รีวิว Sony Xperia TX ตอนที่ 3

Print Friendly

wpid-Photo-Feb-24-2013-942-AM.jpg

และแล้ว ก็มาถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว Sony Xperia TX ครับ … อย่างที่บอกว่าตอนนี้ก็มักจะเป็นเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ … ซึ่งในฐานะแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องของอุปกรณ์ด้านมัลติมีเดีย และเป็นผู้บุกเบิกอุปกรณ์มัลติมีเดียส่วนตัวอย่าง WALKMAN อย่าง Sony ผมบอกตรงๆ เลยว่า ค่อนข้างจะคาดหวังเอามากๆ และแม้ว่าจะแอบทำผิดหวังเล็กๆ ตรงที่ไม่ให้บริการด้าน Multimedia Content ในประเทศไทย แต่ก็ยังพอจะรับได้ เพราะมันมีเรื่องของความคุ้มค่าในการลงทุน ตลอดไปจนถึงเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง … แต่การใช้งานด้านมัลติมีเดียเพียวๆ ล่ะ จะเป็นยังไง?!?

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดีย

ก่อนที่จะไปดูหนังกัน ขอพูดถึง App ที่ชื่อว่า WALKMAN ที่มาแทนที่ Music Player ของ Android ดั้งเดิมก่อนครับ … Sony เลือกใช้ชื่อนี้ เพราะชื่อนี้เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาในหมู่ผู้ใช้งานแล้ว และนั่นก็ทำให้ผมคาดหวังกับมันเยอะเหมือนกันว่ามันจะมีจุดเด่นอยู่ตรงไหน … เท่าที่ลองใช้งานดู มันก็คือโปรแกรม Music Player ที่ใช้งานได้ดีตัวหนึ่ง มีฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการจำแนกเพลงด้วยข้อมูลอัลบั้ม หรือ ศิลปิน หรือการสร้าง Playlist ขึ้นมา

 

xperia-tx-201

 

แต่ที่เพิ่มเข้ามา คือ การเชื่อมโยงกับ Music Unlimited เพื่อเข้าถึงบริการ Subscription เพลงเพื่อฟังอย่างจุใจ … แต่ก็อย่างที่บอก ในประเทศไทยเขาไม่ให้บริการอ่ะ … อดไป … นอกจากตรงนั้นก็เป็นเรื่องของฟีเจอร์ SensMe channels ที่ให้เราดาวน์โหลดข้อมูลมาได้ แล้วเพลงจะถูกจัดเรียงตามหมวดหมู่เช่น Daytime, Relax, Upbeat อะไรแบบนี้ ผมไม่มีเพลงที่สามารถใช้กับฟีเจอร์นี้ได้ แต่ว่าดูจากหมวดหมู่แล้ว เดาได้เลยว่ามันคือการจัดเรียงหมวดหมู่ตามธีมของเพลงครับ ว่าเหมาะกับสถานการณ์ไหน อารมณ์อะไร เหมาะสำหรับคนชอบฟังเพลงตามอารมณ์ … อีกฟีเจอร์นึงที่เพิ่มเข้ามาคือ Friend’s music ที่เชื่อมโยงกับ Facebook แบ่งปันเพลงที่กำลังฟังกันอยู่ได้ เป็นการเอา Social Media มาผูกเข้ากับเพลงที่ผู้ใช้งานฟัง … ตามเทรนด์อ่ะนะ

เพื่อไม่ให้จำเจ WALKMAN ก็มีฟีเจอร์ Visualizer เอาไว้สร้างกราฟิกเคลื่อนไหว เวลาที่กำลังฟังเพลงอยู่ … มีฟีเจอร์อย่าง Equalizer ไว้เราให้ปรับแต่ง เพื่อเร่งหรือลดเสียงตามย่านความถี่ (ปรับได้ 5 ย่าน) หรือจะเลือก Preset ก็ได้ และมีฟีเจอร์สำหรับเวลาใส่หูฟังโดยเฉพาะอย่าง Headphone surround หรือฟีเจอร์เฉพาะสำหรับเวลาเปิดฟังด้วยลำโพง อย่าง xLOUD (ช่วยทำให้เสียงลำโพงดังขึ้น) ด้วย

 

Movie Player ของ Sony Xperia TX

Movie Player ของ Sony Xperia TX

 

สเปกของ Sony Xperia TX นั้นแรงพอที่จะเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p ได้สบายๆ ครับ ไม่มีกระตุก และแม้ว่าจะไม่มีฟีเจอร์ให้เราปรับ Equalizer แบบเดียวกับ WALKMAN แต่ก็ยังสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์อย่าง xLOUD ได้ และจะเปิดหรือจะปิดฟีเจอร์อย่าง Mobile BRAVIA engine ก็ได้ ผมมองว่า ถ้าอยากรู้ว่าฟีเจอร์ตัวนี้มันทำให้เกิดความแตกต่างขนาดไหน คงต้องเอา Sony Xperia TX 2 เครื่องมาวางเทียบกัน เปิดคลิปเดียวกัน และเครื่องนึงเปิดฟีเจอร์นี้ อีกเครื่องไม่ต้องเปิด

ด้านคุณภาพของเสียง … เช่นเคย ยกให้ @mrkui ช่วยจัดการให้ครับ

เสียงที่ได้จากลำโพงค่อนข้างโอเค ให้เสียงที่ชัด ไม่ฟุ้ง ไม่แสบหู ได้ยินรายละเอียดครบถ้วนดี แต่ความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่าด้วยชื่อ Sony แล้วน่าจะทำได้ดีกว่านี้ เพราะเดี๋ยวนี้มือถือจีนบางรุ่นยังให้เสียงที่ใหญ่ นวล มีน้ำหนักน่าฟังกว่าด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ต้องขอชมคือการออกแบบตำแหน่งของลำโพงที่ไม่ว่าจะจับด้วยมือไหน หรือวางนอนลงก็ยังไม่กระทบ หรือกระทบต่อเสียงน้อยมาก นับว่าเป็นความใส่ใจในการออกแบบจริงๆ

ลองใช้หูฟัง การทำงานของระบบขยายเสียงน่าประทับใจ ให้คุณภาพเสียงที่คงที่ในทุกระดับเสียง และการเว้นระดับเสียงในการปรับก็ดี คือการเพิ่ม/ลดระดับเสียงแต่ละขั้นส่งผลแตกต่างเพียงพอ ไม่มากไป หรือว่าน้อยไป มีความ smooth มาก เสียงที่ได้จากช่องหูฟังก็สมมาตรฐาน Sony มีมิติที่ดี โปร่งไม่อึดอัด ย่านเสียงมี balance และความชัดเจนที่ดี ไม่เบลอ ไม่กระด้าง เบสมีน้ำหนัก แต่ Character ออกจะนวลๆหน่อย แฟนๆ เพลง Rock อาจจะรู้สึกว่าขาดแรงกระแทกอันสะใจไปเสียหน่อย อันนี้แล้วแต่คนชอบ

 

การเล่นเกมบน Sony Xperia TX

ด้วยสเปก ผมบอกได้เลยว่าหมดห่วงเรื่องการเล่นเกม 3D กราฟิกสวยๆ บนเจ้า Sony Xperia TX นี่ มันแรงพอที่จะรองรับเกม 3D ต่างๆ ได้สบายๆ และเท่าที่ผมลองเล่นเกม Asphalt 7: Heat (เจ้าเก่า) ก็ต้องบอกว่ามันลื่นไหลดีครับ กราฟิกสวยงาม (แม้จะมีเอฟเฟ็กต์ขาดหายไปบ้าง เช่น พวกเงาสะท้อนบนตัวรถ) อีกจุดนึงที่รู้สึกได้เลยว่า Sony Xperia TX ทำได้ดี คือ Accelerometer ครับ การควบคุมตัวรถสามารถทำได้ง่ายทีเดียว (หลายๆ แบรนด์ที่ผมลอง ผมรู้สึกว่ามันคุมรถได้ลำบาก และสุดท้ายเลยต้องไปใช้แบบพวงมาลัยบนหน้าจอแทน)

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia TX

เกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia TX

 

ณ จุดนี้ ต้องบอกว่า ถ้าคิดจะซื้อ Sony Xperia TX เพื่อเล่นเกมด้วย ก็ถือว่า OK ครับ … ทำได้ดี ไม่มีปัญหาใดๆ และเสียงลำโพงก็ดังดีพอที่จะเล่นเกมคนเดียวในห้องได้ โดยไม่ต้องมาเสียบหูฟังเพิ่มด้วย (เรื่องนี้สำคัญ เพราะว่าการเสียบหูฟัง มันแอบน่ารำคาญพอสมควรนะครับ … โดยเฉพาะหากมันไม่ใช่หูฟังไร้สาย)

 

การถ่ายภาพและวิดีโอด้วย Sony Xperia TX

ในฐานะที่ Sony เขาก็ทำกล้องดิจิตอลขายด้วย ผมคาดหวังว่า User Interface ของ Camera App และฟังก์ชั่นการทำงาน จะทำได้ดีกว่านี้ … แอบผิดหวังอยู่พอสมควรครับ แม้จะมี UI ที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ไม่มีฟีเจอร์อย่าง HDR (High Dynamic Range) หรือ การใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับภาพเลย (คงมองว่านี่เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ทำภายหลังได้) ส่วนฟีเจอร์ Tap-to-Focus ก็ทำได้แค่ปรับโฟกัส แต่ปรับ Exposure ไม่ได้ … ที่สำคัญ พอเปลี่ยนมาเป็นโหมดถ่ายวิดีโอ ฟีเจอร์ Tap-to-Focus ก็ใช้ไม่ได้แล้ว

 

User Interface ของ Camera App ของ Sony Xperia TX

User Interface ของ Camera App ของ Sony Xperia TX

 

ข้อดีของ Sony Xperia TX ก็คือ มันมีปุ่มชัตเตอร์มาให้ด้วย ทำให้ได้ประสบการณ์ในการถ่ายรูปที่เหมือนกับการถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลจริงๆ และสะดวกเวลาที่จะเอาไปฝากให้คนอื่นช่วยถ่ายรูปได้

Sony จัดเต็มมาก ให้ Image Sensor ความละเอียดขนาด 13 ล้านพิกเซลมาให้เลย … แต่ขออภัยที่ผมต้องลงรูปแค่ระดับ 10 ล้านพิกเซลในนี้นะ เพราะแค่นี้ก็รูปละ 2.5MB โดยเฉลี่ยแล้ว เดี๋ยวแบนด์วิธพาลจะเต็มเอาซะเปล่าๆ (บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยก็แบบนี้แหละ)

 

DSC_0001

DSC_0002

DSC_0003

 

ภาพที่ถ่าย ก็ถือโอกาสใช้รูปที่ถ่ายจาก Black Mountain ที่ไปพักมาคืนนึงเมื่อหยุดยาวที่ผ่านมาเลยครับ สังเกตว่าถ่ายออกมาได้สีสันค่อนข้างสมจริงดี และในสภาพแสงที่เอื้ออำนวย ก็ถ่ายออกมาได้คุ้มค่า 10 ล้านพิกเซล (จำไว้นะ มันไปได้ถึง 13 ล้านพิกเซล) … แต่การที่มันขาดคุณสมบัติ (ที่หลายๆ แบรนด์เรามีกันแล้ว) อย่าง HDR เนี่ย เลยทำให้การถ่ายภาพในแบบรูปที่สาม ทำได้ไม่ดี จะเห็นว่าท้องฟ้าก็สว่างเกินไป จ้าจนขาวไปหมด ส่วนเก้าอี้ที่อยู่ใกล้ๆ ก็มืดจนไม่เห็นรายละเอียดของมัน … นั่นก็คือ Sony Xperia TX นั้น เหมาะสำหรับถ่ายรูปทั่วๆ ไปของมือสมัครเล่นมากกว่าที่จะเอามาถ่ายในบางช็อตที่ต้องการฟีเจอร์ระดับมืออาชีพ

ในการถ่ายวิดีโอ อย่างที่บอก คุณสมบัติ Tap-to-Focus นั้นไม่มีให้ใช้ น่าเสียดายจริงๆ เพราะมันทำให้การถ่ายวิดีโอมันจะต้องลุ้นเรื่องโฟกัสของภาพอีก … แต่ Sony Xperia TX ด้วยความที่เป็นกล้องระดับ 13 ล้านพิกเซล และมี CPU/GPU แรงพอ ก็เลยทำให้สามารถถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียดระดับ Full HD ได้ ซึ่งก็ทำได้ชัดดีเลยทีเดียว

 

บทสรุปของ Sony Xperia TX

เป็น Android Smartphone ที่ดีไซน์สวย มีสเปกที่แรงในระดับหนึ่ง ด้วยสนนราคาระดับ 16,990 บาท โดยส่วนตัว แอบมองว่าราคาแรงไปนิดนึง แต่ก็คงด้วยชื่อชั้นของ Sony ละครับ และกล้องดิจิตอลที่ให้พิกเซลมาเยอะขนาด 13 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ใครชอบ Android Smartphone ดีไซน์สวยงาม แบรนด์มีชื่อชั้น และปกติก็เป็นคนที่อยู่ในอารยธรรม Sony อยู่แล้ว เจ้านี่ก็คงเป็นตัวเลือกที่ดีครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: