Acer Icona Tab B1 แท็บเล็ตสุดประหยัดสำหรับลูกหลานของคุณ ภาครีวิวฮาร์ดแวร์

Print Friendly

iconia-b1-01

 

ช่วงนี้มี Android Tablet ราคาไม่แพง สเปกแรงกำลังดี เหมาะสำหรับซื้อหาไปให้ลูกๆ หลานๆ ได้ใช้เล่นกัน ให้คุ้นเคยกับไอ้กระดานชนวนอิเล็กทรอนิกส์นี่ โดยไม่ต้องซีเรียสมาก หากลูกๆ หลานๆ ทำหาย ทำพัง (อาจจะแอบน้ำตาตกนิดๆ แต่ดีกว่าทำ iPad ตกแน่นอน) ดังนั้นจะขอค่อยๆ เอามาทยอยๆ เขียนรีวิวขึ้นให้นะครับ โดยตัวแรกนี่ขอเริ่มจาก Acer Iconia Tab B1 ครับ … ตัวนี้ ให้สรุปสั้นๆ คือ เป็น Android Tablet ราคาประหยัด ด้วยสนนราคา 3,990 บาท เท่านั้น และทาง Acer เองก็เตรียมเนื้อหาเอาไว้สำหรับให้เด็กๆ ได้เล่นกันด้วย เอาล่ะ ทีนี้เราก็มารีวิวกันดีกว่าครับ ว่าเจ้านี่มีดีอย่างไรกันบ้าง

อย่างที่ได้จั่วหัวไปครับ ในตอนแรกนี่ผมจะขอเน้นไปที่การรีวิวในส่วนของฮาร์ดแวร์ของ Acer Iconia Tab B1 ก่อนครับ … ขึ้นชื่อว่าจะเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กๆ สิ่งที่ต้องพิจารณาคือการออกแบบครับ เจ้านี่มีขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว ไม่ถือว่าใหญ่มากสำหรับให้เด็กถือ น้ำหนัก 320 กรัม สำหรับผู้ใหญ่ก็เรียกว่าเบาหวิว ส่วนเด็กๆ ก็ไม่ถือว่าหนักเกินจะถือไปไหนมาไหน … รูปร่างของมัน 197.4 มม. x 128.5 มม. x 11.3 มม. วัสดุที่นำมาใช้ทำเป็นตัวเครื่องเป็นพลาสติก ยกเว้นฝาหลังที่ดูเหมือนจะเป็นโลหะบางๆ เหมือนจะถูกออกแบบให้แกะฝาหลังออกมาได้ แต่คงต้องให้ช่างเป็นคนแกะอ่ะนะ

 

 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง ก็อารมณ์ของ Android Tablet ทั่วๆ ไป ที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครทำปุ่มจริงๆ กันแล้ว ใช้เป็น On-screen Button กันหมด ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว แต่เท่าที่ลองใช้ คุณภาพของจอ LCD ก็ตามราคาเลยครับ มุมมองที่ได้ค่อนข้างแคบ และผมสังเกตว่ามันถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแนวนอนเป็นหลักครับ เพราะเมื่อมองในแนวตั้ง จะรู้สึกว่าภาพมันเป็นเงาๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่มุมมองมันแคบ และเมื่อมองที่ด้านหนึ่งสีสันจะเพี้ยนไปเยอะมาก พอมองตรงกลางแล้ว ภาพจากสองมุมมันซ้อนกัน ภาพเลยออกมาเงาๆ ถ้าจ้องนานๆ อาจจะทำให้ตาล้าเอาได้ด้วย … ตรงนี้ผมเลยแนะนำว่า ให้ใช้เจ้านี่ในแนวนอนเป็นหลักจะดีกว่า

เจ้านี่ไม่มีกล้องหลัง มีแต่กล้องหน้า ความละเอียดระดับ VGA หรือ 3 แสนพิกเซล ไม่เหมาะกับการใช้ถ่ายรูปแน่นอน แต่เอาไว้ทำพวก Video Call คุยกันแบบเห็นหน้าก็พอไหวอยู่ …​ ด้านหลังไม่มีอะไรมากไปกว่าลำโพงครับ

ด้านบนก็มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ส่วนด้านล่างมีพอร์ต Micro USB  เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ นอกจากนี้ก็มีฝาปิด ซึ่งเมื่อเปิดออกมาแล้วก็จะเป็นสล็อตสำหรับใส่ MicroSD Card ที่เพิ่มเนื้อที่ได้สูงสุด 32GB เผื่อใครต้องการเนื้อที่เก็บข้อมูลเพิ่ม เพราะเจ้านี่มาพร้อมกับ Internal Storage แค่ 8GB  เท่านั้นเอง แต่ก็ถือว่าให้มาเยอะสำหรับค่าตัวแบบนี้ … เท่าที่สังเกต มันมีเนื้อที่เหลือสำหรับใส่โมดูล 3G ด้วย (คือ ใส่ SIM Card ได้นั่นแหละ)​ เพียงแต่ด้วยความที่มันจะเป็น Android Tablet สำหรับเด็ก ผมว่าทาง Acer คงยังลังเลอยู่ที่จะใส่โมดูลนี้เข้าไป (เพราะจะทำให้ราคาแพงขึ้น และเด็กๆ ก็ไม่น่าจะต้องการใช้ 3G มากขนาดนั้น)

โดยภาพรวม ผมก็ว่าการออกแบบทำออกมาได้เหมาะกับตัวเด็กดีครับ … แต่แน่นอนว่าผมต้องขอทดสอบอะไรนิดๆ หน่อยๆ ครับ นั่นคือ ลองทำตกบนพื้นปูน (แต่เรียบๆ) ดูว่าจะเป็นยังไงบ้าง ก็พบว่า มันทนมือทนเท้าในระดับนึงล่ะครับ ฝาหลังดูแล้วทำเป็นสลักยึดครับ เมื่อตกลงไปในแนวดิ่งตรงๆ ฝาจะเปิดออก แต่ก็สามารถใส่กลับเข้าไปได้สบายๆ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=RQPosPUiRyc[/tube]

 

สเปกคร่าวๆ ของ Acer Iconia Tab B1

ทีนี้มาดูสเปกของ Acer Iconia Tab B1 กันบ้างครับ และมาวัดกันด้วยโปรแกรม Benchmark ดูว่าประสิทธิภาพของมันจะมากน้อยแค่ไหนอย่างไร

  • CPU: MKT 8317T Dual-core 1.2GHz
  • GPU: PowerVR SGX 531
  • RAM: 512MB
  • Display: LCD 7″ 1024×600 พิกเซล (170ppi) แสดงผลสีได้ 256k
  • Internal Storage: 8GB
  • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
  • Connectivity: WiFi 802.11b/g/n, Bluetooth 4.0
  • Battery: 2,710mAh
  • Dimensions: 197.4 มม. x 128.5 มม. x 11.3 มม.
  • Weight: 320 กรัม

จากนั้น เอามาวัดด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ แล้ว ได้ผลแบบนี้ครับ … ดูตารางด้านล่างนี่ได้เลย

 

ผลการทดสอบ Benchmark

ผลการทดสอบ Benchmark

 

เท่าที่ดูจากคะแนนที่ได้ (ทั้งหมดที่ทดสอบ คะแนนยิ่งมากยิ่งดี) ขอบอกว่าจัดอยู่ในเกณฑ์ Dual-core ระดับพื้นฐานครับ คือ ไม่ได้เร็วระดับสุดยอด แต่ก็ถ้าย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน คะแนนระดับนี้นี่มันสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เลยทีเดียวนะ โลกมันหมุนไปเร็วจริงๆ เลยแฮะ

คะแนนระดับนี้ในปัจจุบัน จะเอามาเล่นเกมอะไรหนักๆ ก็คงไม่ได้ เกมบางเกมที่เล่นสนุกๆ แม้อาจจะลงได้ แต่ก็อาจจะได้กราฟิกที่ดรอปลงไปพอสมควร แต่ถ้ามองว่าเอาไว้ให้เด็กๆ เล่น ก็ไม่ต้องการเกมที่กราฟิกหรูหราอะไรมากหรอกเนอะ … แต่ที่ยังรู้สึกขัดใจๆ อยู่ ก็เห็นจะเป็น RAM ครับ ให้มาน้อยไปหน่อย คือ 512MB ทั้งๆ ที่ปัจจุบัน พวก App ต่างๆ ก็เขมือบ RAM กันเป็นว่าเล่นแล้ว ดังนั้น ใครที่คุ้นเคยกับการจับต้อง Android Smartphone ระดับกลางหรือไฮเอนด์ หรือ iPhone/iPad มาก่อน อาจจะรู้สึกว่า การใช้งานมันหน่วงๆ ได้นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: