ไปดู truemove H เขาโชว์ประสิทธิภาพ 4G จากประสบการณ์จริงที่พารากอนมา

Print Friendly

เป็นที่บ่นถึงกันบนโลกไซเบอร์ ว่าประเทศไทยเราล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านไปเยอะแล้ว ไม่ต้องเอาไกลมา ลาวเขามี 4G (WiMAX) ใช้กันแล้ว แต่เมืองไทยเราเพิ่งจะประมูลความถี่ย่าน 2100MHz เพื่อใช้สำหรับเครือข่าย 3G เสร็จไปหมาดๆ เอง แล้วแบบนี้เรามิล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านเหรอ? … คำถามนี้ ดูเหมือนจะได้รับคำตอบจากคุณศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาขน)​ แล้วเมื่อ TrueMove นำ 4G มาให้ได้สัมผัสกันจริงๆ เป็นที่แรกที่สยามพารากอนเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งผมก็ได้รับเชิญไปฟังการแถลงข่าว และ ชมการสาธิต TrueMove H 4G ด้วยเหมือนกันครับ

และเพื่อโชว์พาวกันแบบเต็มที่ ในฐานะที่มีสื่ออย่าง TrueVisions อยู่ในมืออยู่แล้ว ก็แสดงการ Convergence กันเต็มที่ โดยการถ่ายทอดสดการแถลงข่าวไปยังห้องส่ง TNN24 HD ซึ่งนำเสนอข่าวด้วยความละเอียดระดับ HD 720p กันเลย มีการทักทายกันระหว่างในห้องส่งกับที่สยามพารากอนด้วย

 

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ เผยวิสัยทัศน์ของ TrueMove H ว่ามี 3 ตัวหลักๆ เลย คือ

  • Be First … ที่ทำอยู่ตอนนี้คือ จะเป็นผู้ให้บริการรายแรก ที่ให้บริการ 4G แก่ผู้ใช้งาน
  • Be Best … ทำเครือข่ายให้เป็นเครือข่ายที่ดีที่สุด ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด
  • Be Strong … ให้บริการครบวงจร ตามแนวคิด Convergence มีบริการหลังการขายที่เข้มแข็ง มีบุคลากรที่มีทักษะความสามารถ พร้อมให้บริการ และฐานะการเงินของบริษัทก็ต้องเข้มแข็งด้วย เพื่อความมั่นใจของนักลงทุน

 

ทีนี้ก็เกิดคำถามว่า แล้วจะเอาคลื่นความถี่ย่านไหนมาให้บริการ 4G กันล่ะ? ทาง TrueMove H ก็เตรียมคำตอบเอาไว้แล้ว เมื่อคุณวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ ออกมาให้ความกระจ่ายในสไลด์นึงครับ โดยให้ดูจำนวนสถานีที่มีแผนว่าจะตั้งในปีนี้ เป้าหมายคือ 3G บนย่านความถี่ 850MHz จะมี 13,000 สถานี และมี 3G ย่าน 2100MHz อีก 5,000 สถานี รวมเป็น 18,000 สถานี ให้ครอบคลุม 77 จังหวัด 928 อำเภอ 61,282 หมู่บ้าน … ส่วน 4G จะใช้ย่านความถี่ 2100MHz เช่นเดียวกับ 3G แต่จะมีจำนวน 2,100 สถานีเท่านั้น โดยจะให้ครอบคลุม 15 เมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ

 

15 เมืองใหญ่ๆ ก็ได้แก่ (มีจังหวัด กับเมือง ปะปนกันไปนะ) เชียงใหม่, พิษณุโลก, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, นครราชสีมา, เขาใหญ่, กรุงเทพ, นครปฐม, พัทยา, อยุธยา, ชะอำ, หัวหิน, ภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี, สมุย, นครศรีธรรมราช และ สงขลา ครับ … แต่จะครอบคลุมมากน้อยแค่ไหน ในแต่ละเมืองนั้น ต้องดูอีกที … เข้าใจว่าทาง TrueMove H คงพิจารณาจากความจำเป็นในการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับนี้ประกอบด้วย

นอกจากนี้ TrueMove H ก็ยังออกมาย้ำเป้าหมายความเป็นผู้นำทั้งในด้านของอุปกรณ์ โดยมีให้เลือกทั้งอุปกรณ์สำหรับ 3G และ 4G โดยบริการบนย่านความถี่ 2100MHz นั่นเอง และให้ความมั่นใจในเรื่องของการให้บริการบนความถี่ย่าน 850MHz และ 2100MHz

คุณอดิรุฒม์ โตทวีแสนสุข กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจโมบายล์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)​ กล่าวถึงศักยภาพในการให้บริการหลังการขาย ด้วย true shops 250 แห่ง พนักงานกว่า 6,000 คน และพันธมิตรคู่ค้าที่พร้อมให้บริการอีก 13,000 รายทั่วประเทศ พร้อมได้รับมาตรฐาน COPC (Customer Operations Process Center) อีกด้วย

 

 

และปิดท้ายด้วยการทดสอบความเร็วในการอัพโหลดและดาวน์โหลด ซึ่งทำการทดสอบโดยการดูคลิปแบบ Streaming จากอินเทอร์เน็ต ผ่านเครือข่าย 4G มาเลย โดยคลิปเป็นความละเอียดระดับ HD แต่การสาธิตอีก 2 อย่างที่มาทีหลังนี่สิ น่าสนใจ เพราะเขาใช้การดาวน์โหลดคลิปโฆษณาที่ญาญ่าเป็นพรีเซ็นเตอร์ ขนาดร้อยกว่าเมกะไบต์ ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 วินาทีเศษๆ เกือบๆ 30 วินาที เท่านั้นเอง ก็เรียบร้อยแล้ว …​ นอกจากนี้ก็ทำการทดสอบอัพโหลดให้ดูด้วย โดยอัพโหลดไปยัง YouTube โดยใช้ไฟล์ขนาด 15MB (โดยส่วนตัว ผมว่าขนาดไฟล์เท่านี้ยังเล็กเกินไป ไม่แสดงศักยภาพของ 4G เต็มที่นัก … แต่ก็เข้าใจว่าอาจจะด้วยข้อจำกัดของเวลาในการจัดงานครับ) ซึ่งก็ให้ความเร็วที่สูงมากครับ เพียงแค่ไม่ถึง 20 วินาที ก็เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเร็วแรงสะใจดีใช้ได้เลย

จากการแถลงข่าวในครั้งนี้ ก็ค่อนข้างจะชัดเจนแล้ว ถึงอนาคตของ 4G ประเทศไทยว่าน่าจะไม่ต้องรอนานเหมือน 3G แน่ๆ เพราะผู้ให้บริการอย่าง TrueMove H ที่ยังมีแบนด์วิธบนย่าน 2100MHz เหลือ อยู่ ก็จะเอาส่วนหนึ่งมาให้บริการ 4G แบบเฉพาะจุด โดยอยู่ควบคู่กับ 3G ไป … และด้วยแนวคิด Single Brand ของ TrueMove H ดังนั้น การที่ผู้บริโภคจะมาเลือกใช้บริการแพ็กเกจ 3G หรือ 4G ก็จะสามารถทำได้แบบที่เรียกว่า ไร้รอยตะเข็บ (ภาษาอังกฤษเขาเรียก Seamlessly) เลย

นักข่าวเข้าไปรุมล้อมถามผู้บริการของ TrueMove H ซะหลายคำถาม ครับ ซึ่งพอจะสรุปๆ ออกมาได้แบบนี้

  • แม้ไทยจะเริ่มมี 4G หลังสิงคโปร์ แต่หาก TrueMove H สามารถขยายสถานีได้ตามเป้าในปีนี้ ก็จะมีจำนวนสถานีนำหน้าสิงคโปรเลย (สิงคโปร์มีราวๆ 1,000 สถานี แต่ TrueMove H ตั้งใจจะตั้ง 2,100 สถานีเลย)
  • TrueMove H จะยังคงเน้นใช้ความถี่ย่าน 2100MHz ที่ประมูลมาเพื่อใช้กับ TrueMove H 3G+ ก่อน แต่พื้นที่ที่ต้องการความเร็วสูงๆ ก็จะทำเป็น 4G เช่น เมษายนนี้ สยามสแควร์, สีลม, สาทร ก็จะเปิด 4G ให้
  • 4G จะมีราคาแพ็กเกจสูงขึ้นจาก 3G เล็กน้อย (แต่ยังไม่บอกว่าเท่าไหร่) ลูกค้าจะใช้ต้องเปลี่ยนซิม แต่ถ้าเปลี่ยนแล้ว จะใช้ได้ทั้ง 3G และ 4G

ทั้งหมด ก็ประมาณนี้แหละครับ สำหรับการไปชม TrueMove H เขาโชว์ประสิทธิภาพ 4G ของผม

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: