รีวิว Oppo Find 5 … Full HD กล้อง 13 ล้านพิกเซล ตอนที่ 1

Print Friendly

Oppo Find 5

 

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า สเปกของ Android Smartphone ที่เป็น Flag Ship ของแต่ละค่าย คงต้องเป็นระดับจอใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p ซึ่งจะให้ Pixel Density ระดับ 400+ppi ชนิดที่เรียกว่า Retina Display ยังอาย (แต่ถ้า Steve Jobs ยังมีชีวิตอยู่ คงออกมาบอกว่า เกินกว่า 326ppi ไป ดวงตาของคนเราก็แยกแยะไม่ออกแล้ว … อ่ะนะ) … แน่นอนว่าค่ายพรีเมี่ยมแบรนด์จากประเทศจีนอย่าง Oppo เองก็ไม่เว้นครับ ออก Find 5 มาแข่ง ด้วยสเปกระดับไฮโซ ไฮเอนด์ แต่จุดขายคือ สนนราคาระดับกลางๆ แค่ 16,990 บาทเท่านั้นเอง

 

แกะกล่อง Oppo Find 5

ด้วยความที่เป็นแบรนด์จากประเทศจีน ผู้บริโภคอาจจะเกิดความรู้สึกอคติอยู่พอสมควร แต่ Oppo พยายามชูว่าตนเองเป็นพรีเมี่ยมแบรนด์จากประเทศจีนนะครับ ดังนั้น สังเกตจากกล่องใส่เนี่ย ก็รู้สึกได้เลยว่าหรูหราทีเดียว … ดูดีแม้กระทั่งตอนเปิดกล่องออกมาเลยครับ

 

แอบขัดใจนิดหน่อยตรงเลข 5 นี่แหละครับ … เข้าใจว่าคนออกแบบตัวเลข ไปติดใจตัวเลข 5 ของเกม Resident Evil 5 มาแหงๆ เลย คือ มันไม่เหมือนเป๊ะๆ นะครับ แต่พอเห็นแล้ว มันรู้สึกได้ว่าคล้าย ให้อารมณ์เดียวกันอย่างบอกไม่ถูก … ลองดูการเปรียบเทียบเอาเองครับ … ตรงนี้อยากฝากไปทาง Oppo เหมือนกันว่า ต้องระวังเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ให้มาก หากต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ให้ดูเป็นพรีเมี่ยม เป็น Flag Ship ครับ มันต้องให้ความรู้สึกถึง Originality ค่อนข้างมาก แม้กระทั่งโลโก้ครับ

 

(ซ้าย)​ เลข 5 ของ Oppo Find 5 (ขวา) Resident Evil 5

(ซ้าย)​ เลข 5 ของ Oppo Find 5 (ขวา) Resident Evil 5

 

เอาล่ะ … นอกเรื่องไปหน่อย ที่เขียนถึงไปนั่นไม่ได้มีผลอะไรต่อประสบการณ์ในการใช้งานแต่อย่างใดเลย เพียงแต่มันขัดใจๆ เลยอยากเขียนเท่านั้นแหละ (ฮา) … ทีนี้มาลองเอาเครื่องมาลูบๆ คลำๆ ดูดีกว่าครับ

ด้านหน้าจะเป็นหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p 1920×1080 พิกเซล (441ppi) ครับ หน้าจอแบบ IPS LCD แสดงผลสีได้ 16 ล้านสี รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันได้ทั้งหมด 10 จุด และมีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล

ด้านหลังก็มีกล้องดิจิตอลความละเอียดแบบจัดเต​็ม 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และมีรูไมโครโฟนเล็กๆ อยู่ อันนี้เอาไว้ใช้เป็น Active Noise Cancellation ครับ (เดี๋ยวนี้ Android Smartphone ระดับไฮเอนด์เขาต้องมีฟีเจอร์นี้กันแล้วละมั้ง เห็นมีหลายยี่ห้อแล้ว)​ ส่วนด้านล่างก็เป็นลำโพงของตัวเครื่องครับ

 

ด้านบนมีแค่ช่องเสียบหูฟัง  3.5 มม. และด้านล่างก็มีแค่รูไมโครโฟนเอาไว้ใช้สนทนาและมีพอร์ต Micro USB อยู่เยื้องๆ มือทางด้านขวาของตัวเครื่อง ส่วนด้านซ้ายเป็นถาดใส่ Micro SIM ต้องหาอะไรมาแหย่รูเพื่อถอดเอาถาดออกมา และมีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ทางด้านขวาก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ลองจับๆ ถือๆ ดูแล้ว รู้สึกได้ว่าแม้ Oppo Find 5 จะมีขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว แต่ก็ไม่ได้ใหญ่เกินกว่าจะถือใช้มือเดียวในการเสพข้อมูล แต่เวลาพิมพ์คงต้องใช้ 2 มือครับ เพราะจากที่ลองให้คุณแม่ (ทำมาหากินกันในครอบครัวนี่แหละ) ช่วยลองจับๆ ดูแล้ว พบว่า นิ้วโป้งมันเอื้อมมาที่อีกฝั่งของหน้าจอไม่ถึง ซึ่งถ้าเป็นการใช้งานเพื่ออ่านข้อมูล เช่น อ่านอีบุ๊ก หรือ ท่องเว็บ อะไรพวกนี้ ก็ไม่ลำบากเท่าไหร่ แต่ถ้าต้องพิมพ์คีย์บอร์ด มันจะไม่สะดวกครับ

 

 

Oppo วางตำแหน่งปุ่มเปิดปิดหน้าจอแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ พอสมควร เพราะส่วนใหญ่เขาจะเอาไว้ด้านขวา ไม่ก็ด้านบน ส่วนปุ่มปรับระดับเสียงเนี่ย ส่วนใหญ่เขาก็จะไว้ด้านขวามือ … แต่นี่ Oppo เอาปุ่มเปิดปิดไปวางไว้ด้านซ้ายมือ ส่วนขวามือก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง … ถามว่ารู้สึกแปลกๆ ไหม ก็คงต้องบอกว่ารู้สึกแปลกๆ แต่ถ้าถามว่าใช้ลำบากไหม ก็ไม่ลำบากครับ เพราะตำแหน่งของปุ่มถูกออกแบบมาได้พอดีๆ เข้าถึงสะดวกอยู่

 

สเปกเครื่องและประสิทธิภาพของ Oppo Find 5

เอาล่ะครับ เช่นเคย มาดูกันที่สเปกบ้าง ว่าเป็นยังไง …

 • CPU: Qualcomm Snapdragon APQ8064 S4 Krait 1.5GHz
 • GPU: Adreno 320
 • Display: Full HD IPS LCD 1920×1080 พิกเซล (441ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 10 จุด แสดงผลสี 16 ล้านสี
 • RAM: 2GB
 • ROM: 16GB (เหลือใช้ได้จริงแบ่งเป็น Internal Storage 1.82GB และ Storage 10.81GB)
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/1900/2100MHz
  • อื่นๆ: WiFi 802.11a/b/g/n, Bluetooth 4.0, NFC
 • Camera: ด้านหน้า 1.9 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: 2,510mAh
 • Dimensions: 141.8 มม. x 68.8 มม. x 8.86 มม.
 • Weight: 165 กรัม

เท่าที่ดู ค่อนข้างมั่นใจว่าสเปกแรงเอาเรื่องทีเดียว … แต่เพื่อให้แน่ใจ เลยต้องเอามาวัดด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ อีก

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Benchmark

 

จากคะแนน ค่อนข้าง OK ครับ สูงเอาการทีเดียว … สมกับที่เป็น Quad-core CPU/GPU อยู่ … แต่ที่สังเกตได้ชัดเจนคือ ถ้าเป็น Quad-core CPU ของ Qualcomm Snapdragon S4 เนี่ย เวลาใช้งานเต็มที่ มันร้อนเอาเครื่องเลยนะครับ ตัวเครื่องนี่รู้สึกได้เลยว่าร้อนครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. pokindra says:

  OPPO ไม่ใช่เกาหลีเหรอครับ

  • kafaak says:

   Oppo เป็นแบรนด์จีนครับ
   คนเข้าใจผิดว่าเป็นแบรนด์เกาหลีกันเยอะ (ส่วนหนึ่งเพราะใช้นิชคุณมาเป็นพรีเซ็นเตอร์)

 2. nook says:

  กำลังอ่านเพลินๆ จบดื้อๆเลย >_<

Leave a Reply

%d bloggers like this: