รีวิว Sony Xperia TX ตอนที่ 2

Print Friendly

wpid-Photo-Feb-24-2013-942-AM.jpg

 

เข้าสู่ตอนที่ 2 ของการรีวิว Sony Xperia TX ครับ ตอนนี้จะเป็นเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งานเจ้านี้กันบ้างครับ … เท่าที่ดู Sony นั้นจะเน้นไปที่แนวที่ตนเองถนัดครับ ถือแทนที่จะเน้นเรื่อง App อำนวยความสะดวกหลากหลายแบบเดียวกับ Samsung ก็ไปเน้นเรื่องความบันเทิงด้านมัลติมีเดียกับเกมแทนครับ สังเกตได้จาก Bundled Apps ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น WALKMAN (ตัว Music Player ที่มาแทน Music Player มาตรฐานของ Android), Music Unlimited (ซึ่งก็คือ Music Store ของ Sony นั่นเอง … เป็นแนว Subscription ต้องเสียค่าบริการรายเดือน) และอื่นๆ อีกมากมาย … ทว่า ปัญหามันเกิดจากตรงนี้แหละครับ เพราะบริการหลายๆ อย่างของ Sony ที่จะมาเป็นตัวชูโรงนั้น ดันไม่มีให้บริการในประเทศไทย (พูดง่ายๆ ใช้ในประเทศไทยไม่ได้) มันเลยทำให้แทนที่จะเป็นปัจจัยได้เปรียบ ก็กลายเป็นตัวทำให้เสียเปรียบไปซะงั้น

 

ดูประสบการณ์ในการใช้งาน User Interface ทั่วๆ ไปก่อนดีกว่า

แม้ว่า Google เขาจะพยายามชวนให้ผู้ผลิต Android Device ส่วนใหญ่หันมาใช้ Virtual Key (หรือจะเรียกว่า Soft Key) ซึ่งเป็นปุ่มบนหน้าจอ แทนที่จะใช้ Physical Button ซึ่งเป็นปุ่มกดจริงๆ บนตัวเครื่อง เอามาแทน Home, Menu, Back แล้ว แต่แบรนด์ส่วนใหญ่ ก็ยังคงเลือกที่จะใช้ปุ่มกดจริงๆ อยู่ครับ … แม้แต่ Sony เอง ถ้าเห็น Xperia รุ่นแรกๆ จะเห็นว่ายังใช้ปุ่มกดจริงๆ อยู่ … แต่พอมาเป็น Sony Xperia TX ตัวนี้แล้ว Sony เลือกที่จะใช้ Virtual Key แทนครับ

 

การจัดวาง Shortcut Icon และ Virtual Key ของ Sony Xperia TX

การจัดวาง Shortcut Icon และ Virtual Key ของ Sony Xperia TX

 

โดยส่วนตัว ผมไม่ค่อยชอบเจ้า Virtual Key นี่ซักเท่าไหร่ เพราะมันมากินเนื้อที่การแสดงผลของทุกๆ อย่างลงไปครับ พูดง่ายๆ เสียไปหลายพิกเซลอยู่ … อย่างในกรณีของ Sony Xperia TX นี่ก็หายไปราวๆ 84-85 พิกเซลอ่ะ ซึ่งสำหรับบางคนแล้ว จำนวนพิกเซลแค่นี้อาจจะดูไม่เยอะเท่าไหร่ มันไม่กระเทือนตอนดูเว็บ หรือ ดูหนังซักเท่าไหร่ แต่ตอนเล่นเกม เจ้าปุ่มพวกนี้ มันมาอยู่บนหน้าจอ อยู่ใกล้กับส่วนที่เป็นเกมมากเกินไป มันก็มีโอกาสเผลอไปกดโดนได้บ่อย โดยเฉพาะเกม Action หลายๆ เกมที่มีปุ่มกดอยู่ชิดติดขอบเกม

อย่างเกม Zenonia 5 (หรือภาคอื่นๆ) เนี่ย ปุ่ม Action ต่างๆ มันอยู่ใกล้กับปุ่ม Back ซะเหลือเกิน ส่วนปุ่ม Pause ก็อยู่ใกล้ปุ่ม Home ซะ … เล่นๆ ไป ถ้าเผลอกดไปโดนเนี่ย เสียอารมณ์ได้เลยทีเดียวนะเออ

 

เกมแนว Action ที่มีปุ่มต้องกดแบบติดขอบจอ เวลาเล่นจริงอาจจะเผลอกดปุ่ม Back ก็ได้นะ

เกมแนว Action ที่มีปุ่มต้องกดแบบติดขอบจอ เวลาเล่นจริงอาจจะเผลอกดปุ่ม Back ก็ได้นะ

 

หน้าจอแสดงผลของ Sony Xperia TX ที่เรียกว่า Reality Display ที่เขาว่าให้ภาพเสมือนจริง และใช้เทคโนโลยี BRAVIA ที่เป็นจุดขายของทีวี Sony มาใช้ในนี้ โดยเรียกซะใหม่ว่า Mobile BRAVIA เนี่ย ผมก็ยอมรับว่ามันให้ภาพที่สวยจริงๆ นั่นแหละครับ แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ Sony เลือกทำหน้าจอขนาด 4.55 นิ้ว แต่จัดความละเอียดมาให้ถึง 1280×720 พิกเซล จนได้ Pixel Density สูง 323ppi ที่แม้จะน้อยกว่า Retina Display ของ Apple ไปกระจึ๋งนึง แต่ก็บอกตรงๆ ว่า มันก็คมกริบแล้ว

 

ดูเว็บบนจอคมๆ แบบ Sony Xperia TX นี่ สวยจริงๆ

ดูเว็บบนจอคมๆ แบบ Sony Xperia TX นี่ สวยจริงๆ

 

User Interface ของ Sony รู้สึกว่าจะชื่อ Timescape UI ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นไปกว่า UI ทั่วๆ ไป ของ Android เท่าไหร่ … ไม่แหวกแนวมากนัก ว่างั้นเถอะ แต่มาอำนวยความสะดวกผู้ใช้งานตรงที่ สามารถ Uninstall App ได้ง่ายๆ แค่เข้าไปใน App Tray แล้วแตะปุ่มรูปสี่เหลี่ยม 4 ช่องตรงมุมบนขวา มันก็จะทำให้ไอคอนโปรแกรมบนหน้าจอที่สามารถ Uninstall ได้ มีเครื่องหมายกากบาทอยู่ตรงมุมบนขวา แค่แตะปุ่มนั้น ก็จะเป็นการ Uninstall App เลย

 

Timescape UI ของ Sony Xperia TX ให้ Uninstall App ได้ง่ายๆ

Timescape UI ของ Sony Xperia TX ให้ Uninstall App ได้ง่ายๆ

 

ข่าวดี ประสบการณ์ในการใช้งาน Timescape UI นั้นค่อนข้างดีครับ ลื่นไหล ไม่สะดุด อนิเมชั่นต่างๆ ของ User Interface นั้น ทำออกมาได้ดี

 

หลายๆ บริการ ไม่รองรับในประเทศไทย

แต่อย่างที่ผมบอก ประสบการณ์ที่ได้ ซึ่งควรจะออกมาดูดี เพราะเป็นจุดแข็งของ Sony แต่พอเอาเข้าจริงๆ กลับไม่สามารถกลายมาเป็นจุดแข็งได้ เพราะว่าดันไม่มีบริการในประเทศไทยซะงั้น … ตรงนี้ผมไม่อาจไปคาดเดาได้ว่าเกิดจากอะไร แต่เมื่อไม่สามารถใช้ฟีเจอร์อย่าง Music Unlimited หรือ Sony PlayNow ได้ ก็เท่ากับว่าผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าถึง Content ต่างๆ ที่เป็นจุดแข็งของ Sony ได้ และแม้ภายหลัง Sony จะดำเนินการจนบริการเหล่านี้สามารถใช้ในไทยได้ ก็ต้องพิจารณาด้วยนะครับว่าค่าบริการนั้น ชวนให้คนมาใช้หรือเปล่า และ Content พวกนั้นต้องตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยด้วยอ่ะนะ

 

Music Unlimited ไม่สามารถใช้ในประเทศไทยได้

Music Unlimited ไม่สามารถใช้ในประเทศไทยได้

 

 

ตอนหน้า มาปิดฉากการรีวิว ด้วยการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: