คู่มือประหยัดพลังงานไฟฟ้าในบ้าน-ที่ทำงาน รับมือวิกฤตไฟฟ้า 5 เมษายน

Print Friendly

save-power-ad

 

เป็นที่รู้กันว่าฤดูร้อนปีนี้ ประเทศไทยเราอาจจะเจอกับวิกฤติพลังงานในช่วงระหว่างวันที่ 5-14 เมษายน 2556 เพราะทางพม่าเขาหยุดการจ่ายก๊าซเพื่อซ่อมท่อ ซึ่งดันไปตรงกับช่วงเวลาที่คนไทยเราใช้พลังงานไฟฟ้ามากที่สุด (เพราะร้อนที่สุดในปี) พอดี มีการคาดการณ์ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น อาจจะเกิดปัญหาไฟฟ้าดับในหลายๆ พื้นที่กันได้เลยทีเดียว ดังนั้น กระทรวงพลังงานจึงขอความร่วมมือจากภาคประชาชน และภาคเอกชน ช่วยกันประหยัดพลังงานไฟฟ้ากันในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเฉพาะวันที่ 5 เมษายน 2556 ที่ว่ากันว่าจะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุด พร้อมกันนี้ก็ได้จัดทำเป็นคู่มือการประหยัดพลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ใช้เป็นแนวทางสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านเรือน และในสถานที่ทำงานครับ

ก็ประจวบว่าน้องที่รู้จักกันเขาฝากรบกวนให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้หน่อย ซึ่งผมก็เห็นว่าสมควรที่จะแบ่งปันกันจริงๆ นั่นแหละ โดยน้องเขาส่งลิงก์คู่มือมาให้เผื่อใครอยากดาวน์โหลดไปไว้อ่าน หรือเผยแพร่ต่อก็ไปดาวน์โหลดได้เลยครับ คู่มือประหยัดพลังงานภายในบ้าน และ คู่มือประหยัดพลังงานในที่ทำงาน

ส่วนใครที่สนใจอยากอ่านเลย ก็เผอิญว่าทาง Blognone เขาเอาขึ้น scribd ไว้แล้ว เลยไปขโมยลิงก์เขามาแปะซะเลย (ฮา) … อ้อ! แต่แม้ว่าจะผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปแล้ว ท่านผู้อ่านทั้งหลายก็ยังสามารถปฏิบัติตามแนวทางต่างๆ ไปได้เรื่อยๆ นะครับ เพราะนอกจากจะช่วยชาติประหยัดพลังงานแล้ว ก็ยังช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย (ใช่้ไฟน้อย จ่ายค่าไฟน้อยไง)

  การประหยัดพลังงานในบ้าน by สำนักนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน

  การประหยัดพลังงานในที่ทำงาน by  สำนักนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: