รีวิว Sony Xperia TX ตอนที่ 1

Print Friendly

 

ทาง Sony เขาส่งมาให้ผมซักพักแล้ว แต่เพราะว่าไม่สบช่องเขียนบล็อกซะที เลยดองเอาไว้พักใหญ่ๆ เลย (ดีว่าต่อเป็นคิวท้ายๆ เลยไม่โดนทวง​ … ฮา) ตัวที่ผมได้มารีวิวนี้คือ Sony Xperia TX ครับ จัดอยู่ในกลุ่มของ Android Smartphone ระดับ Middle-end ที่เน้นประสิทธิภาพของกล้องดิจิตอลเป็นหลัก เพราะมาพร้อมกับ Image Sensor ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่ามากสุดในบรรดา Android Smartphone ระดับราคาเดียวกันเลยทีเดียว แต่แม้จะมีสเปกระดับกลางๆ แต่ Sony ก็เลือกชิปเซ็ตรุ่นใหม่ อย่าง MSM8260A Dual-core Krait มาใช้นะครับ และแม้ว่ามันจะออกมาได้เกือบ 2 เดือนแล้ว แต่ก็คงไม่ช้าไปที่จะเอามารีวิวเนอะ … เนอะ … เนอะ

 

รูปร่างหน้าตาของ Sony Xperia TX

ผมว่า Sony เนี่ย มีดีในเรื่องดีไซน์นะ ทำ Sony Xperia TX และอีกหลายๆ รุ่นออกมาได้โฉบเฉี่ยวดีครับ สำหรับใครที่เบื่อความจำเจกับ Android Smartphone ดีไซน์แบบเดิมๆ ละก็ มาเล่นยี่ห้อนี้ก็ดีนะครับ แม้ดูเผินๆ จะเห็นว่ามันก็เป็น Android Smartphone จอเหลี่ยมๆ แบบเดิมๆ แต่ถ้าลองได้ถือจะรู้ว่ามันจับแล้วรู้สึกต่างจาก Android Smartphone ทั่วไป อันนี้เพราะดีไซน์ด้านหลังให้มีส่วนโค้งส่วนเว้าดี

 

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอ HD 1280×720 พิกเซล ขนาด 4.55 นิ้ว (323ppi) ใช้หน้าจอที่เรียกว่า Reality Display พร้อม Mobile BRAVIA Engine แสดงผลสี 16 ล้านสี … แต่แม้ว่ากล้องหลังจะความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล แต่ด้านหน้านี่ให้กล้องแค่ระดับ 1.3 ล้านพิกเซลเท่านั้นเองครับ

 

ด้านหลัง เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และมีโลโก้ NFC แสดงให้เห็นด้วยว่ามีนะเออ … มีรูไมโครโฟนอยู่ด้านหลังด้วย ส่วนด้านล่างคือลำโพงของตัวเครื่องครับ

 

ด้านซ้าย มีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอครับ แต่ตำแหน่งของปุ่มมันอยู่สูงไปหน่อย เลยใช้นิ้วชี้กดลำบากไปนิดนึงครับ ส่วนด้านล่างจะเห็นรูไว้สำหรับร้อยสายคล้องมือ …​ ไอ้นี่ก็นานๆ จะได้เห็นบน Android Smartphone เหมือนกัน …​ จริงๆ มันเป็นอะไรที่สาวๆ ชอบนะเออ

 

 

ด้านขวา มีพอร์ต Micro USB ไว้สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ มีปุ่มปรับระดับเสียง ที่ออกแบบมาสั้นไปนิด ถ้ายังไม่ชินเท่าไหร่ เวลาจะกด ก็รู้สึกลำบากไปหน่อย ส่วนด้านล่าง มีปุ่มชัตเตอร์ด้วย (นานๆ จะเห็น Android Smartphone ที่มีปุ่มนี้ซะที) นี่แสดงให้เห็นว่าตั้งใจให้ใช้เป็นกล้องดิติตอลจริงๆ

 

 

ด้านบนมีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

 

ด้านล่างก็มีแค่รูไมโครโฟนสำหรับใช้ในการสนทนาโทรศัพท์เท่านั้นเอง

โดยภาพรวมแล้ว ผมชอบดีไซน์ของ Sony Xperia TX ครับ ทำออกมาได้ดูดีทีเดียว ไม่เสียทีที่เป็นอารยธรรม Sony (ฮา)​ แต่ต้องติตรงที่ ผมรู้สึกว่าดีไซน์ที่ดูดีแบบนี้ ลืมคำนึงถึงหลักการยศาสตร์ไปหน่อย เวลาใช้งานจริงๆ พวกปุ่มกดอย่าง เปิดปิดหน้าจอ หรือ ปุ่มปรับระดับเสียงเนี่ย มันจะใช้งานไม่สะดวกเท่าที่ควร

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia TX

ทีนี้มาดูครับ ว่าสเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia TX เนี่ยเป็นยังไงบ้าง

 • CPU: Qualcomm MSM8260A Snapdragon S4 Dual-core 1.5GHz Krait
 • GPU: Adreno 225
 • Display: Reality Display HD 1280×720 พิกเซล (323ppi) พร้อม Mobile BRAVIA Technology
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 16GB
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1700/1900/2100MHz
  • Bluetooth: 3.1 + A2DP
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
 • Camera: กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Dimensions: 131 มม. x 68.6 มม. x 8.6 มม.
 • Weight: 127 กรัม

วัดประสิทธิภาพแล้ว ได้คะแนนดังนี้เลยครับ

 

 

คะแนนที่ได้นั้น ออกมาค่อนข้างดีทีเดียวครับ … ถือว่าอยู่ค่อนข้างสูง แม้จะในหมู่ Dual-core CPU/GPU ด้วยกัน … ถือได้ว่า ถ้าเกิดใครไม่อยากเสียเงินหลักสองหมื่นบาทเพื่อจัดสเปกระดับไฮเอนด์ ก็ประหยัดเงินลงไปราวๆ 4-6 พันบาท แล้วจัดเจ้านี่ก็ได้ครับ จอใหญ่กำลังดี จอสวย คม และสเปกแรงใช้ได้ทีเดียว

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: