Acer Icona Tab B1 แท็บเล็ตสุดประหยัดสำหรับลูกหลานของคุณ ภาครีวิวซอฟต์แวร์

iconia-b1-01

 

ได้เวลารีวิวกันตอนจบแล้วละครับ ว่า Acer Iconia Tab B1 นั้นเป็นยังไง … งวดนี้เราจะพูดถึงแต่เรื่องของซอฟต์แวร์ และการใช้งานล้วนๆ ครับ ว่าจะเป็นยังไง แต่ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมรีวิวเจ้านี่ในฐานะ Android Tablet สำหรับเด็กนะครับ ไม่ใช่สำหรับผู้ใหญ่ แต่ถ้าผู้ใหญ่จะซื้อไปใช้ซะเอง เพราะไม่อยากเสียเงินเยอะๆ ไปซื้อ iPad Mini (ที่ราคาหมื่นต้นๆ) ผมก็ว่ามันแรงพอที่จะใช้ท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง นิดๆ หน่อยๆ อะไรแบบนี้นะครับ แต่พึงระลึกไว้เสมอ ว่าจากการที่ผมได้รีวิว ผมพบว่าเจ้านี่เหมาะกับการใช้งานในแนวนอนเป็นหลักจริงๆ หากใช้ในแนวตั้ง ภาพจะดูเบลอๆ เป็นเงาๆ อันเป็นผลมาจากคุณภาพของจอ LCD ครับ

 

User Interface  แบบ Android ดั้งเดิม

สำหรับ Android Tablet ราคาประหยัดแบบนี้ ไม่ต้องคาดหวังอะไรมากกับการมี User Interface แบบเฉพาะของค่ายนั้นๆ ครับ  … สำหรับ Acer Icona Tab B1 นั้นก็เช่นกัน User Interface ของมันก็เป็นแบบ Android ดั้งเดิมพอสมควร เพียงแต่มีการปรับแต่งนิดหน่อยตรง Notification Bar ให้เข้าถึงการเปิดปิด (Toggle) ฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ง่ายหน่อย

 

 

นอกนั้นก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก Android ดั้งเดิมครับ … แต่ด้วยความที่เจ้านี่เป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean และมีสเปกระดับ Dual-core CPU ก็เลยหมดห่วงเรื่อง App ครับ ส่วนใหญ่สามารถติดตั้งใช้งานได้หมด แม้แต่ App จำพวกถ่ายรูป เพราะอย่างน้อยๆ เจ้านี่ก็มีกล้องหน้า แน่นอนว่าไม่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปแม้แต่จะโพสต์ Instagram ก็ตาม แต่อย่างน้อย ก็ยังพอใช้ติดตามรูปบน Instagram ที่เพื่อนๆ โพสต์ได้จริงไหมล่ะ

อย่างไรก็ดี แม้เจ้านี่จะถูกขายในฐานะ Tablet แต่ว่าความละเอียดของหน้าจอมันต่ำเกินกว่าที่ระบบปฏิบัติการ Android จะปฏิบัติต่อมันในฐานะ Tablet ครับ เช่น พวกหน้าจอ Settings นี่ก็จะมาแนว Smartphone คือ เป็นแถวเดียว ไม่ได้แบ่งออกเป็น 2 แถว เหมือนตอนเป็น Tablet​ … แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานไม่ดีแต่อย่างใด

แม้ว่าสเปกของเจ้านี่จะเป็น Dual-core CPU ถือว่าแรงกว่าพวก Android Smartphone ไฮเอนด์เมื่อ 3 ปีก่อนซะอีก แต่ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการ Android ก็พัฒนาไปเยอะ และก็เขมือบสเปกเครื่องเยอะขึ้นเช่นกัน ผลก็คือ การใช้งานไม่ถึงกับลื่นปรื๊ดๆ ซะทีเดียว แต่ก็ไม่ถึงกับกระตุกกึกๆ จนใช้งานไม่ได้ครับ

 

Acer Cloud เหมาะสำหรับ Power User มากกว่า

ผลิตภัณฑ์ของ Acer ณ ปัจจุบันนี้ มาพร้อมกับบริการ Cloud Storage ของ Acer ชื่อ Acer Cloud ซึ่งให้แชร์ไฟล์ทั้งรูปภาพ วิดีโอ เพลง ไฟล์เอกสาร และไฟล์อื่นๆ ไปยังอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ได้ … เพียงแต่ Acer ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการตัว Cloud Storage นะครับ แต่เป็นการสร้าง Cloud PC ด้วยซอฟต์แวร์ของ Acer ต่างหาก พูดง่ายๆ เราต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เซ็ตค่าให้เป็น Cloud PC แล้วเก็บไฟล์ข้อมูลเอาไว้ เครื่องคอมพิวเตอร์ตัวนี้ ต้องต่อเน็ตไว้ตลอดเวลา หากต้องการให้ Acer Iconia Tab B1 (หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Acer ที่มี Acer Cloud) เข้าถึงข้อมูลได้ … ลองดูวิดีโอสอนการใช้งานแบบคร่าวๆ ครับ (เป็นภาษาอังกฤษ แต่แค่ดูตามไปเรื่อยๆ ก็พอจะได้ไอเดียครับว่าเซ็ตยังไง)

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=zJs3KumCv9A#![/tube]

 

บริการ Acer Cloud บน Acer Iconia Tab B1 นี้ พอ Sign In แล้ว ต้องทำการดาวน์โหลด App เพิ่มเติมนะครับ โดยแบ่งเป็น Photo, Video, Music, Docs และ Remote Files … ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่ครับ ดาวน์โหลดแป๊บเดียวก็เสร็จ … จากนั้นก็พร้อมใช้ (พอดีผมไม่มี PC ของ Acer เลยไม่ได้ทำ Cloud PC ไว้ทดสอบ)

 

 

แต่ Acer Cloud นี่ ผมว่ามันเหมาะกับพวก Power User ในระดับหนึ่งครับ เพราะมันต้องใช้การตั้งค่าในระดับนึง และต้องมี Cloud PC ต่อเน็ตไว้อีก

 

Acer Smart แหล่งรวมเนื้อหาน่าสนใจให้เด็กๆ เล่น

ซื้อ Android Tablet มาให้เด็กเล่น แต่ไม่ได้อยากให้เอาแต่เล่นนี่นา อยากใช้ให้คุ้ม มันก็ต้องมีเนื้อหาน่าสนใจให้เด็กได้เล่น และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กด้วย และนั่นคือ Acer Smart ครับ  … พวก App ต่างๆ ที่มีให้ดาวน์โหลดใน Acer Smart นั้น ก็อยู่บน Google Play อยู่แล้วแหละ เพียงแต่การมี Acer Smart นั้นจะเป็นเหมือนแหล่งรวบรวมลิงก์สำหรับดาวน์โหลด App เหล่านั้น และมีคำอธิบายและปุ่มดาวน์โหลดให้ใช้ได้ง่ายขึ้น

โดยหลักๆ แล้ว ใน Acer Smart นั้นจะมี อีบุ๊กในรูปแบบไฟล์ PDF ไว้ให้่อ่าน (แต่ต้องดาวน์โหลด Adobe Reader มาติดตั้งก่อนถึงจะเปิดได้) และมี App ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานฟรีๆ อีก หลายๆ อันน่าสนใจนะครับ เช่น โปรแกรม เก่งไทย ที่ไว้ให้เด็กๆ หัดเขียน ก.ไก่ ยัน ฮ.นกฮูก ซึ่งมีระบบคะแนน ระบบดาว คล้ายๆ เกม Angry Birds เลย

 

 

อย่างที่บอก พวก App ต่างๆ เหล่านี้ มีให้เลือกดาวน์โหลดบน Google Play อยู่แล้ว เพียงแต่ Acer Smart นี่เป็นแหล่งรวบรวมให้ดาวน์โหลดกันได้ง่ายๆ ขึ้น … แต่ Acer Smart ก็มีให้ดาวน์โหลดไปใช้กับ Android Smartphone/Tablet ยี่ห้ออื่นๆ ด้วยนะ …​ ตรงนี้ผมรู้สึกว่า ถ้า Acer ตั้งเป้าให้ Iconia Tab B1 เป็น Android Tablet สำหรับเด็กจริงๆ แล้วละก็ ควรจะ Bundle เจ้า Acer Smart มาด้วยเลย น่าจะดีกว่า (แล้วทำระบบอัพเดตให้คอยเช็คเพื่ออัพเดตเป็นระยะๆ ด้วย) และถ้าจะให้ดี น่าจะทำตัวอ่าน PDF มาให้ในตัว Acer Smart เลย ไม่ใช่ต้องไปดาวน์โหลด Adobe Reader ครับ

แต่ถึงกระนั้น การดาวน์โหลดมาเพิ่มก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรหรอกนะ เน็ตสมัยนี้เขาแรงส์ เหอๆ

 

 

ลองดาวน์โหลด App ชื่อ เก่งไทย มาลองเล่นครับ … พอกดดาวน์โหลดมันก็จะไปเปิด Google Play เพื่อดาวน์โหลดนั่นแหละ เพียงแต่ดาวน์โหลดด้วย Acer Smart มันสะดวกกว่า และเวลาเรียกใช้ก็สะดวกดี

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียบน Acer Iconia Tab B1

สเปกระดับ Dual-core ก็พอจะดูไฟล์วิดีโอ 1080p ได้หรอกครับ แต่สเปกหน้าจอมันไม่ได้ช่วยให้รู้สึกว่าภาพมันคมชัดซักเท่าไหร่ … แนะนำว่าถ้าจะใช้ดูหนังกันจริงๆ เอาไฟล์ระดับ 720p มาก็พอครับ ประหยัดเนื้อที่ด้วย และก็ไม่ได้รู้สึกว่าภาพมันด้อยลงซักเท่าไหร่ ส่วนคุณภาพเสียง เช่นเคย ให้ @mrkui ช่วยจัดการให้ และเท่าที่ลองใช้ดู เสียงที่ได้จากลำโพงอยู่ในระดับที่โอเค น้ำหนักของเสียงพอใช้ได้ เสียงออกไปทางนวลๆ เสียงกลางกลวงๆ และย่านสูงจะฟุ้งๆไปเสียหน่อย การเว้นช่วงของการปรับระดับเสียงทำได้ไม่ค่อยดีนัก พอปรับเหลือสักครึ่งหนึ่งก็แทบจะดับหมดแล้ว

การใช้งานหูฟัง เสียงที่มีน้ำหนักที่โอเค การแสดงผลย่านเสียงยังแยกออกจากกันไม่ชัดเจนเท่าไร แต่ก็มีความใส นวล ระบบขยายเสียงถือว่าทำได้ดี ลักษณะเสียงค่อนข้างเหมือนเดิม แต่หากขยายเสียงดังๆ จะรู้สึกว่าเสียงค่อนข้างแข็งขึ้น และเบลอนิดๆ คิดว่าไม่ได้เป็นที่การขยายเสียง แต่เป็นที่การแสดงผลของเครื่องอยู่แล้วแต่เดิม เพียงแต่ตอนเปิดในระดับเสียงที่พอดีจะไม่รู้สึก

 

การเล่นเกมบน Acer Iconia Tab B1

ถ้าคิดจะซื้อมายิงนก (Angry Birds) ไม่ต้องคิดมาก เล่นได้สบายๆ อยู่แล้วครับ สเปกแรงพอ แต่เจ้านี่จริงๆ แล้วก็มีสเปกที่แรงพอจะเล่นเกม 3D เจ๋งๆ ได้อยู่ เพียงแต่ไม่ใช่ว่าเล่นได้ทุกเกมนะครับ อย่าง Asphalt 7: Heat นี่เล่นไม่ได้เลย เพราะหาบน Google Play ไม่เจอด้วยซ้ำ ก็ไม่แน่ใจว่าสเปกส่วนไหนที่ด้อยเกินไป เลยทำให้เล่นไม่ได้

 

เกม Shadowgun บน Acer Iconia Tab B1

เกม Shadowgun บน Acer Iconia Tab B1

 

แต่ถ้าลองเล่นเกมอย่าง Dead Space หรือ Shadowgun ซึ่งก็เป็นเกม  3D ที่กราฟิกสวยดี ก็เล่นได้ดีอยู่ แอบเห็นจังหวะกระตุกบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเสียอารมณ์

 

โดยรวมของ Acer Iconia Tab B1

ด้วยสนนราคา คุณภาพของวัสดุ การออกแบบ และความทนมือทนเท้า ก็ต้องบอกว่าเหมาะสมดีครับ สำหรับการซื้อไปให้เด็กๆ เล่น สร้างความเคยชินกับการใช้อุปกรณ์จำพวกนี้ ก่อนที่จะซื้อของแพงๆ ระดับกลางๆ หรือ ไฮเอนด์ให้ (จะเป็น Android Tablet หรือ iPad ก็ตามแต่) โดยสเปกที่ได้ ก็ไม่ถึงกับด้อยและทำอะไรไม่ได้เลย จะเอามาเล่นเกม ท่องเว็บ ใช้งาน Social Media ก็ใช้ได้ (ยกเว้นไม่มีกล้องด้านหลังไว้ให้ถ่ายรูป) ดังนั้นแม้แต่ผู้ใหญ่ ที่อยากมี Tablet ใช้ แต่ไม่อยากเสียเงินเยอะ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีได้

แถมยังมีเนื้อหาอย่าง Acer Smart ไว้ให้เด็กๆ เล่นด้วย อันนี้ก็ดูเหมาะสมดีแล้ว (แต่ต้องไม่ลืมว่า สามารถดาวน์โหลด App ดังกล่าวใช้บน Android ค่ายอื่นได้ด้วย)

แต่เพราะสนนราคามันแค่ 3,990 บาทเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำใจยอมรับคือ …​ มันไม่รองรับการใส่ SIM Card  เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, เวลาใช้งาน เราจะได้ประสบการณ์ที่แอบหน่วงๆ บ้าง, การเล่นเกม ก็ไม่ได้รองรับเกมไปซะทุกเกมที่มี แต่ถ้าเอาแค่เด็กๆ เล่น อันนี้สบายๆ อยู่, หน้าจอแสดงผลที่ค่อนข้างมีมุมมองในการแสดงผลจำกัด ไม่แนะนำให้ใช้งานในแนวตั้ง ผมแนะนำว่าใช้งานในแนวนอนจะดีกว่าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. lee says:

    อยากถามว่า แท็บเบล็ตอันนี้สามารถนำไฟล์หนังมาใส่ใน MicroSD แล้วเปิดดูได้ไหมครับ เพราะผมเอา MicroSD ใส่แล้วเครื่องมันมองเห็น แต่เก็บไฟล์ ย้ายไฟล์อะไรไปเก็บไว้ไม่ได้เลยครับ

    • kafaak says:

      การจัดการไฟล์ ต้องใช้โปรแกรมจัดการไฟล์นะครับ แล้วตัว MicroSD Card นั่น Format มาเป็น FAT32 ใช่ไหมครับ? แล้วที่ว่าเก็บไฟล์ ย้ายไฟล์ไม่ได้ มันคือยังไง ผมต้องขอทราบรายละเอียดเพิ่มครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: