รีวิว Oppo Find 5 … Full HD กล้อง 13 ล้านพิกเซล ตอนที่ 2

Print Friendly

Oppo Find 5

 

มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว Oppo Find 5 ครับ ในส่วนนี้จะเป็นเรื่องของการรีวิวการใช้งานซอฟต์แวร์ทั่วๆ ไป … เท่าที่ทดลองใช้ดู พบว่ามีการปรับปรุงไปหลายส่วนเลย ซึ่งปัจจัยของการปรับปรุงนั้น ค่อนข้างชัดเจน คือ เพื่อให้เหมาะสมกับความละเอียดของหน้าจอขนาด Full HD 1080p นั่นแหละครับ ที่เห็นชัดๆ คือ ไอคอน App บนหน้าจอนี่แหละ เพราะถ้าไม่ใช่แบบ Hi-res ละก็ ภาพจะดูแตกๆ อย่างชัดเจนเลยครับ ดังนั้น เมื่อเราดาวน์โหลด App มาติดตั้ง แล้ว App พวกนั้นไม่มีไอคอนแบบ Hi-res ละก็ มันจะเห็นความแตกต่างชัดเลยแหละ

 

เทียบแถวบนที่เป็น Hi-res กับ Multitouch Tester ที่ไม่เป็น Hi-res ดูได้

เทียบแถวบนที่เป็น Hi-res กับ Multitouch Tester ที่ไม่เป็น Hi-res ดูได้

 

เริ่มจาก User Interface กันก่อนเลย

อันนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่ Go Launcher แล้วละครับ แต่สไตล์ของธีมของ Oppo ก็ยังคงออกแนวใสๆ อยู่ดีครับ ซึ่งโดยส่วนตัว ก็เป็นอะไรที่ผมชอบนะ และลูกเล่นที่ผมชอบที่สุด ที่ดูเหมือนจะมีใน Oppo ทุกรุ่นเลย (รวมถึงฟีเจอร์โฟนด้วย) ก็คือ การเปลี่ยน Wallpaper ไปตามวันพิเศษต่างๆ เช่น วันครู, วันปีใหม่, ตรุษจีน อะไรแบบเนี้ย ซึ่งเขาเรียกว่า วอลเปเปอร์วันหยุดพิเศษ (ไปตั้งได้ใน Settings > Display ครับ)

 

 

แต่เห็นได้ชัดว่าอะไรหลายๆ อย่างหายไปอ่ะ … อย่างแรกเลยคือ แม้ใน Settings > Display จะมีตัวเลือกของธีมให้เลือก แต่ว่าพอเข้าไป ก็ไม่เห็นมีอะไรให้เลือก (มีตัวเลือกเดียว) แถม ปกติมันจะมีไอคอน NearMe Theme ให้เลือก (Oppo เขาใช้บริการที่เรียกว่า NearMe ในการนำเสนอ Content ให้ผู้ใช้งาน Oppo) เลยไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนธีมยังไงเลย

อย่างไรก็ดี Oppo มีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างให้เป็นตัวของตัวเองอยู่ เช่น ในส่วนของ Settings ก็แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ให้ผู้ใช้งานใช้ได้ง่าย ทำความเข้าใจได้ง่าย … แต่ขอติเรื่องคำแปลภาษาไทย ที่ผมอ่านแล้วหลายๆ อย่างชวนงงสุดๆ เช่น ใน Settings > Personal (ตั้งค่า > ปลอดภัย … ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันแปลว่าปลอดภัย ทั้งๆ ที่ภาษาอังกฤษเขียนว่า ส่วนตัว แท้ๆ) มันจะมีตัวเลือกชื่อภาษาไทยว่า “พื้นหลังแท้” ซึ่งในภาษาอังกฤษ (ผมลองเปลี่ยนไปเป็นเมนูภาษาอังกฤษแล้ว) มันเขียนว่า Data saving ซึ่งอธิบายถึงฟังก์ชั่นการทำงานของโหมดนี้ได้ดีกว่าภาษาไทยมาก

 

 

Oppo ควรพิจารณาเรื่องทีมแปลภาษาอย่างยิ่ง … หรือเป็นเพราะ ทีมแปลภาษาของ Oppo แปลจากภาษาจีนเป็นไทย มากกว่าจากอังกฤษเป็นไทย?!? ผมไม่แน่ใจ เพราะผมอ่านภาษาจีนไม่ออก แหะ แหะ

 

จอ Full HD ได้ประโยชน์อะไรกับผู้ใช้งาน Oppo?!?

ไม่ใช่แค่ยี่ห้อนี้หรอกนะ … แต่คำถามที่เราควรตั้งก็คือ เราจะได้ประโยชน์อะไรจากความละเอียดหน้าจอขนาดนี้กัน?!? ถ้าจะบอกว่าเป็นความคมชัด แจ่มแจ๋ว … ถ้าเราเชื่อที่ Steve Jobs เขาว่าละก็ มี Pixel Density ซัก 326ppi ก็พอแล้ว ยิ่งหน้าจอ 5 นิ้ว เรายิ่งมองด้วยระยะห่างกว่าตอนมองจอ 3.5 นิ้วอีก ดังนั้น ความละเอียดหน้าจอแค่ 1366 x 768 ก็น่าจะเพียงพอแล้วสิ (คำนวณแล้ว จะได้ราวๆ 313ppi)

อันนี้ตอบยากจริงๆ ครับ เพราะไม่มีใครทำ Android Smartphone ที่มีความละเอียดระดับนั้นออกมาซะด้วยสิ แต่ที่แน่ๆ การที่มีจอความละเอียดระดับ Full HD นั้น มันดีกว่าความละเอียดระดับ HD 1280 x 720 พิกเซลแน่นอน ครับ … คือไม่ใช่ว่าจอ 5 นิ้ว ที่ความละเอียด  1280 x 720 พิกเซลมันดูแย่นะ แต่ว่าจอ Full HD มันคมชัดกว่าแบบเห็นๆ จริง

 

 

ประโยชน์ที่ได้ชัดๆ เลยก็คือ พวกรายละเอียดเล็กๆ เช่น ขอบตัวอักษร หรือ ภาพ มันจะดูคมชัดมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย การอ่านพวกข้อความบนเว็บไซต์ หรือ eBook ก็จะดีต่อสายตาขึ้น หากเราเลือกตัวอักษรใหญ่ๆ มันจะรู้สึกสบายตา แต่หากเราต้องการให้ตัวอักษรมันอยู่ในหน้าจอได้เยอะๆ จะได้อ่านรวดเดียว หน้าจอที่คมชัดก็จะช่วยให้เราอ่านตัวอักษรเล็กๆ ได้สะดวกเช่นกัน

 

คีย์บอร์ดภาษาไทยของ Oppo Find 5

ณ​ ตอนนี้ ผมคงบอกได้แค่ว่า มี 3  แบรนด์ที่ผมใช้แล้ว รู้สึกว่าคีย์บอร์ดภาษาไทยมันใช้แล้วสะดวกดี ไม่ต้องไปหาอะไรมาลงแทน (แต่ถ้าจะหามาลงเองจริงๆ ก็แนะนำ ManMan Keyboard ไม่ก็ T-Swipe Pro แล้วแต่จะชอบอันไหน) ซึ่ง 3 แบรนด์นั้นก็คือ HTC, Samsung (รุ่นใหม่ๆ ที่ได้ ROM Android 4.1 ขึ้นไป) และ Oppo (รุ่นใหม่ๆ อีกเช่นกัน)​ นั่นแหละครับ

 

 

การเปลี่ยนสลับภาษานั้น คีย์บอร์ดของ Oppo ใช้การเลือกจาก Drop-down ครับ สะดวกมาก หากชอบพิมพ์หลายๆ ภาษา แต่หากจะเลือกแค่ไทยกับอังกฤษ ผมว่าแอบลำบากนิดนึง การมีปุ่มเปลี่ยนภาษาจะดีกว่า

ใครที่ชอบพิมพ์ศัพท์วัยสะรุ่น แนะนำว่าให้ปิดฟังก์ชั่นการแนะนำคำศัพท์ โดยเฉพาะฟังก์ชั่นแก้ไขคำให้กลายเป็นคำที่แนะนำโดยอัตโนมัติ เพราะมันทำชีวิตคุณวุ่นวายได้ไม่แพ้ Auto Correction ของระบบปฏิบัติการ iOS เลยครับ … ลองดูรูปเอาแล้วกันว่ามันแก้เป็นยังไงบ้าง (ฮา) … ไม่ใช่ว่าฟังก์ชั่นนี้ไม่ดีนะ ถ้าเป็นคำทั่วๆ ไป ที่สะกดไม่เพี้ยน มันก็ช่วยเราได้เยอะเลย แต่ถ้าเราพิมพ์อะไรแปลกๆ ที่มันไม่คุ้น เช่น คำว่า อัลไล (ที่วัยรุ่นเขาใช้แทนคำว่า อะไร) มันก็จะไปพยายามเดาเป็นคำอื่นที่ใกล้เคียง เช่น ฮัลโหล หรือ อีโคไล แทนอ่ะ

มันคงฮาดี ถ้าเราจะถามเพื่อนทาง LINE ว่า “ไอ้นี่มันอีโคไล” แทนที่จะเป็น “ไอ้นี่มันอัลไล” … 555

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: