+ Running มารันเป็น App หลัก แล้วให้ Zombies, Run! ทำงานเป็น Background ผลก็คือ Zombies, Run! เก็บข้อมูลระยะทางได้น้อยกว่า 50% ของความเป็นจริงซะอีก … ดังนั้น อาจจะต้องทำใจกับข้อมูลที่ผิดพลาดบ้าง (โดยส่วนตัว ผมเลือกเอา Nike+ Running วิ่งเป็นหลัก แล้ว Zombies, Run! แค่เอาไว้เล่นเอาเนื้อเรื่อง)

 

สามารถลิงก์ไปยัง Social Media อื่นๆ ได้

สามารถลิงก์ไปยัง Social Media อื่นๆ ได้

 

แต่ถ้าอยากจะเก็บข้อมูลแชร์เพื่อนๆ แบบไม่พลาดจริงๆ อาจจะต้องเปลี่ยนใจไปใช้ RunKeeper ครับ เพราะว่า Zombies, Run! สามารถเชื่อมต่อแล้วแชร์ข้อมูลกับบริการนี้ได้

 

แพงไปหน่อยแต่ก็คุ้มค่า

สนนราคาของเจ้านี่แบบเต็มๆ คือ $7.99 ครับ แพงเอาเรื่อง แต่เพื่อสุขภาพและการวิ่งอย่างมีความหมายล่ะน่า … ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ มันกำลังลดราคาเหลือ $3.99 ถ้าอยากได้ ตอนนี้คือโอกาสอันดีครับ … เจ้านี่มีทั้งเวอร์ชัน iOS, Android และ Windows Phone เลยนะ เออ (เวอร์ชันบน Windows Phone ลดราคาเหลือแค่ $1.99 เองด้วย)

ขอให้โชคดีกับการวิ่งหนีซอมบี้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: